Được đầu tư gần 30 tỷ vnđ để xây dựng, tiếp nối là tu sửa, cải tạo, mặc dù nhiên, sau 6 năm được xếp hạng Di tích lịch sử dân tộc cấp quốc gia, Khu căn cứ kháng chiến B4 - liên tỉnh IV làm việc xã phái nam Nung, huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã xuống cấp nghiêm trọng, các vị trí, hạng mục của di tích lịch sử đang đổi thay phế tích.

Bạn đang xem: Các di tích, danh thắng được xếp hạng di tích quốc gia trên địa bàn ðắk nông


*
Cây ước trong khu di tích sập xệ mục ruỗng, xuống cấp nghiêm trọng

Nằm giữa vùng rừng núi chập chùng, Khu địa thế căn cứ kháng chiến B4 - các tỉnh IV được coi là “địa chỉ đỏ” nhằm lưu giữ, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của tỉnh Đăk Nông. Trong binh đao chống Mỹ, Khu địa thế căn cứ này là nơi xây cất lực lượng bí quyết mạng, hiên nhà chiến lược đưa sức người, mức độ của tự hậu phương ra chi phí tuyến, liên kết Tây Nguyên cùng với miền Đông phái nam bộ, miền bắc bộ với miền Nam; gửi đón lãnh đạo trung ương vào chỉ đạo các trận chiến lớn, đặc biệt là khởi điểm của cuộc tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải hòa miền Nam, thống nhất đất nước.

Di tíchlịch sử địa thế căn cứ kháng chiến B4 - tỉnh khác IV là di tích cấp quốc gia. Thức giấc Đăk Nông quyết định chi tiêu gần 30 tỷ đồng để xây dựng, trùng tu các hạng mục: khu công sự, khu vực văn phòng liên tỉnh IV, phòng làm việc Ban Cán sự B4, hội trường, trạm quân y, ước qua quần thể căn cứ, đường nội bộ khu căn cứ, khu khánh tiết và trồng cây xanh, tạo ra cảnh quan môi trường xung quanh ở khu căn cứ cách mạng Nâm Nung. Đến năm 2013, công trình này kết thúc việc kiến tạo và lấn sân vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến lúc này nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng, quan yếu sử dụng. Khu nhà quản lý điều hành 2 tầng khang trang với nhiều phòng ốc đều vứt hoang, chỉ gồm 1 bảo đảm an toàn qua lại trông nom. Các bức tường hoen màu, nứt nẻ; ổ điện, phích gặm hư lỗi nặng… Còn tại nhiều tượng đài với chủ thể “Đoàn kết chiến thắng” cũng lộ rõ sự bong sơn, nứt toác; mẫu lưỡi lê trên khẩu súng của bức tượng bộ đội bị gãy nhưng lại chỉ được sửa chữa thay thế qua quýt, thiếu mỹ quan. Nơi đặt lễ viếng không có, lư mùi hương nằm chỏng chơ, nghiêng ngả, bị gãy một chân phải dùng gạch ốp chèn vào, tàn nhang vương vãi vãi quanh lư hương… Khu bên khánh tiết cửa ngõ đóng then cài. Khu nội chiến đã hoang hóa, cỏ mọc rậm rạp…

Đường giao thông vận tải vào Khu nội chiến đã xuống cấp trầm trọng trầm trọng, bảng chỉ dẫn bị gãy đổ, gỉ sắt. Các lán trại bằng tranh tre, nứa bị mối mọt đổ nát trông hoang tàn nhếch nhác. Đường vào các điểm giữ niệm trong khu di tích lịch sử lầy lội, nham nhở, ước gãy đổ, mục ruỗng. Mùa mưa một số trong những cây mong bắc qua suối bị nước cuốn trôi, tất yêu qua lại được.

Điều nên để ý là, cả khu di tích lịch sử rộng lớn chỉ có một người trông coi, dẫu vậy không túc trực liên tục mà thời gian nào bao gồm khách new đến mở cửa. Theo người bảo vệ công trình, do không có người sử dụng và duy tu, bảo dưỡng liên tục nên số đông các hạng mục trong khu di tích đều xuống cấp, những chỗ hỏng hỏng bắt buộc phục hồi.

Một lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện Krông Nô mang lại biết: di tích lịch sử do Sở VH-TT&DL tỉnh quản lý. Sau khi hoàn thành, khu di tích lịch sử không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế nên các hạng mục xuống cấp nhanh chóng.

Trước thực tế trên, ông Lê Diễn, túng bấn thư tỉnh ủy tỉnh Đăk Nông đã phê bình nghiêm khắc trọng trách của solo vị quản lý trong bài toán buông lỏng, dẫn tới di tích lịch sử bị xuống cấp, làm mất đi ý nghĩa, giá trị lịch sử cũng tương tự gây lãng phí, bội nghịch cảm. Ông Diễn yêu cầu, những cấp, ngành, liên quan và địa phương cần phối hợp, tìm phương án khắc phục, giao mang đến tổ chức, đối chọi vị làm chủ phù hợp nhằm phát huy cực hiếm của quần thể di tích.


Đường giao thông vào khu binh đao đã xuống cấp trầm trọng, bảng chỉ dẫn bị gãy đổ, gỉ sắt. Các lán trại bằng tranh tre, nứa bị mọt mọt đổ nát trông hoang tàn nhếch nhác. Đường vào những điểm lưu giữ niệm trong khu di tích lầy lội, nham nhở, ước gãy đổ, mục ruỗng. Mùa mưa một vài cây mong bắc qua suối bị nước cuốn trôi, cần thiết qua lại được.

*

*

Đắk Nông: khai thác tài nguyên thiên nhiên và di sản văn hóa truyền thống để vạc triển du lịch sinh thái

Tiềm năng phân phát triển phượt của Đắk Nông

Đắk Nông là tỉnh có vị trí quan trọng đặc biệt về chính trị, tởm tế, văn hóa - thôn hội và bình yên quốc chống trong quanh vùng Tây Nguyên và miền nam bộ Trung Bộ. Là tỉnh miền núi, biên giới, có đường biên giới dài 130 km với Campuchia, bên cạnh đó là vùng kinh tế tài chính mới. Đây là địa điểm cư trú lâu lăm của các dân tộc thiểu số Trường sơn - Tây Nguyên, xen kẽ với bạn kinh và các dân tộc phía Bắc new di cư vào. Đến nay, Đắk Nông gồm trên 40 dân tộc bằng hữu cùng cư trú, sinh sống. Vị trí địa lý và thiên nhiên ban tặng kèm cho Đắk Nông một kho tàng danh thắng thiên nhiên và di sản văn hóa truyền thống hết sức độc đáo, đa dạng mẫu mã và phong phú. Đắk Nông có khu dã ngoại công viên địa chất Krông Nô với diện tích s trên 2000 km2 có mức giá trị về địa chất, địa mạo, là điểm đến kích ước du lịch; là nơi quy tụ nhiều cảnh quan thiên nhiên lôi kéo với nhiều vũng nước tuyệt đẹp như: hồ Ea
Snô, hồ nước Tây, hồ Tà Đùng cùng với khối hệ thống thác nước nổi tiếng như thác Đray Sáp - Gia Long - Trinh Nữ, thác Đắk G’lun, thác Liêng Nung, thác Đắk Buk So, thác lưu lại Ly,… khối hệ thống sông suối của Đắk Nông đã tạo ra tiềm năng để khai thác phát triển các công trình thủy điện có mức giá trị như: Thủy điện Đồng Nai 3, Thủy năng lượng điện Đồng Nai 4, Thủy năng lượng điện Đắk R’Tin. Tỉnh hiện bao gồm 2 khu bảo tồn thiên nhiên lớn là Nâm Nung và Tà Đùng có công dụng phát triển loại hình phượt khám phá phong cảnh thiên nhiên phối kết hợp nghỉ dưỡng. 

 

*

Thác Diệu Thanh vừa với trong mình nét mộng mơ lại vừa có vẻ như hoang sơ rất quyến rũ

 

Về đặc điểm dân cư, Đắk Nông là địa bàn cư trú của nhiều xã hội các dân tộc thiểu số tại nơi có lịch sử dân tộc cư trú thọ đời, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào gắn liền với núi rừng, nương rẫy, với nếp sống, lối sống văn hóa, thanh lịch nương rẫy, thanh lịch núi rừng. Đắk Nông hiện nay còn giữ giữ nhiều di sản văn hóa có giá chỉ trị tiêu biểu là di sản cồng chiêng và diễn tấu văn hóa truyền thống cồng chiêng, các loại nhạc cố truyền thống, sử thi huyền thoại, đề cập khan, các loại hình lễ hội, những làn điệu dân ca, dân vũ và những nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, chạm trổ và những trò đùa dân gian rất dị như: thi cây nêu truyền thống, đi cà kheo, nhảy đầm bao bố, đẩy gậy, bịt mắt tấn công trống, tiến công chiêng, ngậm nước phun chai, thi bắt lươn vào chum, kéo co, bắn nỏ, phân loại đậu, thi gĩa gạo, nấu cơm trắng nhanh, làm bếp canh thụt, canh bồi… những chuyển động văn hóa phản ảnh nếp sống, cách tiến hành sinh hoạt mang bạn dạng sắc riêng của các tộc người dân tộc thiểu số tại chỗ, đồng thời mô tả vẻ đẹp nhất mang bạn dạng sắc riêng của Đắk Nông. Đặc biệt, bộ sử thi Ot N’Drông của đồng bào M’nông được sưu tầm và phục sinh đã si được sự quan tâm chăm chú của khách du lịch.

Xem thêm: 3 Khu Chợ Bán Hạt Cườm Mua Ở Đâu, Hạt Cườm Giá Tốt Tháng 12, 2022

Đắk Nông hiện đã khôi phục được 50 lễ hội truyền thống khác biệt của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ, trong đó, nhiều liên hoan thường xuyên được tổ chức triển khai như: liên hoan mừng được mùa, lễ mừng lúa mới, lễ rửa ráy lúa, lễ ăn cơm mới, lễ cúng mưa đầu mùa, lễ kết nghĩa, lễ cưới của tín đồ M’nông, tiệc tùng cúng mừng sức mạnh già làng, lễ thượng thọ, lễ tri ân đền ơn đáp nghĩa của mẹ, lễ phát rẫy (Wer mprang Bri), lễ sum họp cộng đồng (Rnglăpbon), tiệc tùng, lễ hội sum họp, lễ mừng công, lễ tạ ơn (lễ bóc Năng Yoh), lễ phân phát rẫy, dọn rẫy (Gio Mur), lễ rước ghế (rước Kơ pan), lễ vào nhà mới, lễ quăng quật mả… Tổ chức tiệc tùng trong cộng đồng thể hiện số đông khát vọng cầu mong cuộc sống đời thường an vui, hạnh phúc, vụ mùa bội thu với có công dụng giáo dục cố kỉnh hệ trẻ chuyên chỉ, siêng năng lo việc nương rẫy… lễ hội cũng là sự việc kết nối, thắt chặt tình hòa hợp giữa xã hội các dân tộc, những buôn bon cùng với nhau, đôi khi thông qua lễ hội nhằm cải thiện ý thức bảo tồn di sản văn hóa, phát huy quý giá văn hóa truyền thống lâu đời quý báu trong xã hội các dân tộc bản địa anh em. Đây là hầu hết tiềm năng du ngoạn văn hóa rất cao cần được khai thác để cải tiến và phát triển du lịch, góp thêm phần tác động tương tác tăng trưởng tài chính cho toàn tỉnh.

Đắk Nông có không ít di tích lịch sử hào hùng văn hóa có mức giá trị như: di tích lịch sử dân tộc Bon cha No, ngục tù Đắk Mil, Bon cổ Buôn Buôr, Khu địa thế căn cứ kháng chiến B4 - liên tỉnh 4, di tích lịch sử Đồi 722 nằm trong không khí văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO thừa nhận là siêu phẩm truyền khẩu với phi trang bị thể của nhân loại. Văn hóa truyền thống ẩm thực Đắk Nông với rất nhiều loại thực phẩm, món ăn uống ngon độc đáo giàu mùi vị núi rừng Tây Nguyên như những món làm thịt nướng, cơm lam, heo quay, cà đắng, canh thụt, rau rừng, măng le cùng thú uống rượu cần… rất cuốn hút du khách.

ở kề bên những mối cung cấp tài nguyên vạn vật thiên nhiên và di sản văn hóa có giá trị cải cách và phát triển du lịch, Đắk Nông còn nằm ở trong phần quan trọng, nơi gồm cửa khẩu tổ quốc Bu Prăng và cửa ngõ khẩu Đắk Pơ nối sát với nước các bạn Campuchia, là cửa ngõ ngõ đặc trưng để đón khách nước ngoài vào du lịch Việt nam giới và du ngoạn khám phá Đắk Nông cùng cả vùng Tây Nguyên. Đắk Nông nằm ở vị trí chặng sau cuối trong tuyến du lịch Con đường xanh Tây Nguyên, cạnh bên với vùng kinh tế tài chính trọng điểm phía nam là tp hcm và những tỉnh Đông phái nam Bộ, có điều kiện rất dễ dãi để hình thành những tour, tuyến phượt giữa các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh khu vực Nam Bộ, khu vực miền Trung Tây Nguyên và nước các bạn Campuchia… Với vị trí địa lý lợi thế, có không ít di sản văn hóa có cực hiếm lại nhiều tiềm năng du lịch thiên nhiên, Đắk Nông có rất nhiều lợi cố kỉnh để phát triển nhiều loại hình du lịch.

Khai thác tài nguyên thiên nhiên và di sản văn hóa để cải cách và phát triển du lịch

Với điểm mạnh vốn tất cả về tiềm năng danh thắng vạn vật thiên nhiên và nguồn di tích văn hóa, Đắk Nông đã xác định phượt là một ngành kinh tế mũi nhọn cần được đầu tư, khai thác và phát triển. Trong vận động du lịch, tỉnh xác minh rõ nguồn tài nguyên chủ yếu để khai thác phát triển du ngoạn trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông là danh thắng, cảnh quan thiên nhiên, di tích văn hóa, sự đa dạng, lạ mắt của văn hóa truyền thống các tộc người dân tộc bản địa thiểu số Đắk Nông… Trên các đại lý đó, ngành du ngoạn toàn tỉnh giấc đã tổ chức các mô hình du lịch, các thành phầm và dịch vụ thương mại đa dạng, độc đáo, có nét quánh trưng văn hóa truyền thống Đắk Nông, có điểm sáng độc đáo đa dạng và phong phú của từng tộc người, từng địa phương và quanh vùng để cải cách và phát triển du lịch. Trong đó, công ty yếu phụ thuộc vào lợi nuốm về tài nguyên thiên nhiên và khối hệ thống di sản văn hóa truyền thống giàu phiên bản sắc của những tộc người, biểu hiện những nhan sắc thái văn hóa truyền thống truyền thống rất dị của vùng Tây Nguyên; chú trọng trở nên tân tiến các chương trình du ngoạn sinh thái đính với bản, xóm của đồng bào những dân tộc…. Đây cũng là phần đa yếu tố làm nên sự hấp dẫn, khác hoàn toàn của vận động du định kỳ Đắk Nông.

Với cách tiến hành chú trọng đầu tư để cách tân và phát triển du lịch, thức giấc Đắk Nông đã tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng khu vực Công viên địa hóa học núi lửa Krông Nô đạt tiêu chí khu du lịch quốc gia trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa và phạt huy giá bán trị thoải mái và tự nhiên để trở nên tân tiến du lịch; đồng thời hướng đến đề nghị UNESCO công nhận công viên địa hóa học núi lửa Krông Nô là công viên địa hóa học toàn cầu, làm điểm khác biệt thúc đẩy phát triển du lịch của toàn tỉnh Đắk Nông. Ngành Văn hóa, thể dục và du ngoạn đã triệu tập rà rà lại các di sản văn hóa truyền thống có giá chỉ trị, tất cả sự hấp dẫn, độc đáo riêng của từng địa phương, của từng tộc tín đồ để gắn vấn đề bảo tồn với trở nên tân tiến du lịch, thu hút khách đến khám phá, trải nghiệm. Tỉnh gồm kế hoạch tiếp tục tổ chức các chuyển động văn hóa, thể dục tại các khu, điểm du ngoạn nhằm tiếp thị hình hình ảnh con tín đồ và quê nhà Đắk Nông mang đến với khác nước ngoài trong và không tính tỉnh. Vào phần đông dịp Tết, công tác Hội Xuân Đắk Nông được tổ chức định kỳ và trong những sự kiện văn hóa truyền thống thể thao đã phối kết hợp vừa tiếp thị các điểm đến chọn lựa du lịch hết sức quan trọng của tỉnh, vừa trưng bày các sản phẩm, dụng cụ gắn sát với cuộc sống đời thường lao động mỗi ngày và cuộc sống sinh hoạt văn hóa của đồng bào những dân tộc trên chỗ; đồng thời tổ chức triển khai một số liên hoan tiệc tùng truyền thống rất dị như lễ cưới của bạn M’nông, liên hoan tiệc tùng cúng mừng sức mạnh già làng, lễ đoàn tụ cộng đồng... Nhằm thu hút khách du lịch.

tuy vậy song với việc tổ chức những sự kiện văn hóa, thể thao, ngành du ngoạn Đăk Nông đã hình thành các tour du lịch đi với đến những các điểm du ngoạn sinh thái, du ngoạn nghỉ dưỡng, du ngoạn khám phá vạn vật thiên nhiên để khác nước ngoài trải nghiệm, tìm hiểu vùng đất với con fan Đắk Nông, mày mò di sản thiên nhiên và di sản văn hóa có giá trị.

tuy nhiên đã có khá nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy du ngoạn Đắk Nông phân phát triển, biến ngành tài chính mũi nhọn, là cồn lực, là vấn đề tựa để thúc đẩy cải tiến và phát triển các ngành kinh tế tài chính của địa phương, tuy nhiên trên thực tế phượt Đắk Nông cách tân và phát triển chưa hài hòa với vị trí, tiềm năng; tài nguyên phượt chưa được khai thác hợp lý và phải chăng để phát triển du lịch; hoạt động du lịch chưa thực sự gắn kết với công tác bảo tồn cùng phát huy khoáng sản thiên nhiên, tài nguyên văn hóa truyền thống một bí quyết hiệu quả, công tác bảo tồn, cải tiến gắn với thực hiện và phát huy tài nguyên du lịch, các yếu tố văn hóa chưa được thân thiện đúng mức; vạc triển du ngoạn giữa những địa phương vào tỉnh còn thiếu sự hỗ trợ, liên kết nghiêm ngặt để cùng cách tân và phát triển bền vững, bởi vì vậy du ngoạn Đắk Nông chưa trở nên tân tiến mạnh mẽ, vần trường thọ còn một vài hạn chế. Tác dụng nguồn lợi kinh tế từ du lịch đem lại chưa hợp lý với tiềm năng du ngoạn hiện gồm của toàn tỉnh: tiến trình 2010-2017, tổng thu từ du lịch của tỉnh giấc Đắk Nông còn tốt (năm 2010 thu 12,7 tỷ đồng, năm năm ngoái thu 23,29 tỷ đồng, năm 2017, thu 30 tỷ đồng). Sự link giữa Đắk Nông với các tỉnh vào vùng Tây Nguyên và khu vực Nam Trung bộ để hình thành các tour, tuyến du lịch đặc thù, hấp dẫn còn yếu cần lượng du khách trong nước và nước ngoài đến Đắk Nông còn hạn chế, lượng khách du lịch đến Đắk Nông còn phải chăng (năm 2010, Đắk Nông đón được 5.100 lượt lượt khách hàng quốc tế, mang đến năm 2017 đón được 7.500 lượt khách, mức vững mạnh lượng khách nước ngoài giai đoạn 2010-2017 ước lượng 5,7%/năm). Lượng khách trong nước cũng ở mức độ còn nhã nhặn (năm 2010, Đắk Nông đón được 132.900 lượt lượt khách hàng nội địa, năm 2017, Đắk Nông đón được 246.600 lượt khách, mức lớn lên lượng khách nội địa giai đoạn 2010-2017 ước chừng 8%/năm). 

những sản phẩm du ngoạn chưa phong phú, phong phú và đa dạng và tạo ra nét khác hoàn toàn để lôi cuốn khách du lịch; sự links để phát triển du ngoạn chưa được xúc tiến mạnh mẽ; nguồn nhân lực phục vụ phượt còn thiếu thốn và chất lượng phục vụ không cao; các yếu tố trong trở nên tân tiến du lịch bền chắc chưa được quan tâm hoặc đã niềm nở nhưng chưa đạt hiệu quả như hy vọng muốn; công tác làm việc BVMT trong phân phát triển du ngoạn cũng cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa…