nước ta bác bỏ những yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử vẻ vang của trung quốc về tự do đối với quần hòn đảo Hoàng Sa

Ngày 3-7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn nước ta tại lhq (LHQ), thường xuyên gửi thư lên Tổng Thư ký liên hiệp quốc Ban Ki-moon đề nghị lưu hành như là những tài liệu bằng lòng của Đại hội đồng lhq (khóa 68) 2 văn bản nêu lập ngôi trường của việt nam về việc china hạ đặt trái phép giàn khoan hải dương 981 vào vùng độc quyền kinh tế và thềm lục địa của vn và khẳng định hòa bình của Việt Nam so với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử hào hùng của trung hoa về hòa bình đối với quần đảo này.

Bạn đang xem: Dương trung quốc xuyên tạc lịch sử

Về việc trung quốc hạ đặt phạm pháp giàn khoan hải dương 981 vào vùng biển khơi của Việt Nam, tài liệu dìm mạnh nước ta bác vứt toàn bộ, cả trên thực tế cũng tương tự pháp lý, luận cứ của trung quốc nêu giữa những văn phiên bản kèm theo những thư ngày 22-5 với 9-6 của Đại biện phái đoàn đại diện thay mặt thường trực trung quốc gửi Tổng Thư ký LHQ. Văn bản của phía nước ta nêu rõ tranh chấp về hòa bình đối với quần hòn đảo Hoàng Sa đang tồn trên từ rất mất thời gian và chưa phải là xuất phát của mệt mỏi gia tăng bây chừ ở biển cả Đông. Tình trạng căng thẳng hiện nay xuất phát từ những việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan thành phố hải dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế cùng thềm châu lục của vn mà tại đó vn được hưởng các quyền của một non sông ven biển cả theo khí cụ của Công ước lhq về mức sử dụng Biển năm 1982.

Tàu trung quốc liên tục có không ít hành cồn bạo lực, hung hăng tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan hải dương 981 Ảnh: REUTERS

Để đảm bảo hoạt động phi pháp của giàn khoan thành phố hải dương 981, trung hoa đã kêu gọi hơn 100 tàu hộ tống, trong số ấy có tàu quân sự, vào vùng biển của Việt Nam. Những tàu hải cảnh của trung quốc chủ động liên tục đâm húc, phun nước vào các tàu thực thi điều khoản của Việt Nam. Nhiều bằng chứng dưới dạng băng hình cùng hình ảnh do các phóng viên báo chí quốc tế ghi được tại hiện trường cho thấy thêm rõ các hành vi bạo lực, hung hăng này của Trung Quốc.

Đáp trả lại các văn bản của Đại biện phái đoàn thay mặt thường trực china gửi Tổng Thư ký lhq ngày 22-5 và 9-6 về chủ quyền của Việt Nam đối với quần hòn đảo Hoàng Sa, tài liệu của vn nêu rõ Việt Nam trọn vẹn bác bỏ, cả bên trên thực tế tương tự như pháp lý, yêu thương sách độc lập của Trung Quốc đối với quần hòn đảo Hoàng Sa (mà china gọi là “Tây Sa”) nêu vào văn bản, đồng thời xác minh các yêu sách của trung hoa là không có cơ sở pháp lý và định kỳ sử.

Xem thêm: Lịch Sử Phật Giáo Thái Lan ”, Về Một Số Điểm Tương Đồng Và Khác Biệt

Theo bộ Ngoại giao, những tư liệu lịch sử không thống tuyệt nhất với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc so với quần đảo Hoàng Sa. Trong các giao thiệp sát đây, trung quốc đã dẫn chiếu đến một vài tư liệu như bởi chứng lịch sử nhằm chứng tỏ cho cái gọi là “chủ quyền” của họ so với quần hòn đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mặc dù nhiên, những tư liệu này không có xuất phát rõ ràng, không chính xác và được trung quốc diễn giải một cách tùy tiện. Những tài liệu mà china dẫn chiếu không minh chứng rằng nước này đã thiết lập cấu hình chủ quyền đối với Hoàng Sa lúc quần đảo còn là một lãnh thổ vô chủ. Ngược lại, những ghi chép định kỳ sử cho thấy Trung Quốc đọc rằng hòa bình của chúng ta chưa khi nào có quần hòn đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc đã cố tình xuyên tạc lịch sử dân tộc và diễn giải sai lịch sử khi chứng dẫn Công thư của gắng Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và một vài tài liệu, ấn phẩm được xuất phiên bản ở việt nam trước năm 1975 nhằm củng thay yêu sách của họ đối với quần đảo Hoàng Sa. Công thư của cố Thủ tướng mạo Phạm Văn Đồng hoàn toàn không nói gì đến tự do đối với quần hòn đảo Hoàng Sa xuất xắc Trường Sa. Tuyên cha đó liên quan đến các vùng biển, không giải quyết và xử lý các vụ việc lãnh thổ.

Mỹ chỉ tríchTrung Quốc doạ nước khác

Ông Ben Rhodes, Phó nạm vấn an ninh Quốc gia Mỹ tận nhà Trắng, vừa kêu gọi Trung Quốc xử lý tranh chấp ở biển khơi Đông thông qua biện pháp độc lập chứ ko được dùng hành động bắt ăn hiếp nước khác.

Theo báo The Philippine Star hôm 4-7, ông Rhodes nói rằng những nước có tương quan nên làm việc cùng nhau nhằm tránh bước tiến sai lầm cũng giống như một cuộc cạnh tranh không đáng bao gồm và tra cứu biện pháp hòa bình để xử lý vấn đề, chẳng hạn như việc Philippines đưa vấn đề tranh chấp khu vực với trung hoa ở hải dương Đông ra tòa án nhân dân quốc tế. Quan chức này cũng bày tỏ quan điểm Mỹ không thích nhìn thấy một quốc gia lớn có hành động bắt ăn hiếp một nước nhỏ dại trong sự việc tranh chấp lãnh thổ, ý kể tới sự hung hăng của china ở biển cả Đông thời gian qua. Trong toàn cảnh Bắc gớm ngang ngược tuyên bố tự do đối với số đông biển Đông, ông Rhodes mang đến hay vấn đề tranh chấp cương vực và bình an hàng hải đã là một trong những chủ đề chính tại Đối thoại chiến lược và tài chính giữa Mỹ và trung quốc tại Bắc gớm vào tuần tới.