Arirang là điệu dân ca mà bất kể người Hàn nào thì cũng thuộc không nhiều nhất là một trong những bài. Arirang được con tín đồ nơi phía trên hát lên để an ủi, để xoa vơi đi nỗi vất vả của cuộc sống khó khăn, cực nhọc.

Bạn đang xem: Bài hát arirang hàn quốc

Arirang được chia thành 3 một số loại chính. Arirang tại khoanh vùng tỉnh nam Gyeongsang được call là Milyang Arirang, nghỉ ngơi vùng Honam - phía tây nam của bán hòn đảo là Jindo Arirang, cùng Jeongseon Arirang được thông dụng rộng rãi ở khu vực tỉnh Kangwon. Trong đó, Jeongseon Arirang được đánh giá là điệu dân ca được thương yêu nhất với ca tự đẹp, nhạc điệu khoan thai.

Phong cảnh miền sơn cước Jeongseon.

Nằm sống phía đông phái mạnh của tỉnh giấc Kangwon, Jeongseon là một quanh vùng hẻo lánh sinh hoạt về phía phái mạnh của dãy Baekdoo Daegan - xương sinh sống của bán đảo Triều Tiên, tư bề là núi cao với rừng rậm. Lee Joong Hwan, bên địa lý học tập sống vào Trung kỳ triều đại Joseon, đang viết về địa chỉ của Jeongseon trong sách Taekriji như sau: “Dù đã đi bộ 4 ngày vào rừng cơ mà vẫn không trông thấy trời và biển lớn đâu cả”.

Với người sống nghỉ ngơi vùng Jeongseon, những người dân đã bắt buộc vất vả đổ vỡ hoang phần lớn dốc núi hiểm trở, và sống một cuộc đời nghèo khó, thì Arirang chính là thú tiêu khiển cực tốt giúp họ quên đi hầu như lo lắng, mệt mỏi hàng ngày.

Giai điệu của Jeongseon Arirang giống như với con tín đồ và cách sống của họ ở vùng tô cước. Ông Jin Yong Seon, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích Jeongseon Arirang, nói tới những đặc thù trong tiết điệu của làn điệu dân ca này: “Những câu hát xuất phát từ tỉnh Gangwon đa số là những giai điệu nằm trong gam nguyên. Các giai điệu đó bắt nguồn từ vùng đất này, gắn bó và hòa phù hợp với môi trường khu vực đây. Hiện tại nay, khi dạy dỗ Jeongseon Arirang đến học viên, cửa hàng chúng tôi thường nói với chúng ta rằng: “Hãy vừa hát vừa giơ tay, như sẽ vẽ hình khấp khểnh của núi. Như vậy các bạn sẽ cảm nhận thấy rằng âm nhạc và nhạc điệu của bài xích hát rất tương xứng với địa hình núi non của quanh vùng này”. Do vậy, người ta nói rằng: “Nước, núi và rất nhiều con người của Jeongseon đều rất giống với hồ hết âm điệu chậm rãi của Arirang”.Từ xa xưa, những người ở vùng núi sâu hẻo lánh Jeongseon đã giải tỏa hầu như nỗi vất vả trong cuộc sống hàng ngày bằng vấn đề hát lên các câu hát Jeongseon Arirang. Cuộc sống đời thường vất vả địa điểm núi cao rừng sâu, gánh nặng gia đình của fan phụ nữ, sự oán thù trách và niềm mong muốn của họ… gần như được giữ hộ gắm trong Jeongseon Arirang.

Arirang Arirang Arariyo…Hãy mang đến tôi thừa đèo Arirang…Thay vày Tôi thừa qua đèo Arirang như nhiều phần những bài Arirang của những vùng khác, lời bài bác hát vào Jeongseon Arirang lại là Hãy mang lại tôi quá đèo Arirang. Thể thụ động của câu hát miêu tả nỗi bi đát và tình cảm của không ít con người sống địa điểm rừng sâu, đề xuất chịu đựng các khó khăn, vất vả vào cuộc sống.

Trong hầu như điệu Arirang khác, câu chữ gần như ở thể nhà động, bọn họ hát Tôi thừa đèo Arirang bởi những dốc núi địa điểm họ sống trả toàn hoàn toàn có thể vượt qua nếu cố gắng và tập trung sức lực. Tuy thế trong Jeongseon Arirang, câu hát lại nghỉ ngơi thể bị động, Hãy đến tôi vượt đèo Arirang. Tất cả nghĩa là, mặc dù họ đã cố gắng để vượt qua nhưng cuộc sống đời thường đầy trở ngại và chia cách với thế giới bên phía ngoài đã không được cho phép họ mơ tưởng quá nhiều. Do vậy, bây giờ, Arirang đối với người Jeongseon là âm nhạc, điệu hát, nhưng trước đây nó chính là tiếng nói của họ. Arirang vẫn là 1 phần cuộc sống của các con bạn thời xưa.Mọi vui ảm đạm của cuộc sống đời thường đều được gởi gắm vào hầu như giai điệu, chính vì vậy mà trong Jeongseon Arirang bao gồm tới hàng ngàn cách để lời hát. Như thể với con người, như thể với rứa núi… những bài hát vẫn trở nên không còn xa lạ trong cuộc sống. Nếu tìm hiểu sâu về ca trường đoản cú của Jeongseon Arirang, ta thấy có nhiều câu hát tất cả nội dung nói đến tình yêu và nỗi nhớ. Trong số đó nổi tiếng nhất là Arirang của vùng Awooraji. Awooraji trực thuộc Bookmyun, thị xã Jeongseong. Trường đoản cú xưa, vị trí đây đã khét tiếng là quê nhà của Jeongseon Arirang, chỗ tình yêu với khát vọng xuôi về với cái sông. Trên Aworaji, nơi bạn xưa từng qua sông trên những con thuyền nhỏ, bây giờ những loại thuyền cổ lại phơi mình chờ đợi khách thanh lịch sông. Người điều khiển đò sinh sống Awooraji ra mắt về vị trí này: “Đây là nơi gặp gỡ của hai cái sông. Một chiếc chảy tự phía bắc xuống và nó giống hệt như một người lũ ông tuyệt gắt gỏng với ồn ào. Chiếc sông hung tàn với tên thường gọi là Songcheon. ‘Song’ có nghĩa là ‘cây thông’ và ‘Cheon’ tức là ‘dòng suối’. Một dòng khác chảy xuống từ bỏ phía đông. Chiếc sông rất hiền hòa và âm thầm lặng lẽ như một cô dâu hay một nàng công chúa. Tên của nó là Golji. ‘Gol’ tức là ‘tuyệt vời’, ‘Ji’ tức là ‘cái ao’. Sông Golji cùng Songcheong chạm chán nhau thì hotline là Awooraji”. Awooraji là nơi hai dòng sông Golji và Songcheong đúng theo lưu. Từ bỏ xưa, sông Songcheong được coi như là người bầy ông bởi làn nước chảy xiết. Sông Golji được nhìn nhận như người thanh nữ bởi loại chảy hiền lành hòa. Nói một bí quyết khác, thì tên địa điểm nơi trên đây - Awooraji đã có đặt dựa trên trí tưởng tượng về sự hòa đúng theo giữa âm cùng dương của mẫu nước. Ở Awooraji, chỗ hai dòng sông gặp gỡ gỡ, câu chuyện của các con tín đồ nơi đây cứ ngấm vào các câu ca.

Trong hầu hết lời ca của Jeongseon Arirang, gồm một cô nàng sống sống Yoocheon, mặt sông Songcheon và một chàng trai nghỉ ngơi Yeoryang yêu nhau. Hằng ngày họ phần lớn đến gặp gỡ nhau. Hốt nhiên một ngày kia sông Golji dâng nước lên cùng hai người không thể đến gặp gỡ nhau được. Chúng ta đứng ở phía 2 bên bờ và hát. Người đàn ông hát: “Hỡi người lái đò Awooraji, xin hãy gửi tôi qua sông. Thai ở làng mạc Ssarigil sẽ rụng không còn cả rồi”. Cô gái hát đáp lại: “Bầu rụng còn có lá rơi theo cùng, em sẽ không còn thể sống ví như thiếu anh chỉ vào chốc lát”. Vì vậy, câu hát đã trở thành giai điệu tiêu biểu cho sự sum họp. Và cỗi nguồn của câu hát, Awooraji cũng đã trở thành biểu tượng cho khát vọng, với là quê nhà trong trái tim của rất nhiều đôi lứa không thành”. Tượng một người con gái đã được dựng bên bờ sông Awooraji để biểu tượng tấm lòng hướng tới người thương. Vào mùa hè, lúc hoa bầu nở vàng, phần lớn chàng trai, cô gái lại gặp gỡ và hẹn hò trong khung cảnh hoa nở rực rỡ. Tình yêu của những chàng trai, cô bé ở Awooraji vẫn tung mãi như loại sông trong lời ca của Jeongseon Arirang. Awooraji - bối cảnh cho những mẩu chuyện tình thơ mộng, dưới thời Joseon còn khét tiếng là nơi thả bè mộc xuôi về Seoul, dọc từ sông Namhan.

Vào quá trình cuối của triều đại Joseon, Awooraji là vấn đề xuất phân phát của một tuyến đường tài chính trên sông. Khi ấy, gỗ đốn trên núi Taebaek cùng núi Hwangbyeon được chuyển vận trên hầu hết bè gỗ, theo chiếc về Seoul. Hầu như súc mộc được buộc chặt vào bè bởi dây thừng với hai người điều khiển bè, một ngồi đằng trước với một ngồi đằng sau để điều khiển và tinh chỉnh bè. Điểm xuất phát của rất nhiều bè mộc đó chính là Awooraji. Những người lái bè thường xuyên hát lên điệu Jeongseon Arirang trong veo cuộc hành trình của của họ. Cùng làn điệu dân ca còn được lưu lại lại nhiều nhất ở quanh vùng dọc theo sông Namhan đó là Jeongseon Arirang.Rời Awooraji, vị trí những câu chuyện xưa còn đọng lại trong kí ức của Jeongseon Arirang, cùng tìm tới nhà của cụ Kim phái nam Ki - thợ gỗ hát dân ca vùng Jeongseon nổi tiếng ở từ thời điểm cách đây không xa. Ông đã cùng những người dân hàng xóm trình diễn một trích đoạn
Cụ Kim phái mạnh Ki năm nay đã 68 tuổi. Xuyên suốt cả cuộc đời, cụ trước đó chưa từng bỏ vấn đề đồng áng. Đối cùng với cụ, Arirang đã trở thành cách duy nhất làm tiêu tan các nỗi ưu phiền và cực nhọc nhọc của cuộc sống lao đụng nặng nhọc ko kể đồng ruộng. “Tôi hình thành ở vị trí đây. Từ không ít đời nay, gia đình tôi đã có tác dụng nghề cày cấy. Các bước nhà nông vất vả chính là nơi phát sinh những niềm vui và nỗi bi đát trong cuộc sống thường ngày của tôi. Hát lên phần lớn lời ca là bí quyết tôi giải tỏa đông đảo nỗi vất vả. Tôi thường hát Arirang trong những khi làm việc. Từ lúc 12 tuổi, tôi đã được nghe và thấy cha mẹ tôi hát Arirang, chính vì như thế tôi cũng hát Arirang”.

Xem thêm: Xóa Lịch Sử Ứng Dụng Trên Iphone Chỉ Với Vài Thao Tác Đơn Giản

Cụ Kim tiếp: “Ngày trước, shop chúng tôi làm việc trên phần đông mảnh nương nhỏ bé phạt quang được bên trên núi. Shop chúng tôi dùng cuốc đào phần đông lỗ nhỏ và gieo hạt giống. Lúc hạt giống nảy mầm, cửa hàng chúng tôi làm cỏ bằng tay. Vào khi làm việc vất vả như vậy, shop chúng tôi đối đáp nhau bởi những lời ca Jeongseon Arirang. Ví như tôi bắt đầu hát mặt này, thì một tín đồ khác vẫn hát đáp lời ở đằng kia. Shop chúng tôi có thể có tác dụng những quá trình nặng nhọc cùng không thấy lẻ loi bởi phần đông câu hát hỗ tương đó. Sau khi kết thúc công việc trên núi, chúng tôi trở về với đông đảo bó cỏ mang lại bò, và cho chúng ăn. Ngày hôm sau, chúng tôi lại liên tiếp làm như vậy”.

Arirang Arirang Arariyo… Hãy mang đến tôi vượt đèo Arirang…

Vất vả vượt qua đường đèo xung quanh co, hiểm trở, tìm tới với Jeongseon, chúng ta có thể hình dung ra được cuộc sống khó khăn, vất vả của các con bạn nơi đây. Tín đồ Jeongseon sẽ vượt qua tất cả những trở ngại đó bằng cách hát lên đông đảo giai điệu Arirang.

Khúc dân ca Arirang luôn sát cánh cùng tin vui nộ ai lạc của fan dân Hàn Quốc

Âm điệu ngàn xưa


*

Dân ca Arirang giữa những phút giây hào hùng của dân tộc bản địa Hàn

Năm ngoái, bộ Văn hóa, thể thao và phượt Hàn Quốc đã triển khai dự án sáng sủa tác bài hát cổ động với tên “Arirang 2021”. Ca khúc này phỏng theo giai điệu dân ca Arirang của vùng Gyeonggi được rất nhiều người được cho là và phụ họa thêm phần ca từ nhằm mục tiêu cổ vũ lòng tin người dân đang căng thẳng chống chọi với đại dịch COVID-19, rằng:

Hãy rũ bỏ khó khăn, vươn cao, cao hơn nữa

Vượt qua đèo cao phía trước, tôi đến bên bạn

Giang rộng vòng tay, hô lớn, niềm vui tăng vội vàng bội

Lòng tôi hân hoan nở rộ tương tự như hoa

Bài hát được chế tạo để cổ rượu cồn đoàn vận động viên Hàn Quốc tham gia Thế vận hội ngày hè Tokyo được tổ chức triển khai tại Nhật phiên bản năm ngoái với được ca sĩ Yoon Do-hyun cùng nhóm phụ họa trình diễn. Yoon Do-hyun cũng là ca sĩ từng bộc lộ ca khúc “Arirang” trên Giải vô địch bóng đá quả đât q6.edu.vn Cup 2002 do nước hàn và Nhật bạn dạng đồng tổ chức. Trường đoản cú trước cho nay, nhạc điệu dân ca Arirang luôn luôn vang lên tại mọi sự kiện quan trọng của tín đồ dân Hàn Quốc. Trên Giải vô địch trơn bàn trái đất năm 1991, hàn quốc và Bắc Triều Tiên đã thành lập đội tuyển chọn hợp tốt nhất tham gia tranh tài. Khi đó, thay vì phát bài bác quốc ca của nhị miền, giai điệu dân ca Arirang đã vang lên khi vận động viên nhị miền lên bục vinh quang nhất làm cho cả nhân loại cảm động. Đã từ bỏ lâu, người Hàn mọi ngầm đồng ý rằng giai điệu dân ca Arirang là thể hiện rõ rệt nhất tính dân tộc của bạn dân bán đảo Hàn Quốc.

Dân ca Arirang sát cánh cùng fan dân nước hàn trên các nẻo đường

Bản nhạc nháp tất cả khuôn nhạc thứ nhất của khúc dân ca Arirang nước hàn được ông Homer Hulbert viết lại vào thời điểm năm 1896. Là 1 trong nhà tuyên giáo kiêm bên báo Mỹ, Hulbert vừa nghiên cứu và phân tích tiếng Hàn vừa làm ráng vấn về chủ yếu trị, ngoại giao và văn hóa truyền thống cho vua Gojong (Cao Tông: 1852-1919), đời vua sản phẩm 26 của triều đại Joseon. Ông là fan đã gồm những đóng góp không nhỏ tuổi trong cuộc chuyển động giành chủ quyền vào thời kỳ buôn bán đảo nước hàn bị đế quốc Nhật bạn dạng chiếm đóng. Homer Hulbert vẫn đăng nội dung bài viết về dân ca Arirang dưới tiêu đề “Bài hát của Joseon” trên tập san tiếng Anh “The Korean Repository” (Kho tàng trữ tiếng Hàn). Hulbert viết: “Người dân chào bán đảo nước hàn là đều nghệ nhân ngẫu hứng xuất sắc giang. Bọn họ hát tốt dù giai điệu hoặc khúc hát không được hoàn thiện”. Với rằng: “đối với dân tộc Hàn, dân ca Arirang y hệt như hạt gạo”. Chắc hẳn rằng Hulbert nhận định rằng ở một giang sơn lấy cơm trắng gạo là nguồn lương thực đa số như nước hàn thì khúc dân ca Arirang, y như hạt gạo, là 1 phần tất yếu trong cuộc sống đời thường hàng ngày, một khúc hát làm đa dạng chủng loại thêm trọng điểm hồn cùng đời sống ý thức của bạn dân chỗ đây. Còn Đạo diễn na Un-gyu, ông vẫn đích thân chế tạo ca khúc thiết yếu cho bộ phim truyền hình “Arirang” được khởi chiếu năm 1926. Trong phim, khúc hát Arirang được cải biên với được những người làm đường sắt đến từ khu vực miền nam hát, nghe thật da diết mà lại não nề. Nhờ bộ phim truyền hình cùng tên này, khúc dân ca Arirang đã và đang nổi lên như cồn. Sau này, fan ta phân biệt bài bác Arirang trong bộ phim truyền hình đó là “Bonjo Arirang” và gần như khúc dân ca Arirang new lấy cảm hứng từ Bonjo Arirang được gọi là Sinarirang (Tân Arirang). Hầu hết khúc dân ca Arirang được hát trước lúc “Bonjo Arirang” xuất hiện là dân ca “Guarirang” (Cựu Arirang), tức là “dân ca Arirang cũ”.

Tất nhiên là giai điệu dân ca Arirang cũng rất hay, mà lại điểm độc đáo và khác biệt của Arirang là nó được vươn lên là thể và trở nên tân tiến mang hơi hám thời đại. Ca từ của khúc hát là mọi lời lẽ yêu thương thương và luyến tiếc khi ly biệt nhưng lại đói tượng yêu thương rất có thể là thành viên gia đình hay hoàn toàn có thể là tổ quốc. Tất cả một điều chắc chắn rằng, cục bộ dân tộc Hàn người người như một, bên nhà như một, thậm chí trong bối cảnh mất nước mất tự do dân tộc, bị chuyển đẩy nổi trôi tha hương như kiều bào hàn quốc bị chống chế di trú sang những nước Liên xô cũ được bạn nơi đây hotline là bạn Goryeo (Cao Ly), hay phần nhiều người chuẩn bị hy sinh cả tính mạng để hoạt động ở nước ngoài vì nền độc lập của dân tộc cũng không kết thúc hát dân ca Arirang. Tới nay, hàn quốc đã tổng phù hợp được 3.600 khúc hát Arirang nằm trong 60 chiếc dân ca. Năm 2012, dân ca Arirang của nước hàn đã được tổ chức triển khai Giáo dục, kỹ thuật và văn hóa Liên phù hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi thiết bị thể nhân loại và năm 2014, dân ca Arirang của Bắc Triều Tiên cũng rất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật dụng thể của nhân loại.