Cho mang đến bây giờ, trong dân gian vẫn giữ truyền những mẩu chuyện liên quan mang đến bùa ngải tại các vùng DTTS với miền núi. Và bao bọc bùa ngải là những mẩu chuyện về hệ lụy của chính nó gây ra, tác động không nhỏ đến cuộc sống của đa số gia đình đồng bào tại vùng cao.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về bùa ngải


*
Vùng DTTS ở huyện Hà Quảng (Cao Bằng) vẫn tồn tại tình trạng mê tín dị đoan dị đoan (ảnh minh họa)

Vụ án mạng gớm hoàng

Cho mang đến tận bây giờ, vụ án mạng ghê hoàng “truy sát" cả gia đình anh lưu Văn Bằng, buôn bản Lũng Pheo, xã Mã Ba, huyện Hà Quảng, tỉnh giấc Cao Bằng, vẫn chính là nỗi ám ảnh với cùng đồng.

Vào một trong những buổi trưa mùa Đông, từ thời điểm cách đó hơn 10 năm về trước, khi vợ ông xã anh lưu giữ Văn bởi và 3 người con đang thiu thiu ngủ thì đơ mình thấy giờ đồng hồ la ó nguyền rủa từ bên ngoài cửa. Họ không biết chuyện gì xảy ra, thì một trận mưa các loại chai lọ thuỷ tinh cho tới tấp bay vào nhà.

Lúc này, anh bởi giục vợ và những con đuổi theo lối cửa ngõ sau quý phái trú tận nhà em cậu. Mặc dù nhiên, trên tuyến đường trốn chạy, chỉ có vợ anh bởi và 3 nhỏ thoát chết. Còn anh bằng thì mắc kẹt ở lại. Ban sơ vợ bé anh còn nghe thấy giờ đồng hồ anh bằng thều thào kêu cứu. Một cơ hội sau, giờ kêu tắt lịm…

Sáng hôm sau, thông tin về vụ truy tìm sát mái ấm gia đình anh lưu lại Văn bằng được báo về Công an thị xã Hà Quảng. Đây là một trong những vụ việc có tính chất và hậu quả cực kì nghiêm trọng phải lực lượng Công an tỉnh Cao bằng đã nhanh chóng có mặt tiến hành bình chọn hiện trường, kiểm soát tử thi.

Kết quả soát sổ khá bất ngờ. Nguyên nhân chết của anh Lưu Văn Bằng không phải do chai lọ vỡ, lựu đạn khiến ra. Những vật này chỉ đầy đủ sức gần kề thương bên ngoài nạn nhân. Tại sao trực tiếp dẫn đến tử vong của anh là do nghẹt thở, có tín hiệu bị thắt cổ. Như vậy, Ban chăm án nhận định, có công dụng sau khi ném lựu đạn, vẫn thấy anh Bằng sinh tồn và kêu cứu, các đối tượng người tiêu dùng đã xông vào nhà siết cổ nạn nhân cho tới chết.

Vén màn thần bí

Với thủ đoạn tàn nhẫn, hành động manh rượu cồn của các đối tượng người tiêu dùng gây án, ai ai cũng nghĩ rằng, gia đình anh giữ Văn bằng và các đối tượng người sử dụng gây án chắc chắn rằng có thù oán sâu đậm. Nỗ lực nhưng, khi sự việc được gia công sáng tỏ, lại ra một kết quả thật khó hoàn toàn có thể tưởng tượng ra.

Gia đình anh bằng vốn gồm nghề làm thầy cúng từ khá nhiều đời. Ba anh là một trong những thầy giỏi, được nhiều người trong xóm quý thích và tìm tới nhờ vả. Anh bởi cũng những lần được cha cho theo cúng bái và truyền nghề. Đến tháng 7/2006, ông cha mất, anh Bằng chấp thuận nối nghề.

Tay nghề của anh bởi cũng khá, thế nhưng dân bản cho rằng, đạo đức nghề nghiệp của anh ko tốt. Anh Bằng liên tiếp uống rượu, tiến công đập vợ con và chửi bới, rình rập đe dọa sẽ có tác dụng bùa ngải hại toàn bộ những tín đồ anh ta ko thích.

Trước đây, anh bởi là xóm trưởng làng Lũng Pheo và được bầu vào Hội đồng quần chúng. # xã Mã Ba. Tuy vậy đến đầu xuân năm mới 2007, khi đem phiếu tin tưởng của bà con thì anh bởi không trúng cử. Cay cú, anh bằng từng phát ngôn chửi rủa mọi fan và dọa sẽ làm cho bùa phép sợ tất cả.

Từ thời điểm này tại quanh vùng ngã 3 Lũng Pheo, nơi gia đình anh bằng sống, tiếp tục xảy ra phần nhiều chuyện ngẫu nhiên không may như trâu bò chết dịch, nhiều trẻ em chết bệnh, tín đồ lớn mắc bệnh… Do chuyên môn hiểu biết hạn chế nên mọi bạn đã chĩa mũi nhọn thù hận vào mái ấm gia đình anh Bằng, bởi họ nhận định rằng chính anh ra tay làm cho bùa ngải hại dân làng.

Thế nhưng, khi công an vào cuộc tra cứu hiểu, điều tra thì các cái chết và mắc bệnh bị xem như là “bất thường” của bạn dân được làm sáng tỏ. Cháu bé xíu thứ độc nhất chết trong thời điểm tháng 4/2007 do bị viêm nhiễm phổi cấp. Khi thấy cháu bị bệnh, gia đình không chuyển lên bệnh viện tuyến trên, chỉ tải thuốc uống và mang lại nhà anh bởi xem bói.

Cháu bé nhỏ thứ 2 lên 10 tuổi cũng bị chết, bởi căn bệnh viêm phổi cấp do mái ấm gia đình chỉ đưa đi đến đơn vị thầy bằng xem bói mà không chịu đưa lên khám đa khoa tuyến trên. Cháu nhỏ bé này là nhỏ của ông vua Văn Cáo, 49 tuổi, làm việc xóm Lũng Bông, xóm Sĩ Hai. Sau khoản thời gian cháu chết, ông Cáo luôn luôn tỏ ra thù hận cùng với anh Bằng, cho rằng con mình đã trở nên anh bởi hại chết.

Vào thời điểm cuối năm 2006, em gái của đối tượng người tiêu dùng Hoàng Văn Tín, 35 tuổi, nghỉ ngơi xóm Lũng Pheo bỗng nhiên phát căn bệnh thần kinh, mái ấm gia đình đã đưa tới nhà "thầy" bằng cúng bái, chữa trị trị. Thiếu hiểu biết "thầy" bằng điều trị ra làm sao mà căn bệnh của cô bé cũng tất cả thuyên giảm chút ít. Nhưng mang đến năm 2007, bệnh cô lại tái phát cực kỳ nghiêm trọng hơn...

Tương tự, đối tượng người tiêu dùng Lý Văn Nong cũng trở nên bệnh về phái mạnh khoa, đi chữa trị ở trạm xá ko khỏi, về anh bằng chữa mẹo gồm đỡ hơn nhưng tiếp nối lại tái phát. Toàn bộ những chuyện như vậy, bà con đều đổ hết lý do là bởi vì anh bằng làm ma bệnh, bùa ngải hãm hại họ.

Xem thêm: Những Bí Ẩn Xuyên Thế Kỷ Chưa Thể Giải Mã Ở Việt Nam Cổ Trung Đại

Đây đó là lý do khiến cho anh bởi bị Hoàng Văn Cáo; Lý Văn Nong; Trương Văn Thào, Nông Văn Lâm ở cùng xóm Lũng Bông; Hoàng Văn Tướng với Hoàng Văn Tín, cùng ở thôn Lũng Pheo truy sát đến chết.

Sau 4 ngày, ban ngành Công an đã nhận được khai báo của người dân cùng đã tìm và bắt duy trì nhóm đối tượng gây án. Qua so sánh của lực lượng chức năng, hôm nay người dân hiểu ra không phải do bùa ngải, mà là vì người bệnh chưa được chữa dứt điểm bệnh cần tái phạt lại, tuy vậy thật nhức lòng án mạng vẫn xảy ra.

Qua mẩu chuyện trên cho thấy, tình trạng mê tín dị đoan vẫn còn đó len lỏi vào vùng đồng bào DTTS. Vì thế, để ngăn chặn tình trạng này, ngoại trừ sự vào cuộc lành mạnh và tích cực của ban ngành tố tụng xử lý nghiêm những hành vi phạm luật tội, bọn họ vẫn buộc phải phải bức tốc công tác tuyên truyền, nâng cấp dân trí để bạn dân thừa nhận thức được hành vi, sự việc trong xã hội, tránh khỏi sự mù quáng tin vào các vấn đề bùa ngải.

mỗi một khi lên miền núi, hẳn ai ai cũng từng được nghe lời khuyên dò: “Lên đó coi chừng bị thư ếm, bỏ bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít fan là gì nhưng mà đáng sợ vậy?


Tây nguyên đầy nắng gió không chỉ tất cả núi rừng hùng vĩ bên cạnh đó mang trong bản thân nhiều câu chuyện thú vị về cuộc sống, phong tục tập quán, đời sống trọng tâm linh của các dân tộc anh em Ba Na, Ê Đê, Tày, Nùng... Mỗi lúc lên miền núi, hẳn ai cũng từng được nghe lời dặn dò: “Lên đó coi chừng bị thư ếm, bỏ bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít người là gì mà lại đáng sợ vậy?
Bùa ngải hơi phổ biến ở các nước Đông nam Á. Nghe nói người Thái sử dụng xác hài nhi luyện bùa Kumathong (Quỷ linh nhi) để được phù hộ may mắn, làm ăn phân phát tài; người Campuchia có bùa Thiên linh mẫu làm bằng đầu lâu của cô bé trẻ còn trinh, lúc luyện thành công xuất sắc có thể sai bảo vong hồn đoạt mạng kẻ khác. Người cả nước cũng lưu truyền những câu chuyện về những dân tộc miền núi tất cả hình thức thư ếm quả trứng, mảnh sành, bó giẻ vào... Bụng. Người trúng bùa đang khỏe mạnh bỗng ốm yếu xanh xao, bác bỏ sĩ thăm khám không ra bệnh...
Chúng tôi lên Tây nguyên tra cứu đến những xã, buôn buôn bản heo hút, nơi tập trung đông cộng đồng người thiểu số để tìm hiểu sự thật về bùa ngải.
Hầu hết người dân bản địa mà chúng tôi gặp đều nói một câu tương tự “Bùa ngải là tất cả đấy”. Nhưng hỏi cụ thể bùa ngải ra sao, có tác dụng bằng thứ gì, tên người làm bùa ngải thì... Không biết bởi theo họ những người có tác dụng bùa ngải không một ai dám công khai.
Theo ông Y Kô Niê, Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa, Sở VH-TT-DL Đắk Lắk, nghe già buôn bản nói có bùa ngải, nhưng bản thân chưa thấy. Người giữ bùa ngải thường là phụ nữ. Vào làng có một - 2 người giữ cái ngải này thôi với phải là người có tâm hiền lành. Nếu ai xin với lý do gì chính đáng thì họ mới cho. Bùa yêu thì nghe đồn thôi chứ chưa thấy. Nhưng gồm những người bị “tam tam” (điên điên, khùng khùng) nhưng mà dân thôn nói là vì bị bỏ bùa là có.
Thời ba tôi còn sống ông vẫn hoài nghi bùa ngải. Đôi khi trùng hợp ngẫu nhiên đề xuất họ nghĩ vậy thôi. Ví dụ họ đang ghét ai đó cơ mà đúng thời điểm người họ ghét đang bị bệnh. Thời xưa nhiều bệnh ko biết là bệnh gì mà lại lại chết, hoặc bệnh mãn tính, thời gian đó họ đổ cho là bỏ bùa bỏ ngải tạo chết


Ông giải thích: “Trong cộng đồng người Ê Đê, phụ nữ “nắm giữ” đàn ông. Nếu người đàn ông gồm biểu hiện không thông thường thủy, đánh đập vợ thì vợ cần sử dụng bùa ngải để khiến họ rơi vào trạng thái “tam tam”. Đây là bùa dính, bùa kéo người ta lại chứ không phải đẩy người ta đi. Phụ nữ muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình, đàn ông cũng sợ bị “tam tam” bắt buộc phải sống tốt, bình thường thủy. Đó cũng là đường nét nhân văn”.
Cô La Bế Thùy Trang, người Tày, Phó chủ tịch buôn bản vùng sâu Ea Tam (H.Krông Năng, Đắk Lắk), nơi bao gồm đến 85% dân tộc Tày, Nùng sinh sống), ngập ngừng: “Trong cộng đồng người Tày, Nùng nghe nói là tất cả bùa ngải, nhưng cũng ko biết ai có tác dụng và cũng chưa thấy bùa ngải”.
Tôi tra cứu đến anh Đại Hà, người chăm nghiên cứu văn hóa Tày, Nùng. Anh Hà là người ghê nhưng có mặt và lớn lên trong buôn bản người Tày đề nghị rất am hiểu phong tục, tập tiệm của đồng bào Tày, Nùng. Anh cho biết người Tày có bài thả bùa yêu hơi lạ.
*

nhìn hoa đào nở nơi biên cương hùng vĩ

các dãy núi biên giới hùng vĩ, những cánh đào hồng thắm mùa xuân thôi thúc shop chúng tôi đến Hà Giang vào mọi ngày đầu xuân 2019.