người mua sừng cơ giác, chúng ta là ai?

vào 600 cá nhân được lựa chọn bỗng nhiên để khảo sát, 16% cho thấy trong tương lai, họ sẽ xem xết đến việc mua hoặc tiêu dùng sừng kia giác. Người ta tin tưởng rằng với vấn đề giàu lên của tầng lớp trung thượng lưu lại tại Việt Nam, nhóm fan này vẫn sớm trở thành quý khách sừng kia giác. Tuy nhiên chỉ 5% bạn được khảo sát điều tra thừa nhận bao gồm mua hoặc tiêu dùng sừng cơ giác.

Bạn đang xem: Đủ mọi chiến dịch, vì sao người việt nam vẫn mua sừng tê giác?

Một nghiên cứu và phân tích về người tiêu dùng năm 2013 sử dụng các phương thức định lượng và định tính nhằm khảo gần kề 720 cá nhân tại tp hà nội và TP. Hồ nước Chí Minh. Trong phần nghiên cứu định tính, đã tất cả 40 cá thể được khảo sát bao gồm những người sử dụng sừng tê giác và lương y Đông Y. Trong lúc đó, phần nghiên cứu và phân tích định lượng đã khảo sát điều tra 680 cá nhân (600 cá thể được lực chọn ngẫu nhiên kể cùng 80 fan sử dụng/mua sừng kia giác). Nghiên cứu chỉ ra rằng, người tiêu dùng coi trọng sừng tê giác vị giá trị về mặt xã hội của nó. Những người mua và sử tạo thành thành một mạng lưới thôn hội quyền lực. Mạng lưới này bao hàm những cá nhân quan trọng, luôn đề cao việc duy trì quan hệ tốt với các thành viên trong thuộc mạng lưới. Sừng kia giác đôi lúc được download chỉ với mục đích duy tuyệt nhất là quà khuyến mãi cho người thân trong gia đình, đối tác doanh nghiệp kinh doanh hoặc những người dân có quyền lực. Người tiêu dùng sừng cơ giác tin rằng vấn đề sở hữu sừng tê giác cũng như có khả năng mua nó xác minh địa vị làng hội của mình và củng cố mối quan hệ rang buộc giữa các thành viên trong thuộc mạng lưới. Những người dân tham gia mua bán sừng kia giác thường sẽ có quan hệ rất gần gũi và là người có uy tín với xã hội quanh mình.

*

- giữa những người chấp nhận có sở hữu hoặc tiêu dùng sừng kia giác, 41% là bạn chỉ mua. Đa số những người dân này sở hữu sừng tê giác mang đến gia đình, bao hàm bố bà bầu hoặc vợ/chồng.

-Trong số những người thừa nhận gồm mua hoặc chi tiêu và sử dụng sừng cơ giác, 39% là người chỉ sử dụng. Nhóm bạn này cho biết thêm họ chưa khi nào mua tuy thế đã áp dụng sừng tê giác được tặng ngay bởi bạn bè, gia đình hoặc đối tác kinh doanh và đồng nghiệp

-16% bằng lòng đã mua sừng tê giác làm cho quà

AI SẼ LÀ NGƯỜI sở hữu TRONG TƯƠNG LAI ? trong 600 cá nhân được lựa chọn bỗng dưng để khảo sát, 16% cho thấy trong tương lai, họ đang xem xết đến việc mua hoặc chi tiêu và sử dụng sừng kia giác. Bạn ta tin rằng với việc giàu lên của tầng lớp trung thượng lưu giữ tại Việt Nam, nhóm fan này đã sớm trở thành người sử dụng sừng kia giác. Mặc dù chỉ 5% tín đồ được điều tra khảo sát thừa nhận bao gồm mua hoặc chi tiêu và sử dụng sừng tê giác.

Ngày 22-9 thường niên là ngày kia giác cầm cố giới. Từ năm 2010, ngày nay đã được lựa chọn nhằm mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bài toán bảo tồn tê giác trên Việt Nam.

Xem thêm: Top 20 Phim Chiếu Rạp Việt Nam Hay Và Mới Nhất 2023, Phim Việt Nam Chiếu Rạp Hay Nhất


Góp phần làm sút tội phạm buôn bán sừng tê giác

Theo Trung tâm giáo dục và đào tạo Thiên nhiên vn (ENV), trong số những năm gần đây, nỗ lực cố gắng ngăn ngăn tình trạng săn trộm và mua sắm trái phép sừng tê giác trên thế giới đã đạt được một số tác dụng tích cực. Đáng chú ý, số lượng cá thể kia giác bị săn trộm thường niên ở nam Phi đã sút từ rộng 1.000 cá thể vào thời điểm năm 2017 còn khoảng gần400cá thể vào khoảng thời gian 2020.

Tại Việt Nam, Bộ cơ chế Hình sự bắt đầu đã được bước đầu áp dụng từ thời điểm năm 2018 với mức hình phạt ngặt nghèo hơn với tù đọng về động vật hoang dã hoang dã (ĐVHD) nói chung và cơ giác nói riêng. Theo đó, một đối tượng có thể bị xử phạt buổi tối đa lên tới15 nămtù giam với các vi phạm tương quan đến tê giác và sừng tê giác, cao hơn gấp rất nhiều lần so với mức 7 năm tội nhân giam của cục luật Hình sự cũ.


*
Sừng kia giác bị tóm gọn giữ vào một vụ án

Đặc biệt, từ bỏ những nỗ lực cố gắng của ban ngành chức năng, nhiều đối tượng người dùng cầm đầu con đường dây buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp sừng kia giác, ngà voi lớn tại nước ta cũng đã trở nên bắt giữ với áp dụng các hình phân phát nghiêm khắc. Nút hình phạt cao nhất với một đối tượng người dùng vận chuyển, mua sắm sừng tê giác trái phép đã từng có lần được áp dụng cho tới thời điểm bây giờ là nấc hình phạt12 năm 6 tháng; phạt xẻ sung100 triệu đồngcho đối tượng người dùng vận đưa trái phép11 khúcsừng kia giác nặng28,7kgbằng đường hàng không từ Mozambiquevề Việt Nam, được tandtc nhân dân TP buộc phải Thơ chỉ dẫn xét xử thời điểm cuối tháng 12-2020.

Trước đó, tháng 11-2020, toàn án nhân dân tối cao nhân dân quận Tân Bình (TPHCM) cũng tuyên phát một đối tượng người tiêu dùng buôn lậu sừng kia giác từ bỏ Mozambiquevề việt nam mức án 6 năm tù hãm sau khi đối tượng bị phát hiện tại vận chuyển12khúc sừng kia giác white nặng6,1kgtrong vali hành lý ký gửi. Tuy nhiên các bị cáo đã kháng nghị xin giảm nhẹ hình phạt, tòa án nhân dân có thẩm quyền vẫn quyết định giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo này trong số phiên tòa phúc thẩm.


Theo thống kê lại từ cửa hàng dữ liệu vi phạm về ĐVHD của ENV, vào số20vụ án liên quan đến sắm sửa trái phép sừng kia giác từ thời điểm năm 2018 tới lúc này thì sẽ có14vụ án sẽ được giới thiệu xét xử. Trong đó,bản án tù túng giam chặt chẽ cho một hoặc nhiều đối tượng người tiêu dùng vi phạm cũng được áp dụng trong11vụ án. Cạnh bên đó, nút án phạt tội nhân trung bình giành cho tội phạm về sừng cơ giác từ năm 2018 đến tháng 7-2021 là6,15 năm- một mức án tương đối nghiêm khắc, cao hơn hai năm so với tầm án vừa phải chung dành cho các tù túng về động vật hoang dã hoang dã với đã phần nào đáp ứng nhu cầu được kim chỉ nam ngăn ngăn tình trạng nhập lậu, buôn bán, chuyên chở sừng kia giác trái phép.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cấp nhận thức của người dân


Theo ENV, những hiểm họa tới quần thể cơ giác nhân loại vẫn còn tiếp diễn và kia giác trên châu Phi vẫn thường xuyên bị gần kề hại để lấy sừng, phục vụ nhu chuồng xí thụ thực hiện tại một số giang sơn châu Á, trong đó có Việt Nam.

ENV mang lại biết, Việt Nam không chỉ bị xem là một thị trường tiêu thụ sừng cơ giác lớn trên quả đât mà cũng đôi khi được nghe biết là một giang sơn trung đưa sừng tê giác từ châu Phi sang Trung Quốc. Một số đường dây buôn bán trái phép sừng tê giác và ngà voi quý hiếm do tín đồ Việt cầm đầu vẫn đang vận động mạnh ở các quốc gia châu Phi và áp dụng ngày càng những phương thức, mánh khoé tinh vi để rất có thể nhập lậu sừng kia giác vào Việt Nam.


*
Sừng tê giác được quảng bá trên social

ENV tiến công giá, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hoạt động nhập lậu những lô mặt hàng ngà voi, sừng kia giác về Việt Nam hoàn toàn có thể bị chậm trễ lại, nhưng hoạt động quảng cáo, rao bán sừng kia giác trên internet lại đang xuất hiện dấu hiệu tăng mạnhtrong thời hạn vừa qua. Chỉ tính riêng trong thời điểm 2020, ENV đang ghi nhận74vụ câu hỏi vi phạm tương quan đến sừng tê giác, trong số ấy có62vụ câu hỏi về quảng cáo, rao cung cấp sừng tê giác bên trên Internet. Kề bên đó, những cơ quan công dụng cũng trưng thu gần140kgsừng tê giác trong5vụ án. Con số vụ vấn đề về sừng tê giác được ENV ghi nhấn trong 6 tháng đầu năm 2021 là34vụ.

Bà Bùi Thị Hà, phó giám đốc ENV chia sẻ:“Phát huy các kết quả đạt được, ENV mong muốn các cơ sở chức năngtrêncả nướcsẽtiếp tục bức tốc nỗ lực đương đầu vớicác viphạmvề ĐVHD nói bình thường vàsừng kia giácnói riêng, đặc biệt là cần tập trung những nguồn lực vào vấn đề điều tra, hiểu rõ các mặt đường dây buôn bán, chuyển vận sừng tê giác bất hợp pháp và những đối tượng người sử dụng đứng sau buổi giao lưu của các mặt đường dây này. Cạnh bên đó, cũng cầntiếp tụcáp dụngcác bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượngphạm tội vềtê giácđể bảo vệ ý nghĩa răn đe, phòng ngừa một số loại tội phạm này. Đồng thời,ENV cũng đề xuất các ban ngành chức năng tăng tốc tuyên truyền, nâng cấp nhận thức của người dân về những hậu quảpháp lýnghiêm trọngcó thể chạm chán phải nếuthực hiện hoạt độngmua bán, sử dụng, tiêu thụ sừng cơ giáctrái phép.”