Ngày Sách với Văn hoá phát âm năm 2023 “SÁCH đến TÔI, mang đến BẠN”

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết
Trưng bày bốn liệu: ĐỀ CƯƠNG VỀ VĂN HÓA VIỆT nam giới – giá chỉ trị lịch sử vẻ vang và hiện nay thực

Năm 1943, Đề cưng cửng về văn hoá việt nam do Tổng túng bấn thư trường Chinh biên soạn thảo được thông qua tại hội nghị Ban thường xuyên vụ tw Đảng ra...

Bạn đang xem: Thư viện quốc gia tphcm

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết
Triển lãm tứ liệu “Điện Biên lấp trên không - bạn dạng hùng ca bất tử”

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên lấp trên không” (12/1972 – 12/2022), được sự đồng ý của bộ Văn hoá, Thể thao cùng Du lịch...

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc đưa ra tiết
Hội nghị nghiên cứu, học tập tập, quán triệt Nghị quyết họp báo hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết
Đại hội Thư viện với Thông tin nhân loại lần vật dụng 87 trên Dublin, Ai-len

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc đưa ra tiết
Đại hội những Chi bộ trực thuộc Đảng cỗ Thư viện non sông Việt phái mạnh nhiệm kỳ 2022-2025

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc đưa ra tiết
Ngày Hội sách và Văn hoá phát âm năm 2022 “Chấn hưng văn hoá và cải cách và phát triển văn hoá đọc”

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết
Ngày hội Văn học Bỉ thực hiện tiếng Pháp tại Thư viện non sông Việt Nam

Chiều ngày 03 tháng 12 năm 2021, Thư viện tổ quốc Việt phái nam phối phù hợp với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại vn tổ chức mở đầu Ngày hội Văn học...

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc đưa ra tiết
Đại hội Thư viện và Thông tin thế giới lần thứ 86 và hội nghị Giám đốc Thư viện tổ quốc các nước trên vắt giới

Đại hội Thư viện và Thông tin quả đât lần trang bị 86 của Liên đoàn quốc tế các hội và cơ sở thư viện trái đất (IFLA WLIC 86) –...

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc đưa ra tiết
Thư viện tổ quốc Việt Nam tổ chức Ngày Hội Sách 2021

Chào mừng Ngày Sách và văn hóa truyền thống đọc nước ta 21/4, Ngày Sách và bạn dạng quyền thế giới 23/4, được sự chấp nhận của Lãnh đạo cỗ Văn hoá, Thể...

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết
Triển lãm tứ liệu: Đảng cộng sản vn - sáng sủa mãi niềm tin

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc chi tiết
Khai mạc Triển lãm sách trực tuyến đường kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước cùng hoà xóm hội chủ nghĩa Việt Nam

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết
Thư viện nước nhà Việt nam tổ chức Triển lãm sách online kỷ niệm 130 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc chi tiết

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc chi tiết
Triển lãm bốn liệu: “Vinh quang đãng Đảng cộng sản Việt Nam”

Mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đọc bỏ ra tiết

Thư viện quốc gia khánh thành vào cuối năm 1971 sinh hoạt số 34 mặt đường Gia Long (nay là thư viện Tổng hòa hợp số 69 Lý từ bỏ Trọng). Thư viện có lối loài kiến trúc tiến bộ pha con đường nét Á Đông. Khía cạnh tiền thư viện được tô điểm lam gió bằng văn bản Thọ xen kẹt phù điêu chim phụng ở góc cạnh tường; có vũng nước dọc hàng hiên trước khi lên tam cung cấp vào cửa chính, tầm thường quanh trồng cây cảnh, tạo không gian trang nhã cho nơi lưu giữ trữ hàng trăm ngàn ngàn tư liệu quý.


*

Thư viện tổ quốc ở tp sài thành (Ảnh: Internet) 


Kiến trúc sư Bùi quang đãng Hạnh cùng Nguyễn Hữu Thiện đồng người sáng tác đồ án Thư viện đất nước cùng với việc cộng tác của vắt vấn kỹ thuật, kiến trúc sư Lê Văn Lắm. Kinh tổn phí xây dựng lên đến mức 177 triệu đồng, yêu cầu dùng cho tới 100,000 công thợ, 500 tấn sắt với 27,000 bao xi măng. Công việc xây đựng ròng tung trong 3 năm mới chấm dứt với diện tích s 7070 m2 bao gồm hai khối:

– Khối trước tiên là một dãy nhà nhiều năm 71m, ngang 23m, bao gồm một lớp hầm, một tầng trệt và hai lầu, một sân thượng.

– Khối thứ hai nằm tại trung tâm, hình vuông và vươn lên cao như một ngọn tháp cùng với 14 tầng, cao 43m, chứa tài liệu sách báo.


Ðây là thư viện to nhất việt nam vào bấy giờ với cũng là 1 trong những công trình sử dụng đá rửa cùng đá mài có diện tích lớn nhất trong những công trình hiện đại thời VNCH. Hôm nay thư viện có 53 nhân viên phục vụ với khoảng tầm 100,000 bạn dạng tài liệu.

Xem thêm: Du Học Bổng Thạc Sĩ Singapore 2023 Mới Nhất: Bạn Phải Biết!, Học Bổng Thạc Sĩ Singapore 2022


*

Bia ghi nhớ công trình Thư viện non sông (Ảnh:Manhhaiflickrs)


Nhìn lại kế hoạch sử, hệ thống thư viện hình thành sau khi Pháp chỉ chiếm thành Gia Ðịnh. Ðó là vào thời điểm năm 1868, Phó Ðô đốc Ohier cam kết sắc lệnh thành lập Thư viện những Ðô đốc, Thống đốc nam giới kỳ (hay tủ sách Soái lấp Nam kỳ). Ðến năm 1882, Thư viện đổi tên thành tủ sách Tài liệu cơ quan chính phủ Nam Kỳ thuộc Pháp (Bibliothèque de Documentation du Gouvement de la Cochinchine Francaise) và đổi thay thư viện công cộng thứ nhất của Việt Nam. Năm 1902, thư viện được tách bóc ra thành một sở tự trị gọi là Thư viện nam giới Kỳ Soái đậy (hay Thư viện sài Gòn) trực trực thuộc Tòa Thượng thư đặt ở tầng một của tand Thư ký cơ quan chính phủ (số 27 đường Lagrandìere nay là mặt đường Lý từ Trọng). Năm 1909, ông Riffa là giám thư trước tiên được bổ nhiệm chính thức điều hành và quản lý thư viện.

Năm 1946, Thư viện nam giới Kỳ Soái lấp dời lịch sự số 34 con đường Gia Long cùng được Pháp trao lại cho cơ quan chỉ đạo của chính phủ Lâm thời Việt Nam, mang lại năm 1949 được thay tên là Thư viện nam giới phần. Ở tp sài thành có 3 thư viện công quyền gồm: Thư viện nam giới phần; Tổng tủ sách với trụ sở trong thời điểm tạm thời đặt trong trường Pétrus ký (đường è cổ Bình Trọng), trực ở trong Viện Ðại học sử dụng Gòn; Thư viện cho mượn và phòng hiểu thiếu nhi trên 194D Pasteur, trước đây là phần tử của Thư viện nam phần.


Mặc dầu thời Ðệ Nhị VNCH, Thư viện nước nhà lúc đó được coi là một thư viện hiện nay đại, mặc dù nhìn chung, khối hệ thống thư viện công cộng chưa có kế hoạch cải cách và phát triển chung và đầy đủ.


*

Phát hành tem hình Thư viện đất nước năm 1974 (Ảnh:Internet)


Trong bài viết của ông Lâm Vĩnh Thế, cựu quản trị Thư viện vn (1974-1975) đến biết: “Ðặc tính rõ rệt của tiến độ nầy là bài toán phát triển hoàn toàn không theo một chiến lược nào cả. Lý do chính là thiếu lãnh đạo; vào cả nhị lãnh vực công và bốn mà đại diện là Thư Viện tổ quốc và Hội Thư Viện nước ta đều không tồn tại một cơ chế cho việc phát triển thư viện của VNCH.

Hệ thống thư viện công cộng (public libraries) ngay sát như không tồn tại tại miền Nam. Quanh đó Thư Viện quốc gia ở số 34 con đường Gia Long (gồm khoảng chừng 70,000 cuốn sách cùng 620 nhan đề tạp chí) và Tổng tủ sách trong quanh vùng trường Trung học Pétrus Trương Vĩnh ký kết (đây là thư viện Ðông Dương từ hà nội thủ đô dọn vào trong cuộc di trú năm 1954 sau Hiệp Ðịnh Genève; sưu tập gồm khoảng tầm 3,000 cuốn sách cùng 110 nhan đề tạp chí) tại tp hà nội Sài Gòn kha khá có bề thế, tại các tỉnh và thị xã những thư viện nơi công cộng rất nghèo nàn, hầu hết chỉ vào vai trò một phòng tin tức hay phòng đọc sách với một vài lượng sách báo không đáng kể.

Giáo sư Nguyễn Ứng Long, giỏi nghiệp Master of Library Science – MLS tại Ðại học tập Peabody làm việc tiểu bang Tennessee (Hoa Kỳ) về sau được bổ nhiệm vào dịch vụ Giám Ðốc Nha Văn Khố với Thư Viện giang sơn của VNCH vào năm 1970”.


*

Phòng đọc phía bên trong Thư viện giang sơn nay là Thư viện khoa học Tổng hòa hợp không biến đổi (Ảnh: Internet)


Sau năm 1975, hầu như toàn thể tài liệu, ấn phẩm báo chí, sách khảo cứu vớt từ các Thư viện Abraham Lincoln trực nằm trong Cơ quan thông tin của Mỹ trên phố Mạc Ðĩnh Chi, thư viện của Phái cỗ Văn Hoá Pháp cạnh đơn vị thương Ðồn Ðất với Thư viện của Hội Ðồng Minh Pháp Ngữ trên đường Gia Long được chuyển về tủ sách Quốc gia. Trước đây, đều thư viện này lưu giữ không hề ít tài liệu quý về chiến tranh vn và sách báo văn hoá Pháp, Mỹ. Với ngay sát trăm ngàn đầu sách, báo chí khu vực miền nam được bổ sung cập nhật nên kho tài liệu hiện gồm của thư viện công nghệ Tổng hợp tp (sau 1975) càng thêm phong phú.


Hệ thống tài liệu của tủ sách Tổng hợp hiện thời được bổ sung cập nhật rất nhiều đầu sách với tài liệu mới với hơn 500,000 đầu sách cùng 300,000 tựa báo, tạp chí những loại. Công việc bảo vệ hàng chục ngàn tài liệu cũ đã gồm cách nay rộng trăm năm nóng bỏng ngày nhiều độc giả trong nước cũng giống như nước kế bên đến tra cứu tài liệu tra cứu vày ở những nước ko có.

Ngoài tài liệu sách báo, tạp chí, tư liệu xưa in ở Ðông Dương thời điểm cuối thế kỷ 19 vào đầu thế kỷ 20 siêu đầy đủ tương tự như các tài liệu xuất phiên bản trong vùng tạm chiếm, trong thời gian kháng chiến chống Pháp và quá trình quân nhóm Mỹ tham gia cuộc chiến tranh VN, còn tồn tại những cuốn in bằng chữ Nho và Pháp ngữ đang ngót nghét 300 năm rất là giá trị vì là độc bản. Kế bên ra, còn có cả hầu như sắc phong, hương ước, bản đồ, gia phả khôn cùng cũ xưa của những thư viện, bảo tàng, tổ chức triển khai xã hội, của tín đồ dân trên khắp đa số miền khu đất nước.