vitamin B12 là trong số những dinh dưỡng vô cùng đặc trưng với hoạt động của cơ thể, mặc dù nhiên họ không thể từ sản xuất yêu cầu cần bổ sung cập nhật từ cơ chế ăn hoặc thực phẩm dinh dưỡng. Chính sách ăn thiếu cân bằng hoặc đối tượng đặc trưng như thiếu phụ mang thai, đàn bà đang cho bé bú, người không ăn mặn dễ bị thiếu hụt dưỡng hóa học này. Vậy bao gồm thực phẩm bổ sung cập nhật Vitamin B12 nào?

1. Vi-ta-min B12 tất cả vai trò gì?

Vitamin B12 là một số loại vitamin rã trong nước, nó thâm nhập vào nhiều chuyển động sống, đặc biệt là hỗ trợ sản xuất DNA và bảo đảm an toàn sự trẻ trung và tràn đầy năng lượng của dây thần kinh. Bởi vì thế, vitamin B12 rất quan trọng cho sự trở nên tân tiến và tính năng não bộ.

Bạn đang xem: Thực phẩm chứa vitamin b12

*

Rất nhiều thực phẩm tự nhiên và thoải mái chứa lượng chất Vitamin B12 cao

Cơ thể người hấp thu vi-ta-min B12 qua dạ dày bên dưới sự cung cấp của protein sệt hiệu có chức năng liên kết và hòa tung trong máu. Khác với tương đối nhiều loại dinh dưỡng, vitamin B12 được khung hình dự trữ vào gan cho nên việc tiêu thụ ít Vitamin B12 từ bỏ khẩu phần ăn uống trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ dùng nguồn dưỡng hóa học này dự trữ vào gan.

Nếu khung người không cấp dưỡng đủ protein sệt hiệu nhằm hấp thu vi-ta-min B12 hoặc thiếu bồi bổ này vào khẩu phần ăn uống kéo dài, các bạn sẽ bị thiếu hụt Vitamin B12. Cho dù tình trạng này sẽ không thường chạm mặt nhưng bắt buộc phòng ngừa bổ sung đầy đầy đủ để bảo đảm sức khỏe.

Nhu mong Vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày là 2.4 mcg, các đối tượng đặc biệt quan trọng gồm thiếu phụ mang thai, thiếu nữ đang cho nhỏ bú mong muốn cao hơn bởi vì cần sử dụng truyền mang đến thai với trẻ. Những người dân bị thiếu hụt Vitamin B12 sẽ được khắc phục khi bổ sung cập nhật bằng nguồn thực phẩm hoặc viên uống Vitamin.

2. Thực phẩm bổ sung vitamin B12 hiệu quả

Ăn những các loại thực phẩm sau sẽ bổ sung cho khung hình lượng Vitamin B12 cần thiết tương tự như dự trữ vào gan để sử dụng sau này.

*

Gan động vật chứa hàm vị Vitamin B12 cao

2.1. Phần phía trong ruột động vật

Gan động vật hoang dã là thực phẩm đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu vitamin B12. Giống hệt như con người, động vật hoang dã cũng hấp thụ Vitamin B12 từ lương thực chúng nạp năng lượng và dự trữ lượng dư thừa trong gan, chúng không bị mất đi trong quá trình chế phát triển thành hay bảo vệ thực phẩm.

Trong đó, gan rán là nhiều Vitamin B12 nhất với hàm lượng 3.5871% giá chỉ trị bồi bổ này hằng ngày trong 100g thực phẩm. Không tính ra, gan bê cùng gan trườn cũng đựng được nhiều Vitamin B12, thỏa mãn nhu cầu tốt nhu cầu dinh dưỡng này của cơ thể.

Ngoài là nguồn thực phẩm bổ sung cập nhật vitamin B12, gan và nội tạng động vật nói bình thường còn đựng nhiều dinh dưỡng khác như: Đồng, Selen, vitamin B2, vi-ta-min A,… tuy nhiên, những người dân thừa cân, khủng phì, mỡ tiết cao nên cân nhắc, tìm hiểu thêm ý kiến chưng sĩ khi tiêu thụ nội tạng động vật bởi thực phẩm này chứa đựng nhiều chất béo.

2.2. Giết bò

Thịt bò không những dồi dào Protein và bồi bổ mà hàm lượng Vitamin B12 cũng khá phong phú. Vừa phải trong 190g thịt trườn sẽ chứa khoảng chừng 467% quý hiếm Vitamin B12 mặt hàng ngày. Ăn thịt trườn còn hỗ trợ nhiều vi-ta-min và dưỡng chất khác cho khung người như: vitamin B2, B3, B6, Selen, Kẽm,… Số liệu nghiên cứu và phân tích đã triệu chứng minh, hàm vị Vitamin B12 có trong thịt bò ít béo thêm thịt trườn thông thường.

*

Ngao đựng nhiều Vitamin B12 và bồi bổ khác

2.3. Ngao

Ngao nói riêng với loài động vật hoang dã có vỏ nhuyễn thể nói chung chứa được nhiều Protein nạc với là thực phẩm nhiều vitamin B12. Trung bình, trong trăng tròn con ngao sẽ cung ứng đến 7.000% hàm lượng Vitamin B12 giá trị ăn mỗi ngày, tương đương với cùng 1 khẩu phần ăn trong 1 bữa của chúng ta.

Ngoài vitamin B12, ăn ngao còn nạp vào khung người lượng lớn khoáng chất sắt và hóa học chống oxy hóa giỏi cho mức độ khỏe.

2.4. Cá mòi

Cá mòi là nhiều loại cá nước mặn khá được yêu thích, ở nước ta thường chỉ nạp năng lượng loại cá này đóng góp hộp. Loại cá này chứa rất nhiều thành phần bổ dưỡng tốt, trong những số ấy có vi-ta-min B12. Hàm vị một khẩu phần nạp năng lượng cá mòi thường thì (150g) cung ứng khoảng 554% vi-ta-min B12 giá trị ăn mỗi ngày.

Cơ thể cũng được cung ứng lượng Omega-3 béo khi ăn uống cá mòi, đưa về nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và hoạt động trí não.

2.5. Cá hồi

Cá hồi vẫn được biết đến là các loại thực phẩm khôn xiết giàu dinh dưỡng, đặc biệt là acid khủng Omega 3. Đây cũng chính là nguồn thực phẩm cung cấp B12 tuyệt vời cho nhỏ người. Trung bình 1 khẩu phần nạp năng lượng cá hồi (178g phile) thỏa mãn nhu cầu 208% lượng chất Vitamin B12 mặt hàng ngày.

*

Sữa cung cấp Vitamin B12 cho khung người mỗi ngày

2.6. Sữa và sản phẩm chế biến hóa từ sữa

Sữa uống cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… là nguồn cung ứng protein, vitamin và dưỡng chất tuyệt vời, trong những số ấy có Vitamin B12. Vừa phải 1 ly sữa nguyên chất đáp ứng 46% nhu yếu Vitamin B12, hơn nữa Vitamin B12 gồm trong sữa cơ thể hấp thụ tốt hơn trong các nguồn thực phẩm khác như trứng, thịt, cá,…

Với người ăn uống chay, cơ chế ăn mỗi ngày thường thiếu hụt nhiều các loại dinh dưỡng, trong những số đó có vi-ta-min B12. Một trong những những chiến thuật nên chọn lọc là sử dụng sữa tăng tốc - loại sữa được bổ sung Vitamin và bồi bổ khác. Thời gian này, một ly sữa tăng cường (sữa đậu nành, sữa gạo,…) sẽ đáp ứng 86% nhu cầu cơ thể người.

2.7. Trứng

Trứng chứa không hề ít Protein với nhiều nhiều loại Vitamin B, trong đó nhiều độc nhất là vi-ta-min B2 với Vitamin B12. Hàm lượng bổ dưỡng này tập trung nhiều hơn thế ở lòng đỏ trứng, khung hình cũng dễ hấp thu hơn. Lúc nạp vào khung người 100g trứng đồng nghĩa với câu hỏi hấp thụ khoảng tầm 46% nhu yếu Vitamin B12 sản phẩm ngày.

2.8. Ngũ cốc

Một thực phẩm bổ sung cập nhật Vitamin B12 nữa phù hợp với người ăn chay, nhất là ngũ ly tăng cường. Thực tế khi lấn sâu vào 240ml ngũ ly tăng cường, khung hình sẽ được cung cấp khoảng 4.8 mcg bồi bổ hàng ngày. Nó rất cần thiết khi người không ăn mặn thường gặp mặt vấn đề sức mạnh do thiếu vắng Vitamin B12 và những loại bồi bổ khác.

*

Ngũ cốc tương xứng cho người không ăn mặn để nạp Vitamin B12

2.10. Men bổ dưỡng tăng cường

Loại men bồi bổ được nhắc tới chứa hàm vị Vitamin B12 và bổ dưỡng khác cao là men tổng đúng theo từ nấm mèo men chứ chưa phải men làm bánh mỳ hay bia. Người ăn chay nên chắt lọc men dinh dưỡng bức tốc hoặc ngũ cốc tăng tốc để bảo đảm đáp ứng tốt hơn yêu cầu Vitamin và khoáng chất.

Trung bình 15g men dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu được 775% nhu cầu Vitamin B12 sản phẩm ngày, phần dư thừa đang được khung hình tích tụ trong gan và sử dụng dần.

Hãy bổ sung những lương thực chứa vitamin B12 hàm lượng phệ trên phía trên vào trong chính sách ăn hằng ngày của gia đình nhé.

Những tín đồ có chính sách ăn uống thông thường có thể dễ dàng dàng cung ứng đủ vitamin B12 cho khung hình từ thịt, cá, trứng và sữa. Bởi vitamin B12 chỉ có tự nhiên trong thực phẩm có bắt đầu động thứ nên những người dân ăn chay, đặc biệt là ăn thuần chay đã dễ bị thiếu vắng chất dinh dưỡng này.

Xem thêm: Đàn Ông Già Yêu Đàn Bà Trẻ Và Cô Gái Đâng Hiếng Thứ Trong Trắng Của Con Gái


Mục lục

Vitamin B12 là gì?

10 nhiều loại thực phẩm giàu vitamin B12

Các gạn lọc dành cho những người ăn chay

Trái cây cất vitamin B12

Các loại thịt giàu vitamin B12

Tầm đặc biệt của vitamin B12

Nhu ước vitamin B12 sản phẩm ngày

Dư thừa vitamin B12


*
10 các loại thực phẩm giàu vitamin B12 (kèm các lựa lựa chọn dành cho người ăn chay)

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là 1 trong những loại vitamin thiết yếu, rã trong nước, có trong không ít loại hoa màu có nguồn gốc từ rượu cồn vật. Các loại vitamin này giúp khung hình tạo ra hồng ước và DNA, đồng thời bảo trì chức năng thông thường của hệ thần kinh.

Nếu chính sách ăn hàng ngày có đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa thì rất có thể dễ dàng đáp ứng đầy đủ nhu mong vitamin B12 của cơ thể. Tuy nhiên, triệu chứng thiếu vitamin B12 rất đơn giản xảy ra ở các nhóm đối tượng người sử dụng dưới đây:

Người béo tuổi
Người ăn uống chay
Người bị thiếu tiết ác tính
Người bị xôn xao tiêu hóa khiến cơ thể khó hấp thụ hóa học dinh dưỡng
Phụ bạn nữ đang với thai

Ngoài ra, một số trong những loại thuốc có thể làm bớt lượng vitamin B12 trong cơ thể và cũng có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn thiếu hụt, ví dụ như như:

Thuốc khắc chế bơm proton
Thuốc kháng histamin H2Metformin (thuốc điều trị tiểu đường)

Nếu chính sách ăn không đáp ứng đầy đủ lượng vi-ta-min B12 cần thiết thì hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung, ví như viên uống hoặc tiêm. Tuy nhiên, các chuyên viên dinh chăm sóc khuyến nghị cực tốt vẫn nên hỗ trợ chất bồi bổ cho khung người từ các loại thực phẩm.

Vitamin B12 trong các sản phẩm bổ sung cập nhật là dạng tổng đúng theo và có khả năng cơ thể sẽ không còn hấp thụ được hoặc hấp thụ không hiệu quả.

Dưới đó là danh sách một trong những loại thực phẩm nhiều vitamin B12 nhất, bao gồm cả các lựa lựa chọn dành cho người theo chính sách ăn thuần chay.

10 loại thực phẩm nhiều vitamin B12

1. Ngao

100 gram nghêu chứa 98,9 mcg vi-ta-min B12

Ngao là trong những nguồn thực phẩm chứa đựng nhiều vitamin B12 nhất. Chỉ 1 lạng ngao nấu chín hoàn toàn có thể cung cấp lượng vi-ta-min B12 vượt xa nhu cầu từng ngày (khoảng 4000%). Nghêu còn chứa ít hóa học béo trong những lúc lại nhiều protein và là loại thực phẩm dồi dào hóa học sắt cùng với những vitamin nhóm B khác. Lân cận ngao, các loài động vật có vỏ khác ví như hàu với trai cũng đựng được nhiều vitamin B12.

2. Gan

100 gram gan đựng 18,5 mcg vi-ta-min B12

Gan cực kỳ giàu vitamin B12, protein, sắt và vitamin A. Tuy nhiên, vì có chứa đựng nhiều cholesterol nên việc ăn quá nhiều các loại nội tạng như gan sẽ không xuất sắc cho sức khỏe tim mạch. Chỉ nên ăn tại mức độ vừa đề xuất và bổ sung cập nhật vitamin B12 từ các loại lương thực khác.

3. Cá ngừ

100 gram cá ngừ cất 10,9 mcg vitamin B12

Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Một miếng phi lê cá ngừ vây xanh khoảng chừng 100 gram hoàn toàn có thể cung cấp cho lượng vitamin B12 cấp 4 lần nhu cầu hàng ngày. Cá ngừ còn đựng nhiều protein, axit khủng omega-3 và những vi chất dinh dưỡng như selen và vitamin B6.

4. Thịt bò

100 gram thịt trườn chứa 7,5 mcg vi-ta-min B12

Gần như tất cả các phần của thịt trườn đều cất vitamin B12 nhưng những phần thịt ít mỡ thường có hàm lượng vitamin B12 cao hơn. Bên cạnh ra, vitamin nhóm B này còn tồn tại trong những loại giết đỏ khác như thịt dê, làm thịt cừu, giết mổ bê, thịt trâu…

5. Cá hồi

100 gram cá hồi đựng 5 mcg vitamin B12

Một miếng phi lê cá hồi nặng trĩu 100 gram có thể đáp ứng 200% yêu cầu vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày. Tác dụng dinh chăm sóc của một số loại cá khủng này không chỉ là có vi-ta-min B12. Cá hồi còn chứa đựng nhiều axit khủng omega-3. Nhiều loại chất phệ không bão hòa này làm sút nồng độ cholesterol trong máu, bớt phản ứng viêm trong khung người và sút huyết áp, từ đó giúp có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và bất chợt quỵ.

6. Sữa

Một cốc sữa chứa 1,2 mcg vitamin B12

Một cốc sữa (khoảng 240ml) cung cấp 1/2 lượng vi-ta-min B12 được khuyến nghị tiêu thụ mỗi ngày. Sữa còn là một trong nguồn dồi dào can xi và vitamin D. Nếu như đang yêu cầu giảm cân thì nên lựa chọn các một số loại sữa ít lớn hoặc bóc tách béo với sữa không đường.

7. Sữa chua

Một ly sữa chua đựng 1,1 mcg vitamin B12

Sữa chua có đựng nhiều chất dinh dưỡng không giống nhau như vitamin B12, canxi, vi-ta-min D và ngoài ra còn tất cả men vi sinh (probiotic). Hãy chọn sữa chua không con đường để né tăng cân.

8. Thịt lợn

100 gram giết thịt lợn cất 0,7 mcg vitamin B12

Thịt lợn tất cả chứa tất cả các vitamin team B không tính vitamin B9 (folate). Thịt lợn gồm hàm lượng chất béo, năng lượng và cholesterol thấp hơn so với nhiều loại giết mổ khác.

9. Trứng

Một quả trứng cất 0,6 mcg vitamin B12

Hàm lượng vi-ta-min B12 vào trứng ko được cao như thịt và cá nhưng lại đây vẫn là 1 nguồn cung cấp vitamin B12 ưng ý trong chính sách ăn uống. Nhì quả trứng độ lớn lớn rất có thể đáp ứng khoảng tầm 40% nhu cầu vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày. Trứng còn khôn cùng giàu protein – một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho nhiều tác dụng quan trọng vào cơ thể.

10. Giết thịt gà

100 gram ức gà chứa 0. 5 mcg vi-ta-min B12

Không chỉ tất cả vitamin B12, thịt kê còn chứa được nhiều vitamin B3 (niacin) - một loại vitamin B có tính năng giảm cholesterol.

Thực phẩm cất vitamin B12 dành cho tất cả những người ăn chay

Các nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực đồ vốn không đựng vitamin B12 nhưng một trong những sản phẩm chế tao sẵn được thêm chất bổ dưỡng này trong quy trình sản xuất. Những người theo cơ chế ăn thuần chay hoàn toàn có thể lựa chọn những một số loại thực phẩm có bổ sung thêm vitamin B12 như:

Ngũ cốc ăn sáng
Sữa hạt (như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành)Sản phẩm sửa chữa thịt (các nhiều loại thịt làm từ thực vật)Gạo
Men bồi bổ (nutritional yeast)Thanh protein (protein bar)

Lưu ý, ko phải sản phẩm nào cũng có thể có vitamin B12 nên nên đọc bảng báo giá trị bổ dưỡng khi mua sắm và chọn lựa để biết thành phầm đó dành được thêm vi-ta-min B12 hay không và hàm vị là bao nhiêu.

Để phòng ngừa thiếu vắng vitamin B12 thì nên ăn đa dạng chủng loại nhiều loại thực phẩm không giống nhau, chớ nên chỉ giới hạn trong 1, 2 loại. Câu hỏi ăn đa dạng mẫu mã các các loại thực phẩm vì vậy còn hỗ trợ các hóa học dinh dưỡng cần thiết khác đến cơ thể. Đặc biệt, nên chọn lựa những sản phẩm có đựng men vi sinh để tăng kĩ năng hấp thụ vi-ta-min B12.

Trái cây nhiều vitamin B12

Vitamin B12 không có trong trái cây tuy vậy đừng vì vậy mà không nạp năng lượng trái cây. Số đông các loại trái cây đều chứa đựng nhiều vitamin B9 (axit folic) - một loại vitamin đội B khác cũng rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trái cây còn khôn xiết giàu hóa học xơ. Chính sách ăn những chất xơ giúp có tác dụng giảm nguy hại béo phì, bệnh đường tim mạch và tè đường.

Các loại thịt cùng cá nhiều vitamin B12

Thịt gia súc, gia cầm cố và cá là team thực phẩm nhiều vitamin B12 nhất, bên cạnh đó còn đựng nhiều protein và những vitamin team B khác. Những lựa lựa chọn gồm có thịt bò, lợn, bê, giết mổ dê, giết thịt trâu, giết gà, vịt, ngan, cá nước ngọt, cá biển và những loài thủy thủy sản khác như cua, ghẹ, hàu,…

Tại sao vi-ta-min B12 lại quan liêu trọng?

Cơ thể phải vitamin B12 nhằm hoạt động thông thường nhưng lại chẳng thể tự tạo thành chất bồi bổ này. Vì chưng đó họ phải hỗ trợ vitamin B12 cho khung hình từ thực phẩm. Nếu thường xuyên không bổ sung cập nhật đủ vitamin B12 thì sau một thời gian, khung hình sẽ xẩy ra tình trạng thiếu hụt với những dấu hiệu như:

Mệt mỏi, suy nhược
Chán ăn
Táo bón
Sụt cân
Tê với châm chích ở bàn tay, bàn chân
Khó duy trì thăng bằng
Giảm khả năng tư duy
Hay nhầm lẫn và suy sút trí nhớ
Giảm thị lực
Loét miệng hoặc lưỡi

Khi bị thiếu vitamin c B12, cơ thể sẽ ko thể tạo ra hồng mong một phương pháp bình thường. Những hồng cầu không mạnh bạo sẽ chết đi trước khi khung hình tạo ra hồng câu mới. Nếu như không được kiểm soát, điều này sẽ dẫn cho thiếu huyết hồng mong khổng lồ, hay nói một cách khác là thiếu tiết ác tính. Chứng trạng này thường xảy ra khi chế độ ăn không tồn tại đủ vitamin B12 hoặc khi cơ thể không thể hấp thụ vitamin B12 một biện pháp hiệu quả. Một khi đã trở nên thiếu ngày tiết thì cho dù là ăn những thực phẩm giàu vitamin B12 cũng trở nên không cải thiện được vụ việc mà hay sẽ nên tiêm vitamin B12. Nếu có các biểu hiện thiếu tiết ác tính thì trước tiên bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu để đo lượng vi-ta-min B12 trong khung hình và xác định phương thức điều trị.

Các dấu hiệu thường gặp mặt của dạng thiếu ngày tiết này tất cả có:

Da xanh xao
Cơ thể thường xuyên trong trạng thái kiệt sức, uể oải
Tim đập nhanh, nặng nề thở
Dễ gắt gắt
Chán ăn
Lưỡi nhẵn bóng, mòn hoặc mất gai lưỡi
Tiêu chảy

Nhu ước vitamin B12 sản phẩm ngày

Lượng vi-ta-min B12 mà cơ thể cần mỗi ngày biến đổi theo độ tuổi. Dưới đấy là khuyến nghị về lượng vi-ta-min B12 yêu cầu tiêu thụ ở từng nhóm tuổi: (1)

0 - 6 tháng tuổi: 0,4 mcg7 - 12 mon tuổi: 0,5 mcg1 đến 3 tuổi: 0,9 mcg4 - 8 tuổi: 1,2 mcg
Từ 9 mang lại 13 tuổi: 1,8 mcg14 tuổi trở lên: 2,4 mcg
Phụ thiếu nữ mang thai: 2,6 mcg
Phụ đàn bà cho con bú: 2,8 mcg

Bổ sung đầy đủ vitamin B12 là vấn đề rất quan trọng đối với thanh nữ mang thai bởi vì sự thiếu vắng chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, ví dụ như dị tật ống thần kinh.

Ăn không ít thực phẩm giàu vitamin B12 có gây nên hại không?

Không giống như nhiều chất bổ dưỡng khác, hiện giờ không có khuyến cáo về số lượng giới hạn trên (upper limit) so với vitamin B12. Hiểu một cách đối chọi giản, số lượng giới hạn trên là lượng chất bổ dưỡng tối đa nhưng mà một người rất có thể tiêu thụ trong một ngày mà không gây hại đến sức khỏe. Ví dụ, số lượng giới hạn trên so với vitamin C ở tín đồ lớn là 2000 mg, có nghĩa là một người tránh việc tiêu thụ quá quá 2000 mg vi-ta-min C từng ngày. Lý do không có giới hạn trên đối với vitamin B12 là do hầu hết mọi người đều có thể dung nạp xuất sắc vitamin đội B này mà lại không có bất kỳ tác động xấu đi nào mang đến cơ thể. Khi tiêu thụ nhiều vitamin B rộng mức mà lại cơ thể có thể sử dụng thì lượng vi-ta-min dư thừa sẽ được bài máu qua nước tiểu. Tuy vậy không y hệt như các vitamin tung trong nước khác, vitamin B12 được dự trữ một lượng lớn trong gan. Trên thực tế, lượng vi-ta-min B12 trong gan hoàn toàn có thể tồn trên từ 3 cho 5 năm ngơi nghỉ người trưởng thành khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là nếu hoàn thành tiêu thụ vitamin B12 thì nên sau 3 - 5 năm “kho dự trữ” trong khung hình mới cạn kiệt.

Tóm tắt bài xích viết

Những fan có chế độ ăn uống thông thường có thể dễ dàng cung ứng đủ vitamin B12 cho khung hình từ thịt, cá, trứng cùng sữa. Bởi vì vitamin B12 chỉ có tự nhiên trong hoa màu có nguồn gốc động đồ nên những người dân ăn chay, đặc biệt là ăn thuần chay đã dễ bị thiếu hụt chất bồi bổ này. Tuy nhiên, hiện thời vitamin B12 được thêm vào một vài sản phẩm sản xuất sẵn có bắt đầu thực vật dụng như ngũ cốc bữa sớm hay sữa hạt. Những thành phầm này giúp cho người ăn chay dễ dàng dàng thỏa mãn nhu cầu nhu cầu vitamin B12 hàng ngày hơn.

Những người đang mắc các bệnh lý làm cho suy giảm kĩ năng hấp thụ vitamin B12 cũng có thể bị thiếu hụt, ngay cả khi ăn nhiều thực phẩm cất vitamin B12. Rất nhiều trường vừa lòng này thường phải bổ sung vitamin B12 bằng phương pháp dùng viên uống hoặc tiêm nếu như bị thiếu hụt trầm trọng.