Các sản phẩm trong giờ đồng hồ Anh là nhà điểm ngữ pháp thân thuộc được thực hiện hằng ngày. Vì thế, việc hiểu rõ cách viết cùng đọc của chúng là khôn xiết quan trọng. Qua nội dung bài viết dưới đây YOLA sẽ giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Bạn đang xem: Các thứ trong tiếng anh: cách đọc, viết và ý nghĩa của các thứ

Khái quát về các thứ trong tiếng Anh

Thứ

Thứ trong tiếng Anh

Phiên âm

Viết tắt

Thứ 2

Monday

/ˈmʌn.deɪ/

MON

Thứ 3

Tuesday

/ˈtjuːzdeɪ/

TUE

Thứ 4

Wednesday

/ˈwɛdənzdeɪ/

WED

Thứ 5

Thursday

/ˈθɜːzdeɪ/

THU

Thứ 6

Friday

/ˈfɹaɪdeɪ/

FRI

Thứ 7

Saturday

/ˈsætədeɪ/

SAT

Chủ nhật

Sunday

/ˈsʌndeɪ/

SUN

Lưu ý: 

Days of the week là chỉ toàn bộ các sản phẩm công nghệ trong tuần.Từ Monday mang đến Friday được điện thoại tư vấn là “weekday”.Saturday cùng Sunday được gọi là “weekend”.Giới trường đoản cú “on” luôn trước các thứ trong giờ đồng hồ Anh. Ví dụ: on Friday, on Wednesday,…

Cách viết những thứ trong giờ đồng hồ Anh

Cách đọc với viết thứ, ngày, tháng, năm trong giờ Anh – Anh với Anh – Mỹ là khác nhau nên bạn cần lưu ý:

Theo Anh – Anh

Công thức: Thứ, – ngày – tháng – năm (day, – date – month – year)

Ngày luôn luôn viết trước tháng, có dấu phẩy (,) sau thứ, và chúng ta có thể thêm số vật dụng tự vào vùng phía đằng sau (ví dụ: st, th…):

Ví dụ: Wednesday, 9th August 2017 

Cách đọc: luôn có mạo từ bỏ “the” trước thời gian ngày và giới từ “of” trước tháng.

Ví dụ: Wednesday the ninth of August twenty-seventeen

Viết ngày, tháng, năm, chỉ cần sử dụng số:

Ngày/ tháng/ năm
Ngày – mon – năm
Ngày.tháng.năm
*
cách viết các thứ trong giờ đồng hồ Anh

Theo Anh – Mỹ

Công thức viết: ​Thứ, – tháng – ngày, – năm (day, – month – date, – year).

​Tháng luôn luôn viết trước ngày, gồm dấu phẩy (,) sau thứ cùng ngày.

​Ví dụ: Wednesday, August 9th, 2017

​Cách đọc: ​Không gọi mạo từ bỏ “the” với giới từ bỏ “of”.

​Ví dụ: Wednesday August ninth twenty-seven

​Viết ngày, tháng, năm, chỉ dùng số:

​Tháng / ngày/ năm
Tháng – ngày – năm
Tháng.ngày.năm

Như vậy, ví như chỉ sử dụng số để viết ngày tháng năm sẽ rất dễ tạo nhầm lẫn về vị trí về ngày và tháng. Chính vì vậy vào năm 1988 thế giới đã chỉ dẫn một tiêu chuẩn ISO về cách viết ngày tháng năm để thực hiện trên toàn cầu là năm – mon – ngày. Ví dụ: 2020 – 12 -16.

Tuy nhiên cách dùng này vẫn không được sử dụng phổ biến ở cả nước Anh cùng Mỹ nên bạn hãy viết rõ tháng bằng văn bản thay vày số nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có. Còn khi tiếp xúc thì giải pháp nói khá ví dụ nên bạn có thể phân biệt được.

Tìm đọc về xuất phát của những thứ vào tuần

Người La Mã để tên các thứ vào tuần theo tên các vị thần mà người ta đã đặt tên cho những hành tinh. Bởi vì họ nhận thấy sự contact giữa những vị thần cùng với sự biến đổi của khung trời đêm. Những ngôi sao được nhìn thấy mỗi đêm là Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), jupiter (sao Mộc) và Saturn (sao Thổ). Năm ngôi sao này cộng với mặt trời cùng Mặt trăng đang được tín đồ xưa dựa vào để để tên đến 7 ngày vào tuần.

Sunday – chủ Nhật

Là ngày đầu tiên trong tuần nên được đặt tên theo một vị thần mặt trời. Trong giờ đồng hồ Latin, “dies Solis” gồm “dies” (ngày) cùng “Solis” (Mặt trời) nên những lúc dịch thanh lịch tiếng German sẽ tiến hành chuyển thành “Sunnon-dagaz”. Sau đó, tự này viral vào giờ đồng hồ Anh và thay đổi “Sunday”.

Monday – sản phẩm Hai

Tên của đồ vật hai được mở đầu từ tiếng Latin “dies Lunae” (Ngày mặt trăng). Khi gửi sang tiếng Anh cổ là Mon(an)dæg và sau đó thành “Monday” như ngày nay.

Xem thêm: Ý Nghĩa Tên Khánh Ly Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu? Tên Nguyễn Khánh Ly Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu

Tuesday – máy Ba

“Tuesday” được để theo tên vị thần cuộc chiến tranh La Mã Marstis (cũng là vị thần chọn cái tên cho sao Hỏa – Mars). 

Trong giờ Latin, ngày này gọi là “dies Martis”, nhưng khi lan truyền đến bằng tiếng German thì vị thần Martis được lấy tên khác là “Tiu”. Do thế, thứ tía trong giờ đồng hồ Anh bắt nguồn từ tên vị thần trong tiếng German thay vày tiếng La Mã. Đó là vì sao mà “dies Martis” vươn lên là “Tuesday” trong tiếng Anh như ngày nay.

Wednesday – trang bị Tư

Tên vị thần Mercury của La Mã theo tiếng Đức là Woden. Trường hợp như bạn La Mã cổ gọi thứ tứ là “dies Mercurii”, thì fan nói ngôn ngữ German cổ điện thoại tư vấn là “Woden’s day” và ở đầu cuối trở thành Wednesday trong tiếng Anh.

*
nguồn gốc tên của những thứ trong giờ Anh

Thursday – trang bị Năm

Jupiter (tên hotline khác Jove) là thần sấm sét, vua của những vị thần La Mã, cũng là fan canh duy trì toàn xứ sở này. Người Nauy xưa call vị thần sấm sét này là “Thor”, với mô tả vị thần thường di chuyển trên bầu trời trên cỗ xe pháo dê kéo.

Do vậy, khi bạn Latin điện thoại tư vấn ngày của thần sấm sét là “dies Jovis” thì tín đồ Nauy cổ call là “Thor’s day”. Khi du nhập vào giờ đồng hồ Anh, thời buổi này trở thành “Thursday”.

Friday – thứ Sáu

Venus (sao Kim, thần Vệ Nữ) là 1 trong những vị thần La Mã tượng trưng đến tình yêu cùng sắc đẹp. Trong tiếng Latin, trang bị sáu được đặt tên theo vị thần này là “dies Veneris”.

Tuy nhiên, bắt đầu tên của ngày trang bị sáu trong giờ Anh (Friday) đến thời điểm này vẫn chưa rõ ràng. Gồm giả thuyết mang đến rằng cái brand name này xuất phát điểm từ thần Frigg – một vị con gái thần của tình yêu và vẻ đẹp của fan Đức cùng Bắc Âu cổ. Mà lại cũng rất có thể bắt mối cung cấp từ tên phái nữ thần Fria của người German cổ phần đa tượng trưng mang lại hai điều trên.

Trong giờ đồng hồ German, thiết bị sáu được viết thành “Frije-dagaz” và sau này trở thành “Friday” của fan Anh.

Saturday – đồ vật Bảy

Saturn (sao Thổ) là tên vị thần của người La Mã chăm trông coi bài toán trồng trọt, nông nghiệp. Trong giờ Latin, máy bảy là “dies Saturni”, còn trong tiếng Anh, phía trên từng là ngày của thần Saturn (Saturn’s Day) với dần đổi thay Saturday như ngày nay.

Hy vọng nội dung bài viết trên phía trên đã giúp bạn hiểu rõ về thương hiệu gọi, phương pháp đọc và nguồn gốc của các thứ trong giờ Anh để tránh được những sự nhầm lẫn không đáng có.

Bạn rất có thể tìm kiếm nhiều kiến thức và bài bác tập rèn luyện khác về ngữ pháp giờ Anh bên trên trang website YOLA. Trung trọng tâm Anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng Anh đáng tin tưởng và an toàn với đội ngũ cô giáo có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn chuyên môn cao, đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo và huấn luyện được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng các đại lý vật hóa học hiện đại. Qua đó, chúng tôi cũng cam kết kết quả về tối ưu và bao gồm sự biến hóa rõ rệt mang đến từng học tập viên khi dấn mình vào ngôi nhà thông thường YOLA.

*
Các lắp thêm trong giờ đồng hồ Anh
*
Dùng vật dụng trong giờ đồng hồ Anh ném lên lịch họp vào công việc
*
Nguồn gốc tên gọi các ngày vào tuần – bí quyết học giờ đồng hồ Anh
*