Không y hệt như trên phim ảnh, trái đất của những loài động vật hoang dã là khu vực vô cùng khắc nghiệt, là vùng khu đất của những trận đánh tranh giành quyền lực, thức ăn và chỉ kẻ mạnh mẽ nhất mới tất cả quyền được sinh tồn, áp đặt nguyên lý lệ lên trên mặt loài khác.

Bạn đang xem: Sư tử và linh cẩu

Sư tử là loài động vật thường nghe biết là ông vua của rừng xanh, và chưa hẳn ngẫu nhiên mà chúng được fan đời trao tặng danh hiệu đó. Về bạn dạng chất, sư tử là chủng loại thống trị, sẵn sàng hạ gục ngẫu nhiên đối thủ làm sao nếu nên thiết. Thậm chí, những trường đúng theo sư tử còn ko thèm ăn uống thịt đối thủ đối đầu với nó dù đã bị nó hạ gục. Điều này đơn giản chỉ là để thị uy sức mạnh cũng như loại bỏ tất cả những kẻ dám tháng men, đe dọa đến chuỗi thức ăn của chúng.

Sư tử và linh cẩu vốn được nghe biết là nhì loài động vật hoang dã săn mồi bậc cao vào tự nhiên. Cũng vì trận đánh tranh giành thức nạp năng lượng để sinh tồn, sư tử cùng linh cẩu đổi mới những địch thủ không nhóm trời tầm thường với nhau. Nguyên nhân là bởi linh cẩu là loài hay phải đi ăn thức ăn thừa của kẻ khác, không rất nhiều thế, bọn chúng còn lập thành các băng nhóm chuyên đi cướp con mồi của những loài săn mồi, điển hình là sư tử.

Mối hận thù thân sư tử và linh cẩu bắt nguồn từ một lý do đơn giản, tranh chấp mối cung cấp thức ăn. Núm thể, linh cẩu là loài hay phải đi ăn thức ăn uống thừa của kẻ khác, không phần đông thế, chúng còn lập thành những băng nhóm chuyên đi cướp con mồi của những loài săn mồi, và dĩ nhiên chúa sơn lâm thiết yếu cảm thấy chấp thuận khi bị kẻ khác quấy nhiễu nguồn thức ăn uống của mình.


Ghét nhau là thế, mặc dù hai loài động vật hoang dã này rất hạn chế để xả thân những cuộc tỷ thí vô nghĩa, nhằm mục tiêu tiết kiệm công sức của con người cũng như né tránh những thương tích không đề nghị thiết.

Trong ngôi trường hợp sẽ phải đối đầu, sư tử thường xuyên sẽ là kẻ chiến thắng. Tuy vậy linh cẩu giỏi thua trong những trận tấn công một chọi một, nhưng chúng không hề tiện lợi để bị tiến công bại.

Khi tất cả đông thành viên, bọn chúng sẽ ép buộc sư tử phải chiến đấu đến kiệt sức và bị thương. Chỉ việc một không đúng lầm đơn giản dễ dàng của sư tử cũng rất có thể khiến nó bị giết do linh cẩu chưa hẳn là sinh vật hoàn toàn có thể dễ dàng vứt cuộc.

Thông thường, chúng ta thường phát hiện những trận đánh giữa linh cẩu cùng sư tử khi 1 trong các hai bên có con số áp đảo hơn hẳn so với đối phương. Đây cũng chính là lẽ dễ dàng nắm bắt bởi chẳng bao gồm loài động vật hoang dã nào lại hy vọng đặt cược tính mạng con người vào hầu như cuộc đi săn vô ích, khi mà xác suất giành thắng lợi ở mức thấp cả. Mặc dù nhiên, đoạn video được ghi hình bởi anh Darryl Harries tại quần thể bảo tồn động vật hoang dã Klaserie Sands, nam giới Phi đang cho chúng ta cái nhìn khác. Một trận chiến đích thực giữa bầy sư tử ngạo nghễ, đầy uy quyền hạn chế lại sự cướp bóc tách của lũ linh cẩu háu đói, man rợ.


*

Màn đọ sừng long trời lở khu đất giữa hai bé tê giác khổng lồ

*

Vua sư tử thị uy, thể hiện sức khỏe "áp đảo quần hùng" trước hàng nghìn con trâu rừng châu Phi

*

Nỗ lực hay hầu hết trò lố lăng của linh cẩu lúc bị cơn đói dày xé


(Tổ Quốc) - Sư tử v&#x
E0; linh cẩu đều l&#x
E0; những lo&#x
E0;i động vật sống tr&#x
EA;n đồng cỏ Ch&#x
E2;u Phi. Cả hai đều được mệnh danh l&#x
E0; những kẻ săn mồi đỉnh cao. Mặc d&#x
F9; sống c&#x
F9;ng khu vực vực, sư tử thường xuy&#x
EA;n bị linh cẩu cướp thức ăn nhưng hiếm khi thấy ch&#x
FA;ng ăn thịt lo&#x
E0;i kia. V&#x
EC; sao vậy?


Linh cẩu – Sinh vật dụng độc độc nhất vô nhị

Linh cẩu có thể được mô tả là một loài động vật hoang dã có cơ thể "giống chó" cùng giải phẫu "giống mèo", nhưng phiên bản thân nó thực sự là một sinh đồ vật độc duy nhất vô nhị. Linh cẩu là một trong họ hiếm hoi trong cỗ Carnivora (Bộ Ăn thịt). Họ này chứa bốn loài hiện có: Linh cẩu đốm, linh cẩu nâu, sói đất cùng linh cẩu sọc.Linh cẩu là trong những loài động vật hoang dã ăn giết thịt tham lam độc nhất trên cạn. (Ảnh: Nat
Geo)

Về cơ bản, linh cẩu ko phải là 1 trong loài mèo thực thụ như hổ, báo cùng mèo nhà, tất cả đều thuộc bọn họ Felidae. Chũm vào đó, linh cẩu ở trong về một nhóm cá biệt có quan tiền hệ gần cận với nhánh mèo hơn là bọn họ chó.

Linh cẩu được xem là một giữa những loài động vật ăn giết mổ tham lam độc nhất trên cạn, rất có thể giết chết những loài đồ to lớn như ngựa chiến vằn, linh dương đầu bò, trâu rừng. Chúng tất cả hai đưa ra trước dài và khỏe hơn hai bỏ ra sau. Răng khỏe mạnh và có tác dụng xé được thịt rất dai. Ngoại trừ ra, linh cẩu rất có thể chạy khôn cùng nhanh, chúng còn đuổi giết được cả số đông loài chim ở khoảng cách gần.

Sư tử - "Đại miêu" của rừng xanh

Sư tử (tên công nghệ là Panthera leo) là giữa những "đại miêu" của mình Mèo, thuộc chi Báo. Sư tử được xếp vào thời gian sắp nguy cấp trong thang Sách đỏ IUCN từ thời điểm năm 1996. Sư tử hoang dã hiện đa số sinh sống nghỉ ngơi vùng châu Phi hạ Sahara với châu Á (cư ngụ sinh hoạt vườn quốc gia Rừng Gir thuộc Ấn Độ).

Xem thêm: Tư Duy Lịch Sử Khách Sạn Hilton Hà Nội, Hilton Hanoi OperaSư tử chủ yếu săn số đông loài động vật hoang dã móng guốc lớn. (Ảnh: Nat
Geo)

Sau hổ, sư tử là chủng loại Mèo lớn thứ 2 thế giới. Sư tử đực nặng trĩu trung bình khoảng chừng 180kg, trong những lúc sư tử dòng nặng trung bình khoảng 130kg. Con sư tử nặng tốt nhất được ghi nhận có trọng lượng lên tới mức 375kg. Bọn chúng thường sống ngơi nghỉ xavan với thảo nguyên chứ không hề sống một trong những khu rừng rậm rạp.

Sư tử bao gồm tập tính xã hội biệt lập so với các loài chúng ta Mèo còn sót lại với lối sống theo bạn bè đàn. Những nhóm sư tử mẫu thường đi săn thuộc nhau, đa phần săn đa số loài động vật móng guốc lớn. Bọn chúng là loài động vật hoang dã ăn giết mổ đầu bảng cơ bản và đa số ăn giết sống, mặc dù chúng cũng trở thành ăn xác thối khi tất cả cơ hội.Linh cẩu hay tranh giành con mồi cùng với sư tử. (Ảnh: Nat
Geo)

Sư tử có khá nhiều đặc điểm thể chất giúp chúng phát triển thành kẻ săn mồi thiên tính trong trường đoản cú nhiên. Núm thể, tầm nhìn của sư tử nhạy cảm với ánh nắng gấp 6 lần so với con người, đem đến lợi nắm đáng nể lúc săn mồi vào ban đêm. ở bên cạnh đó, chúng có tác dụng đạt tốc độ lên đến 80km/h trong thời gian rất ngắn, khiêu vũ cao tới rộng 10m.

Vì sao sư tử không nhiều khi nạp năng lượng thịt linh cẩu?

Linh cẩu thường hi hữu khi tự săn bắn mồi mà đa phần chúng sẽ theo sư tử, báo… và chiếm lấy thức ăn uống của chúng. Chúng cũng thường đụng độ với sư tử cơ mà lại thảng hoặc khi bị ăn thịt. Nguyên nhân phía sau là gì?Mặc mặc dù giữa sư tử và linh cẩu liên tiếp có xô xát cơ mà sư tử không nhiều khi ăn uống thịt linh cẩu. (Ảnh: Nat
Geo)

Để cảm giác rõ sự ghét nhau tới tầm không đội trời phổ biến của nhị loài này, chúng ta có thể theo dõi qua bộ phim Lion King (Vua sư tử). Một tài liệu từ ghi chép, năm 1999, quần thể sư tử với linh cẩu vẫn giao chiến khốc liệt suốt hai tuần ngơi nghỉ Ethiopa và đây là những trận chiến đẫm máu.

Các nhân chứng chứng kiến cuộc loạn đả cho hay, những nhỏ linh cẩu dành cả ngày trốn trong hang, đã cho thấy nghênh chiến sư tử vào ban đêm. 6 nhỏ sư tử với 35 nhỏ linh cẩu chết, kèm theo một trong những lượng không xác định những cá thể bị thương. Cuộc chiến xong xuôi với việc đàn sư tử giành thành công và buộc các con linh cẩu cần rời đi.Sư tử với linh cẩu là loại săn mồi thông thường sẽ có sự đụng hàng trong môi trường thiên nhiên sống cũng như con mồi mà chúng săn. (Ảnh: Nat
Geo)

Theo National Geographic, sư tử cùng linh cẩu là chủng loại săn mồi thông thường sẽ có sự trùng lặp trong môi trường xung quanh sống tương tự như con mồi mà chúng săn. Cũng chính vì thế, chúng thường tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh nhau trong những trận đánh giành lãnh thổ và thức ăn.

Theo các chuyên gia, trong một cuộc đối đầu và cạnh tranh một đối một, linh cẩu chắc chắn là không đề xuất là kẻ địch của sư tử. Thông thường cần cho tới 3 nhỏ linh cẩu mới rất có thể hạ gục một nhỏ sư tử. Sư tử có kích thước lớn vội 3-4 lần linh cẩu, nhưng bọn linh cẩu biết cách sử dụng giải pháp để quây tiến công sư tử. Một bọn linh cẩu tất cả thể thành công và giết bị tiêu diệt sư tử lúc một thành viên trong lũ bị tấn công nhờ vào số đông.


Đàn linh cẩu biết phương pháp sử dụng chiến thuật để quây tấn công sư tử. (Ảnh: Nat
Geo)

Có thể nói rằng, sư tử trả toàn rất có thể ăn giết mổ linh cẩu cùng ngược lại. Tuy nhiên, theo trang Animal, cả nhì loài đều nắm vững điểm mạnh, yếu ớt của nhau đề xuất chúng sẽ không vội quà lao vào trận đánh không thăng bằng về số lượng.

*Bài viết được tổng vừa lòng từ Nat
Geo, Kidadl.


Nguyệt Phạm


share


Từ khóa:


Vui lòng nhập Email

Email sai định dạng

Tên hiển thị:

Vui lòng nhập Họ & Tên.

Mã xác thực:

*

Vui lòng nhập đúng mã xác thực

Thông báo


Bạn vui tươi đợi 0s để tiếp tục phản hồi

Thông báo


phản hồi được gửi thành công

Thông báo


Thông báo


vui mừng nhập bình luận trước khi gửi
xem theo ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon 1 tháng 2 mon 3 tháng tư Tháng 5 tháng 6 mon 7 mon 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 tháng 12 2023 2022 2021 2020 2019 xem
NỔI BẬT TRANG CHỦ
TỔ QUỐC TV
Báo năng lượng điện tử núi sông

Tổng Biên tập: NGUYỄN THỊ HOÀNG LAN


thủ đô hà nội

Toà soạn: Số 20 ngõ 2, phố Hoa Lư, quận hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 024.3 9745846/47 (máy lẻ 402) /024.3 9742817

q6.edu.vn.gov.vn


Văn phòng tphcm

170 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, thành phố hồ chí minh


Văn phòng miền trung

Tầng L, tòa công ty số 01 An Nhơn 07, phường An Hải Bắc, quận sơn Trà, TP Đà Nẵng