Áo white áo xanh, sáng sủa tác new của nhạc sĩ Hoài An "cảm ơn tín đồ đang ở con đường đầu" vừa mới được giới thiệu, với việc hòa giọng của 35 nghệ sỹ hải ngoại: hương Lan, Ý Lan, Khánh Hà, Phi Nhung, Như Quỳnh, Minh Tuyết, bằng Kiều...


"Cảm ơn anh ngày đêm ko ngại ngần bao nặng nề khăn, cảm ơn em ngày đêm hiểm nguy nhọc nhằn, cảm ơn người đang ở tuyến đầu, vẽ bức tranh nhiệm màu, làm thế nào kể hết từng năm tháng đã qua...", những câu hát đầu tiên của Áo trắng áo xanhlà lời cảm ơn, được cất lên đầy xúc động từ những giọng hát truyền cảm.
Ca sĩ Hương Lan và Ý Lan vào phần ghi hình mang đến MV Áo trắng áo xanh-một chế tác mới của nhạc sĩ Hoài An
Theo nhạc sĩ Hoài An, từ lâu anh đã muốn viết một ca khúc về ngành y. "Đại dịch Covid-19 xảy đến, mọi người mới để ý nhiều về những cực nhọc khăn nhọc nhằn của người đang ở tuyến đầu, chứ thật ra thời điểm nào công việc của các y bác sĩ và nhân viên cấp dưới y tế cũng ẩn chứa nguy cơ (lây nhiễm)", đó là tại sao mà Hoài An mở đầu bài hát bằng những lời cảm ơn. Và sau đó, anh viết: "Làm sao kể hết từng năm mon đã qua”, chứ không phải “ngày tháng", là bởi bởi anh muốn tri ân ngành y từ bao đời nay, cùng cả sau này, chứ ko phải chỉ vào đợt chống chống dịch Covid-19.

Bạn đang xem: Những ca sĩ hải ngoại


*

Gia đình nhạc sĩ Hoài An cũng tham gia gửi lời cảm ơn đến những người "áo trắng áo xanh"


Khi viết ca khúc Áo trắng áo xanh, nhạc sĩ của Tình thơ mang đến biết, câu từ có tác dụng anh suy nghĩ nhiều nhất là: “Cố gắng từng giây phút gian nan, để cứu lấy bao sinh mạng, buồn vui theo bước chân hơi thở những bệnh nhân”, bởi nó thể hiện đúng bản chất công việc và cả tâm trạng của những y bác bỏ sĩ. Và khó khăn ở chỗ viết làm sao vừa “thật” nhưng từ ngữ ko bị “khô cứng”.
*

Sự thiệt về đời sống ca sĩ hải ngoại: Danh ca Khánh Ly lộ diện khoảnh khắc đẹp tuyệt vời nhất 1 đời người.Nhạc hải ngoại được định nghĩa là thị trường âm nhạc do những nghệ sĩ (gồm nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ) nơi bắt đầu Việt sáng tác, biểu hiện tại hải ngoại. Trong đó, nhạc hải ngoại chủ yếu tồn tại và cải tiến và phát triển tại Mỹ, Canada và các nước châu Âu.Thị trường âm thanh hải nước ngoài được hình thành từ cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, với sự đóng góp của đa số nghệ sĩ, nhạc sĩ lớn trong nền tân nhạc Việt Nam.Suốt 40 năm qua, nhạc hải ngoại trường thọ như một chỉnh thể độc lập, cơ mà thống nhất, không bóc tách rời với âm nhạc trong nước, để cùng kiến khiến cho diện mạo nền âm nhạc việt nam đương đại.Chính vì tồn tại như 1 chỉnh thể độc lập, với cách thức hoạt động, diễn xướng và đối tượng người dùng khán mang riêng nên bản thân nghệ sĩ hải ngoại cũng đều có sự biệt lập về lối sống, văn hóa, bí quyết ca hát, biểu hiện so với nghệ sĩ trong nước.Sự khác biệt này tuy ko lớn, tuy vậy như một duyên số, đã làm nên cái hồn và cốt cách riêng bao gồm của nghệ sĩ hải ngoại, giúp tạo nên cả một nét văn hóa trong nghệ thuật và thẩm mỹ biểu diễn và thưởng thức âm nhạc.Nó y như một tòa lâu đài với lối con kiến trúc, trang trí riêng rẽ biệt, trường thọ sừng sững qua nhiều thay đổi của thị phần âm nhạc bên phía ngoài và luôn lôi cuốn công chúng tìm tới để tận thưởng những cảm thức khác với âm thanh trong nước.Tất cả những thế hệ nghệ sỹ hải ngoại suốt 40 năm qua đều có điểm tầm thường là hiện ra và lớn lên tại nước ta chứ không phải nước ngoài. Tuổi thơ ấu và hồ hết ký ức giúp hình thành nên tâm hồn, cảm nghĩ trong họ hầu như gắn bó cùng với quê hương, vùng đất, con fan nơi bọn họ sinh thành.Những yếu tố về văn hóa, lối sinh sống ấy sẽ đi vào tiềm thức, biến hóa hành trang nhằm họ sở hữu theo lúc để chân cho tới một tổ quốc khác.Bởi vậy, những nghệ sĩ hải ngoại mặc dù sống hàng chục năm tại nước ngoài nhưng vẫn luôn luôn giữ được đời sống, văn hóa của bạn Việt, với các món ăn, dịp nghỉ lễ tết, trang phục… bằng Kiều thậm chí là còn tự khắc tên cho con hẻm trước bên mình trên Mỹ là con đường Ngô Sĩ Liên, để nhớ về địa điểm anh sinh ra.Mặt khác, phần nhiều nghệ sĩ hải ngoại trước khi có được thành công, lừng danh đều đề nghị trải qua một cuộc sống đầy khó khăn, vất vả, tiến công đổi bởi cả máu và nước mắt nhằm mưu sinh nơi xứ người. Khôn cùng ít người trong số họ được trải thảm đỏ tới với sân khấu ca nhạc.Hầu hết nghệ sĩ hải ngoại khi để chân tới nước ngoài đều buộc phải làm nhiều các bước khác nhau để kiếm sống, với khoảng thu nhập lục bình bọt.

*

Khánh Ly và Lệ Thu trước khi sang hải ngoại phần nhiều là đa số ca sĩ lớn, thiết lập mức mèo xê cao bất tỉnh ngưởng. Danh ca Lệ Thu nói: “Tiền mèo xê tôi được trả buộc phải nhét vào bao tía mang về. Một triệu một mon là số tiền quá nhiều.Ngày đó, lương công chức cao cấp là 32 ngàn, một lượng vàng chỉ tầm một ngàn giỏi 500 đồng gì đó, tôi ko nhớ rõ”.Vậy cơ mà sang cho hải ngoại, Lệ Thu nghèo cho tới mức không có nổi tiền cắt tóc. Cô kể:“Thời gian đầu sang trọng hải ngoại, tôi nghèo lắm. Thời điểm đó, tôi còn đang sống tại một đảo, tóc dài mà lại còn không có tiền giảm tóc. Một đợt nọ, chần chờ ai gửi mang đến anh Hoàng Thi Thao (nhạc công vĩ cầm) tiền, anh ấy mang đến tôi bố đồng và nói: “Cầm tiền mà lại đi cắt tóc đi”.Tôi nhận cha đồng đó, mà lại lại không cắt tóc mà lại đi cài đặt rau muống cùng với cá. Sở dĩ vì thế vì bên trên đảotôi sinh sống chỉ toàn nạp năng lượng đồ hộp, không có đồ tươi. Tôi thèm thừa nên mới tậu cá với rau muống về luộc”.Danh ca Khánh Ly cũng yêu cầu làm đủ nghề nhằm kiếm sống và nhặt đông đảo đồ người ta bỏ đi, đưa về dùng lại. Cô tâm sự:“Tôi sang Mỹ với nhì bàn tay trắng, không tồn tại một xu dính túi. Trước đó, tôi còn phải đi chùi văn phòng, vệ sinh toilet mang đến trường chủng loại giáo.Lúc đó, ai kêu tôi đi làm gì tôi làm đó. Tôi nên quên bản thân đi do mình chẳng là gì sinh hoạt Mỹ hết. Tôi chỉ muốn phải làm sao tìm kiếm được việc làm để chưa phải ăn nhờ ở đậu ai hết cùng lo được cho nhỏ mình.Tôi cũng bước đầu đi kiếm, đi xin mọi đồ fan ta quăng quật lại như bếp, rồi kêu fan đến đính thêm gas, lắp điện”.Những cụ hệ ca sĩ bầy em cũng không khá hơn là bao. Phi Nhung có tác dụng mẹ đơn thân khi mới trăng tròn tuổi, phải đi làm đến nát cả tay chân để kiếm từng đồng lo cho con mình. Cô nghẹn ngào:“Sang Mỹ, tôi phải đi may thảm cho 1 hãng thảm. Được 6 tháng, tôi mong mỏi kiếm thêm tiền gởi về cho những em nên đi làm việc lợp tôn. Tôi làm cho lợp tôn 2 mon thì bộ hạ nát hết, đành nên nghỉ.Xưởng may chỉ làm những ngày trong tuần cần tới sản phẩm 6, sản phẩm công nghệ 7 và công ty nhật, tôi tiếp tục đi làm việc nhà hàng, tranh thủ học tập thêm giờ Anh. Tôi phải đi vệ sinh dọn, cọ rửa rất nhiều thứ mang lại nhà hàng.Tôi sống quá rất khổ, khổ mang lại cùng cực, khổ tất yêu tưởng tượng được.Tôi đi làm việc vất vả, tìm từng đồng một để trả chi phí nhà, chi phí xe. Đến loại chén ăn uống cơm tôi cũng phải ném tiền ra mua. Tiền đó chỗ nào mà có? Đó là chi phí tôi phải đi làm việc cực nhọc tìm ra, chứ đâu được ai cho.Thậm chí, trong cả đi sinh con, tôi cũng phải tự động lái xe một mình. Sinh con xong, tôi lại cần lái xe một mình về. Tôi đặt con bên cạnh, cứ chũm lái xe về nhà, không có bất kể ai ở mặt chăm sóc, phụ huynh không, chồng cũng không”.

*

Thanh Hà thì phải làm cho tận 13 nghề, với tầm lương 3 đô một giờ. Cô phân tách sẻ:“Tôi đã có lần trải qua 13 nghề nghiệp khác biệt trước khi biến hóa một ca sĩ, từ hồ hết nghề phổ thông thủ túc như phụ bếp, sản xuất bật lửa, đến các bước tại một hãng sản xuất kính áp tròng. Tôi đề nghị đi phụ việc bếp trong các nhà hàng thức ăn uống nhanh như Mc
Donald, Burger King…”.

*
*

Như Quỳnh, Ngọc Lan đều cần đi chạy bàn, làm ship hàng nhà hàng nhằm kiếm tiền,

*

Linda Trang Đài thì đi phạt tờ rơi… Đó đó là cuộc sống trở ngại của hầu hết nghệ sĩ hải ngoại.

*
*

Không các vậy, tuổi thơ của đa số nghệ sĩ hải ngoại cũng đầy cay đắng và nước mắt. Cả Phi Nhung với Thanh Hà đều đo đắn mặt cha, từ nhỏ dại đã đề xuất sống xa mẹ, từ bỏ bươn chải.

*

Bạch Yến bắt đầu 12 tuổi đã cần đi lái mô tô tay kiếm tiền, nhị lần tai nạn ngoài ý muốn mô tô, té từ bên trên cao, fan đập xuống đường, cả tế bào tô đè lên người. Jimmii Nguyễn phải chứng kiến cái chết của em gái và người yêu sắp cưới của mình.

*

Không rất nhiều vất vả, rất nhọc, nghệ sỹ hải nước ngoài còn phải đương đầu với nỗi cô đơn tột cùng khi sống trong viễn tượng xứ, địa điểm đất khách hàng quê người. Ca sĩ Minh Tuyết tâm sự:“Trong 3 năm đầu qua Mỹ, tôi khóc nhiều vô thuộc vì cô đơn tột độ. Tôi chỉ sống một mình, ko có bất kể ai bên cạnh.Tôi vừa cô đơn, vừa lẻ loi khi phải sống 1 mình ở khu vực đất khách quê người, lại không được hát như bản thân muốn.Tôi không có nhà riêng, cần mướn một phòng trong nhà fan ta để ở. Ví dụ, bên họ gồm 5 chống thì sử dụng 4 phòng, sót lại một phòng cho mình ở. Tôi không tồn tại tiền nên đề xuất sống như vậy.Tôi yêu cầu đón đầu năm một mình, chỉ gồm mình tôi ngồi yên bên cửa sổ nhìn người ta phun pháo bông. Tôi bi thiết lắm.Tôi hay vọng, nói một cách khác điện về hỏi mẹ: “Mẹ ơi, con có nên quay trở về không”.

Xem thêm: Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu Archives, Lịch Sự Đức Mẹ Trà Kiệu

*

Việc buộc phải trải qua nỗi cô đơn, lưu giữ quê công ty và cuộc sống đời thường mưu sinh vất vả đã tạo nên trong tính cách của đa số nghệ sĩ hải ngoại sự kín đáo, tế nhị và cái nhìn bao dung với đồng nghiệp, cuộc đời.Có thể thấy, những nghệ sĩ hải ngoại rất hiếm khi phát ngôn, comment trên truyền thông media hay mạng xóm hội.Như Quỳnh thậm chí còn không dùng mạng xã hội, Khánh Ly không đăng tải bất cứ hình ảnh nào của bản thân mình trên trang cá nhân, Tuấn Ngọc có áp dụng Facebook nhưng rất lâu mới vào một lần. Toàn bộ họ hầu hết chỉ coi Facebook như một phương tiện đi lại liên lạc cùng kết nối, không phải nơi thể hiện bạn dạng thân.Nghệ sĩ hải ngoại phần lớn không dìm xét, reviews về người cùng cơ quan của mình, cũng không comment về bất cứ vấn đề showbiz nào đang diễn ra. Họ tiếp liền và có kỹ năng và kiến thức sâu rộng về xóm hội, nghệ thuật nhưng ko mấy khi phát ngôn, cũng không giới thiệu tuyên ngôn nghệ thuật, rằng music phải gắng này hay gắng khác.Đối với những nghệ sĩ hải ngoại, ca hát đơn giản dễ dàng là để ship hàng khán giả cùng thỏa đam mê, không hẳn đao lớn búa bự về nghệ thuật.Thái độ của nghệ sĩ hải ngoại trong nghề thường túa mở, bao dung, không lúc nào khinh miệt, coi thường lũ em, cũng không đả kích, đá xéo hay gây hấn với ai. Trong cả khi được đặt câu hỏi trực tiếp, họ cũng né tránh hoặc trả lời rất khéo léo, tế nhị.

*
ừ trái qua: Hoàng Thi Thao, Thúy Anh, Anh Tú, Lữ Liên, Lan Anh, Tuấn Ngọc, lưu giữ Bích, Khánh Hà
*
*

Photo by Nguyễn Ngọc Quang- Center for the Arts – George Mason University Fairfax, Virginia 1997

*

Tuấn Ngọc thậm chí còn còn tuy nhiên ca với hồ nước Ngọc Hà, đánh Tùng. Anh nói: “Với tôi, nghệ sĩ đa số giống nhau, già tuyệt trẻ cũng phần đa là chúng ta của mình, chưa phải chỉ hát với người này mà khước từ người kia hay một mực ra sân khấu với những người được chỉ ra rằng cùng đẳng cấp”.

*

Ngay cả lúc tham gia trò chơi truyền hình, Tuấn Ngọc cũng đứng vững quan điểm: “Ở tuổi này, đời nào tôi lại đi giành giật, gây lộn với những bầy em, độc nhất là trên truyền họa sao? Dù vắt nào tôi cũng trở nên nhịn.Đến tuổi này, tôi nghiệm ra mình không cần phải cãi nhau với ai để bệnh tỏ phiên bản thân. Nếu như ai bất kính với tôi thì để cuộc đời dạy họ. Nguyên nhân tôi phải bận tâm đến họ. Fan ta gồm ở phổ biến nhà cùng với tôi đâu”.

*

Không chỉ Tuấn Ngọc cơ mà Khánh Ly, Ý Lan và những nghệ sĩ gạo gốc khác cũng chuẩn bị sẵn sàng hát phổ biến để nâng lũ em lên cùng dành tặng bầy em mọi lời bao gồm cánh. Họ không lúc nào lấy vị thế, tuổi thọ hay gớm nghiệm của chính mình để tỏ ra trên cơ đàn em. Do bắt buộc sống trong viễn cảnh xứ đề xuất nghệ sĩ hải ngoại phần đông đều yêu thương thương, đùm bọc nhau. Không hề ít nghệ sĩ thành danh dựa vào được lũ anh, bầy chị cưu mang, giúp đỡ.

K0j
GKaq
OCJicw
HD7TKj
A--~D" alt="*">