(Dân trí) - các nhà kỹ thuật tìm ra những kết cấu siêu nhỏ dại giúp chủng loại thằn lằn hoàn toàn có thể tự giảm đứt đuôi của thiết yếu mình, dẫu vậy cũng rất có thể gắn chặt chúng trong điều kiện bình thường.

Bạn đang xem: Giải mã bí ẩn chiếc đuôi kỳ lạ có thể tái sinh hoàn hảo ở thằn lằn


Khoa học tập lần trước tiên giải mã được nghịch lý về cái đuôi thằn lằn

Khi buộc phải lựa lựa chọn giữa cuộc sống và chiếc chết, những loài rượu cồn vật sẵn sàng chuẩn bị hy sinh một trong những phần thân thể của mình, điển dường như loài nhện có thể tự bẻ gãy chân, cua có thể tự đứt càng và một số trong những loài gặm nhấm nhỏ dại tự có tác dụng bong các mảng da của chúng. Thú vui hơn, một số loài sên biển thậm chí còn còn tự chặt đứt đầu để đào thải phần cơ thể bị nhiễm ký kết sinh trùng.

Tuy nhiên, hình ảnh thằn lằn tự giảm đuôi vẫn được coi là "kỹ năng sinh tồn" đỉnh tối đa trong thế giới động vật. Cố gắng thể, khi chạm chán kẻ săn mồi, nhiều bé thằn lằn sẵn sàng chuẩn bị cắt bỏ chiếc đuôi vẫn tồn tại ngọ nguậy của chúng trước khi tháo chạy xa bay.

Hành vi này khiến cho kẻ săn mồi bối rối. Trong phần nhiều các thường xuyên hợp, phần còn sót lại của thạch sùng sẽ vươn lên là "hình nhân cụ mạng", giúp con vật tinh trẻ ranh có thời hạn để chạy trốn. Các loài thậm chí có tác dụng tái tạo nên lại những cái đuôi vẫn mất.

Cơ chế tự bảo vệ vô cùng thú vị này tưởng như sẽ quá thân quen thuộc, mà lại trên thực tiễn vẫn còn là một bí ẩn đối với những nhà khoa học, khi họ không thể phân tích và lý giải được rằng: "Tại sao một bé thằn lằn hoàn toàn có thể rụng đuôi ngay lập tức lập tức, dẫu vậy trong điều kiện thông thường thì chúng vẫn bám chặt?"

Đuôi thằn lằn gắn chặt ở điều kiện thường, nhưng tiện lợi bị đứt khi chúng chạm chán nguy hiểm.

Mới đây, TS. Yong-Ak Song, một kỹ sư cơ sinh học tại Đại học thành phố new york Abu Dhabi, sau cùng đã lý giải thành công về "nghịch lý cái đuôi" của chủng loại thằn lằn. Ông đến rằng để làm được điều này, mẫu đuôi rắn mối phải luôn luôn ở tinh thần đồng thời dính chắc và tách bóc rời. "Chúng nên nhanh chóng tách đuôi ra khỏi khung hình để tồn tại. Tuy nhiên đồng thời, không thể tự mất đuôi quá dễ dàng trong đk bình thường", TS. Tuy nhiên chia sẻ.

Để giải bài toán này, TS. Song và những đồng nghiệp đã soát sổ phần đuôi vừa bị bóc rời của những loài thạch sùng, tắc kè, cùng loài thằn lằn sa mạc Schmidt... Sau khi dùng tay nhằm kéo những chiếc đuôi này lại phía sau.

Toàn bộ quá trình được ghi lại bằng camera với vận tốc 3000 size hình/giây. Tiếp nối khi sử dụng kính hiển vi, nhóm phân tích đã rất không thể tinh được khi phát chỉ ra rằng ngơi nghỉ mỗi vệt gãy - vị trí phần đuôi tách ra khỏi khung hình - đều phải có những cột trụ hình nấm mèo với hầu như lỗ chân lông bé dại li ti.

Thay vì các phần của đuôi được đan vào nhau dọc từ mặt phẳng đứt gãy, những vi mô rầm rịt trên từng đoạn hình như chỉ đụng nhẹ cùng với nhau. Điều này tạo nên đuôi thằn lằn y hệt như một "chòm sao giòn", với các đoạn nối lỏng lẻo. Nói cách khác, hoàn toàn có thể hình dung rằng 1 phần đuôi của thằn lằn luôn luôn được lắp "hờ" với khung người và chỉ đợi thời cơ để bóc tách rời.

Ảnh chụp CT cho thấy những rường cột hình nấm bao gồm những lỗ chân lông nhỏ dại li ti ở phần đuôi bị đứt gãy của thằn lằn đã tạo ra "liên kết hờ" với phần sót lại của cơ thể.

Mặc dù cấu trúc vi mô này hoàn toàn có thể chịu được một lực tuyệt nhất định, dẫu vậy nhóm phân tích nhận thấy rằng chúng thuận tiện bị vỡ vạc vụn lúc bị vặn, hoặc thình lình kéo về phía sau.

Xem thêm: Tag: Katy Perry Đến Việt Nam Làm Từ Thiện, Katy Perry Bí Mật Đến Việt Nam

Theo Animangsu Ghatak, một kỹ sư hóa học tại học tập viện công nghệ Ấn Độ Kanpur, qui định sinh học của không ít chiếc đuôi thạch sùng gợi lưu giữ đến cấu trúc vi mô được search thấy trên các ngón chân bám chắc của tắc kè với ếch cây.

Phát hiện nay của TS. Song và người cùng cơ quan được công bố trên tập san Khoa học, như một minh họa về kiểu cách mà những cái đuôi này có được sự cân bằng hoàn hảo giữa chắc chắn và mỏng manh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bài toán hiểu được quy trình cho phép thằn lằn tự cắt đuôi hoàn toàn có thể có được áp dụng trong các lĩnh vực gắn thủ túc giả, ghép da hoặc băng bó. Thậm chí, lý lẽ tương tự có thể giúp robot vứt bỏ các thành phần bị hỏng.

kimquyfasha): "#cachđuổi thằn lằn hết sức tốc#Quylinh#LEARNONq6.edu.vn #HOCCUNGq6.edu.vn #songkhoe247#SONGKHOE #". Stories 2 - Danilo Stankovic.

332.4K views|Stories 2 - Danilo Stankovic


*

thanglv203

Thanglv203
thanglv203): "Phương pháp dân gian giúp bên hết thạch sùng #giaitri #xuhuong". Original sound - xương cột sống Gen Z - Thanglv203.

328.7K views|original sound - cột sống Gen Z - Thanglv203


*

myphamhari_annguyen

Mỹ phẩm HARI _An Nguyễn
#Meovatcuocsong #CÁCH ĐUỔI THẰN LẰN ĐI#ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ#Mẹovatlamđẹp #Mỹphẩm
HARI
#baithuocdangian
myphamhari_annguyen): "#Meovatcuocsong #CÁCH ĐUỔI THẰN LẰN ĐI #ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ #Mẹovatlamđẹp #Mỹphẩm
HARI #baithuocdangian". Nhạc nền - mỹ phẩm Hari _An Nguyễn - chất làm đẹp HARI _An Nguyễn.

284.2K views|nhạc nền - chất làm đẹp Hari _An Nguyễn - mỹ phẩm HARI _An Nguyễn


*

hong_sen_shop

hồng sen ( phun thơm miệng)
hong_sen_shop): "Đuổi nhà thằn lằn vô cùng siêu rất dễ#pinkladyshower #lovespray #xit_thơm_miệng_lovespray". Nhạc nền - hồng sen ( xịt thơm miệng).

26K views|nhạc nền - hồng sen ( phun thơm miệng)


*

motrantranphan

Trân Phan(Mỡ Trăn nguyên chất)
motrantranphan): "Đuổi thằn lằn cách này có ai làm công dụng chưa ạ ?#trânphan #mỡtrăn #luxurygirl #ởnhàvẫnvui". Nhạc nền - Trân Phan - Trân Phan(Mỡ Trăn nguyên chất).

610.7K views|nhạc nền - Trân Phan - Trân Phan(Mỡ Trăn nguyên chất)


*

truclylamdep

Võ Trúc Ly
Mẹo đuổi thằn lằn..Từ ngày treo bảng buôn bán nó..là nó vứt trốn khỏi bên mình luôn.dể gì nó cho mình bán..kaka..#thanlan #meovat #converse #giadinh #nhà
truclylamdep): "Mẹo xua thằn lằn..Từ ngày treo bảng phân phối nó..là nó vứt trốn khỏi bên mình luôn.dể gì nó cho chính mình bán..kaka..#thanlan #meovat #converse #giadinh #nhà". Nhạc nền - Võ Trúc Ly.

1.9M views|nhạc nền - Võ Trúc Ly


misa_kieu): "#cáchdiệtthằnlằn của em
Kiều #xuhuong #diệtthanlan". Vị trí cao nhất 1 : Cáchdiệt THẰN LẰN nhưng mà em
Kiều vận dụng thấy kết quả ! ❌❌TOP 1: CÁCH DIỆT THẰN LẰN tác dụng