» lối chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho tất cả những người mới» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» phía dẫn bí quyết giải Rubik 2x2 cho tất cả những người mới» Rubik 4x4 và cách giải cho tất cả những người mới

Megaminx, hay Rubik 12 mặt là một trong loại đồ chơi giải đốkhối đa diệnvà bao gồm cách giải tương tự như 3x3. Megaminx có tổng số 50 mảnh có thể di đưa được, so với trăng tròn mảnh của khối Rubik 3x3 truyền thống. Giải pháp giải Rubik Megaminx cũng khá dễ dàng khi sát như tương đương với khối 3x3, chỉ khác lànó sử dụng những thuật toán nhiều năm và nhiều hơn thế nữa một chút.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 12 mặt

*

Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

Rubik Megaminx, giỏi còn theo thông tin được biết tới với cái brand name Rubik 12 mặt, Magic Dodecahedron,Hungarian Supernova,... được phân phát minh độc lập bởi một vài người cùng được phân phối bởi một số nhà phân phối khác nhau, với xây dựng khác nhau.

*

Cuối cùng, Uwe Meffert đã mua bản quyền và tiếp tục bán nó trong cửa hàng đồ chơi giải đố của chính bản thân mình dưới cái tên "Rubik Megaminx".Nó cũng được biết cho với cái tên Hungary Supernova, được sáng tạo bởi ts Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông lộ diện đầu tiên, tiếp nối mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệ hai sản phẩm của hai người dân có phần không giống nhau.

*

Uwe Meffert thuộc Rubik Megaminx của mình

Đây là một loại Rubik đặc biệt quan trọng khi có hình dáng của một khối thập nhị diện đều, cơ mà vẫn cho phép người đùa xoay và tráo đổi những tầng với nhau giống với một khối lập phương 3x3truyền thống.

*

Cách giải Rubik Megaminx cũng tương tự vớichiếc 3x3, chỉ khác một chút trên tầng cuối cùngbạn sẽ yêu cầu dùng thêm một vài thuật toán mới. Bởi vì thế trường hợp đã rất gần gũi với chiếc 3x3 truyền thống, các bạn sẽ không gặp phải khó khăn nào lúc giải chiếc Megaminx nàyđâu.

Ngoài ra, Megaminx cũng là một trong bộ môn thi thừa nhận của WCA (Hiệp hội Rubik cầm cố giới). Kỷ lục trái đất hiện tại đã là 27,22s của Juan Pablo Huanqi (tính cho tháng 4/2020)- một Cuber bạn Peru.

*

Juan Pablo Huanqi thuộc kỷ lục của mình

Cấu sinh sản của Rubik Megaminx

Megaminx được chế tạo theo ngoại hình của một khối tất cả 12 mặt. Tức thị nó tất cả 12 viên trung tâm, đôi mươi viên góc cùng 30 viên cạnh; mỗi mặt lại sở hữu một color độc nhất. Như vậy, biến thể Rubik này có tổng cùng 50 miếng riêng biệt.

*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên góc.Màu đỏ: viên cạnh.Màu vàng: viên cạnh.

Rubik Megaminx có tổng số 1,01 x 10x 10^63 trạng thái không giống nhau. Một con số vô cùng to nếu đối chiếu với những loại Rubik khác.

Các vươn lên là thể của Rubik Megaminx

Megaminx có khá nhiều biến thể với số lớp khác nhau dựa trên chiếc phiên bản gốc. Chú ý hình theo thiết bị tự từ trái qua đề xuất đó là: Kilominx, Megaminx, Master
Kilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx.

*

Biến thể được sản xuất 1 loạt lớn tốt nhất của Megaminx là Petaminx, được phát hành vì chưng hãng chăm sản xuất biến chuyển thể MF8 và tiếp đến là Sheng
Shou. Phát triển thành thể lớnnhất của Megaminx từng được tạo thành ra cho đến nay là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng phương pháp in 3D, tương đương với một khối Rubik 15×15×15.

Ký hiệu cùng qui mong khi giải Rubik Megaminx

Trước không còn hãy thuộc quy cầu vị trí những mặt của loại Megaminx này nhé. Chúng ta buộc cần thuộc các ký hiệu này vì đó là cách duy nhất nhưng mìnhcó thể thể hiện cho từng bước một xoay.

Chúng ta hãy khắc ghi sáumặt của Rubik Megaminx bằng 6 vần âm sau:F,R,L, U, DR, DL. Tương xứng với:

F (Front): phương diện trước
R (Right): mặt phải
L (Left): phương diện trái
U (Up): mặt trên
DR (Down-Right): phương diện dưới mặt phải
DL (Down-Left): mặt dưới bên trái

*

#Lưu ý:

- Một vần âm được hiểu là 1 trong những lần luân phiên theo chiều kim đồng hồ đeo tay ↻. Ví dụ: F được gọi là chuyển phiên một lần phương diện trước theo hướng kim đồng hồ.

- Một vần âm kèm theo vết nháy đơnlà một lầnngượcchiều kim đồng hồ↺. Ví dụ: F" được hiểu là luân chuyển một lần phương diện trước trái chiều kim đồng hồ.

- Một lần luân phiên = 1 tháng 5 mặt, tương đương với 72 độ.Lưu ý rằng cùng với Rubik Megaminx,F2 sẽ tương đương với F3" và và không giống với F2".

Hướng dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx cho những người mới

Cách giải Rubik Megaminx vô cùng giống với khối 3x3: nó bao gồm tâm ráng định, các cạnh có hai hướng, các góc có tía hướng cùng mỗi lần dịch chuyển cùng một số trong những lượng cạnh cùng góc. Do đó, nó có thể được coi là một trở thành thể của 3x3, và hoàn toàn rất có thể áp dụng phương thức Layer-By-Layer, CFOP hay đơn giản và dễ dàng hơn là Petrus.

Sự khác hoàn toàn lớn tốt nhất so cùng với 3x3 sẽ là Megaminx ko thể dịch rời các Slice như S, M, E và sử dụng những thuật toán dài ra hơn nữa nhiều.

*

Do biện pháp giải Rubik Megaminx cũng tương tự với chiếc 3x3 truyền thống. Vì thế mình khuyên chúng ta nên biết cách chơi 3x3 cơ bản trước nhằm hiểu hơn về cơ xoay, xoắncủa một khối Rubik. Từ bỏ đó thuận lợi hơn trong câu hỏi tiếp cận Megaminx.

Bước 1: chế tác ngôi saomàutrắng

Bạn sẽ bắt đầu với công việc gần giống hệt như tạo dấu thập trắng trên cái 3x3. Nhưng mà thay vày tạo lốt thập, bọn họ sẽ tạo ra một ngôi sao sáng năm cánh trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn nên khớp màu sắc nhau, sao cho chúng chế tạo ra thành một mặt đường thằng nốitâmcác mặt bên.

*

Đảm bảo các cạnh đồng color với những mặt mặt như hình

Với bước này bạncó thể dễ dàng tự nghiệm nhưng mà không chạm chán nhiềukhó khăn. Điều cơ bản nhất chính là đưa viên cạnh vào mặt nên giải, rồi xoay mặt những lần để nó về đúng vị trí. Ví dụ:

*

Bước 2: Giải khía cạnh màu trắng

Sau khi tạo xong xuôi ngôi sao năm cánh, các bạn sẽ muốn giảitất cả các góc sót lại để triển khai xong tầng đầu tiên.

*

Giải hoàn toàn tầng đầu tiên với những mặt mặt khớp màu sắc nhau

Ba ví dụcơ bản sau sẽ giúp bạn biết cách vận dụng và giải gần như viên góc tại tầng 1.

*

Trường vừa lòng 1: DR" R" DR R

*

Trường phù hợp 2: DR F DR" F"

*

Trường hợp 3: DR" DL DR R" DR" R

Bước 3: Giải tầng đồ vật hai

Hãy xác minh các viên cạnh thuộc nơi nào rồi sử dụng cách thức tương từ bỏ như lúc giải 3x3. Công đoạn này vẫn trả toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu khách hàng lười thì tôi cũng đã trình bày rõ cách làm cho từng trường hợp mặt dưới:

*

Trường hòa hợp 1: DR" R" DR R DR F DR" F"

*

Trường thích hợp 2: DL L DL" L"DL" F" DL F

#Lưu ý: nếu viên cạnh bạn cần tìm lại nằm tại phần "trớ trêu" như ảnh bên dưới, thì chỉ việc sử dụng 1 trong hai công thức ở trên nhằm "lôi" nó ra bên ngoài là được. Điều này cũng áp dụng cho công việc sau luôn nhé.

*

Với lấy một ví dụ này hãy áp dụng công thức làm việc trường hòa hợp 2

Bước 4: Giải các viên góc với cạnh của tầng thứ ba

Vậy là hai tầng đầuđã trả thiện, hiện thời bạn hãy úp mặt màu trắng xuống bên dưới đáy.Đây chắc rằng sẽ là bước đầu tiên mà bạn chạm mặt khó khăn trong cả khi đang thành thạo cáchgiải 3x3.

a) Giải các viên góc thấp ở tầng 3

Trước tiên, hãy giải những viên góc thấp tại tầng 3, bằng phương pháp đưa chúng về một trong những hai địa điểm như tiếp sau đây rồi tiến hành công thức mà mình đã đề cập sinh sống dưới.

*

Trường hòa hợp 1: áp dụng công thức F"2

*

Trường thích hợp 2: sử dụng công thức F U F"2

b) Giải những viên cạnh

Tới đây, các bạn sẽ cần học tập thêm nhị thuật toán mới để mang các viên cạnh ở tầng 3về đúng địa điểm đó là: thuật toán phảithuật toán trái. Chúng sẽ giúp đỡ bạn đưa viên cạnh ở tầng trên cùng xuống tầng ba mà lại không làm cho hỏng các mảnh sẽ thực hiện.

*

Hãy chú ý hướng đicủa mũi tên để áp dụng thuật toán

▪️ Thuật toánphải:F L F2 L" F"

▪️ Thuật toántrái:F" R" F2" R F

#Lưu ý:Nếu viên cạnh ở tầng trên cùng có mặt nằm ngược hướng, hãy áp dụng thuật toán tiếp sau đây để lộn ngược lại.

*

▪️ Thuật toán lật cạnh:U L F U F" U" L"

c) Giải các viên góc cao ởtầng 3

Khi các cạnh đã có giải quyết, thường xuyên giải các viên góc cao trên tầng 3theo đúng cách mà chúng ta đã làm cho vớimặt white (bước 2)

*

Với ví dụ như này, thực hiện F U F"

Bước 5: Giải những viên cạnh của tầng 4

Để giải những viên cạnh của tầng 4, bạn hãy áp dụngtheo cách giống như nhưbước 3 nghỉ ngơi trên.

*

Trường đúng theo 1: áp dụng công thứcU" L" U L U F U" F"

*

Trường vừa lòng 2: áp dụng công thứcU R U" R" U" F" U F

Bước 6: tạo hình ngôi sao ở khía cạnh cuối cùng

Sau bước 5, chúng ta chỉ còn độc nhất vô nhị mặt sau cùng là chưa được giải.Bước này tương tự với bài toán giải vết thập kim cương ở rubik 3x3 nên bạn cũng có thể dùng những thuật toán tương tự. Chỉ không giống là thay vị tạo dấu thập, ta sẽtạo hìnhngôi sao ở tầng trên cùng.

Nên đừng quên các cạnh chưa đề nghị khớp với color mặt mặt đâu nhé, đó sẽ là bước tiếp theo.

*

Trường hòa hợp 1 (lật ngược cạnh F cùng R): F U R U’ R’ F’

*

Trường đúng theo 2 (lật ngược cạnh F cùng B): F R U R’ U’ F’

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Vậy là chúng ta đã tất cả hình ngôi sao sáng năm cánh ở mặt cuối cùng. Mặc dù nhiên, những viên cạnh hoàn toàn có thể chưa khớp với màu những mặt bên. Vày đó bọn họ phải thực hiện hoán vị để đưa chúng về đúng vị trí.

*

Bước này kiểu như với cách hoán vị những cạnh rubi trên dòng 3x3 nhưngthuật toán sẽ sở hữu được đôi chút cầm cố đổi: "Với trường đúng theo thuận theo chiều kim đồng hồ, ráng vì tiến hành U2 chúng ta dùng U3".

Xem thêm: 8 App Ứng Dụng Phần Mềm Giải Toán Android, Ios, Top 5 App Giải Toán Trên Điện Thoại Tốt Nhất

a) hoạn 3 cạnh ngay tức khắc kề

*

▪️ theo hướng kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U

▪️ ngược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’

b) hoạn 3 cạnh đối diện

*

▪️ theo hướng kim đồng hồ thời trang : R U2" R" U" R U2" R"

▪️ Ngượcchiềukim đồng hồ thời trang : R U2 R" U R U2 R"

c) hoán vị 2 cặp cạnh

*

Công thức hoán vị 2 cặp cạnh: R U2" R" U" R U" R" U R U2" R"

Bước 8: Hoán vị những viên góc tầng cuối

Thay đổi địa chỉ (hay hoán vị) góclà một bước đặc biệt trước khi thực hiện phần sau cùng trong củahướng dẫn cách chơi Rubik Megaminx. Mục đích của đoạn này đó là đưa toàn bộ 6 viên góc về đúng vị trí mà lại chưa yêu cầu khớp màu các mặt bên.

*

Có nhị thuật toán dùng đểhoán thay vị trí những viên góc kề nhau theo chiều như trongảnh dưới đây:

*

▪️ hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2" – L U2 R’ U2"

▪️ hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ: R U2" L’ U2 – R’ U2" L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Mặc mặc dù thuật toán để triển khai được vấn đề này trông thì đơn giản, tuy nhiên đây lại là bướckhiến nhiều bạn mới đùa nhầm lẫn những nhất. Không người nào muốn làm đến bước này để rồi xoay lại tự đầu đúng không nhỉ nào.

Đầu tiên bạn sẽ phải luân chuyển tầng bên trên U để lấy từng viên góc chưa được giải vào địa điểm mà tôi đã tô color đỏ(vị trí góc trước-phải-trên hay F-R-U).

*

Tiếp theo hãylặp lạithuật toán R" DR" R DR (2-4-6 lần)cho đến lúc viên góc này được giải trả toàn.

Đến đây, hầu hết thứ ngoài ra rối tung lên nhưng bạn đừng lo lắng. Hãy liên tục xoay tầng trên để mang những viên góc còn lại (chưa được giải) vào địa điểm mìnhtô màu sắc đỏrồi lại lại thuật toán trên. Cứ tái diễn như vậy là bạn đã biếtcách giải Rubik Megaminx rồi đấy.

Chơi rubik là sở thích của không ít người vị trò nghịch này giúp tín đồ chơi không chỉ có rèn luyện vận tốc tay, tứ duy logic, khả năng tính toán mà còn rất bao gồm tính test thách. Giữa những loại rubik được nhận xét khó đùa mà các tay đùa rubik muốn đoạt được là rubik Megaminx. Vậy rubik Megaminx là gì? Cách giải rubik Megaminx như vậy nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

*
Tìm phát âm về rubik Megaminx và biện pháp giải

1. Rubik Megaminx là gì?

Rubik Megaminx hiện tại đang là một trong những thể loại game rubik khôn xiết được ngưỡng mộ và được gọi với tương đối nhiều cái tên không giống nhau như rubik 12 mặt hay Hungarian Supernova, Magic Dodecahedron,… Trò nghịch rubik này đã có Uwe Meffert mua phiên bản quyền và xuất kho thị ngôi trường với cái tên rubik Megaminx thân thuộc như hiện nay.

Khối rubik này còn có gồm có tổng số 12 mặt, hình dáng như một khối thập nhị diện đều. Fan chơi hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển phiên khối rubik để tráo đổi những tầng với nhau tương tự như như lúc chơi các khối rubik khác.

Về cách giải rubik Megaminx có tương đối nhiều điểm tương đồng với lúc giải rubik 3×3 nhưng tại tầng cuối bạn chơi sẽ phải thực hiện thêm một số thuật toán khác. Nạm nên, cùng với những ai đó đã giải thuần thục khối rubik 3×3 thì bài toán giải khối rubik 12 khía cạnh này cũng không thực sự khó khăn.

2. Cấu trúc của Rubik Megaminx

Như sẽ nói, Megaminx có kết cấu 12 mặt, đồng nghĩa tương quan với vấn đề nó có tất cả 12 vine trung tâm, 20 viên góc thuộc 30 viên cạnh và 12 màu khác biệt ở 12 mặt. Tổng cộng, khối rubik này sẽ có được 50 mảnh riêng biệt.

Chú thích:

Màu xanh lá: Viên góc
Màu đỏ: Viên cạnh
Màu vàng: Viên cạnh

Số tâm trạng của rubik 12 mặt rất lớn, tổng cộng là 1,01 x 10 x 10^63.

*
Hiểu rõ cấu tạo của khối rubik 12 mặt

3. Quy cầu khi giải Rubik Megaminx

Trước khi tới với giải pháp giải rubik Megaminx bọn họ hãy xem quy ước các mặt của khối rubik này như vậy nào. Đầu tiên, bạn ta sẽ lưu lại 6 mặt của khối rubik này bởi 6 chữ cái, theo lần lượt là:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt phảiL (Left): phương diện tráiU (Up): phương diện trênDR (Down-Right): mặt dưới mặt phảiDL (Down-Left): khía cạnh dưới mặt trái

Lưu ý:

Cứ mỗi chữ cái thì rất có thể hiểu đó là 1 trong lần luân phiên theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ, chữ F tức là xoay phương diện trước 1 lần theo chiều kim đồng hồ
Một chữ cái đi kèm theo với một vệt nháy đơn có nghĩa là xoay một đợt ngược cùng với chiều kim đồng hồ. Ví dụ như F’ có nghĩa là xoay mặt trước 1 lần ngược với chiều kim đồng hồ
Cứ một lần luân phiên thì bằng ⅕ mặt, tương tự 72 độ và trong cách giải rubik Megaminx thì F2 với F3’ tương tự nhưng không giống với F2’

Bây giờ hãy cùng xem bí quyết giải rubik Megaminx rõ ràng như cầm cố nào ngay lập tức trong phần câu chữ tiếp theo.

4. Hướng dẫn cách giải rubik Megaminx

Như vẫn nói, giải rubik Megaminx tựa như như khi giải rubik 3×3. Khối rubik này còn có tâm thắt chặt và cố định và các cạnh bao gồm 2 hướng, còn góc thì gồm 3 hướng. Từng một lần chúng ta xoay rubik thì sẽ sở hữu được số cạnh với góc bằng nhau di chuyển theo. Quan sát chung hoàn toàn có thể hiểu rằng rubik Megaminx đó là một biến đổi thể của rubik 3×3. Chũm nên bạn có thể áp dụng phương thức Layer-By-Layer, CFOP hoặc Petrus để giải khối rubik này.

So cùng với rubik 3×3, chỉ duy việc rubik Megaminx cấp thiết duy chuyển những Slice như S, M, E và người chơi cần áp dụng thêm một số bí quyết mới mới khiến cho sự khác biệt.

Bước 1: Tạo ngôi sao sáng màu trắng

Đầu tiên, hãy chế tác một ngôi sao white color với 5 cánh trên đỉnh khối rubik Megaminx làm thế nào để cho các cạnh khớp màu nhau và tạo thành con đường thẳng nối tâm những mặt mặt như hình dưới.

*

Ở công đoạn này điều đặc biệt nhất chính là đưa viên cạnh vào mặt buộc phải giải tiếp nối xoay mặt tính đến khi nó về đúng địa điểm như ví dụ sau:

*

Bước 2: Giải mặt màu trắng

Ngôi sao 5 cánh sẽ tạo dứt thì các bạn sẽ muốn hoàn thành tầng đầu tiên bằng cách giải những góc còn lại.

*

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo 3 trường hòa hợp sau để triển khai giải các góc tại tầng thứ nhất:

*

Trường hợp 1: DR’ R’ DR R

*

Trường phù hợp 2: DR F DR’ F’

*

Trường hòa hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

Bước 3: Giải tầng vật dụng hai

Tầng thứ nhất hoàn thành bạn sẽ chuyển quý phái giải tầng lắp thêm 2. Để giải tầng này bạn phải xác minh được những viên cạnh nằm tại vị trí đầu tiếp nối sử dụng công thức như lúc giải rubik 3×3.

*

Trường phù hợp 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

*

Trường thích hợp 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F

Lưu ý: Nếu rủi ro viên cạnh bạn có nhu cầu tìm lại nằm tại đoạn như hình dưới đây thì mong mỏi “lôi” nó ra chúng ta cũng có thể sử dụng 1 trong các 2 công thức chúng tôi đã giới thiệu là được. Bạn cũng có thể áp dụng mang lại cả quá trình sau.

*

Hãy dùng cách làm ở trường hợp 2 để xử lý tình huống này

Bước 4: Giải những viên góc và cạnh của tầng đồ vật ba

Sau 3 bước các bạn đã giải chấm dứt 2 tầng. Hiện giờ sẽ tiến tới giải tầng tiếp theo. Để tiếp tục giải rubik Megaminx bạn cần úp mặt white color xuống dưới đáy.

Tại tầng 3 triển khai giải những viên góc thấpƯu tiên giải đầy đủ viên góc thấp tại tầng 4 của khối rubik trước. Chúng ta cũng có thể giải bằng phương pháp đưa chúng về địa điểm như 1 trong các 2 ví dụ như sau và áp dụng công thức tương ứng.

*

Trường hợp 1: bí quyết F’2

*

Trường phù hợp 2: phương pháp F U F’2

Giải những viên cạnh

Lúc này để hoàn toàn có thể tiếp tục giải rubik Megaminx các bạn sẽ phải áp dụng thêm các thuật toán mới nhằm mục tiêu mục đích giúp cho những viên cạnh trên tầng 3 có thể quay trở về đúng vị trí. Thuật toán cần thực hiện là: Thuật toán buộc phải và thuật toán trái. Sau thời điểm áp dụng 2 thuật toán này thì viên cạnh tầng trên thuộc sẽ được dịch rời xuống tầng 3 một cách an ninh mà các mảnh chúng ta đã triển khai xong cũng không xẩy ra đổi vị trí.

*

Khi áp dụng thuật toán cần chú ý hướng mũi tên

Thuật toán phải: F L F2 L’ F’Thuật toán trái: F’ R’ F2′ R F

Lưu ý: Nếu không may ở ở tầng trên cùng của khối rubik lại có mặt nằm ngược hướng các bạn phải áp dụng công thức U L F U F’ U’ L’ để lật cạnh lại cho đúng hướng.

*

Giải các viên góc cao ở tầng 3

Giải quyết dứt cạnh thì các bạn sẽ hướng tới bài toán xử lý phần đông viên góc cao nằm ở tầng 3. Triển khai như cách các bạn đã làm cho ở cách 2 khi cách xử trí mặt trắng.

*

Áp dụng công thức F U F’

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Bước tiếp sau trong cách giải rubik Megaminx đó là triển khai xong tầng 4. Chúng ta cũng có thể làm giống như như bước 3 để giải các viên cạnh tầng này.

*

Trường vừa lòng 1: cách làm U’ L’ U L U F U’ F’

*

Trường thích hợp 2: cách làm U R U’ R’ U’ F’ U F

Bước 6: chế tạo hình ngôi sao ở khía cạnh cuối cùng

Kết thúc bước thứ 5 thì bạn chỉ còn phải giải tuyệt nhất một phương diện cuối cùng. Chúng ta có thể áp dụng những thuật toán tương tự như khi giải vết thập quà khối rubik 3×3. Mặc dù nhiên, các bạn sẽ không sản xuất dấu thập xoàn mà gắng vào chính là hình ngôi sao. Ở bước này bạn không tốt nhất định nên làm cho các cạnh khớp với màu phương diện bên.

*

Trường hòa hợp 1: Dùng cách làm F U R U’ R’ F’ để xoay ngược cạnh F với R

*

Trường thích hợp 2: Dùng phương pháp F R U R’ U’ F’ để lật ngược cạnh F và B

Bước 7: Giải những viên cạnh tầng cuối cùng

Hoàn thành cách thứ 6 thì khối rubik của người sử dụng ở mặt ở đầu cuối sẽ lộ diện ngôi sao 5 cánh. Tuy nhiên, như đã nói, những viên cạnh với màu khía cạnh bên rất có thể chưa khớp nhau và đó là lúc các bạn cần giải quyết vấn đề này bằng phương pháp hoán vị bọn chúng đúng vị trí. Giải pháp hoán vị tương tự như như khi làm cho với cạnh tiến thưởng ở khối rubik 3×3 nhưng bao gồm sự biến đổi ít các trong thuật toán. Trong trường hợp thuận chiều kim đồng hồ bạn sẽ dùng U3 thay vị U2.

*

Hoán vị 3 cạnh ngay tức khắc kề

*

Cùng chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ UNgược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’ Hoán vị 3 cạnh đối diện

*

Cùng chiều kim đồng hồ thời trang : R U2′ R’ U’ R U2′ R’Ngược chiều kim đồng hồ thời trang : R U2 R’ U R U2 R’

Hoán vị 2 cặp cạnh

*

Để thiến 2 cặp cạnh áp dụng công thức: R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

Bước 8: Hoán vị những viên góc tầng cuối

Giờ phía trên khối rubik Megaminx của công ty đã sát hoàn thiện. Bạn cần phải hoán vị hay biến hóa vị trí góc để mang tất cả 6 viên góc về đúng địa chỉ nhưng không nhất thiết phải khớp color với những mặt bên.

*

Để làm cho được bài toán này bạn cũng có thể áp dụng thuật toán tiếp sau đây giúp hoạn vị trí của những viên góc kề nhau:

*

Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′Hoán vị góc trái hướng kim đồng hồ: R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Tới bước ở đầu cuối này thì bạn phải xoay tầng bên trên U nhằm mục tiêu chuyển rất nhiều viên góc không được giải về đúng vị trí nhưng mà ô vẫn tô red color dưới đây, sẽ là vị trí góc trước – đề xuất – trên hoặc F – R – U.

*

Cuối cùng thì chỉ việc thực hiện lặp lại thuật toán R’ DR’ R DR khoảng chừng 2, 4 xuất xắc 6 lần để các viên góc được khớp màu. Vậy là giải chấm dứt khối rubik 12 mặt.

Trên đấy là hướng dẫn chi tiết về cách giải rubik Megaminx. Hiện giờ thì chúng ta cũng có thể bắt tay ngay lập tức vào việc chinh phục khối rubik này rồi. Cũng không thực sự khó như vẫn tưởng tượng yêu cầu không? nếu khách hàng đã có tác dụng quen với khối rubik 3×3 thì câu hỏi giải khối rubik 12 mặt chắc chắn sẽ chưa phải trở ngại to với chúng ta đâu.