Đăng nhập Thư viện Tỉnh Đồng Nai > bài viết 2015 > Ngược dòng lịch sử > Bài đăng > LÊ THỊ HỐNG GẤM – NỮ ANH HÙNG QUÂN ĐỘI ĐẦU TIÊN TỈNH TIỀN GIANG

Dân tộc vn là một dân tộc bản địa Anh hùng. Lịch sử dân tộc đấu tranh oanh liệt qua hàng ngàn năm dựng nước cùng giữ nước đã sản ra đời biết bao bạn con anh hùng. Thời đại hồ Chí Minh, thời kỳ phòng chiến kháng mỹ đã tận mắt chứng kiến sự đánh nhau và hi sinh của hàng trăm những hero trẻ tuổi. Trong hàng nghìn vị hero ấy bao gồm nữ hero 19 tuổi Lê Thị Hồng Gấm.Bạn vẫn xem: tiểu sử lê thị hồng gấm

Anh hùng Lê Thị Hồng Gấm sinh vào năm 1951, dân tộc Kinh, trong một gia đình nông dân lao cồn ở thôn Long Hưng, huyện Châu Thành, Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Ngay trong lúc còn nhỏ, chị đã có được nghe nói về các tấm gương hi sinh quả cảm của những người dân con ưu tú quê hương Mỹ Tho. Tấm gương gan góc của rất nhiều Thủ khoa Huân, trằn Xuân Hòa đã tạo nên chị lòng yêu thương quê hương, căm thù quân xâm lược, tham gia giải pháp mạng từ hết sức sớm.

Bạn đang xem: Lịch sử lê thị hồng gấm

Từ mon 12-1967 cho tới 5-1968, Hồng Gấm làm giao liên cho xã, địa bàn hoạt động hẹp lại cần qua khu địa thế căn cứ và vành đai của địch đề xuất rất âu sầu và nguy hiểm. Thời điểm cuối năm 1968 tổ sót lại chỉ duy nhất một mình chị, tất cả ngày yêu cầu chuyển tới 7 công văn tuy vậy chị vẫn cố gắng để trả thành.Tháng 12-1968, Hồng Gấm được cấp cho trên hướng đẫn làm Xã team phó làng mạc Long Hưng.

Xem thêm: Lịch Sử Khách Sạn Thắng Lợi Hà Nội, Chùm Ảnh: Khách Sạn Thắng Lợi

Tháng 8-1969, Lê Thị Hồng Gấm được cung cấp trên điều về làm Trung đội phó du kích vành đai liên thôn Bình Đức cạnh bên nách Mỹ Tho. Trong quá trình chiến đấu trên đây, chị Lê Thị Hồng Gấm đã cùng du kích xã đánh 49 trận, tiêu diệt và có tác dụng bị yêu quý 217 bộ đội địch (trong đó có 22 quân nhân Mỹ) phun rơi 1 sản phẩm bay, thu 4 súng. Ở cương vị mới, Hồng Gấm sẽ phối phù hợp với các xã đội, xóm đoàn xây dựng 5 Trung team dân quân từ bỏ vệ, 5 tổ du kích xã của các xã thuộc chiến trường vành đai khử Mỹ - Bình Đức. Tính mang lại tháng 3-1970, Hồng Gấm cùng bạn hữu trực tiếp võ thuật trên 10 trận, diệt 63 lính địch, phun rơi 11 sản phẩm bay.

Sau một hồi chiến đấu, Hồng Gấm bắn rơi một máy cất cánh trực thăng, chiếc còn sót lại nã đạn dữ dội về khu vực người nữ du kích kiên định đang ẩn nấp và bay ra xa hotline thêm máy bay đến đỗ quân bao vây, chị phun hạ thêm 3 thương hiệu địch. Mang dù quân địch rất đông và bạn dạng thân bị yêu thương nặng, huyết tuôn xối xả, chị vẫn tỳ vai, quỳ gối chiến tranh đến hơi thở cuối cùng. Tuy nhiên Hồng Gấm ko nao núng, dựa vào bờ ruộng tiến công bật các đợt xung phong của bọn chúng, hủy diệt thêm một số lính địch. Sau cuối khẩu súng của Hồng Gấm hết đạn.Quyết không để vũ khí lọt vào tay địch, Hồng Gấm cụ sức đập gãy khẩu pháo carbine. Một loạt đạn từ phía địch vang lên Hồng Gấm đã quả cảm hy sinh.Chị bổ xuống lúc new tròn 19 tuổi.

Tại thức giấc Tiền Giang, tp.hcm và tỉnh giấc Đồng Nai ở thị trấn Long Khánh, Xuân Lộc hiện nay đã tất cả đường phố và trường học sở hữu tên Lê Thị Hồng Gấm. Từ tấm gương chiến đấu kiên định của người thiếu nữ du kích nhân vật lực lương trang bị nhân dân, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã xúc cảm sáng tác nhạc phẩm “Những cánh chim Hồng Gấm” một bài bác hát giúp hình ảnh của chị còn lại với thời gian được không ít người yêu thương thích:

“Dâng tuổi xuân cho non sông quê hươngTấm gương Hồng Gấm kiên trung, trong trắng yêu thươngTa như cánh chim tung bay, thừa qua giông tố ngàn trùngVà mỗi họ hãy là một Hồng Gấm anh hùng…”