(VOV5) -Vở kịch “Tấm Cám” của sảnh khấu Lệ Ngọc, một sảnh khấu xóm hội hóa lẻ tẻ ở hà thành được công diễn từ bỏ 17/5 mang đến 2/6 tại các rạp Đại Nam, Hồng Hà, Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô...

Bạn đang xem: Kịch bản truyện tấm cám


Vở kịch chuyển thể từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng của nước ta này, cũng trở nên tham dự liên hoan Nghệ thuật màn biểu diễn thiếu nhi nhân loại tại Nhật bạn dạng vào năm sau. Điều quan trọng đặc biệt là, trong thực trạng khách mang đến với sảnh khấu tp hà nội thời gian này siêu đìu hiu, thì vở diễn Tấm Cám lại cháy vé. Kịch bản viết lại xuất phát điểm từ 1 truyện cổ tích, cùng lại vì một đạo diễn Singapore thực hiện, kịch Tấm Cám bao gồm gì nhằm thu hút người theo dõi đến thế?

*
NSND Lệ Ngọc (trái) cùng Thu Hà đóng mẹ con Cám. - Ảnh: vnexpress.net

Câu chuyện về cô Tấm xinh đẹp, thánh thiện thục lại chịu những uất ức khi đề xuất sống cùng bà mẹ ghẻ là motip cô bé nhỏ Lọ Lem trên thế giới rất phổ biến, và cũng chính là điểm thuận lợi cho đạo diễn người quốc tế Chua Soo Pong khi đọc sâu về nhân tố văn hóa. Ông phân tích và lý giải lý do lựa chọn vở diễn này: “Việt Nam có không ít câu chuyện dân gian như Thạch sinh hay mẩu truyện về thiếu nữ Lọ Lem này. Mẩu truyện này có ý nghĩa không chỉ đối với trẻ em mà còn với tất cả mọi fan như làm sao để trở thành bạn tốt, làm sao để hoàn toàn có thể giúp đỡ tín đồ khác… Tôi nghĩ, mẩu truyện nàng nhọ nhem rất thông dụng trên nhân loại và vẫn chính là bài học tập hữu ích…”

*
Mẹ con nhà Cám tàn ác ít ai bì.

Nhà văn Nguyễn Hiếu, bạn đã thổi hồn mới cho chuyện cổ Tấm Cám, qua kịch bản của mình, đã nhấn mạnh việc ông chỉ nương theo tình tiết để tìm giải pháp kể cho cân xứng với đặc thù sân khấu: “Tấm Cám chỉ nên chuyện kể, loại tích là như vậy. Nhưng tư tưởng của nhân trang bị chắn chắn cửa hàng chúng tôi phải biểu đạt rõ rệt hơn, để có được một kịch bạn dạng sân khấu trả chỉnh. Nói một cách vô tư chúng tôic hỉ nhờ vào tích Tấm Cám thôi, còn sảnh khấu có đặc thù riêng của nó, nên những lúc viết kịch phiên bản tôi cũng phải nhờ theo vẻ ngoài của sảnh khấu. Trong những thông điệp, như lời đề tựa, câu đồng dao mà lại tôi vẫn viết: toàn bộ sự ác, sự may rủi, phúc họa bên trên trái khu đất này bước đầu từ lòng người hết. Lòng người phải sống lương thiện, tử tế, xuất sắc đẹp thì thay giới chúng ta sẽ rất đẹp đẽ."

*

Dựng kịch trường đoản cú một mẩu chuyện cổ tích sẽ quá quen thuộc thuộc, quen thuộc đến nấc từng lời thoại cũng đã được những em nhỏ tuổi ghi nhớ… là lợi mặc dù thế cũng là mẫu khó cho ê kip sáng sủa tạo. Làm thế nào để sân khấu biến thành công, không khiến người xem nhàm chán vị đã biết rõ cốt truyện, hiểu rõ từng chi tiết… là thách thức không nhỏ. Dù vẫn kể đủ những cốt truyện chính của tích truyện, nhưng lại ê kip sáng tạo đã bao hàm cải biên so với tích truyện, được đánh giá là khá ưa thích hợp.

Xem thêm: Lịch Sử Ẩm Thực Việt Nam - Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam Có Đặc Trưng Gì

Nhà báo Phạm Thu hương thơm của báo bình an Thủ đô nhận xét: “Tôi thấy đây là sự dàn dựng rất hợp lý và phải chăng khi tất cả sự kết hợp giữa ca nhạc, thiết yếu kịch, và phần lớn màn múa. Nó gồm độ uyển chuyển, không thái vượt ở 1 phần nào kia cả. Diễn biến này tôi thấy cách khai thác ở trong phòng văn Nguyễn Hiếu khi sử dụng hình hình ảnh của người chị em thay cho ông Bụt là hoàn toàn hợp lý. Và những em bé dại hoàn toàn có thể tiếp chiếm được khi núm nhân vật như vây, vì chưng hình ảnh người bà bầu rất gần gũi với những em."

*
Một cảnh vào vở kịch.

Điều thú vui là, vở “Tấm Cám” không tồn tại nhân đồ Bụt, nhân vật tiến hành mọi cầu mơ của cô ấy Tấm, mà ráng vào đó là nhân vật người mẹ. Kịch cũng không tồn tại cái kết là sự việc trả thù tàn bạo của nữ Tấm so với mẹ con Cám, những người từng khiến nàng chịu đựng muôn vàn cực khổ, thậm chí là bị họ giết mổ chết các lần… mà nạm vào đó là bài toán bắt mẹ con Cám nên chuộc tội bằng cách làm thiệt nhiều việc tốt…

*
Cảnh người mẹ con nhà Cám bắt Tấm nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo chứ không cần được đi dự hội.

Đạo diễn Chua Soo Pong khôn khéo khi để những diễn viên nhí là người bắt đầu, mở ra không khí cho vở kịch giúp những em triệu tập vào câu chuyện, đôi khi cũng tạo nên sự hồi hộp khi các bé nhỏ được thấy những người dân bạn thuộc lứa tuổi của mình vào vai Tấm, Cám dịp nhỏ. Đây cũng là phần mà lại sự tương tác với khán giả tỏ ra khôn cùng thích hợp. Đạo diễn tỏ ra am hiểu tư tưởng các em lúc đẩy nhanh tiết tấu, đưa vào các đoạn ca múa… : “Đây là một vở diễn tốt. Shop chúng tôi đã đưa những bài hát, vũ điệu vào diễn xuất như một trong những phần quan trọng của một vở diễn dành cho trẻ em. Công ty chúng tôi cũng có một số thủ thuật để khiến vở diễn trở nên quan trọng đặc biệt dễ nhớ. Sau khoản thời gian các em coi xong, hoàn toàn có thể ca hát nhảy đầm múa để nhớ lại được phần đông động tác, bài hát đã có được xem…”

*
Cảnh test hài.

Em Hạnh Quyên, học sinh PTTH Việt Nam- ba Lan hào hứng: “Vở Tấm Cám đang để lại đến tôi tương đối nhiều cảm xúc. Ở vở kịch, đã để lại lẽ vô tư cho người vợ Tấm mà lại không cần tới các phép mầu nhiệm của Bụt, Là một tín đồ của chuyện Ngày xửa rất lâu rồi của anh trần Lực, đã lâu lắm rồi tôi bắt đầu cảm nhận ra một đợt tiếp nhữa là kịch của trẻ em vẫn cực kỳ hay và ý nghĩa."

*
Tấm với hoàng tử dancing ở cuối vở kịch. - Ảnh: vnexpress.net

Vẫn còn có nhu cầu các chỉnh sửa quan trọng để vở diễn hoàn thành xong hơn. Dù đầu tư chi tiêu tốt cho xiêm y nhưng vẫn có xúc cảm chưa thật thống tốt nhất trong toàn vở rồi trang trí sảnh khấu còn khá đơn điệu và có những cụ thể chưa thực thụ hợp lý. Hay việc thay ông Bụt thần tiên tiến hành sự giúp đỡ cho Tấm bằng mẹ đã mất của Tấm, cho dù được ủng hộ vị rất hợp lý và phải chăng nhưng hình tượng bạn mẹ không được tô đậm… nói như PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái thì: “Ông Bụt chỉ xuất hiện y hệt như người ta vào chuyện thôi. Trên sảnh khấu tôi thấy điều này tô chưa thật đậm, vì vứt vai trò của ông Bụt đi, thì thay thế sửa chữa vai trò của người bà bầu vào. Cùng tình bà mẹ của người việt nằm trong một truyền thống cuội nguồn sâu thẳm, tức là mẹ của người vn sống chỉ cốt nhằm lưu phúc cho bé cháu đời sau, thì chủ thể này cố kỉnh ông Phật chưa nổi, diễn bị mờ. Rõ ràng là lúc lên một vở diễn, thì sự nhấn mạnh của chủ đề không được rõ lắm, vị đã núm nhân vật Bụt bằng nhân đồ gia dụng người người mẹ rất là chìm (mang tính) trang trí. Tôi cũng chưa chấp thuận lắm. Về toàn diện tôi thấy là được, nhưng về tỷ lệ giữa tính tiếp liền của chủ đề với cái để diễn giúp tín đồ ta gồm cái nhằm xem, thì chưa trổ được hết ý định. Nhưng đó cũng là chuyện tất nhiên, khi vở diễn hình thành như thế này thì vẫn phải kiểm soát và điều chỉnh dần dần."