Nghề làm cho nail trong xã hội người Việt sinh hoạt Mỹ gồm một ma lực to khiếp. Bất cứ bạn là cô gái đang thanh xuân đẹp đẽ hay tín đồ sắp 60 gối mỏi tay run, một khi đang sống được cùng với nail rồi thì khó khăn rút chân ra.


Nghề dễ kiếm tiền nhưng bạc bẽo

Nhiều bạn bè ở Việt Nam, sắp sang Mỹ định cư tốt hỏi tôi:

- Nghề nào dễ kiếm tiền nhất ở Mỹ?

- có tác dụng nail.

Bạn đang xem: Nghề làm nail ở mỹ

- Nghề như thế nào cực nhất ở Mỹ?

- làm cho nail.

- Nghề làm sao dễ nổi khùng nhất ở Mỹ?

- làm nail.

- Nghề làm sao bạc nhất nước Mỹ? có tác dụng nail luôn luôn hả?

Họ tự hỏi rồi cũng tự trả lời luôn. Theo nhiều nguồn báo chí, ngôi sao sáng Hollywood - Tippi Hedren, nữ bao gồm của bộ phim kinh dị The Birds,là người khởi xướng cho nghề nail vào cộng đồng người Việt ở Mỹ.

*
Việt kiều Mỹ kể chuyện đời xứ ‘thiên đường’: Bi hài đi đuổi người thiếu tiền nhà
Vào khoảng thập niên 1970, khi còn là một nhân viên cứu trợ quốc tế, vào chuyến tới thăm thôn Hy Vọng ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California, bà gặp khoảng trăng tròn phụ nữ Việt phái nam tỏ vẻ ưa chuộng bộ móng tay của mình. Hedren góp họ học nghề làm móng bằng cách mỗi tuần đưa thợ tới dạy nghề cùng thuyết phục trường Citrus Heights Beauty nhận 20 phụ nữ gốc Việt có tác dụng sinh viên để được hành nghề một cách thiết yếu thức.

Và trong vòng 40 năm, từ 20 người phụ nữ đầu tiên đó, nghề nail đã trở thành một "đế chế quyền lực" của người Việt bên trên đất Mỹ. Người Việt sở hữu tiệm nail khắp mọi nơi từ miền Florida, Houston nắng ấm, tới tiểu bang California trù phú, băng ngang Midwest đầy bão tố, lên miền New England lạnh lẽo của Maine, New Hampshire xuất xắc sang khu vực Washington, D.C. ắp đầy lịch sử. Đâu đâu cũng thấy người Việt mở tiệm và có tác dụng thợ, đánh bạt những tiệm nail không giống bởi sự khéo tay, nhã nhặn cùng cần cù.

Thời điểm cực thịnh nhất của nghề nail là những năm 1980 tới trước năm 2008. đơn vị nhà làm cho nail, người người có tác dụng nail. Một bộ full-set ngày đó tới 50 USD. Tiệm nào cũng đông nườm nượp khách.

Nhưng từ năm 2008, khủng hoảng gớm tế lan rộng, nghề nail cũng suy thoái. Việc kiếm tiền trở bắt buộc chật vật hơn lúc người Mỹ cắt giảm nhu cầu làm cho đẹp. Những chủ tiệm cạnh tranh không lành mạnh, đẩy giá chỉ xuống cực thấp để bán rất chạy về mình. Bộ full-set giảm xuống còn 30 USD, có nơi chỉ 20 USD. Nhiều người làm cho nail thường mua nhà ở to, xe pháo đẹp, đâm ra thiếu nợ lớn ở ngân hàng. Tới khủng hoảng, trả ko nổi buộc phải bị lấy nhà, lấy xe.

*
Chuẩn bị đi Mỹ Tết nguyên đán
Những năm gần đây, nghề nail cũng dần trở lại vị trí “huy hoàng”. Nhiều tiệm mới được “build” (xây) mọc đầy đường. Chủ kiếm được nhiều tiền hơn. Thợ dư rủng rỉnh. Nhưng bao gồm điều giá bán vẫn rẻ òm, cố đẩy mà lại lên hổng nổi. Nhiều thành phố đông dân nghèo, một bộ full-set còn có 15 USD. Ngồi cả ngày làm gãy lưng chắc mới kiếm được tiền. Ngày hè còn vậy, mùa đông ế chắc lắm.

Tôi giờ học hành thành tài, ra trường bao gồm việc có tác dụng quản lý bất động sản lương bổng ổn định, được đi đây đó khắp nơi, cũng nhờ những đồng tiền anh chị tôi chăm chỉ lẫn đắng cay kiếm được trong số hãng xưởng, tiệm tóc với nail, những ngày chập chững sang Mỹ định cư, để tôi yên trọng điểm đến trường tìm đến mình bé chữ.

Tôi khẳng định một điều, ở Mỹ, không có nghề làm sao dễ kiếm tiền như nail hết. Nếu người mới sang ko biết tiếng Anh tiếng u, phải đi lặt rau, có tác dụng cá, chặt thịt vào chợ xuất xắc phụ bếp, bồi bàn, lương chẳng được là bao đã vậy còn cực khổ kinh hồn. Xin vô mấy công ty của Mỹ làm cho lao công, quét dọn, nhặt rác, lau nhà vất vả cũng chẳng chiến bại ai.

Hai nghề tuỳ thuộc nhiều người Việt theo đuổi là tóc với nail cũng bao gồm “số phận” không giống nhau. Nếu như thợ hớt tóc phải học cả năm trời, tốn ngàn giờ, với giá mấy ngàn đô la, trải qua kỳ thi khó khăn mới được cấp bằng hành nghề thì nghề nail lại dễ thở hơn nhiều lần.


*

Số tiền kiếm được mỗi ngày ở tiện nail đảm bảo một cuộc sống đủ đầy đến người có tác dụng nghề này

Nhiều người quen thuộc tôi tiếp xúc, dù luôn luôn miệng bảo ngán làm loại nghề này lắm nhưng nail bao gồm một ma lực khủng khiếp, đã đặt chân vào rồi, nặng nề mà đúc kết được. Nghề này sẽ không được đãi ngộ, phải chiều chuộng bao lượt khách lạ lẫn quen, ngày ngày hít hóa chất độc hại cất cánh đầy trong tiệm xuất xắc cắn răng, nhắm mắt giả lơ trước sự chèn lấn của đồng nghiệp. Bất kể bạn là cô bé hay đại trượng phu trai đang thanh xuân đẹp đẽ, xuất xắc những cô chú tuổi sắp sáu mươi, gối mỏi, tay run, một khi đã sống được với nail rồi khó mà rút chân. Đơn giản, số tiền kiếm được mỗi ngày đủ đảm bảo cho họ một cuộc sống đủ đầy.

Vẫn chưa bỏ nghề dù rất muốn

Tôi giỏi nhớ cô bạn xinh đẹp thuở sinh viên luôn từ chối sự góp đỡ của gia đình vì bố mẹ còn nuôi mấy đứa em. Cô xin vào tiệm nail làm kiếm tiền đóng học phí. Gặp tiệm cũng dễ, rảnh cơ hội nào vô thời điểm đó để làm. Thợ làm sao cũng né làm chân, đẩy hết qua cho cô.

*
Việt kiều Mỹ kể chuyện đời xứ "thiên đường": da vàng, mũi tẹt... Làm quản lýBạn bảo nhiều bữa về nhà, hai tay mỏi nhừ, bưng sơn cơm lên nhưng nghĩ tới những cẳng chân to đùng, da dẻ dày khui, mang giầy suốt tháng xung quanh năm của người Mỹ nhưng mà nuốt ko trôi miếng ăn đang lừng khừng ngay cuống họng.

Phải bỏ nghề khi ra trường kiếm việc văn phòng làm thôi. Đó là ước mơ giản dị và nhỏ nhoi nhất của bạn. Nhưng ông trời vốn trêu ngươi, bạn đi xin việc khắp nơi, được nhận rồi, nhưng hễ nghe tới lương là… rút.

Có lần cô ấy xin vô công ty tôi làm. Tôi bảo vị trí này thư ký kết chỉ nhận chưa tới 15 USD/giờ, rồi phải đóng thuế thu nhập nữa. Chịu nổi không? Tất nhiên là không. Khi đã quen với xấp tiền mặt lãnh mỗi hai tuần, quen thuộc với những đồng tiền "tip" tuy lẻ tẻ nhưng dồn lại cũng lên cả ngàn USD mỗi tháng, thì việc lãnh cái kiểm tra ra bị trừ một nùi thuế với phí, làm thế nào đủ để trả tiền xe, tiền nợ học chi phí và góp đỡ cha mẹ trả bớt tiền nhà cùng nuôi mấy đứa em.

Hai đứa ra trường đã gần 15 năm. Bạn giờ có chồng, đẻ cái, sinh con. Thỉnh thoảng gặp nhau, những vết dị ứng hóa chất vẫn hằn bên trên đôi tay. Tôi vẫn một chỗ làm cho hoài. Bạn vẫn chưa bỏ nghề mặc dù rất muốn. Nhị vợ chồng mới mua cái nhà. Nạm cày thêm một nhị năm nữa, rồi kiếm mẫu tiệm làm sao nho nhỏ cho bớt cực, tất cả thời gian rảnh mang lại con.

Theo tờ Miami Herald, cộng đồng người Việt nghỉ ngơi Mỹ đã trở thành lực lượng kiểm soát và điều hành gần như trọn vẹn nghề làm móng (nail) sống nước này.Việc người việt nam làm nghề nail phổ biến ở Mỹ bắt đầu từ nỗ lực dạy dỗ nghề được một ngôi sao 5 cánh Hollywood khởi xướng…


 Anh Linh Huynh vốn là một người làm cho nghề lái xe taxi nghỉ ngơi Tp.HCM. 13 năm trước, người thân của anh làm việc trong một tiệm nail sinh hoạt Mỹ rủ anh sang có tác dụng cùng. Từ khi đặt chân cho tới Miami, anh Huynh làm việc 10 giờ mỗi ngày, 6 ngày 1 tuần. Các bước của anh là cắt tỉa và âu yếm móng. Sau khi tiết kiệm được một khoản tiền, anh cùng vk và một người bạn đặt hàng lại nail có tên Lovely Nails sống Kendall vào khoảng thời gian ngoái.

“Ở Mỹ, tôi nghĩ là khoảng cách giàu nghèo dong dỏng lắm. Người phong phú xe hơi, tôi cũng đều có một chiếc. Điều quan trọng nhất là tôi có tác dụng việc chuyên cần để lo mang lại tương lai của nhỏ gái. Con cháu đang có cơ hội tốt và để được học hành”, anh Huynh, 44 tuổi, nói.

Anh Huynh và đa số người Việt không giống ở Mỹ đã đi theo nhỏ đường tương tự như các cộng đồng người nhập cư Mỹ Latin cùng Caribbean sinh hoạt Nam Florida. Đó là tìm ra một nghề marketing riêng để phát triển kinh tế gia đình. Tại nam giới Florida cũng tương tự ở những nơi khác trên đất Mỹ, có rất nhiều người Việt làm cho nghề nail.

“Nhờ nghề nail, cuộc sống thường ngày gia đình tôi giờ đã ổn định”, cô Dieu Nguyen, bạn đã làm việc 3 năm vào tiệm International Nails ngơi nghỉ Doral nói. Chồng của Dieu cũng làm việc trong một tiệm nail ngơi nghỉ Tây Miami. Hiện nay nay, bọn họ đã download được công ty riêng. “Hồi còn nghỉ ngơi Việt Nam, tôi thao tác làm việc khá vất vả nhưng thu nhập không cao. Sang đây làm cho nghề nail, tôi và ck mỗi mon cũng tiết kiệm được 2.000-3.000 USD”, Dieu nói.

*

Khởi mối cung cấp của câu chuyện

Có thể không ít người dân không biết, dẫu vậy việc người việt làm nghề nail thông dụng ở Mỹ xuất phát điểm từ nỗ lực dạy dỗ nghề được bà Tippi Hedren, một ngôi sao Hollywood, khởi xướng. Bà Hedren cũng là người mẹ của một người vợ minh tinh Hollywood, Melanie Griffith.

Vào năm 1975, bà Hedren tới thăm trại tị nàn Hope Village nghỉ ngơi Sacramento, California, khu vực có 20 người phụ nữ Việt Nam vừa được đưa tới. Lúc thấy đều người thiếu phụ này yêu thích với bộ móng tay của bà, Hedren – lúc đó là một điều phối viên về cứu giúp trợ thế giới – vẫn nghĩ ngay lập tức tới chuyện giúp họ có tác dụng nghề nail. “Tôi xem xét thấy gần như người phụ nữ đó hết sức khéo tay. Tôi nghĩ, vì sao họ không học làm nail chứ”, bà Hedren kể lại bên trên tờ Los Angeles Times vào một cuộc trả lời phỏng vấn vào khoảng thời gian 2008.

Sau đó, bà Hedren đã đưa tín đồ thợ có tác dụng móng của bà cho tới trại tị nạn này hàng tuần một lần nhằm dạy hầu như người đàn bà Việt Nam ở đây làm móng. Bà cũng yêu mong họ đề nghị được học cách sơn đậy bóng (silk wrap), một kỹ thuật giúp đem lại những chiếc móng đưa bền với trông tự nhiên và thoải mái hơn. Sau đó, bà Hedren thuyết phục một ngôi trường dạy làm đẹp bên gần đó giúp hầu hết người thiếu phụ này tìm vấn đề làm.

“Bà ấy đã hỗ trợ những người thanh nữ này thi công một chỗ đứng trong nghề nail, cùng nghề này ngày dần phát triển. Sản phẩm nọ kéo theo sản phẩm công nghệ kia. Nhờ đó mà nghề nail đến nay đã là nghề ship hàng cho đại chúng”, gs Osborne dìm xét.

Xem thêm: Thành Tích, Lịch Sử Đối Đầu Pháp Và Đức, Lịch Sử Chống Lại Tuyển Pháp Khi Đối Đầu Đức

Từ vị trí chỉ có 20 người phụ nữ Việt nhập cảnh vào Mỹ được đào tạo, thời buổi này đã gồm hẳn một cộng đồng người Việt làm cho nail ở nước này. Họ mua tiệm nail ở hầu hết ngóc ngỏng trên đất Mỹ, không không giống gì phần nhiều tiệm cafe Starbucks giỏi hiệu món ăn nhanh Mc
Donald’s – ông Osborne giới thiệu so sánh. “Có những người giữ chũm độc quyền trên thị phần ở một số xã hội nhất định trên đất Mỹ cùng sở hữu các tiệm, có khả năng tạo công nạp năng lượng việc tạo nên nhiều người”, ông Osborne nói.

Đối với khá nhiều người, các salon làm nail lấy đến thời cơ gia nhập với những yêu cầu về tối thiểu về giáo dục và đầu tư. Khi làm thuê vào tiệm, bọn họ được sinh sống cùng bằng hữu hoặc người thân trong gia đình mà vẫn tìm được chứng chỉ. Sau đó, khi đã có đủ tiền, họ chuyển ra mở tiệm riêng.

“Tôi chọn làm nail vì các bước này không đòi hỏi bằng cấp cho cao, không đề xuất nhiều vốn, với tôi có thể giúp những người Việt ở Mỹ khác muốn tìm việc làm”, anh Thanh Huynh, chủ tiệm Expo Nail sống Southwest Miami-Dade nói. “Kế hoạch của mình là biến chủ của một tiệm lớn tại phần tốt. Tôi sẽ tiết kiệm chi phí tiền để tiến hành ước mơ của mình”.

“Câu chuyện gây cảm hứng”Mỹ là non sông có số người nhập cư đông độc nhất vô nhị trên chũm giới, lên đến mức 14 triệu. Dân số Mỹ chỉ chiếm khoảng 5% số lượng dân sinh toàn cầu, dẫu vậy 20% người nhập cư trên toàn cầu sống sống Mỹ – theo con số từ Viện chính sách nhập cư của nước này.

Mang theo “giấc mơ Mỹ”, gần như người nhập cư thường theo chân đồng hương cho trước, search kiếm quá trình và mua lại cơ sở làm ăn uống trong cùng lĩnh vực, hình thành nên những cộng đồng đặc trưng. Chẳng hạn người Dominica sở hữu nhiều cửa hiệu buôn bán rượu vang ở New York, tín đồ Hàn làm nghề giặt thô ở Los Angeles, hay fan Ethiopia lái xe taxi ở hà thành Washington.

Tương tự, người việt nam đã tạo ra thành một lực lượng hùng hậu, gồm chỗ đứng bền vững trong nghề nail sinh sống Mỹ. Thống kê lại từ tạp chí Nail Magazine của Mỹ đến thấy, trên nước này, hiện gồm 374.345 người việt được cấp chứng từ kỹ thuật viên nghề nail, chiếm phần hơn 40% lực lượng lao động làm trong nghề nail sống Mỹ. Vào thời gian năm 2010, Miami gồm tới 279, còn sinh hoạt Florida tất cả 1.152 tiệm nail do người việt sở hữu và đăng ký.

Vào tháng 11 vừa qua, đã xảy ra một vụ việc khiến dư luận lo ngại. Một đội nhóm cướp tất cả vũ khí đã ập vào tiệm nail mang tên Hong Kong Nail salon ở Miami-Dade, bắn chết cậu con trai 10 tuổi của công ty tiệm fan Việt. Ông công ty tiệm này là nhị Nam Vu cũng bị thương và hiện nay đang trong quy trình hồi phục. Tiệm nail này đến nay vẫn chưa xuất hiện trở lại.

Sau vụ việc, xã hội người Việt làm nail ngơi nghỉ Mỹ khôn cùng lo lắng. Một số tiệm đã bước đầu đóng cửa sớm rộng vào buổi tối. Các tiệm khác thì khóa cửa và chỉ còn mở mỗi lúc có khách ra vào. “Làm ơn ngừng hoạt động vào. Nhỡ đâu lại có cướp”, anh Huynh nói với người bạn cùng có tác dụng Phuc to lớn tại tiệm Lovely Nails sau khi có một vị khách cách ra.

Thống kê vào thời điểm năm 2012 đến thấy, ngơi nghỉ Florida có khoảng 54.597 người việt nam sinh ra tại việt nam sinh sống, chiếm phần 1,5% trong tổng số khoảng 3,75 triệu con người nhập cư ngơi nghỉ bang này.

“Họ bước đầu bằng bí quyết làm thuê trong những tiệm nail. Sau đó, khi tất cả đủ khách hàng, bọn họ quay ra mở tiệm riêng. Trước khi mọi người biết, thì họ đã hoàn toàn có thể làm được mọi dịch vụ chất lượng cao hơn với sử dụng điều này làm căn cơ để không ngừng mở rộng một hệ thống”, ông Alfred Osborn, một gs thuộc Đại học tập California, nói tới những người việt nam làm nghề nail. “Họ đã tới Mỹ, làm việc chăm chỉ, với khá giả lên cùng sống niềm mơ ước Mỹ. Bài toán họ vượt qua được tất cả mọi trở mắc cỡ và sở hữu một thị trường riêng thực sự là 1 trong những câu chuyện tạo cảm hứng”.

*

Thế hệ trang bị haiSo cùng với những spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp và tiệm làm tóc lịch sự trọng, những tiệm nail của người việt ở phái mạnh Florida thường nằm tại vị trí những địa chỉ có giá giảm hơn và đưa ra giá thương mại & dịch vụ mềm hơn, ví dụ điển hình 10 USD cho giảm tỉa móng, đôi mươi USD từng lần chăm sóc móng, cùng 30 USD tô móng.

Tiệm USA Nails sinh hoạt Biscayne Boulevard, Miami có rất nhiều dịch vụ, từ giảm tỉa, chăm sóc móng, cho tới vẽ móng nghệ thuật. Nhà tiệm này, anh Huy Van, rời vn vào năm 1988, đã đi qua Hồng Kông, Philippines, Honolulu, Chicago, cùng Detroit trước khi dừng chân làm việc Miami vào thời điểm năm 1998. “Khí hậu sinh sống đây tương tự như ở nước tôi, ấm áp và không có tuyết”, anh Huy Van nói. Trước khi có được tiệm riêng từ năm 2010, anh đã có lần làm thuê hai lần trong hai tiệm không giống nhau. Hiện tại nay, em gái và con cháu gái của anh ấy Huy đang làm trong tiệm nail của anh.

Anh Huy đến hay, dù sẽ là chủ, anh vẫn thao tác 60 giờ mỗi tuần y hệt như khi còn đi làm việc thuê trước kia. Anh phủ nhận tiết lộ thu nhập, chỉ nói rằng lệch giá được phân tách theo phần trăm 60% đến kỹ thuật viên cùng 40% đến tiệm.

“Họ làm rất tốt. Tôi muốn sẽ đến đây thường xuyên hơn”, cô Toni Hunter, một khách hàng tới chăm sóc móng ngơi nghỉ tiệm của anh ấy Huy dìm xét.

Ở phía Bắc của Biscayne Boulevard, tiệm Nail Capital có không hề thiếu dịch vụ từ móng tới tẩy lông. Chủ tiệm này là cặp vợ ông chồng anh Loc Nguyen, 43 tuổi, và đưa ra Hang Phan, 41 tuổi. Họ thuê 3 nhân viên chưa hẳn là người họ hàng. Anh Nguyen đã sở hữu tiệm này từ tín đồ chú, fan đã dạy anh có tác dụng nail sau thời điểm anh đưa từ Miami tới cùng với cha mẹ và anh chị em vào thời điểm năm 1998.

Cũng giống hệt như những nhà tiệm nói trên, anh Hieu Truong mở T-Nails nghỉ ngơi Kendall vào khoảng thời gian 2006 sau không ít năm làm cho thuê cho các tiệm nghỉ ngơi Minnesota cùng California. Giờ anh và bà xã đã là chủ, mướn 7 nhân viên.

“Nghề nail giúp ổn định cuộc sống thường ngày cho không ít người Việt cho Mỹ. Nhưng nạm hệ thứ hai, như con tôi, chắc sẽ không chọn nghề nail vị họ có bởi cấp và giỏi tiếng Anh, hoàn toàn có thể tìm được quá trình khác giỏi hơn”, anh Trương nói.

Bà Jeanne Batalova nằm trong Viện cơ chế nhập cư Mỹ đến rằng, này cũng là 1 phần của giấc mơ Mỹ.

“Con cái của họ thường nhờ vào thành công của bố mẹ để phát triển lên. Núm hệ trang bị hai sẽ đưa sang những công việc trí thức. Quá trình này vẫn lặp đi tái diễn ở toàn bộ các làn sóng người nhập cảnh mọi dân tộc, từ fan Italy, Bắc Âu, vì Thái, tới fan từ các giang sơn khác mang đến Mỹ. Nhỏ cái của họ giờ sẽ trở thành 1 phần trong lứa tuổi trung lưu ở Mỹ”, bà Batalova nói.