"Hoàng triều sử ký" là một cuốn lược sử ghi chép súc tích, ngắn gọn mà tương đối đầy đủ về lịch sử giang sơn từ Lê Trung hưng đến đầu thế kỷ 20 với đông đảo nhân vật, sự kiện liên quan.

Bạn đang xem: Nguyễn kim nhân vật lịch sử

Lâu nay, khi nói đến Dương Khuê, tín đồ ta biết ông là các bạn của Tam nguyên yên Đổ Nguyễn Khuyến qua bài bác thơ Khóc Dương Khuê cùng với câu mở "Bác Dương thôi đang thôi rồi,/ Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta".

Nếu Dương Khuê có khá nhiều thi phẩm giữ lại được tín đồ đời truyền tụng như Hà Nội tức cảnh, hương thơm Sơn phong cảnh... thì Dương Lâm (1851-1920), em của ông cũng là một danh sĩ có rất nhiều trước tác, và Hoàng triều sử ký là 1 trong trong số đó.

Tác phẩm Hoàng triều sử ký vì chưng NXB Tổng hợp tp.hcm ấn hành. Ảnh: Đình Ba.

Hoàng triều sử ký là tác phẩm được Dương Lâm dịch ra quốc âm. Thành tựu này được dịch mang Nguyễn Đức Toàn dịch và vừa trình làng bạn đọc bởi vì NXB Tổng vừa lòng TP.HCM.

vào phần khám phá về soạn giả với tác phẩm, dịch trả Nguyễn Đức Toàn cho thấy Hoàng triều sử ký được "trình bày theo lối kế hoạch đại, từ lắp thêm tự những chúa, mang đến Gia Long thống nhất. Rồi trường đoản cú Gia Long mang lại thời Thành Thái 19 (1907), bởi văn xuôi chữ Nôm. Chủ yếu triệu tập vào các sự kiện chính, với tiểu truyện đa số nhân vật lịch sử vẻ vang có ảnh hưởng".

Đây có thể xem là bộ sử ngắn giản lược về triều Nguyễn lúc tác phẩm thâu tóm nội dung của rộng 100 năm lịch sử vương triều Nguyễn với gần 400 năm lịch sử dòng chúng ta Nguyễn kể từ đời Nguyễn Kim dựng cờ “Phù Lê diệt Mạc” trên khu đất Thanh Hóa (1533).

Tác phẩm được trình diễn xen kẽ phần lớn phần ngôn từ theo tiến trình thời gian với phần bình thơ của Dương Lâm, Nguyễn Thượng Hiền, giúp cho Hoàng triều sử ký dẫu là chép sử, nhưng lại không khô khan, thô cứng.

Chẳng hạn khi chép về Vũ Tính (Võ Tánh), Ngô Tòng Chu (Châu) tự thiêu cứu vãn quân Nguyễn, Dương Lâm đã có thơ bình:

Đã hay chết cực nhọc trên đời

Mà vào sự chết mấy bạn suy ra

Đem Tam đảo sánh nước nhà

Cái hồn ái quốc hơn ma cat điền

Lửa như thế nào cháy được gan vàng

Thuốc như thế nào nát được trọng tâm trường trung lương

Lửa càng mát, dung dịch càng ngon

Chết là chết mấy nước non như thể loài

Ban thờ Tả quân Lê Văn duyệt trong Lăng Ông Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: Đình Ba.

Xem qua ngôn từ Hoàng triều sử ký, người hâm mộ sẽ gọi thêm về lịch sử hào hùng dân tộc thời Lê Trịnh với đa số cuộc phân tranh Trịnh - Nguyễn, vấn đề mở mang bờ cõi đất nước, lập triều đại đơn vị Nguyễn với dựng xây quốc gia qua các triều vua với số đông dấu ấn riêng. Đồng thời là cuộc chiến đấu chống Tây xâm hào hùng, bi thương với hầu hết cảm khái về vận nước, phận dân.

Cũng qua tác phẩm này, nhiều tiểu ngày tiết về nhân vật, sự kiện được nhắc đến mà khi đọc sử dường như ta không chú ý. Có thể dẫn một vài cụ thể trong số đó.

Xem thêm: Lịch Sử Hình Thành Máy Tính, Sơ Lược Lịch Sử Máy Tính Theo Từng Thập Niên

Trường phù hợp An Thành hầu Nguyễn Kim khi đang trên đường khôi phục đơn vị Lê, sự nghiệp đề xuất dở dang vị bị đầu độc vị món ăn. Số là ông bị mặt hàng tướng công ty Mạc là Dương Vân (Dương Chấp Nhất) trá hàng. Tên này vẫn để thuốc độc vào quả bầu khiến cho ông nạp năng lượng phải mà mất (Đại phái nam thực lục ghi là dưng quả dưa hấu).

Nói mang đến Tả quân Lê Văn thông qua và tiền quân Nguyễn Văn Thành, đầy đủ là phần đông danh tướng, khai quốc công thần nhà Nguyễn, nhưng mà hai ông lại mâu thuẫn với nhau chỉ vị Nguyễn Văn Thành... Nghiện rượu. Sách ghi:

"Lúc tiến công ở trận Thị Dã, ông thành với ông Duyệt đều cưỡi voi thế cờ tướng nhưng mà chỉ huy. Ông Thành tính xuất xắc uống rượu, thời điểm nào đi đánh giặc cũng có mang một thai rượu. Nhân rót đưa cho ông Duyệt, nói rằng: lúc này trời giá buốt lắm, bọn họ uống chén rượu này để mà nắm sức lên. Ông chăm nom nói: Ai khiếp thì nên uống, tôi phía trên không sợ hãi giặc, không cần thiết phải uống. Từ đó hai ông bất bình với nhau".

Ma quỷ phá phách và quỷ dữ có nhân tính trong văn học Việt

Ma quỷ không chỉ là có sinh hoạt văn học tập dân gian mà xuất hiện trong các tác phẩm xưa. Các tác phẩm về ma quỷ đều phải có tính răn nạt con người ăn ở theo lẽ phải, kị tà ác.

"Tuyển đúng, cần sử dụng hay" - bí quyết thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

0 1

Sách cung ứng kiến thức được đúc kết từ tay nghề thực tế, có mức giá trị rộng lớn về nghệ thuật và thẩm mỹ quản trị nhân sự mà các bạn đọc rất có thể ứng dụng trong vô số nhiều ngành nghề.

Hành trình hướng tới tình yêu thương

0 4

Có người hỏi: “Chúng ta bước đầu hành trình hướng về tình yêu bằng cách nào?”. Một khi bạn hỏi như thế, hành trình này đã bắt đầu.

Sách dự báo phần đa cường quốc về sau

0 260

Theo Hamada Kazuyuki, những điều kiện như diện tích đất nước rộng lớn, số lượng dân sinh đông đúc, tiềm năng kinh tế tài chính là không đủ cho định nghĩa new về cường quốc.