Van Gogh, vị họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất vậy kỷ 20, sẽ sớm khuất ở tuổi 37. Vào suốt cuộc sống và sự nghiệp ngắn ngủi của mình, ông chỉ bán tốt một tranh ảnh duy nhất với giá như cho.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những giỏi phẩm hội họa của bé người năng lực nhưng bất hạnh ấy:

Chùm tranh “Hoa hướng dương” - 1890

Van Gogh vẽ kết thúc 4 hay tác hội họa xung khắc họa hoa phía dương chỉ sau 6 ngày. Ông giữ cảm xúc và sự tỉnh táo apple trong xuyên suốt 6 ngày đó bằng cà phê và rượu.

Bạn đang xem: Bức tranh của van gogh

*

Các nhà nghiên cứu và phân tích nói rằng lúc vẽ những cành hoa hướng dương cũng là khi tâm trạng của Van Gogh giỏi nhất, chính là những khoảng thời gian ngắn vui vẻ lẻ tẻ trong cuộc đời ông. Nhan sắc vàng so với Van Gogh là hình tượng của ánh mặt trời, sự nóng áp, tình bạn, của niềm vui, hạnh phúc.

Trong văn học Hà Lan, hoa hướng dương là hình tượng của sự hy sinh, sự cống hiến tận tụy với lòng trung thành. Loạt tranh về hoa hướng dương của Van Gogh khắc họa hoa từ khi nở tính đến khi tàn, còn là ẩn dụ về vòng tuần hoàn sinh tử.

Bức “Chân dung chưng sĩ Gachet” - 1890

“Chân dung bác bỏ sĩ Gachet” là trong số những bức tranh khét tiếng nhất của danh họa người Hà Lan - Vincent Van Gogh. Chưng sĩ Paul Gachet trong tranh đó là người quan tâm Van Gogh trong số những năm mon cuối đời.

*

Thoạt tiên, tuyệt hảo ban đầu của Van Gogh về bác bỏ sĩ Gachet không tốt. Viết thư cho em trai, ông nói rằng: “Anh nghĩ họ không bắt buộc trông cậy vào chưng sĩ Gachet.

Ông ấy có lẽ rằng còn bất thông thường hơn anh. Một bạn mù chỉ đường một người mù khác, không hẳn là rút cục cả hai sẽ bổ xuống mương sao?”.

Tuy vậy, trong lá thư sau, Van Gogh lại nói rằng: “Anh sẽ tìm thấy một người các bạn thật sự sinh hoạt nơi chưng sĩ Gachet, giống hệt như một tín đồ anh trai, đàn anh giống nhau không chỉ có ở hình hài nhiều hơn ở tinh thần”.

Sự thân mật tìm thấy ở bác bỏ sĩ Gachet đã khiến cho Van Gogh thực hiện bức chân dung với đầy vẻ u sầu này. Đối với Van Gogh, hình hình ảnh bác sĩ Gachet vào tranh như “đang nhăn nhó với đều ai quan sát ngắm bức ảnh này”. Đó là khuôn mặt có “nỗi bi thương của gắng hệ”.

“Chân dung chưng sĩ Gachet” được coi là tác phẩm khắc họa chân dung hiện tại đại, phá cách, mang tính chất tiên phong, khi không chỉ là đặc tả dung mạo nhân vật mà còn lột tả nội tâm phía bên trong của nhân vật.

Bức “Ông cụ bi ai bã” (hay “Bên ngưỡng cửa ngõ vĩnh hằng”) - 1890

Bức tranh này được triển khai khi Van Gogh ban đầu bình phục quay lại sau một cơn suy sụp nặng nề, đó cũng là thời khắc hai tháng trước lúc ông chết - một chiếc chết nhiều bí ẩn mà thời đó bạn ta kết luận là do tự tử.

*

bốn thế của nhân vật ông núm trong tranh vốn đã gây ấn tượng với Van Gogh từ không ít năm trước, vị họa sĩ đã từng tiến hành nhiều bức phác họa bằng chì khắc họa tứ thế này, biểu thị sự bi lụy bã, bế tắc tột cùng.

Đối với Van Gogh, cho dù đã cố gắng rất nhiều nhưng theo ông, những bức tranh vẫn thiết yếu đặc tả hết cái đẹp của hình ảnh mà ông đã nhận thức thấy trong thực tế: “Bên cạnh Chúa cùng sự vĩnh hằng, còn có những biểu cảm tốt đẹp như thế này nữa. Ông thay này không thể biết rằng trong một chốc lát ngồi lặng lặng ở góc cạnh phòng, ông đã tạo ra một hình ảnh quý giá, xuất xắc đẹp, đầy cảm xúc, khiến cho ông như đang vô cùng gần với ngôi nhà vĩnh hằng của Chúa”.

Đối với tòa tháp này, Van Gogh có khá nhiều cảm dìm về tôn giáo. Cho dù khuôn mặt của nhân vật thiết yếu bị đậy giấu nhưng fan xem vẫn cảm thấy được rất rõ sự bi đát bã, cay đắng. Đó có lẽ rằng là tại sao tại sao mà lại Van Gogh từng đặt tên cho bức ảnh là “Bên ngưỡng cửa vĩnh hằng” - mọi khi nhìn thấy nỗi ảm đạm đau, Van Gogh cũng đồng thời luôn luôn nghĩ về Chúa với sự vĩnh hằng.

Bức “Đêm đầy sao” - 1889

Bức tranh tương khắc họa quang cảnh bên phía ngoài phòng bệnh lý của Van Gogh tại 1 bệnh viện tinh thần nằm tại miền nam nước Pháp. Khung cảnh này được ông quan tiếp giáp qua ô hành lang cửa số phòng căn bệnh vào buổi đêm, tuy vậy, Van Gogh vẽ lại bằng trí ghi nhớ vào ban ngày bởi đêm tối không người bệnh nào được phép “trốn ngủ”.

*

Bức “Đêm đầy sao” là giữa những tác phẩm lừng danh nhất của Van Gogh, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đặc biệt trong sự nghiệp hội họa của ông lúc Van Gogh ban đầu dành những đất hơn mang lại trí tưởng tượng vạc huy.


Bức “Đêm đầy sao” cũng là một tác phẩm gây nhiều bất đồng quan điểm trong giới phê bình, tất cả hai ngôi trường phái: một phe phái tin rằng Van Gogh vẽ khung trời sao bằng trí tưởng tượng, trường phái còn lại cho rằng Van Gogh đang khắc họa đúng đắn vị trí của những ngôi sao 5 cánh mà ông nhận thấy trên bầu trời, rằng ông không còn vẽ bởi sự thuận lợi của trí tưởng tượng.

Nhiều nhà bình tranh thậm chí là còn có niềm tin rằng Van Gogh đã vẽ vị trí các ngôi sao sáng dựa bên trên một đoạn ghê thánh phía bên trong cuốn kinh Cựu ước, mô tả lại một niềm mơ ước của thánh Joseph.

Bức “Những cây ôliu” - 1889

Van Gogh vẽ ít nhất 18 bức tranh về đa số cây ôliu trong thời kỳ khám chữa tại dịch viện tâm thần ở miền nam nước Pháp. Hành lang cửa số phòng ông lúc đó mở ra một vườn cửa cây ôliu. Bức “Những cây ôliu” luôn luôn được xem là bức tranh song hành cùng với bức “Đêm đầy sao”.

*

Trong đó, “Những cây ô liu” khắc họa quang cảnh buổi ngày còn “Đêm đầy sao” khắc họa quang đãng cảnh đêm tối nhìn từ hành lang cửa số phòng bệnh lý của Van Gogh.

Những bức ảnh khắc họa cây ôliu tất cả một ý nghĩa sâu sắc quan trọng đối với Van Gogh, trình bày triết lý về cuộc đời, về việc thần thánh, linh nghiệm trong vòng quay tuần trả của cuộc sống và cả cảm thức về Chúa

Hình hình ảnh người ta thu hoạch ôliu bộc lộ mối quan hệ hài hòa và hợp lý giữa con người và thiên nhiên, đồng thời cũng chính là ẩn dụ về vòng quay cuộc sống, lúc đó, thu hoạch cũng đồng nghĩa tương quan với cái chết của những trái ôliu đã chín.

*

Van Gogh sinh thời hay tìm thấy sự thư giãn, khuây khỏa khi giao hòa cùng với thiên nhiên. Lúc vẽ loạt tranh về cây ôliu cũng là lúc ông đã bắt đầu lâm bệnh dịch nặng, liên tiếp phải đối mặt với tình trạng náo loạn tâm thần.

Bức “Quán café về đêm” - 1888

Đến hôm nay, khi du khách ghé thăm thành phố Arles của Pháp, bọn họ vẫn hoàn toàn có thể tìm lại cửa hàng café vị trí Van Gogh từng tương khắc họa trong bức tranh khét tiếng với cách trang trí vẫn giống hệt như cũ.

Xem thêm: Những Chứng Tích Lịch Sử Về Vịnh Hạ Long Và Những Trầm Tích Văn Hóa, Lịch Sử

*

Lý do khiến Van Gogh chọn vẽ tiệm café này là bởi vì nó được thắp sáng mọi khi đêm xuống, nhờ vậy, ông sẽ sở hữu được “một tranh ảnh khắc họa màn đêm mà không phải sử dụng đến màu đen”. Hay các họa sĩ vẽ cảnh đêm thường chỉ phác thảo cảnh vật với sẽ đưa phác họa thành tranh vào ban ngày, nhưng lại Van Gogh đã quyết định sẽ vẽ trực tiếp tức thì tại “hiện trường” bất kể trời tối.

Vì trời tối, buộc phải Van Gogh quan trọng lựa chọn màu sắc một cách chủ yếu xác, tuy vậy, ông lại cho rằng đó là một sự lầm lẫn thú vị vì chưng “đây là biện pháp duy duy nhất để rất có thể thoát thoát ra khỏi những bức tranh khắc họa màn đêm theo kiểu truyền thống”.

Trong những bức ảnh của mình, Van Gogh luôn luôn thể hiện một lòng phía đạo, kính Chúa, chính là một nhu yếu thường trực, lộ diện mỗi khi ông vậy cọ vẽ.

Với tranh ảnh này, ban sơ Van Gogh chỉ định dạo phố đêm nhằm khắc họa hầu hết ngôi sao, cố gắng rồi ông nhìn thấy quang cảnh ở quán cà phê và chợt nảy ra ý tưởng khắc họa “những con bạn sống động xuất hiện dưới sự bao trùm vĩnh hằng của khung trời sao”.

Loạt tranh chân dung tự họa

*

Trong sự nghiệp của Van Gogh, cần thiết không nói đến những bức chân dung từ họa của ông, Van Gogh vẽ hàng trăm bức chân dung tự họa với những phong cách khác nhau.

Điều nhất là hiếm lúc Van Gogh sinh sống trong tranh quan sát thẳng vào mắt bạn xem tranh.

Ngoài ra, lúc Van Gogh từ bỏ vẽ mình, ông thường quan sát bản thân qua 1 tấm gương, bởi vì vậy, thực tế phần khía cạnh bên nên trong tranh lại là phần mặt phía trái của ông và ngược lại.

Một ngày yên gió tháng 8 năm 1888 ở tp Arles yên ổn gió, ông đã bước đầu cảm hứng của bản thân bằng phần nhiều đóa hoa phía dương rực rỡ tỏa nắng để từ bỏ đó bộ tứ siêu phẩm đã ra đời. Xung quanh tranh hoa phía dương, danh họa Van Gogh còn nhằm lại tương đối nhiều bức tranh nổi tiếng quả đât như: Đêm đầy sao, Hoa diên vĩ, Cánh đồng lúa mì và bè phái quạ, coffe vỉa hè trong đêm,.. Trước lúc bị tiêu diệt người họa sỹ đã nhắn gởi một câu sau cuối đầy đau xót “Nỗi bi lụy sẽ kéo dãn dài mãi mãi”. Hợp lí cuộc đời lại hung ác với ông như vậy?

Đôi đường nét về cuộc sống của danh họa Van Gogh

Van Gogh đang không thành công về mặt dịch vụ thương mại trong suốt cuộc sống mình, ông còn bị xem như là một kẻ điên cùng một kẻ thất bại. Ông trở nên nổi tiếng sau khi tự tử cùng tồn tại trong trí tưởng tượng của công bọn chúng như một công dụng bị hiểu lầm, “nơi quy tụ những bài bác diễn thuyết về sự điên rồ và sáng tạo”. Ngày nay, những tác phẩm của Van Gogh là trong những bức tranh giá đắt nhất quả đât từng được bán và di sản của ông được vinh danh tại một kho lưu trữ bảo tàng mang tên ông, bảo tàng Van Gogh làm việc Amsterdam, nơi lưu giữ tủ đựng đồ tranh và phiên bản vẽ của ông lớn nhất trên nạm giới.

Top 05 tác phẩm danh tiếng nhất quả đât của danh họa Van Gogh01. Đêm đầy sao (tiếng Hà Lan: De sterrennacht)

Là một bức tranh của họa sĩ hậu tuyệt hảo người Hà Lan Vincent van Gogh. Được vẽ trong tháng 6 năm 1889, bức tranh biểu đạt khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh tình của ông nghỉ ngơi Saint-Rémy-de-Provence, miền nam nước Pháp về đêm, mặc dù ông đã vẽ bức tranh vào ban hôm qua trí nhớ.<2> Đêm đầy sao nằm trong tủ đựng đồ của kho lưu trữ bảo tàng Nghệ thuật văn minh ở tp New York, một trong những phần trong Di đồ gia dụng của Lillie phường Bliss, từ thời điểm năm 1941. Tranh ảnh là giữa những tác phẩm khét tiếng nhất của van Gogh, ghi lại bước ngoặt mang ý nghĩa quyết định gửi sang sự trường đoản cú do sáng chế to to hơn trong nghệ thuật và thẩm mỹ của ông.

*

02. Hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ được vẽ trước lần lên cơn đầu tiên của ông trong nhà thương điên. Bức tranh không có sự căng thẳng mệt mỏi cao độ thường thấy giữa những tác phẩm về sau của ông. Ông gọi bức tranh là “cột thu lôi cho bệnh lý của mình”, bởi vì ông cảm xúc rằng ông rất có thể ngăn mình phát điên bằng phương pháp tiếp tục vẽ.

Bức tranh chịu tác động của thể nhiều loại tranh khắc mộc Nhật bản ukiyo-e, tương tự như những tác phẩm không giống của van Gogh tương tự như các họa sĩ cùng thời khác. Sự tương đồng bao được diễn đạt ở hồ hết đường viền đậm, những góc độ kì cục và lối tô màu phẳng không dựa theo hướng của ánh sáng.

*

03. Loạt tranh Hoa phía dương (tên gốc, trong giờ đồng hồ Pháp: Tournesols)

Là thương hiệu của hai loạt tranh về tĩnh đồ gia dụng được vẽ bởi họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh. Loạt tranh đầu tiên, được thực hiện ở Paris năm 1887, mô tả những bông hoa nằm trên mặt đất, trong lúc loạt tranh sản phẩm công nghệ hai, tiến hành một năm kế tiếp tại Arles, lại vẽ một bó hoa phía dương đặt trong một chiếc bình.

Trong trung tâm trí của họa sĩ, cả hai bộ đều được liên kết với tên của bạn bạn-họa sĩ Paul Gauguin, tín đồ đã mua hai bức ảnh theo phiên bạn dạng tại Paris. Khoảng tám tháng sau, Van Gogh hy vọng được sẽ chào mừng và gây ấn tượng với Gauguin một đợt tiếp nhữa với Hoa hướng dương, lúc này là 1 phần của bộ trang trí đơn vị Vàng, cơ mà ông chuẩn bị cho phòng tiếp khách của ngôi nhà của chính mình ở Arles, nơi Gauguin đã ở lại. Sau khoản thời gian Gauguin tránh đi, Van Gogh vẫn tưởng tượng ra hai phiên bạn dạng là trang trí hai bên cánh cho bức Berceuse Triptych, và cuối cùng ông sẽ đưa chúng vào triển lãm Les XX Bruxelles của mình.

*

04. Hoa hạnh nhân

Hoa hạnh nhân là một loạt các tác phẩm được vẽ vào lúc năm 1888 và 1890 tại miền nam nước Pháp với chủ đề hoa hạnh nhân nở. Loại hoa này rất đặc biệt với van Gogh. Chúng đại diện thay mặt cho sự thức tỉnh và hy vọng. Ông hết sức thích bọn chúng về mặt thẩm mỹ và search thấy thú vui trong vấn đề những bông hạnh nhân này. Loạt tranh Hoa hạnh nhân được Van Gogh triển khai để mừng đón sự thành lập và hoạt động của cháu trai với trùng thương hiệu với mình, là nhỏ của em trai Theo và em dâu Jo.

*

05. Cafe vỉa hè trong đêm (Cafe Terrace at Night)

Cafe Terrace at Night là một trong những bức tranh thứ nhất mà Van Gogh tiến hành khi ông cho Arles . Quán cà phê ở Arles vẫn tồn tại cho tới ngày nay với được thay tên thành cafe Van Gogh. Đây là một trong điểm nóng bỏng khách du ngoạn lớn đối với những người mến mộ Van Gogh.

Bức tranh này là trong số những tác phẩm nghệ thuật được thừa nhận và trích dẫn nhiều nhất. Sự khét tiếng của nó tuyên chiến đối đầu với những bức tranh Hoa hướng dương cùng Đêm đầy sao sở hữu tính hình tượng của Van Gogh.

Van Gogh đang dựng giá chỉ vẽ của bản thân ở không tính trời cùng vào đêm hôm để vẽ cảnh này. Đây là 1 thực hành nhưng ông đã giao lưu và học hỏi từ những người dân theo ngôi trường phái tuyệt hảo ở Paris. Mặc dù nhiên, anh không vẽ cảnh như anh quan liền kề mà sử dụng màu sắc và đường nét vẽ nhằm thể hiện cảm hứng của mình. Trong tranh ảnh này, Van Gogh biểu đạt sự phấn khích với vui vẻ.

Điều thú vị là Van Gogh chưa khi nào ký tên vào bức tranh này. Mặc dù nhiên, những nhà sử học thẩm mỹ biết rằng ông vẫn vẽ tranh ảnh này từ tương đối nhiều bức thư cơ mà ông đang viết cho những thành viên trong gia đình về tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật này.

*

Nếu thực sự thích với đam mê nghệ thuật và thẩm mỹ của Van Gogh, các chúng ta có thể tự tay vẽ nên những tác phẩm lừng danh của ông bởi tranh số hóa. Tiệm vẽ mùa hè luôn có sẵn các mẫu tranh của Van Gogh với rất tốt sẽ thỏa mãn nhu cầu lòng hâm mộ của các bạn.