Một số hình hình ảnh mới nhứt về Gia-Định xưa và một phần Gò-Vắp từ năm 1890 tới năm 1930

– Theo dòng lịch sử dân tộc Gia Định năm xưa.

Bạn đang xem: Lịch sử tên gọi quận gò vấp

Năm 1698, lúc Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh thừa lệnh Chúa Nguyễn Phúc Chu gớm lý miền Nam, xác lập tự do cương thổ của Việt-Nam sinh sống vùng đất mới thì đất Gò vấp đã mang tên trong sổ bộ, thôn, buôn bản thuộc huyện Tân Bình, phủ Gia Định.

Tên làng đụn Vắp đặt dựa theo vùng đất mọc nhiều cây vắp, khu vực đây đang được khai thác từ đều ngày đầu khi lưu dân Việt đi mở khu đất từ vào cuối thế kỷ XVI thời điểm đầu thế kỷ XVII.

Gò Vấp biện pháp trung trung khu Bến Nghé xưa, tức khu vực quận 1 bây giờ, khoảng chừng 1 km về phía Tây Bắc, lại vị trí vùng đất “Gò” cao, hơn 11m đối với mặt hải dương và bao gồm nước ngọt của sông Bến mèo – phụ lưu của sông thành phố sài gòn – dễ dãi canh tác và sinh hoạt, chính vì như thế lưu dân chọn lập làng, dựng ấp, tạo nên dựng quê hương mới.

Theo Gia Định Thành thông chí của Trịnh Hoài Đức thì vào triều Gia Long, năm 1818, vùng đất sở hữu tên lô Vấp to lớn nằm trong địa phận các tổng Bình Trị và Dương Hòa thuộc thị trấn Bình Dương. Năm 1836, khi bên Nguyễn đạc điền và lập bạ cho tổng thể lục tỉnh phái mạnh Kỳ thì lô Vấp trực thuộc tổng Bình Trị Hạ, thị trấn Bình Dương, tỉnh giấc Gia Định.

Sau khi chỉ chiếm Nam Kỳ, tín đồ Pháp tăng cường quá trình thành phố hóa vùng Bến Nghé – sử dụng Gòn, năm 1894, mở rộng thành phố lên phía Bắc lấy rạch Thị Nghè và con đường Thuận Kiều có tác dụng giới. Huyện bình dương của tỉnh Gia Định nghỉ ngơi phía Bắc và tỉnh Chợ khủng ở phía phái mạnh trở thành các khu ngoại thành của tp Sài Gòn.

Tỉnh Gia Định vào thời điểm đầu thế kỷ 20 gồm 4 quận “Hóc Môn, Thủ Đức, đống Vấp cùng Nhà Bè”, vào năm 1917, đống Vấp chia làm 3 tổng: Dương Hòa Thượng, Bình Trị Hạ, Bình Trị Thượng, có 37 xã.

Từ năm 1940 mang đến năm 1953 các xã được sáp nhập, sót lại 24 xã, bao gồm cả vùng khu đất của quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, q.12 và một trong những phần của huyện h. Bình chánh và thị xã Củ đưa ra ngày nay, vào thời gian này xã Tân tô Nhứt không thể sau khi người Pháp lấy khu đất để xây dựng trường bay Tân sơn Nhứt.

Một phần đất xã Tân đánh Nhứt xưa cách đó hơn 100 năm trước, tại khu vực những tín đồ đang đứng ngày này cнíɴн là tàu sân bay Tân tô Nhứt mà tín đồ Pháp lấy khu đất để xây dựng.

Xem thêm: Thành Tích, Lịch Sử Đối Đầu Mu Vs Brentford, Lịch Sử Đối Đầu Mu Vs Brentford

Một phần khu đất xã Tân đánh Nhứt xưa từ thời điểm cách đây hơn 100 năm trước, tại quanh vùng những bạn đang đứng ngày nay cнíɴн là phi trường Tân tô Nhứt mà tín đồ Pháp lấy khu đất để xây dựng.
Những tín đồ Pháp và người việt nam đang ghép lúa trên 1 phần đất xóm Tân đánh Nhứt xưa cách đây hơn 100 năm trước, tại khu vực những bạn đang đứng ngày này cнíɴн là tàu sân bay Tân đánh Nhứt mà người Pháp lấy đất để xây dựng.
Cấy lúa trên một trong những phần đất làng Tân đánh Nhứt xưa từ thời điểm cách đây hơn 100 năm trước, tại khu vực những bạn đang đứng ngày này cнíɴн là tàu sân bay Tân tô Nhứt mà fan Pháp lấy khu đất để xây dựng.
Một dòng sông với gánh ghe trên tỉnh Gia-Định xưa
Gánh gạo sống Bàu-Cát xưa, chỗ này ngày này là chợ Bàu Cát
Một căи đơn vị Lá làm việc Bàu-Cát năm 1895 tỉnh giấc Gia Định
Căи công ty mái ngói trên đường Gia Định năm 1930
Trường trung học tập Marc Ferrando, Gia Định.
Quảng trường đơn vị ga, Gia Định.
Chợ lô Vấp xưa với mọi người bản xứCác món đồ bán phía bên trong và xung quanh Chợ Gò-VấpMột shop của fan An Nam sinh sống Gia ĐịnhMột shop bán vật dụng gốm với sành bên hông chợ của một bạn TàuQuan chức cùng tầng lớp phú quý với quần áo chỉnh tề trong ngày đầu năm, Gia ĐịnhNhà thương tại gia Định xưa, thời buổi này vẫn còn nhé.

Về Cây Vấp

Vấp giỏi Vắp (danh pháp khoa học: Mesua ferrea) là 1 loài cây trong họ Cồng (Calophyllaceae), thường được trồng làm cho cây cảnh. Đây là loài bản địa phần nhiều vùng không khô ráo của Sri Lanka, Ấn Độ, nam Nepal, Myanmar, Thái Lan, Đông Dương, Philippines, Malaysia với Sumatra. Chúng hay sinh sống trong rừng thường xanh, duy nhất là cạnh những thung lũng sông. Ở đông Himalaya và Ghat Tây của Ấn Độ chúng mọc ở độ dài đến 1.500 m, còn sinh hoạt Sri Lanka thì tới 1.000 m. Vấp váp là quốc thụ của Sri Lanka còn hoa vấp là hoa hình tượng của bang Tripura.

Hiện Cây Vấp vẫn còn tồn tại sinh sống trong Thảo núm Viên, mời quý vị cùng xem hầu hết hình hình ảnh về Cây Vấp:

Gốc cây vấp 1 trong các Thảo cố kỉnh Viên – Ảnh: SƠN TRẦN
Thân cây vấp 1 trong các Thảo nuốm Viên – Ảnh: SƠN TRẦN
Cây vấp 1 cao sừng sững, oai vệ vệ vào Thảo thay Viên – Ảnh: SƠN TRẦN

Cây máy hai không cao lắm, gốc cổ thụ, hơi già nua, yêu cầu cần tía cây fe phụ kháng đỡ “tấm thân già”, số hiệu 1190, bảng tên là vấp những hoa (Mesua Floribunda).

Gốc cây vấp một trong Thảo nạm Viên với số hiệu 1190 – Ảnh: SƠN TRẦN
Cây vấp 2 vào Thảo cố gắng Viên vẫn già yếu ớt lắm rồi, đề xuất dùng trụ sắt chống – Ảnh: SƠN TRẦN
Cây vấp 2 trong Thảo nắm Viên đang già yếu hèn lắm rồi, yêu cầu dùng trụ sắt kháng – Ảnh: SƠN TRẦN
Gốc cây vấp 2 vào Thảo nắm Viên coi ra đã cùng đang phòng chỏi với thời gian – Ảnh: SƠN TRẦN