Mường Lò - Văn Chấn của tỉnh lặng Bái nổi tiếng là "miền gái xinh” với những thanh nữ Thái duyên dáng, nết mãng cầu trong áo cỏm, khăn piêu cùng cả hầu như nét xinh duyên nhưng mà chỉ tất cả ở người thanh nữ dân tộc Thái đen vùng tây bắc nói chung, xứ Mường Lò – Văn Chấn nói riêng.

Bạn đang xem: Gái dân tộc thái xinh

Như phần đông những người thiếu phụ các dân tộc bản địa khác, thanh nữ người Thái rất siêng năng chút cho mái tóc của mình. Theo quan niệm của người thái đen, mái đầu của người thanh nữ có một vị trí cực kì quan trọng. Chẳng rứa mà một nghi lễ được xem là độc đáo, song rất linh nghiệm và không thể thiếu trong hôn nhân của bất cứ một người con gái Thái black nào ngơi nghỉ vùng Mường Lò – Văn Chấn ấy là tằng cẩu. ý muốn tằng cẩu, cô gái phải tất cả mái tóc dài.

Không ai rõ tằng cẩu gồm từ khi nào nhưng nó đang trở thành một trong số những luật tục quan trọng đặc biệt trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng của fan Thái. Người phụ nữ Thái sẽ tằng cẩu vào trong ngày được đón về đơn vị chồng. Hiện tượng tục là nuốm đã tạo cho tất cả những người phụ nữ giới Thái đen xứ Mường Lò nét đẹp duyên nhưng chẳng tương đương với bất cứ phụ nữ dân tộc nào trong xã hội các dân tộc Việt Nam.

Bản Sà Rèn, làng Nghĩa Lợi, thị làng mạc Nghĩa Lộ là địa phương còn giữ lại được nguyên vẹn truyền thống lịch sử văn hóa cùng cả những nét trẻ đẹp trong phong tục cưới hỏi, lễ hội, giao tiếp, ứng xử, bản vẽ xây dựng nhà ở… của người thái lan đen vùng Mường Lò. Dẫu cuộc sống đời thường hiện đại đem về nhiều nhân thể ích; phong tục tập cửa hàng xưa cũng không ít đổi thay…nhưng tục tằng cẩu vẫn được 100% thanh nữ dân tộc Thái đen ở xứ Mường Lò - Văn Chấn coi trọng gìn giữ.

Mấy chục năm lấy chồng, chị Hà Thị Vân ở bạn dạng Sà Rèn, xóm Nghĩa Lợi, không nhiều khi ko búi tóc, tính từ lúc giây phút linh nghiệm được bà mối với đoàn của mình nhà trai sang làm lễ tằng cẩu đón về có tác dụng đám cưới, ưng thuận trở thành cô gái đã có ck và quan trọng đặc biệt hơn trở thành bé dâu mới của phòng chồng. Cho dù tham gia công tác xóm hội, hiện tại là quản trị Hội thiếu nữ của làng mạc Nghĩa Lợi cũng hay đề nghị họp hành hoặc đi công tác nhưng chị Vân vẫn không thay đổi thói thân quen tằng cẩu.

Chị bảo: "Mình từ hào do đó là nét xinh riêng của người thiếu phụ Thái đen, cũng là niềm kiêu hãnh, sự thủy chung, khuôn phép cùng đức hạnh của người thiếu phụ dân tộc Thái đã gồm chồng. Đây là nguyên lý tục khôn xiết thiêng liêng nhưng mà không một người đàn bà dân tộc Thái đen nào cũng dám tự một thể phá bỏ hay có tác dụng trái”. Tục tằng cẩu là lệ tục cần đối với cô gái trước khi rước chồng.

Lễ thức này được triển khai vào buổi sớm sớm của ngày làm đón dâu, cô gái sẽ được chúng ta của mình giúp gội đầu tại dòng suối gần nhà. Người thái lan đen quan lại niệm, nước suối sẽ làm sạch và cuốn đi tất cả những gì đã cũ và có từ lâu của ngày vượt khứ, để cô dâu được vơi nhàng, thanh sạch bước sang một cuộc sống thường ngày mới.

Sau khi lựa chọn được giờ lành,những người thanh nữ khỏe mạnh, tháo vát thuộc bà mối bên nhà trai sẽ tiến hành cử sang bên gái để tằng cẩu mang đến cô dâu mới. Tằng cẩu là tín hiệu nhận biết, cũng chính là để báo hiệu cho người con trai vào vùng biết chính là người thiếu nữ đã có chồng. Thiếu nữ sau lúc nghi lễ tằng cẩu nghiễm nhiên trở thành bé dâu ở trong phòng chồng.

Theo lời chị Vân, tằng cẩu hàm đựng những cách thức tục bất thành văn. Người thiếu phụ muốn không tằng cẩu đề nghị được phép của ông xã và công ty chồng.

Thế nhưng, lại phải nhất thiết tằng cẩu vào đám tang khi fan thân, họ hàng bạn bè bên nhà ck qua đời. Nếu như không tằng cẩu lại - không búi tóc thì không được xem là con dâu ở trong phòng đó. Chẳng vắt mà, 100% hội viên thanh nữ đã có gia đình ở Hội thiếu phụ xã nói riêng và thiếu nữ có ck ở Nghĩa Lợi nói tầm thường vẫn giữ nguyên tằng cẩu. Thiết yếu nét riêng khác biệt ấy đã tạo cho người phụ phái nữ Thái dân tộc Thái black xứ Mường Lò một nét duyên không dễ lẫn.

Lưu duy trì qua ngàn đời, với những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tằng cẩu luôn nhắc nhở người thanh nữ Thái giữ lại gìn sự thủy chung, quý trọng đức hạnh, là căn nguyên để desgin một cuộc sống đời thường gia đình hạnh phúc, bền chặt.

Mới đây, cô gái dân tộc Thái Lò Thị Thùy Dương, 24 tuổi, làng Quài Cang (huyện Tuần Giáo, thức giấc Điện Biên) thực tập sinh tại thành phố Holstebro (Đan Mạch) đã thực hiện tập hình ảnh với trang phục truyền thống lịch sử dân tộc Thái tại 5 nước châu Âu. Sau khi được đăng tải, album hình ảnh nhanh nệm thu hút cộng đồng mạng và nhận được nhiều khen ngợi lúc giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc mình đến bằng hữu quốc tế.


*

Lò Thị Thùy Dương xuất hiện và béo lên tại huyện Tuần Giáo - một thị xã vùng cao nghèo, cửa ngõ của tỉnh Điện Biên. Khu vực đây nối liền với đèo pha Đin huyền thoại, gắn liền với cột mốc lịch sử dân tộc chói lọi của thành công lịch sử Điện Biên che năm 1954 “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.


*

Sau khi tốt nghiệp siêng ngành Chăn nuôi thú y tại Trường Đại học tập Nông lâm Thái Nguyên, Thùy Dương thực tập trên một nông trại ở tp Holstebro (Đan Mạch), nơi gồm khá đông người việt sống và có tác dụng việc. Công việc hàng ngày là cố kỉnh sữa trườn và chăm lo những chú bê con.


*

Thùy Dương trung khu sự: “Được học tập và thao tác ở Đan Mạch như một giấc mơ, thiệt sự em chưa bao giờ mình nghĩ tới. Đó là 1 sự như ý to lớn so với em. Mọi người trong gia đình người nào cũng ủng hộ hết mình”.


*

Trong chuyến du lịch cùng những người bạn, Dương vẫn chọn cho khách hàng bộ phục trang truyền thốngdân tộc Tháigồm áo cóm, đầm Thái để lưu lại những kỷ niệm. Với hơn hết là lan tỏa bạn dạng sắc văn hóa dân tộc Thái đến đồng đội quốc tế.

Xem thêm:


*

“Em sẵn sàng chuẩn bị khoác bên trên mình cỗ trang phục dân tộc bản địa Thái ngẫu nhiên ở đâu, khi nào. Từ bé, em đã gồm ước mơ được phủ lên mình bộ áo cóm, váy đầm Thái đi khắp những miền Tổ quốc, cũng giống như nhiều địa điểm trên vậy giới”, Thùy Dương phân tách sẻ.


Niềm đam mê, khát vọng được đoạt được nhiều khu vực trên nhân loại và tình thương với văn hóa dân tộc đó là động lực giúp cô nàng Thái đến từ Tuần Giáo thực hiện album hình ảnh này. Cô gái 24 tuổi mang lại biết, ý tưởng phát minh thực hiện bộ hình ảnh đã được ấm ủ từ lúc còn ở Việt Nam.


Thùy Dương phân tách sẻ: “Bạn bè thế giới thường biết đến vn với bộ áo dài. Là một người con của dân tộc bản địa Thái, bản thân em vô cùng tự hào không chỉ về bản sắc văn hóa mà còn vẻ đẹp nhất trang phục truyền thống lâu đời dân tộc. Với tự hào rộng khi được đưa phiên bản sắc văn hoá dân tộc mình ra cố giới".


Thùy Dương cùng những người dân bạn của bản thân đi du ngoạn theo dạng từ bỏ túc, đa số check-in những vị trí nổi tiếng. Trong chuyến hành trình tại 5 nước châu Âu bao gồm Đan Mạch, Pháp, Thụy Sĩ, Áo, cộng hòa Séc, Dương nói: “Thật nhiều cảm xúc đọng lại, đó là phần nhiều nơi mớ lạ và độc đáo mà ta trước đó chưa từng được để chân đến, vạn vật thiên nhiên hùng vĩ ở Thụy Sĩ, được thả mình vào bản nhạc giao hưởng ở Áo hay đắm chìm ngập trong vẻ đẹp cổ xưa ở Praha, cùng hoà Séc”.


Sau khi chia sẻ lên trang cá nhân Facebook, bộ hình ảnh của Thùy Dương sẽ thu hút cùng nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. Đặc biệt trong thời hạn qua, cộng đồng người Thái đã khôn xiết "nhức nhối" với việc đa số chúng ta trẻ đã không trân trọng trang phục truyền thống lịch sử của dân tộc, mặc đầy đủ bộ bộ đồ Thái cách tân lố lăng tham gia hội thi sắc đẹp. Bộ ảnh của Thùy Dương như một lớp gương sáng cho thanh niên người Thái về tình yêu, sự tôn trọng văn hóa dân tộc.


Qua câu hỏi làm này, Thùy Dương hi vọng sẽ có không ít người biết đến bộ trang phục truyền thống lịch sử dân tộc Thái. Mong những người trẻ, đặc biệt quan trọng là chúng ta trẻ người dân tộc bản địa thiểu số sẽ bảo đảm và phát huy hồ hết nét đẹp độc đáo trang phục dân tộc.


dân tộc Tháivăn hóa dân tộc bản địa Thái
Lò Thị Thùy Dương
Cô gái Thái cùng với trang phục truyền thống lịch sử đi khắp trời Âu
*

Ngày thế giới phòng chống Tăng huyết áp 17/5: “Đo huyết áp đúng - kiểm soát huyết áp giỏi - Sống lâu hơn”


Chiều 20/5, vào khuôn khổ họp báo hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng cơ quan chính phủ Phạm Minh thiết yếu đã chạm mặt Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Ngày 20/5, Ban tổ chức triển khai xây dựng 10 mô hình câu lạc cỗ (CLB) sinh hoạt văn hóa truyền thống dân gian truyền thống lịch sử cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tp lạng sơn năm 2023 tổ chức báo cáo kết quả xây dựng mô hình và reviews thành lập clb sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc bản địa Tày, Nùng những thôn của làng Thiện Thuật, thị trấn Bình Gia.
Với sự gia nhập của khoảng chừng 2.500 lao cồn trẻ, chuỗi Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” đã xác nhận khai mạc tại khu vực công nghiệp Điện phái mạnh - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, thức giấc Quảng Nam), địa điểm trước tiên của khu vực Duyên hải Nam bộ và Tây Nguyên vào trong ngày 20/5.
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/5 của cục Y tế mang đến biết, cả nước có 1.190 mắc mới COVID-19 cùng 1 người bị bệnh COVID-19 trên Tây Ninh tử vong.
Tà Xùa là buôn bản vùng cao thuộc huyện Bắc im tỉnh tô La, chỉ có tầm khoảng 450 hộ số lượng dân sinh sống và đa số là đồng bào dân tộc bản địa Mông. Trước đây, đường đến với Tà Xùa rất cạnh tranh khăn. Nhưng từ khi tuyến phố nối 2 thị trấn Trạm Tấu, yên bái và Bắc Yên, tỉnh đánh La được sản xuất và đưa vào sử dụng, các cung phượt "săn mây" sinh sống Tà Xùa trở nên sống động hơn và càng ngày càng thu hút các du khách. Trước lúc biết tới là vấn đề "săn mây" hay đẹp, Tà Xùa đã lừng danh với đặc sản chè Shan Tuyết cổ thụ với quả đánh tra.
Chiều 20/5, sau khi tham dự lễ đón ưng thuận do Thủ tướng Nhật bản Kishida Fumio nhà trì, Thủ tướng cơ quan chính phủ Phạm Minh chủ yếu đã dự với phát biểu trên Phiên họp "Cùng bắt tay hợp tác xử lý đa lớn hoảng" của hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.
Chiều 20/5 (giờ địa phương), Thủ tướng tá Phạm Minh chính cùng lãnh đạo những nước, những tổ chức quốc tế tham dự các hoạt động trong khuôn khổ họp báo hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp cách tân và phát triển (G7) mở rộng được tổ chức tại tp Hiroshima, Nhật Bản.
Nhân thời gian tham dự buổi tiệc nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng sủa 20/5, Thủ tướng cơ quan chính phủ Phạm Minh chủ yếu đã hội con kiến Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani .
Tà Xùa là buôn bản vùng cao thuộc huyện Bắc yên ổn tỉnh tô La, chỉ có tầm khoảng 450 hộ số lượng dân sinh sống và chủ yếu là đồng bào dân tộc bản địa Mông. Trước đây, đường mang đến với Tà Xùa rất cạnh tranh khăn. Tuy nhiên, từ khi con đường nối 2 huyện Trạm Tấu, tỉnh yên bái và Bắc Yên, tỉnh đánh La được kiến thiết và đưa vào sử dụng, các cung phượt "săn mây" làm việc Tà Xùa trở nên sống động hơn và ngày dần thu hút các du khách. Trước khi biết tới là vấn đề "săn mây" hay đẹp, Tà Xùa đã danh tiếng với đặc sản nổi tiếng chè Shan Tuyết cổ thụ với quả đánh tra.