Văn Miếu văn miếu là trong số những di tích tiêu biểu, ghi nhận những thành tựu văn hoá của Đại Việt sẽ nghìn năm của Thăng Long cầm cố đô.

Bạn đang xem: Giới thiệu di tích lịch sử

tp. Hà nội Hà Nội có nhiều di tích lịch sử. Trong những số đó Văn Miếu văn miếu là trong số những di tích tiêu biểu, ghi nhận thêm các thành tựu văn hoá của Đại Việt đang ngót nghìn năm của Thăng Long chũm đô.

văn miếu quốc tử giám được kiến thiết tháng 10 năm 1070 để triển khai nơi thờ các thánh hiền đạo nho như: Khổng Tử, táo bạo Tử... Phần nhiều vị danh nho đáng kính được tín đồ đời vị nể tôn sùng. Sáu năm sau, năm 1076, nhà quốc tử giám được xây dựng sát sau Văn Miếu. Ban sơ nơi phía trên dùng cho các hoàng tử cho học, sau không ngừng mở rộng thu nhấn thêm các học trò tốt trong toàn quốc.

Đứng từ con đường Quán Thánh các bạn sẽ nhìn thấy Văn Miếu cổ xưa với lớp tường bao quanh bằng gạch, cổng bao gồm được thành lập theo điện hoàng môn với loại chữ nho được xung khắc tạc vẫn phai color theo thời gian: văn miếu quốc tử giám Môn. Hai bên cổng là song rồng đá mang phong thái thời Lê sơ.

từ bỏ phố xá tràn trề ồn ào, bước vào phía vào cổng Văn Miếu các bạn sẽ cảm nhận được một không khí thoáng mát yên lành như bước vào cõi phật cõi tiên. Một khoảng chừng sân rộng với rất nhiều tượng đá tạc chân dung các mãnh tướng sư tử, hổ... Như đánh thức không khí linh thiêng oai hùng của lịch sử ngàn năm xưa bên những gốc si xanh già cổ thụ mấy trăm tuổi. Lối đi giữa dẫn đến cổng Đại Trung Môn, bắt đầu cho khu thiết bị hai, hai bên còn tồn tại hai cổng nhỏ. Chúng ta đến đây mong mỏi thắp nén nhang lạy tạ các thánh thần mong ban phước lành kiến thức anh minh thì hãy dừng chân trên Đại Trung Môn bên chén bát hương to đặt giữa cửa ngõ vào.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Chelsea Vs Burnley : Khó Cản The Blues, Nhận Định Chelsea Vs Burnley: Khó Cản The Blues

tiếp theo Đại Trung Môn là Khuê Văn những được xây dựng từ thời điểm năm 1805, có kiến trúc đẹp, với nhiều chân thành và ý nghĩa và đang được lựa chọn là biểu tượng chính thức cho thủ đô Hà Nội. Khu thứ tía là Khuê Văn các tới Đại Thành Môn bao gồm tường bao quanh. Phía hai bên hồ là hai căn vườn bia, vị trí dựng các tấm bia ghi tên những người đỗ tiến sĩ, rất nhiều trạng nguyên khoa bảng ngày xưa. Hiện nay trong văn miếu còn lại 82 tấm bia ts của 82 khoa thi từ thời điểm năm 1442 đến năm 1779. Đây là hầu hết di đồ vật quý nhất của Văn Miếu.

cách qua cửa ngõ Đại Thành là tới khu đồ vật tư. Ở đây tất cả sân rộng, phía hai bên là hai hàng Tả Vu với Hữu Vu, vốn dựng làm khu vực thờ những danh nho. Cuối sảnh là đơn vị Đại Bái cùng Hậu Cung, phong cách xây dựng đẹp với hoành tráng. Tại trên đây còn một số hiện vật dụng quý: mặt trái gồm chuông đúc năm 1786, bên phải gồm một tấm khánh đá, cùng bề mặt khắc bài bác văn nói về tính năng của các loại nhạc khí này.

Sau khu Đại Bái là trường quốc tử giám đời Lê, một một số loại trường Đại học đương thời. Khi bên Nguyễn rời trường này vào Huế thì khu vực đây đưa làm đồn Khải Thánh thờ song thân Khổng Tử, dẫu vậy đền này đã biết thành hư lỗi trong chiến tranh. đơn vị Thái Học đang được xuất bản lại vào dịp đáng nhớ 990 năm Thăng Long - Hà Nội.

Người việt nam và khác nước ngoài nước ngoại trừ nhớ về hà nội thủ đô tìm về văn miếu như tìm tới chốn văn hiến ngàn năm của nước Việt. Bởi vì vậy từ rất lâu văn miếu trở thành điểm du ngoạn phổ biến so với du khách hàng trong và kế bên nước.

Văn Miếu mang một nét đẹp mắt văn hoá trong lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, mang ý nghĩa sâu sắc biểu trưng cho quá trình văn hoá của Việt Nam, là một trong những bằng chứng về sự đóng góp của việt nam vào nền thanh lịch Nho giáo của khoanh vùng và nền văn hoá mang chân thành và ý nghĩa nhân văn toàn thế giới. Mỗi năm vào dịp đầu năm mới học hồ hết "trạng nguyên" thời nay được tập hợp về đây dưng nén mừi hương tưởng ghi nhớ và hàm ơn tới những danh Nho xưa, mặt khác như một sự báo công cùng ý nguyện kế tục phát huy truyền thống lịch sử văn hiến của dân tộc.