Trên nhân loại này có lẽ không ở đâu chữ viết được coi trọng như sinh hoạt Trung Quốc. Ngày xưa người Hán<1> có niềm tin rằng chữ viết của mình –– chữ Hán, là do một siêu nhân bốn mắt làm ra, họ điện thoại tư vấn là “Chữ Thánh hiền” cùng tôn sùng nó như một trang bị linh thiêng. Mọi người coi viết chữ là vấn đề trang trọng. Bố mẹ dạy bé không khi nào được để tờ giấy gồm chữ rơi xuống đất, v.v… chữ hán được xem là nền tảng, là thay mặt chủ yếu với là vật chăm chở nền văn hóa truyền thống lâu đời Trung Quốc.

Bạn đang xem: Nền văn minh nhân loại

Tính chất và bề ngoài của tiếng hán rất độc đáo, nổi bật: vào khi những loại chữ viết còn sót lại đều là chữ biểu âm (ghi âm, phonograph, gắn sát với tiếng nói), thì chữ nôm thuộc nhiều loại chữ biểu ý (ghi ý, ideograph, tách rời tiếng nói), mỗi chữ viết trong một ô vuông, tạo ra sự một “thế giới ngôn ngữ” riêng rẽ biệt, phức tạp, thần bí, diễn tả tư duy độc đáo và khác biệt của người Hán cổ đại. Đọc tiếp “Vì sao chữ thời xưa hay bị viết sai?”


*
Thẻ chữ Hán,Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình ở vì chưng sao chữ nôm hay bị viết sai?

Ngày Tết thủ thỉ câu đối


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Câu đối là 1 nét độc đáo của văn hoá china nói riêng với của văn hóa truyền thống các nước thuộc vành đai chữ thời xưa nói chung. Văn hóa câu đối là một điển hình biểu hiện sức sống của chữ Hán – nhân tố chứa vừa đủ nhất những đặc trưng của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Văn hóa truyền thống câu đối được người Trung Quốc yêu thích là vì nó phát huy được điểm lưu ý độc đáo của chữ Hán, lắp thêm chữ viết được dân tộc Hán coi là di sản thiêng liêng tiên nhân họ để lại.

Mọi fan đều biết, chữ viết là công cụ lưu lại ngôn ngữ (chính xác là tiếng nói) của dân tộc. Tiếng nói tất cả hai nhân tố là “Âm” cùng “Nghĩa”. Nhiều loại chữ viết nào khắc ghi âm thanh của ngôn ngữ, sử dụng yếu tố “Âm” làm địa thế căn cứ để kết cấu nên ngoại hình của chữ viết, được điện thoại tư vấn là chữ biểu âm (phonograph). Nhiều loại chữ viết làm sao ghi lại ý nghĩa của giờ đồng hồ nói, dùng yếu tố “Nghĩa” làm căn cứ để cấu tạo nên những thiết kế của chữ viết, điện thoại tư vấn là chữ biểu ý (ideograph). Số đông chữ viết của những dân tộc trên thế giới đều là chữ biểu âm, duy nhất bao gồm chữ Hán là chữ biểu ý. Đọc tiếp “Ngày Tết nói chuyện câu đối”


*
Thẻ câu đối,Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình làm việc Ngày Tết nói chuyện câu đối

Tộc fan Hán: Một phiên bản sắc được kiến tạo


*

Tác giả: Vũ Đức Liêm

Sự hiện ra “tộc tín đồ Hán” không chỉ được xây dựng từ khía cạnh danh xưng, mà đặc biệt hơn còn là quá trình mà rất nhiều nhóm fan khác đã trở thành “Hán” theo cách đường mở rộng của những đế chế Trung Hoa. Sự bành trướng này không chỉ có mang ý nghĩa về đất đai, lãnh thổ ngoại giả cả văn hóa, tộc người, biến những người ở vùng biên, từ “chưa bắt buộc Hán” thành “Hán”. Các tộc người trong số này đã “biến mất”, tiếp nối xuất hiện trở lại thành “người Hán”.

Làm nuốm nào để tạo nên một “tộc người” với hơn một tỉ thành viên? trước khi người “Hán” xuống phía nam giới của sông ngôi trường Giang, ở đây có “Bách Việt”. Sau khoảng tầm 2000 năm, nguyên nhân “99 Việt” đã đổi thay mất, chỉ còn lại “Việt Nam”. Phần lớn “Việt” kia đã đi đâu cùng với rất nhiều người sát cánh đồng hành khác như Tiên Ti, Hung Nô… và những nhóm trong không khí của các đế chế Trung Hoa? Đọc tiếp “Tộc người Hán: Một phiên bản sắc được kiến tạo”


*
Thẻ sách nói,Vũ Đức Liêm
Để lại một lời bình làm việc Tộc người Hán: Một bạn dạng sắc được con kiến tạo

Phạm Quỳnh: Nhà ngôn ngữ học đầu tiên của nước ta


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Khoa học ngôn từ đến nước ta tương đối muộn. Trong các cửa nhà của Thượng đưa ra Phạm Quỳnh, chúng tôi chưa thấy ông sử dụng từ ngôn ngữ, chỉ thấy các trường đoản cú quốc văn, quốc ngữ, quốc âm… mà lại ông viết không ít về tiếng nói với chữ viết của các dân tộc Việt, Hán, Pháp, tỏ ra có hiểu biết sâu sắc về nghành nghề dịch vụ ngôn ngữ, đích thực là nhà ngôn từ học trước tiên của nước ta. Điều đó không tồn tại gì lạ: ông vốn là fan vô cùng yêu thích và xuất sắc sử dụng tiếng chị em đẻ, tương tự như giỏi chữ Hán cùng tiếng Pháp, là người Việt Nam trước tiên trong lịch sử vẻ vang diễn thuyết bằng tiếng Pháp trước Viện Hàn lâm Pháp Quốc lúc ông new 30 tuổi. Đọc tiếp “Phạm Quỳnh: Nhà ngôn từ học trước tiên của nước ta”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành,Phạm Quỳnh,sách nói,Tiếng Việt
Để lại một lời bình nghỉ ngơi Phạm Quỳnh: Nhà ngôn ngữ học thứ nhất của nước ta

Vì sao cần yếu Hán hóa bạn Việt?


*

Tác giả: Ngọc An p/v trần Gia Ninh

Nhà nghiên cứu và phân tích Trần Gia Ninh vừa ra mắt kết quả phân tích về lịch sử hào hùng Bách Việt và quá trình Hán hóa Bách Việt với rất nhiều diễn giải new xung quanh các vấn đề lịch sử hào hùng đang còn gây tranh cãi cho giới phân tích trong lẫn xung quanh nước. Trả lời Thanh Niên, ông dấn mạnh: “Người Việt vốn là xã hội dân cư tinh túy tuyệt nhất còn còn lại của tộc Bách Việt cũ”.

Hiện nay, vẫn sẽ tồn trên nhiều bất đồng quan điểm xoay quanh bắt đầu của người việt nam (Kinh) cùng không phải ai cũng cho rằng cỗi nguồn của người việt nam là tộc Bách Việt. Ông gồm thể chia sẻ quan điểm về vụ việc này?

Tôi nhận định rằng trải sang một tiến trình lịch sử vẻ vang với không ít biến động, chẳng thể có người việt nam (Kinh) thuần chủng là hậu duệ của tốt nhất một tộc người. Hiện có nhiều giả thuyết 1-1 nhau về sự việc này. Tôi chia sẻ với ý kiến cho rằng cỗi nguồn của người việt nam ít tốt nhất là vừa lòng bởi cha tộc tín đồ chính: fan Bách Việt (bao gồm tín đồ Việt bạn dạng địa và những tộc Bách Việt ở nơi khác đưa đến), fan Thục (thời Thục Phán) và fan Hoa Hạ. Đọc tiếp “Vì sao cấp thiết Hán hóa người Việt?”


*
Thẻ nai lưng Gia Ninh
Để lại một lời bình ở vì chưng sao không thể Hán hóa fan Việt?

Ảnh hưởng nước ngoài của người Do Thái còn được bao lâu?


*

Tác giả: Dư Thời Ngữ (Singapore) | Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Cuộc đàm phán tại Geneva về vấn đề hạt nhân của Iran sau rốt đang đi đến ký kết hiệp định. Tuy là trao đổi giữa Iran cùng với 6 nước, nhưng thực ra Mỹ đạo diễn. Hiệp nghị này đi ngược ích lợi và ước muốn của Israel, do đó Thủ tướng Israel nhanh chóng tuyên bố đó là “một sai lầm lịch sử”. Ý kiến này chưa hẳn là ý kiến cực đoan của quyền năng cánh hữu Israel, nhưng nó đề đạt quan điểm thịnh hành của phần đông người vì Thái Israel. Thế lực thân Israel ở Mỹ cũng nhao nhao hạn chế lại hiệp định xoa dịu vô vẻ ngoài này, khiến cho Chính phủ Obama cực nhọc tránh khỏi đang phải đối mặt với làn sóng bội phản đối mạnh mẽ tại Quốc hội Mỹ. Đọc tiếp “Ảnh hưởng quốc tế của fan Do Thái còn được bao lâu?”


*
Thẻ vị thái,Israel,Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình nghỉ ngơi Ảnh hưởng thế giới của bạn Do Thái còn được bao lâu?

Noah Webster và trận đánh giành chủ quyền ngôn ngữ chan nước Mỹ


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Trong lịch sử dân tộc ngắn ngủi của mình, nước mỹ từng sản sinh ra không ít nhân vật dụng kiệt xuất trên hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của nhân loại, trong số đó có ngôn ngữ, một nghành vô thuộc quan trọng. Hiếm người Mỹ nào đo đắn tên tuổi của Noah Webster (1758-1843), tác giả bộ Từ điển tiếng Anh của fan Mỹ –– American Dictionary of the English Language, xuất phiên bản năm 1828, cột mốc đánh dấu chiến thắng của nước Mỹ trong cuộc chiến giành hòa bình trên nghành ngôn ngữ.

Webster trở thành con người lịch sử một thời của nước Mỹ chưa phải chỉ vì ông soạn ra American Dictionary of the English Language –– cỗ từ điển lớn nhất quả đât thời bấy giờ đồng hồ với hai tập gồm 70 nghìn mục trường đoản cú kèm định nghĩa, trong những số ấy 12 ngàn mục từ chưa từng có trong các tự điển trước đó, cũng không phải chỉ vì thời gian làm trường đoản cú điển chỉ chiếm mất phần nhiều cuộc đời ông, nhưng mà là tại vị trí bộ từ điển này đã làm cho nước Mỹ trở nên chủ quyền với nước anh về các mặt ngôn ngữ, văn hóa, giáo dục, sau khoản thời gian nước này đã giành được tự do về chính trị vào thời điểm năm 1776. Đọc tiếp “Noah Webster và trận đánh giành chủ quyền ngôn ngữ chan nước Mỹ”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành,Noah Webster
Để lại một lời bình sinh sống Noah Webster và trận đánh giành chủ quyền ngôn ngữ chan nước Mỹ

Vi khuẩn với bào quan: Đằng sau tìm hiểu mới về lịch sử vẻ vang loài người


*

Biên dịch: Nguyễn Thanh Hải

Con mặt đường dẫn đến sự hình thành loài fan thật dài với quanh co. Với một bước tiến to trên tuyến đường đó chính là sự thành lập của tế bào nhân thực (eukaryotic cell) đầu tiên. Những sinh thiết bị nhân thực làm cho thế giới sống mà bọn họ thường bắt gặp trong các tập phim tài liệu trên truyền hình: động vật hoang dã (bao có con người) với thực vật, rong biển, nấm và một loạt những loài sinh đồ vật khác nhưng mà mắt thường không bắt gặp được, nhưng lại hiện lên một bí quyết đầy chân thực dưới kính hiển vi.

Sự đa dạng chủng loại phi thường này được tạo ra bởi vì, không giống hệt như các tế bào ở nhị lĩnh giới lớn lao khác của việc sống là vi trùng (bacteria) cùng cổ khuẩn (archea), tế bào nhân thực có rất nhiều cấu trúc bên phía trong được hotline là các bào quan (organelle). Bài toán phân công trạng động giữa các bào quan lại này chất nhận được sinh vật dụng nhân thực không chỉ là tiến hóa ngoài ra dần trở nên phức hợp hơn qua thời gian, theo các cách mà vi trùng và cổ khuẩn chưa từng làm được. Vày vậy, việc những bào quan ra đời thế nào là một chủ thể sinh học khôn xiết được quan liêu tâm. Và một phạt hiện gần đây dưới lòng sâu của hồ nước Zug sinh hoạt Thụy Sĩ sẽ giúp họ hiểu thêm được phần làm sao về sự việc này. Đọc tiếp “Vi khuẩn và bào quan: Đằng sau tò mò mới về lịch sử loài người”


*
Thẻ Nguyễn Thanh Hải
Để lại một lời bình ở vi trùng và bào quan: Đằng sau mày mò mới về lịch sử dân tộc loài người

Gene từ fan Neanderthal liên quan đến kĩ năng chống Covid-19?


*

Biên dịch: Nguyễn Thanh Hải

Dựa theo những dẫn chứng hiện có, những nhà cổ sinh đồ vật học cho họ biết người Neanderthal vẫn tuyệt chủng từ thời điểm cách đây khoảng 40.000 năm. Nhưng lại họ không trả toàn biến mất khỏi Trái đất. Các phát hiện một trong những thập niên qua dần làm phân biệt rằng fan Neanderthal đang giao phối với thánh sư của người văn minh và sự kết hợp này đôi lúc phát hành những đứa con rất có thể sống sót được. Kết quả là ngay gần một nửa bộ gene của tín đồ Neanderthal vẫn còn tồn tại, nằm rải rác rến với số lượng nhỏ trong DNA của số đông người tân tiến (ngoại trừ những người có tổ tiên hầu hết từ Châu Phi vì fan Neanderthal dường như chưa từng ở ở khu vực này).

Những gene này còn có mối tương tác với rất nhiều thứ, từ điểm sáng rậm lông đến quy trình chuyển hóa chất béo. Các gene có thể liên quan cho hệ miễn dịch và tác động tới nguy cơ phát triển các bệnh như Lupus, Crohn cùng tiểu đường. Hai bài bác nghiên cứu vừa mới đây cho thấy Covid-19 cũng nằm trong số các bệnh dịch này. Fan ta kiếm tìm thấy nhị đoạn DNA nhiều năm được thừa kế từ tín đồ Neanderthal, trong lúc một đoạn bên cạnh đó tạo ra kỹ năng chống lại bệnh lý thì đoạn còn lại khiến bọn họ dễ bị tổn thương hơn trước Covid-19. Đọc tiếp “Gene từ tín đồ Neanderthal liên quan đến tài năng chống Covid-19?”


*
Thẻ Covid-19,Neanderthal,Nguyễn Thanh Hải
Để lại một lời bình ở gen từ bạn Neanderthal tương quan đến năng lực chống Covid-19?

Thiên Nhãn: giải mã một hình tượng bí ẩn


*

Tác giả: Matthew Wilson

‘Thiên Nhãn’ (Eye of Providence) – hình ảnh con mắt độc nhất phía trong hình tam giác – là một trong những biểu tượng như thế, được gắn không chỉ có với hội Tam Điểm (Freemasonry) mà cả với hội Khai sáng (Illuminati), một hội kín gồm những cá nhân ưu tú biết đến đang kiếm tìm cách kiểm soát điều hành các vấn đề toàn cầu.

Biểu tượng Thiên nhãn tất cả sức hút lớn đối với các tín trang bị thuyết âm mưu, bởi vì nó ẩn mình ở khắp nơi: không những xuất hiện tại vô số nhà thời thánh và các toà đơn vị có tương quan đến hội Tam Điểm bên trên khắp nạm giới, mà lại nó còn được in trên mặt sau của tờ Một đô la của Mỹ cũng tương tự đã từng là biểu tượng trên Đại Ấn của Hoa Kỳ (The Great Seal of the United States). Đọc tiếp “Thiên Nhãn: lời giải một biểu tượng bí ẩn”


*
Thẻ Eye of Providence,Thiên Nhãn
Để lại một lời bình sống Thiên Nhãn: lời giải một hình tượng bí ẩn

‘Thời đại Đông Á’ của công nghệ kỹ thuật đang đến nhanh


*

Tác giả: Akito Arima | Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Trong tương lai ko xa, những nước vùng Đông Á như Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, độc nhất là Trung Quốc, sẽ xuất hiện nhiều nhà công nghệ và cán bộ kỹ thuật tài giỏi, hơn nữa, một mực sẽ giành được rất nhiều giải Nobel – 1 thời đại như thế đang tiến nhanh tới bọn chúng ta.

Trong cuốn “Lịch sử kỹ thuật kỹ thuật Trung Quốc” của Needham, người sáng tác có đưa ra “Câu hỏi Needham” nổi tiếng: vì chưng sao từ bỏ thời cổ tính đến thế kỷ 15, kỹ thuật kỹ thuật trung quốc đi trước Tây Âu, nhưng vào thời gian trước sau ráng kỷ 16, kỹ thuật kỹ thuật cận kim lại không phát sinh ở nước này ? Nói cách khác, do sao Galileo Galilei lại không xuất hiện thêm tại Trung Quốc? Đọc tiếp “‘Thời đại Đông Á’ của công nghệ kỹ thuật sắp đến nhanh”


*
Thẻ Akito Arima,Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình sinh sống ‘Thời đại Đông Á’ của kỹ thuật kỹ thuật đang tới nhanh

Tìm gọi vấn đề an ninh của thương hiệu lửa thiên hà Trung Quốc


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Tên lửa dùng để làm thăm dò vũ trụ đều phải sở hữu công suất rất lớn, phóng đi với vận tốc cực nhanh, bao gồm thế new thắng được sức hút của Trái Đất, bước vào vũ trụ. Để chuyển vật thể lên quy trình vòng quanh Trái Đất, nó nên đạt vận tốc vũ trụ cung cấp một (7,9 km/s). Để chuyển vật thể thoát ra khỏi bầu khí quyển của Trái Đất, cất cánh xa vào ngoài trái đất sâu, nó yêu cầu đạt vận tốc vũ trụ cấp ba (11,2 km/s). Chế tạo và thực hiện tên lửa mạnh dạn là việc rất phức tạp.

Thống kê của Liên Xô với Mỹ cho thấy các trục trẹo về tên lửa chiếm phần 51% tổng tần số phóng vệ tinh thất bại, gây tổn thất rất cao về người và tài sản. Bởi thế bảo vệ độ an toàn cao khi phóng thương hiệu lửa là vụ việc có ý nghĩa sâu sắc quan trọng bậc nhất trong ngành hàng không vũ trụ, không rất nhiều bảo đảm an ninh tại kho bãi phóng nhưng cả an toàn cho cư dân ở gần kho bãi phóng. Đọc tiếp “Tìm hiểu vấn đề bình an của thương hiệu lửa ngoài trái đất Trung Quốc”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình ở mày mò vấn đề an toàn của tên lửa dải ngân hà Trung Quốc

Ngành thám hiểm vũ trụ china có cách tiến lớn


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Chương trình thăm dò mặt Trăng của Trung Quốc chia làm 3 bước: “Bay vòng, Đổ bộ, Trở về”, tức 3 sứ mệnh. Vào 10 năm đầu tiên của thay kỷ 21, Trung Quốc đã xong thành công Sứ mệnh sản phẩm công nghệ nhất: phóng các tàu Chang’e 1 (phóng mon 10/2007) và Chang’e 2 (10/2010) làm cho vệ tinh cất cánh vòng bao quanh Mặt Trăng, thực hiện khảo giáp thiên thể này cùng gửi các tài liệu khảo sát điều tra về Trái Đất. Tiếp nối lại ngừng thành công Sứ mệnh đồ vật hai: phóng tàu dò hỏi Chang’e 3 (12/2013) rồi Chang’e 4 (12/2018) đổ bộ lên bề mặt Mặt Trăng và cho xe robot tải trên đó triển khai các khảo sát điều tra tại chỗ và gửi công dụng về Trái Đất. Đọc tiếp “Ngành thám hiểm vũ trụ trung quốc có cách tiến lớn”


*
Thẻ Chang’e 5,Nguyễn Hải Hoành,Thường Nga-5Để lại một lời bình sinh sống Ngành thám hiểm vũ trụ trung hoa có cách tiến lớn

Tại sao văn hóa Trung Quốc chưa trỗi dậy?


*

Tác giả: Hồ con kiến Hoa (Trung Quốc)| Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Bốn chục năm cải cách mở cửa vừa qua là tư chục năm Trung Quốc bận bịu với việc học tập những loại lý luận vì “ông thầy” châu âu sáng lập. Đọc tiếp “Tại sao văn hóa Trung Quốc chưa trỗi dậy?”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành,sách nói
Để lại một lời bình ở nguyên nhân văn hóa trung hoa chưa trỗi dậy?

Người Trung Quốc review chữ Hán như thế nào?


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Chữ Hán thành lập cách nay rộng 3.300 năm, từng có góp sức lớn cho sự nghiệp thống nhất trung quốc (TQ). Chữ nôm là thứ bảo hộ cho văn hóa truyền thống Trung Hoa, là báu vật thiêng liêng ông cha để lại. Tín đồ Hoa coi chữ hán như chữ của thần thánh, mấy ngàn năm qua không có bất kì ai dám nhấn xét, cải tiến, cách tân và phát triển loại chữ này. Cho tới lúc này ai reviews không giỏi về chữ Hán sẽ ảnh hưởng dư luận đả kích ngay. Thiển nghĩ, giả dụ cứ để chữ Hán phát triển tự nhiên trong phần đông dân chúng thì rất hoàn toàn có thể nó cũng có lịch sử tương tự như các một số loại chữ viết cổ truyền khác (chữ Ai Cập cổ, chữ hình Nêm), tức là bặt tăm và thay bởi loại chữ tiên tiến và phát triển hơn. Tiếc nuối rằng, chữ Hán sau thời điểm ra đời đã biết thành tầng lớp vua quan và trí thức phong kiến coi là thứ qui định độc quyền dùng làm giữ vững chính sách phong kiến, thi hành chính sách ngu dân nhằm dễ ợt áp bức bóc lột quần chúng. # lao động. Đọc tiếp “Người Trung Quốc review chữ Hán như vậy nào?”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình ở bạn Trung Quốc review chữ Hán như thế nào?

Thử bàn về giấc mơ ngôn ngữ của bạn Trung Quốc


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Năm 2010, sách Giấc mơ Trung Quốc của Đại tá hóa giải quân lưu giữ Minh Phúc xuất bản, cho thấy người china (TQ) đang ao ước trở thành nước nhà nhất quả đât trong mọi lĩnh vực kinh tế, quân sự, kỹ thuật kỹ thuật, văn hoá v.v…, tranh ngôi Số Một thế giới tự tay nước Mỹ.


*
Thẻ Lý Vũ Minh,Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình sinh hoạt Thử bàn về giấc mơ ngôn từ của tín đồ Trung Quốc

Tình cảnh khó khăn xử của Y học truyền thống Trung Quốc


*

Người dịch: Nguyễn Hải Hoành

Y học dân tộc truyền thống Trung Quốc (gọi tắt là Trung Y) đã đứng trước tình trạng cạnh tranh xử. Mặc dù Trung Y sẽ có hàng nghìn năm lịch sử vẻ vang và được điện thoại tư vấn là “quốc thuật” của Trung Quốc, song bao chũm hệ người china từng được Trung Y chữa bệnh cứu chữa trị thì lại không hiểu gì mấy về nó và ngày càng xa kỳ lạ với nó, thậm chí không ít người đến nó là y thuật phù thủy hoặc y thuật của thánh thần, có người gọi Trung Y là “thuật chữa trị khỏi căn bệnh một bí quyết vớ vẩn”.

“Khoa học” đang bóp méo và cắt xén y học truyền thống Trung Quốc

Từ thọ Lỗ Tấn sẽ phán đến Trung Y một tên thường gọi là “kẻ bịp bợm ráng ý hoặc không cố kỉnh ý”. Dĩ nhiên, sau khi Lỗ Tấn học những sách Tây Y về sinh lý, giải phẫu ông new nói thế. Đọc tiếp “Tình cảnh khó xử của Y học truyền thống cổ truyền Trung Quốc”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành
Để lại một lời bình sinh sống Tình cảnh khó khăn xử của Y học truyền thống Trung Quốc

Cơn nóng Quốc học tập ở Trung Quốc


*

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Nỗi long đong long đong của Quốc học tập Trung Quốc

“Quốc học” là từ bỏ ngữ riêng biệt của người trung quốc (TQ), hiện chưa tồn tại định nghĩa thống nhất, hay được hiểu là văn hóa và học tập thuật truyền thống lịch sử Trung Hoa. Bạn TQ cần sử dụng từ “Quốc học” để khác nhau với “Tây học” tức văn hóa truyền thống và học tập thuật của phương Tây.

Quốc học bao hàm các học thuật của TQ cổ kính như triết học, sử học, tôn giáo học, văn học, lễ tục học, khảo cứ học, luân lý học, y học, nghệ thuật sân khấu, thư họa, thuật chiêm tinh, thuật tướng số, v.v… nhìn chung nói Quốc học tập là nói văn hóa truyền thống, văn hóa dân tộc Trung Hoa.

Văn hóa dân tộc có nhiều loại hình, trong số đó văn hóa bốn tưởng chiếm vai trò đặc trưng nhất, có chức năng chi phối các loại hình văn hóa khác. Tư tưởng truyền thống cuội nguồn của TQ có 3 phái chính là Nho gia (hoặc Nho học; ta quen gọi Nho giáo), Đạo gia cùng Pháp gia. Đọc tiếp “Cơn sốt Quốc học tập ở Trung Quốc”


*
Thẻ Nguyễn Hải Hoành,Nho giáo,Quốc học
Để lại một lời bình ở cơn bão Quốc học ở Trung Quốc

Thời đại trang bị sắt và nghề luyện sắt của tổ tiên fan Việt


*

Tác giả: nai lưng Gia Ninh

Lời trình làng của Tia Sáng: cho đến nay, các nghiên cứu và phân tích khảo cổ học, lịch sử cho thấy người Việt cổ luyện kim thành thạo từ sớm, với các dấu vết của luyện kim đồng thau ngay lập tức từ giai đoạn ngừng của văn hóa truyền thống Phùng Nguyên (niên đại 4000-3500 năm biện pháp ngày nay). Đối với đồ dùng sắt, các phát hiện khảo cổ học cách đây không lâu cũng cho thấy dấu hiệu của nghề luyện fe từ ráng kỷ 2-3 trước Công nguyên với đa số vết tích lò luyện sắt, hòn quặng sắt, xỉ fe hình giọt nước tại di chỉ Đồng Mỏm, xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, thức giấc Nghệ An. Các hiện trang bị sắt, gỉ sắt không rõ hình dạng, chức năng cũng được phát hiện tại di chỉ Đường Mây, Cổ Loa, Hà Nội. Các nhà khảo cổ học, lịch sử vẻ vang vẫn đang tiếp tục tìm tìm những vật chứng mới về nghề luyện fe của người việt cổ. Nội dung bài viết dưới phía trên của tác giả Trần Gia Ninh, tập đúng theo từ hồ hết tài liệu thành văn, bước đầu đưa ra một mắt nhìn về lịch sử hào hùng nghề luyện fe của tín đồ Việt cũng tương tự vị trí của chính nó trong toàn cảnh khu vực. Đọc tiếp “Thời đại thiết bị sắt và nghề luyện sắt của tổ tiên tín đồ Việt”


*
Thẻ è Gia Ninh
Để lại một lời bình sinh sống Thời đại đồ gia dụng sắt và nghề luyện sắt của tổ tiên fan Việt

Ảnh tận hưởng của Phật Giáo tới văn hóa Trung Quốc


*

Tổng hợp cùng biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Phật Giáo thành lập tại Ấn Độ cách nay khoảng tầm 2.500 năm, là thành phầm của một cuộc giải pháp mạng văn hóa tư tưởng ở giang sơn Nam Á này.

Từ thời đơn vị Tần (221-206 TCN), Phật Giáo như 1 hệ bốn tưởng, một nền văn hóa bắt đầu từ Ấn Độ truyền vào Trung Quốc. Đến thời Đông Hán (25-220 SCN) Phật Giáo bước đầu phát triển dạn dĩ ở Trung Quốc, có tác động rộng lớn, sâu sắc tới văn hóa truyền thống Trung Quốc. Kèm theo Phật Giáo còn có khá nhiều thành tựu văn học, nghệ thuật, thiên văn, y học, ngắn gọn xúc tích học … của nền thanh lịch Ấn Độ cũng truyền vào Trung Quốc. Ví dụ như sách sử Tùy Đường gồm chép rộng chục tên sách y học tập và phương pháp của Ấn Độ; vào Phật Giáo hệ Tạng ngữ gồm môn học tập Y Phương Minh. Những bạn dạng kinh Phật Giáo khắc gỗ với từ Ấn Độ về đang xúc tiến sự vạc triển công nghệ in làm việc Trung Quốc. Những ấn bạn dạng khắc gỗ cổ nhất trên thế giới nay còn duy trì được phần lớn là phiên bản in gớm sách Phật Giáo. Đọc tiếp “Ảnh hưởng của Phật Giáo tới văn hóa truyền thống Trung Quốc”


*
Thẻ Ấn Độ,Nguyễn Hải Hoành,Phật giáo
Để lại một lời bình ngơi nghỉ Ảnh hưởng của Phật Giáo tới văn hóa Trung Quốc

Điều hướng bài xích viết


Trang 1Trang 2…Trang 4Trang tiếp
Tìm kiếm:Tìm kiếm
chủ yếu trị mặt trận buôn bản hội kinh tế tài chính tiếng dân văn hóa truyền thống thể thao lao lý nước ngoài sức khỏe kỹ thuật

hầu hết xã hội cổ kính phức tạp, bước đầu từ Lưỡng Hà, đã tạo nên nên những tân tiến văn hóa với công nghệ, một số trong những trong số đó vẫn tồn tại tồn tại cho đến ngày nay.


Trong khi các nền văn minh tiến bộ mở rộng đến mọi lục địa ngoại trừ phái mạnh Cực, số đông các học tập giả đầy đủ đặt các chiếc nôi sớm nhất của các nền tân tiến - nói phương pháp khác, nơi những nền văn minh xuất hiện lần đầu - sống Iraq ngày nay, Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc, Peru với Mexico, ban đầu từ khoảng tầm 4.000 mang đến 3.000 năm kia Công Nguyên.

Tác đưa Amanda Podany, Giáo sư lịch sử hào hùng danh dự trên Đại học tập Bách khoa Bang California mang đến biết: “Rất nhiều cụ thể của cuộc sống thường ngày hiện đại, không những ở Trung Đông cùng phương Tây, cơ mà trên khắp cố giới, mọi có bắt đầu từ các nền văn hóa truyền thống cổ đại hàng trăm năm trước

Lưỡng Hà - năm 4000 - 3500 trước Công Nguyên

*
Nền tao nhã Lưỡng Hà. Ảnh: HIstory.

Có tức thị “giữa hai bé sông” trong giờ Hy Lạp, Lưỡng Hà (nằm làm việc Iraq, Kuwait cùng Syria ngày nay) được xem như là nơi khai xuất hiện nền văn minh.

Nền văn hóa lớn lên thân hai dòng sông Tigris cùng Euphrates được ghi nhận bởi vì những tiến bộ quan trọng đặc biệt trong bài toán đọc viết, thiên văn học, nông nghiệp, nguyên lý pháp, thiên văn học, toán học, kiến ​​trúc và không những thế nữa, tuy vậy chiến tranh gần như là liên miên. Lưỡng Hà cũng là chỗ có các thành phố đô thị đầu tiên trên thay giới, bao hàm Babylon, Ashur và Akkad.

Kenneth Harl, gs danh dự về lịch sử hào hùng tại Đại học tập Tulane, đến biết: “Lưỡng Hà là nền văn minh thành thị sớm nhất trên thế giới - và bạn Sumer, những người đã thành lập nền văn minh, đã tùy chỉnh cấu hình các quy tắc cơ bản”.

Hệ thống chữ viết hình nêm, được áp dụng để thiết lập cấu hình Bộ chế độ Hammurabi, là một trong những tiến bộ lừng danh nhất của Lưỡng Hà. Chúng ta cũng chế tác ra hệ thống số 60 cơ bản, dẫn cho vòng 60 giây, giờ đồng hồ 60 phút với vòng tròn 360 độ. Và thiết yếu thiên văn học tập Babylon lần đầu tiên chia năm thành 12 thời kỳ chọn cái tên theo các chòm sao - đa số gì người Hy Lạp sau này trở nên tân tiến thành cung hoàng đạo.

Ai Cập cổ xưa - năm 3100 trước Công Nguyên

*
Nền lộng lẫy Ai Cập cổ đại. Ảnh: History.

Có lẽ được lãng mạn hóa nhất trong số nền lộng lẫy trong quá khứ, Ai Cập cổ điển đứng như giữa những đế chế hùng khỏe mạnh nhất lịch sử hào hùng trong rộng 3.000 năm.

Nằm dọc theo loại sông Nile phì nhiêu màu mỡ và tất cả thời kéo dãn dài từ Syria mang lại Sudan ngày nay, nền văn minh này được biết đến nhiều độc nhất với những kim trường đoản cú tháp, lăng chiêu tập và phong tục ướp xác để chuẩn bị cho thế giới bên kia.

Việc áp dụng lao động của ai Cập để thực hiện các dự án công trình kiến ​​trúc - chẳng hạn như kim tự tháp - là vô song. Khả năng tích lũy 100.000 fan để đính ráp kim từ tháp vĩ đại vào thời điểm năm 2600 trước Công nguyên là vấn đề không thể sánh được.

Xem thêm: Thế Nào Là Di Tích Lịch Sử Là Gì? Tiêu Chí Của Di Tích Lịch Sử

Người Ai Cập cũng tỏ ra rất giỏi trong nghành nông nghiệp và y học. Và họ cũng đã cách tân và phát triển các truyền thống điêu khắc với hội họa tinh tế.

Người Ai Cập cổ kính cũng giữ lại một di sản về khối hệ thống chữ viết cùng toán học đồ dùng sộ. Khối lập phương, một thước đo chiều dài gần bởi sải tay, là chiếc chìa khóa để thiết kế các kim từ tháp và các công trình con kiến ​​trúc khác.

Họ đã cách tân và phát triển lịch ngày 24 giờ với lịch 356 ngày trong thời hạn này. Cùng họ đã thiết lập cấu hình hệ thống chữ viết tượng hình, tiếp theo sau là khối hệ thống chữ tượng hình áp dụng mực trên chứng từ cói. Nền tân tiến đã chấm dứt vào năm 332 trước Công Nguyên khi Ai Cập bị đoạt được bởi Alexander Đại đế.

Ấn Độ cổ kính - năm 3300 trước Công Nguyên

*
Nền thanh lịch Ấn Độ cổ đại. Ảnh: History.

Ở Ấn Độ cổ đại, khu vực Ấn Độ giáo được thành lập, tôn giáo hết sức quan trọng, với những truyền thống cuội nguồn văn học tuyệt vời và hoàn hảo nhất và con kiến ​​trúc xứng đáng kinh ngạc. Upanishad, hay những văn bản Hindu thiêng liêng, bao hàm các ý tưởng về luân hồi với hệ thống phong cách dựa bên trên quyền bẩm sinh, cả hai những đã tồn tại cho đến thời hiện đại.

Không giống hệt như các nền lịch sự cổ đại khác, nền văn minh Thung lũng sông Indus, được desgin ở Thung lũng sông Indus (Ấn Độ, Afghanistan với Pakistan ngày nay) bên cạnh đó không bị chiến tranh tàn phá. Rứa vào đó, những nhà sử học và khảo cổ học chỉ ra rằng quy hoạch thành phố phức tạp, gồm tổ chức, hoàn chỉnh với phần đa ngôi nhà bằng gạch nung đồng nhất, kết cấu dạng lưới và hệ thống thoát nước, nước thải và cấp nước.

Sự sụp đổ của Thung lũng Indus, vào tầm khoảng năm 1700 trước Công Nguyên, thường xuyên được cho là vì sự di trú được xúc tiến bởi đổi khác khí hậu hoặc đi lại kiến ​​tạo rất có thể khiến sông Saraswati bị khô nứt cạn. Những người khác vẫn viện dẫn một trận lụt lớn.

Trung Quốc thượng cổ - năm 2000 trước Công Nguyên

*
Nền văn minh trung hoa cổ đại. Ảnh: History.

Được bảo đảm bởi dãy núi Himalaya, Thái tỉnh bình dương và sa mạc Gobi, và nằm trong lòng sông Hoàng Hà cùng sông Dương Tử, các nền tao nhã Trung Quốc sớm nhất đã vạc triển mạnh mẽ trong sự xa lánh với quân xâm lược cùng những người nước ngoài khác trong nhiều thế kỷ.

Để ngăn chặn đội quân Mông Cổ từ phía Bắc, họ sẽ xây dựng các rào chống được một số người xem là tiền thân của Vạn Lý ngôi trường Thành sinh sống Trung Quốc, được xây đắp muộn hơn vào thời điểm năm 220 trước Công Nguyên.

Trung Quốc cổ xưa được phân thành bốn triều đại - Hạ, Thương, Chu và Tần - china cổ đại được cai trị bởi sự kế vị của các hoàng đế. Nền thanh tao này được ghi thừa nhận là đã phát triển khối hệ thống thập phân, bàn tính và đồng hồ mặt trời, cũng giống như báo in, cho phép xuất bản và phân phối, vẫn còn phù hợp hơn 2.500 năm sau đó.

Giống như bạn Ai Cập, người china cổ đại đã có thể huy động số lượng dân sinh để xây dựng những công trình cơ sở hạ tầng đồ sộ. Ví dụ, vấn đề xây dựng kênh đào Grand Canal từ chũm kỷ máy 5, nối sông Hoàng Hà với sông Dương Tử, chất nhận được một lượng lớn quân sự và sản phẩm hóa dịch chuyển trên khắp đất nước. Trung Quốc chắc hẳn rằng là giang sơn tập trung thành công xuất sắc nhất trong lịch sử vẻ vang loài người.

Peru cổ kính - năm 1200 trước Công Nguyên

*
Nền thanh tao Peru cổ đại. Ảnh: History.

Peru từng là trung tâm của nền tiến bộ cho một trong những nền văn hóa, bao hàm Chavín, Paracas, Nazca, Huari, Moche và Inca. Những nhà khảo cổ đã khai quật được dẫn chứng về luyện kim, gốm sứ và các vận động y tế và nông nghiệp tiên tiến.

Nền lịch sự đạt đến đỉnh điểm với Đế chế Inca kếch xù , trải lâu năm từ Colombia ngày nay đến Chile với được để ý với tp Andean Machu Picchu, với mạng lưới thành phố phức tạp.

Người Inca không phát triển hệ thống chữ viết; chũm vào đó họ sử dụng hình hình ảnh và biểu tượng. Dẫu vậy họ đã áp dụng một hệ thống đo lường và tính toán dựa bên trên nút thắt, xây dừng những tuyến phố trải nhựa trên địa hình hiểm trở nối các thị trấn cùng khu định cư và tạo ra những đổi mới kiến ​​trúc và nntt phức tạp.

Bệnh đậu mùa và các bệnh khác, gia nhập vào phái nam Mỹ, đã hủy hoại các quần thể Inca, gây ra sự suy yếu bên trong, đã giúp cho cuộc chinh phục năm 1532 bởi Francisco Pizarro lãnh đạo.

Rất không ít người dân đã biết thành bệnh tật mang đi - bọn họ không có tác dụng miễn dịch. Bởi vì vậy, nỗ lực vì bản thân bên nước giảm sút theo ngẫu nhiên cách nào đáng kể, bao gồm căn dịch do phía bên ngoài đưa vào sẽ dẫn đến việc sụp đổ nền cao nhã Inca làm việc Peru.

Mesoamerica cổ xưa - năm 1200 trước Công Nguyên

*
Nền tao nhã Mesoamerica cổ đại. Ảnh: History.

Các khoanh vùng của Mexico với Trung Mỹ thời nay đã từng là vị trí cư trú của một vài nền văn hóa phiên bản địa, bắt đầu với bạn Olmec vào mức năm 1200 trước Công Nguyên, kế tiếp là fan Zapotec, Maya, Toltec và sau cùng là tín đồ Aztec.

Đất nông nghiệp màu mỡ đã dẫn đến những hiện đại trong nông nghiệp, cùng với ngô, đậu, vani, bơ, ớt, túng bấn và bông biến những cây trồng quan trọng.

Những ngôi đền phong cách kim từ bỏ tháp, thiết bị gốm tinh xảo, tượng đài bằng đá, đồ trang sức bằng ngọc lam và những đồ mỹ nghệ khác đã có được phát hiện. Những học giả tin tưởng rằng Zapotec đang phát triển khối hệ thống lịch với chữ viết thứ nhất của Mesoamerica, trong những khi người Maya được ghi nhận bởi vì những văn minh của bọn họ trong toán học, chữ tượng hình, kiến ​​trúc cùng thiên văn học.

Những người Aztec du mục đã ra đời Tenochtitlan (Thành phố Mexico ngày nay) vào thời điểm năm 1325 trên các hòn đảo nhỏ tuổi ở hồ Texcoco, với thành phố đang trở thành một thị trường sắm sửa bùng nổ.

Người Aztec sử dụng lịch 365 ngày với lịch nghi lễ 260 ngày, sử dụng hình thức viết ảnh và tạo ra các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật bằng khu đất nung, lông vũ, tranh khảm với đá.

Cuộc xâm lăng Tây Ban Nha năm 1519 bởi Hernán Cortéz lãnh đạo, được cung cấp bởi quân địch Mesoamerican của fan Aztec, đã đưa nền tân tiến Aztec hoàn thành vào năm 1521.