Tháng 9 có ngày lễ gì luôn luôn là một trong những câu hỏi được mọi người vô cùng nhiệt tình và chú ý. Tháng 9 này sẽ hứa hẹn sở hữu đến nhiều kỉ niệm đẹp với các dịp lễ kỉ niệm lớn của dân tộc. Cùng tìm hiểu ngay để biết thêm trong tháng 9 có ngày lễ gì tức thì sau đây.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của tháng 9

Ngày Quốc Khánh Nước nước ta 02/09

Để trả lời cho câu hỏi trong mon 9 có dịp nghỉ lễ gì? Thì ngày quốc khánh nước cùng hòa buôn bản hội chủ nghĩa vn 2/9 đó là ngày đại lễ quan trọng nhất.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình tp. Hà nội chủ tịch hồ chí minh đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra vn dân nhà cộng hòa. Dịp nghỉ lễ này vô cùng đặc biệt quan trọng đối với mỗi một người dân việt nam ta. Cho nên vào tháng 9, dịp kỷ niệm dịp lễ quốc khánh mùng hai thực sự quan trọng.

*

 

Ngày thành lập và hoạt động Đài giờ đồng hồ Nói việt nam 07/09

Cũng năm 1945, vào 7/9 theo chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam. Đài phát thanh giờ đồng hồ Nói việt nam trong giai đoạn lịch sử vẻ vang kháng chiến là cơ quan báo chí duy nhất gồm sức lan tỏa trong đời sống xã hội, ban ngành này đóng góp thêm phần khơi dậy lòng yêu nước mãnh liệt và tạo ra sức mạnh rất cao trong việc thành công kẻ thù. Hiện tại, thường niên vào 7/9 dân chúng ta lại nấu nước tổ chức triển khai lễ đáng nhớ ngày ra đời Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam.

Đài giờ Nói việt nam trong cuộc sống thường ngày hiện đại đó là 1 cơ quan liêu đã một số loại hình, đa phương tiện và vẫn cách tân và phát triển rất vững mạnh. Vào đảng cùng nhà nước, Đài tiếng Nói vn là cơ quan báo chí truyền thông chủ lực cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn thắc mắc tháng 9 có ngày lễ gì thì ngày thành lập Đài Tiếng Nói Việt nam là sự kiện quan liêu trọng.

*

Ngày thế giới Xóa nạn Mù Chữ 08/09

Hằng năm vào những dịp nghỉ lễ của mon chín rất nhiều được tổ chức ngày quốc tế xóa nàn mù chữ. Dịp nghỉ lễ này được kỷ niệm nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc với viết trong sự cải cách và phát triển của cuộc sống và mỗi cá nhân.

Xóa sút mù chữ biến chuyển ngày đáng nhớ bởi đó là điểm đặc biệt quan trọng và mẫu chốt để xóa nghèo đói và bớt tỉ lệ tử vong sinh hoạt trẻ em. Vậy nếu bạn đang mày mò tháng 9 có dịp lễ gì thì ngày xóa nạn mù chữ là một điều rất cần phải lưu nhớ.

*

Ngày thành lập và hoạt động Mặt Trận Tổ Quốc nước ta 10/09

Để chuẩn bị cho kế hoạch tháng 9 chuẩn bị tới, gồm rất nhiều câu hỏi rằng mon 9 có ngày lễ hội gì, tháng 9 được nghỉ rất nhiều ngày nào, phượt tháng 9,…. Và trong đó, tháng 9 tàng trữ một sự kiện kế hoạch sử đặc biệt quan trọng và là một ngày lễ hội kỉ niệm của toàn dân tộc: Ngày thành lập và hoạt động mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Ngày lễ này kỷ niệm trận mạc tổ quốc nước ta ra đời với mục đích đoàn kết những lực lượng dân tộc và dân chủ, đấu tranh đánh bại đế quốc Mỹ xâm lược với tay sai, kiến tạo một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Ngày 10 tháng 9 năm 1955, chiến trường tổ quốc việt nam ra đời dưới sự đưa ra quyết định của Đại hội mặt trận dân tộc bản địa thống nhất.

*
Kỉ niệm thành lập Mặt Trận Tổ Quốc

Ngày quốc tế Dân công ty 15/09

Quốc tế dân chủ 15/9 là ngày lễ quan trọng đặc biệt của tháng 9. Dịp nghỉ lễ này được phối hợp quốc lôi kéo xây dựng với một quyết nghị ủng hộ bài toán thúc đẩy các nền dân công ty văn minh cụ giới. Ngày lễ hội tuyên truyền cùng nhắc nhở mọi người cân nhắc ý thức dân công ty và tương tác dân chủ. Với những ngày lễ trong tháng 9, sự kiện Dân Chủ Quốc tế xứng đáng được đon đả và hưởng ứng.

*

Ngày Quốc Tế bảo vệ Tầng Ozone 16/09

Trong các dịp lễ trong tháng 9, Quốc Tế bảo vệ Tầng Ozone ngày 16 là 1 trong ngày cực kỳ ý nghĩa. Sự kiện này nâng cấp ý thức cùng hành động bảo đảm an toàn môi trường, giữ gìn tầng ozone và vày sự sống của trái đất phát triển bền vững.

*
Ngày Quốc Tế đảm bảo Tầng Ozone 16/09

Ngày Quốc Tế chủ quyền 21/09

Quốc tế Hòa Bình là ngày lễ trong tháng 9 quan tiền trọng. Với những bạn đang thân thiết tháng 9 có ngày lễ gì thì ko thể bỏ qua ngày Quốc tế Hòa Bình. Ngày lễ này nêu cao tinh thần đoàn kết, kêu gọi loại bỏ vũ khí vũ trang, thúc đẩy hành động vì hòa bình thế giới.

*

Ngày du ngoạn Thế Giới 27/09

Ngày phượt thế giới hằng năm được liên hợp quốc tổ chức để nâng cấp vai trò của chuyển động du kế hoạch trong xã hội quốc tế. Những dịp lễ này, fan dân có xu hướng đi phượt và nắm rõ được tầm quan trọng của du lịch đối với giá trị văn hóa, xã hội, bao gồm trị và kinh tế trên khắp cầm cố giới. Trong tháng này, bạn có thể thoải mái hưởng ứng ngày du lịch cùng gia đình mà không cần lo lắng tháng 9 có ngày lễ gì.

*

Năm 2023, đầu năm Trung Thu, hay còn gọi là Rằm tháng 8 rơi vào trong ngày 29 mon 9 dương lịch. Hằng năm, đầu năm Trung thu được mọi người ước ao đợi vì đây là dịp để phần nhiều bạn nhỏ tuổi được sở hữu lồng đèn rước trăng, thưởng thức bánh Trung Thu. ở kề bên đó, Trung Thu còn là một dịp để gia đình sum vầy và tụ họp vui vẻ.

*
Tết Trung Thu - Tết Thiếu Nhi Việt Nam

Những thời điểm dịp lễ khác vào thời điểm tháng 9 rất có thể bạn không biết

Tháng 9 tất cả những dịp nghỉ lễ gì? tháng 9 gồm những thời điểm dịp lễ nào? …. Có phải là những câu hỏi mà bạn nhiệt tình mỗi dịp tháng 9 về. Bên cạnh những ngày kỉ niệm quan liêu trọng, vào tháng 9 còn có nhiều ngày lễ khác như: Ngày Thế giới Phòng
Tự sát, ngày Quốc tế Từ thiện, ngày kỉ niệm Việt phái nam trở thành thành viên Liên Hợp Quốc,....

*
Tổng hợp một số ngày lễ vào tháng 9

Tháng 9 có ngày lễ gì và tất tần tật những ngày lễ đặc biệt vào tháng 9 đã được tổng hợp và bật mí. Chúc bạn có tháng 9 vui vẻ mặt gia đình và những người thân yêu.

Trong Phật giáo Nguyên thủy, ngày rằm tháng Chín âm định kỳ là ngày mãn mùa an cư kiết hạ (Pavārāna) của chư Tăng, đồng thời là khởi điểm mùa dưng y Kathina vào một tháng, tự 16-9 mang lại 15-10 âm lịch hàng năm. Ngày tự tứ - Pavārāna là ngày thỉnh những vị Tỳ khưu đồng phạm hạnh nói rõ rất nhiều sai lầm, khuyết điểm cho dù thấy, nghi ngại nghe về giới hạnh của mình trước sự minh chứng của chư Tăng nhằm sám ân hận về gần như lỗi lầm đang xảy ra.

Bên cạnh ý nghĩa sâu sắc là ngày trường đoản cú tứ - Pavārāna thì Rằm tháng 9 còn được xem là Ngày kỳ diệu Pháp Abhidhamma với Ngày Báo hiếu bởi vì trong mùa định cư thứ 7, tiên phật ngự lên nhập hạ suốt 3 tháng trên cung trời Tam thập tam thiên, thuyết giảng Abhidhammapiṭaka (Tạng kỳ diệu Pháp) gồm gồm 7 cỗ lớn: bộ Dhammasaṅgaṇī, bộ Vibhaṅga, cỗ Dhatukathā, bộ Puggalapaññatti, bộ Kathāvatthu, bộ Yamaka và cỗ Paṭṭhāna nhằm tế độ Phật mẫu (kiếp hiện tại là 1 trong thiên phái mạnh Santussita hóa sinh làm việc cõi trời Đẩu suất Đà thiên), Vị chư Thiên này đã hiện xuống cõi trời Tam thập tam thiên lắng nghe tiên phật thuyết Tạng ảo diệu Pháp này suốt 3 tháng hạ và bệnh đắc thành bậc Thánh Nhập Lưu, thuộc vô số chư thiên, phạm thiên chứng đắc thành bậc Thánh thấp hoặc cao tùy thuộc vào ba-la-mật của họ. Các bậc Thánh nhân đó chỉ từ phải tái sinh trở lại không thật 7 kiếp trước lúc tịch khử Niết-bàn. Vì công đức nhưng mà đức Phật sẽ tế độ báo hiếu mang lại thân mẫu mã mình mà ngày này còn được các giang sơn Phật giáo phát triển xem là ngày báo hiếu 2 đấng dưỡng dục sinh thành.

Trở lại về Tạng kỳ diệu Pháp Abhidhamma cơ mà đức Phật vẫn thuyết bên trên cung trời Tavatiṁsa, hotline là Tạng huyền ảo Pháp vị Tạng này tất cả những Chân nghĩa pháp (Paramatthadhamma) cao niên vi diệu, là đều pháp có thực tính như: Pháp thiện, pháp bất thiện, pháp chưa hẳn thiện, chưa hẳn bất thiện... Mọi pháp ấy là ngũ uẩn, 12 xứ, 18 giới... Không phải ta, không phải người, ko phải lũ ông, bầy bà, bọn chúng sinh....

Tạng huyền ảo Pháp gồm gồm 7 bộ:

1 - cỗ Dhammassaṅganīpāḷi: cỗ Pháp tụ hội gồm toàn bộ các chân nghĩa pháp thành team Mātikā pháp đầu đề, có toàn bộ 132 mātikā chia thành hai loại: Tika mātikā: Pháp đầu đề có tía chi pháp gồm bao gồm 32 mātikā. Duka mātikā: Pháp đầu đề tất cả hai bỏ ra pháp gồm bao gồm 100 mātikā...

2 - cỗ Vibhaṅgapāḷi: bộ Pháp phân tích gồm các pháp so với thành 18 loại, uẩn (khandha), xứ (āyatana), giới (dhātu) v.v...

3 - cỗ Dhātukathāpāḷi: bộ Phân nhiều loại gồm những pháp phân các loại thành ngũ uẩn, 12 xứ, 18 giới, Tứ Đế (sacca).

4 - bộ Pugalapaññattipāḷi: bộ Nhân Chế Định phân biệt những hạng người khác nhau.

5 - cỗ Kathāvatthupāḷi: cỗ Luận Đề đặt sự việc phá tan mọi tà thuyết, quay lại Chánh pháp.

6 - cỗ Yamakapāḷi: Bộ tuy vậy Đối gồm các câu hỏi, câu trả lời đi song với nhau từng cặp.

7 - cỗ Paṭṭhānapāḷi: bộ Duyên Hệ giải về 24 duyên gồm quan hệ cùng với nhau. Cỗ Duyên Hệ này là bộ to và rộng lớn nhất, sâu sắc và vi diệu duy nhất trong Phật giáo.

Tạng huyền ảo Pháp tất cả 3 đặc tính đặc biệt là:

- Đức Phật thuyết giảng về Chân nghĩa pháp (Paramatthadesanā):

Đức Phật từ bỏ mình chứng ngộ chân lý Tứ Thánh Đế, hội chứng đắc 4 Thánh Đạo - 4 Thánh Quả cùng Niết Bàn biến đổi Đức Phật Chánh Đẳng Giác, độc đáo vô nhị thông liền tất cả các chân nghĩa pháp (paramatthadhamma) chính là tâm (citta), trung tâm sở (cetasika), sắc đẹp pháp (rūpa) với Niết bàn (Nibbāna). Đức Phật Chánh Đẳng giác đặc biệt có không thiếu thốn 5 pháp Ñeyyadhamma, nên Ngài có chức năng chế định ra ngữ điệu chân nghĩa pháp, nhằm thuyết dạy Tạng huyền ảo Pháp này. Quanh đó ra, không tồn tại một vị nào có chức năng thuyết giảng chân nghĩa pháp này, cũng chính vì họ không phải là tiên phật Chánh Đẳng giác.

- Đức Phật thuyết pháp giáo huấn bọn chúng sinh phụ thuộc vào căn duyên nhằm phá chấp bửa (yathādhammasāsana):

Đức Phật thấu hiểu tà con kiến theo chấp ngã của chúng sinh khác biệt như sau:

- Số bọn chúng sinh bao gồm tà con kiến theo chấp danh pháp chỉ ra rằng ta (ngã) nặng rộng là chấp nhan sắc pháp cho rằng ta (ngã). Để tế độ nhóm chúng sinh này, tiên phật thuyết pháp ngũ uẩn (khandha) là vô ngã. Bởi vì, vào ngũ uẩn có 4 danh uẩn: thọ, tưởng, hành, thức nằm trong về danh pháp là vô ngã, còn một nhan sắc uẩn nằm trong về dung nhan pháp cũng là vô ngã.

- Số bọn chúng sinh có tà con kiến theo chấp dung nhan pháp chỉ ra rằng ta (ngã) nặng rộng là chấp danh pháp cho là ta (ngã). Để tế độ nhóm chúng sinh này, đức phật thuyết pháp 12 xứ (āyatana) là vô ngã. Vị vì, trong 12 xứ, gồm 10 xứ: nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân với sắc, thanh, hương, vị, xúc nằm trong về dung nhan pháp là vô ngã. Còn sót lại ý xứ ở trong về danh pháp và 1 phần pháp xứ thuộc về danh pháp với sắc pháp là vô ngã.

- Số bọn chúng sinh gồm tà con kiến theo chấp danh pháp cùng sắc pháp tương đương cho là ta (ngã). Để tế độ nhóm bọn chúng sinh này, tiên phật thuyết pháp 18 giới (dhātu) là vô ngã. Bởi vì vì, vào 18 giới, bao gồm 10 giới: nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, và sắc, thanh, hương, vị, xúc trực thuộc về dung nhan pháp là vô ngã. Còn lại 7 giới khác: nhãn thức giới, nhĩ thức giới, tỷ thức giới, thiệt thức giới, thân thức giới, ý giới, ý thức giới ở trong về danh pháp là vô ngã, riêng biệt pháp xứ ở trong danh pháp với sắc pháp là vô ngã v.v... Đức Phật thuyết pháp giáo huấn chúng sinh thấy rõ, biết rõ toàn bộ các pháp là vô ngã, không phải ta, không phải đàn ông, không phải bầy bà, không hẳn chúng sinh..., nhằm phá chấp ngã.

- Đức Phật thuyết giảng đối chiếu danh pháp, sắc đẹp pháp (nāmarāpaparicchedakathā):

Đức Phật thuyết giảng phân tích cho việc đó sinh thấy rõ, thấu hiểu danh pháp, dung nhan pháp, từng danh pháp, mỗi dung nhan pháp có thực tánh pháp, bao gồm trạng thái riêng, tất cả 3 trạng thái chung: tâm trạng vô thường, trạng thái khổ, tinh thần vô ngã, để diệt trọng điểm tà con kiến thấy sai chấp lầm trường đoản cú danh pháp, từ sắc pháp chỉ ra rằng tự bửa của ta; diệt trung tâm tham ái địa điểm danh pháp, nhan sắc pháp cho rằng của ta, khử tâm bổ mạn coi ta rộng người, bằng người, kém thua người...

Vào ngày Rằm tháng 9, tiên phật từ cõi trời Tam Thập Tam Thiên quay trở lại cõi tín đồ tại cổng thành xứ Saṅkassa, chư Đại đức Tỳ khưu Tăng, chư Tỳ khưu ni Tăng, cận sự nam, cận sự nàng đông đảo đón tiếp đức Phật.

Truyền thuyết nói rằng, Vua trời Đế ham mê đã tạo thành ba bậc thang quý báu bởi vàng, bằng bạc bẽo và bởi ngọc bảo, tự đỉnh núi Tu-di (Sumeru) cho cổng thành Saṅkasia. Bên nên là thang vàng dành riêng cho các vị chư Thiên (Devā), phía bên trái là thang bạc giành riêng cho Phạm Thiên Brahma với tùy tùng của Ngài, và chính giữa là thang ngọc giành cho Đức Phật. Lúc Ngài vừa đi xuống bằng cầu thang ngọc, những vị chư Thiên với Phạm Thiên tôn kính đi phía hai bên khi Ngài hạ ráng và bước vào tận cổng thành Saṅkasia. Bởi sự kiện kì diệu này, đã được chứng kiến bởi chỗ đông người dân chúng, buộc phải Sankasia đã trở thành một thánh tích Phật giáo và những bảo tháp và tu viện đã làm được xây lên làm việc đây.

Việc đức phật báo hiếu cho mẫu thân của mình thật khôn xiết cảm động, kinh điển có đánh dấu lời đức Phật dạy rằng: “Này chư Tỳ khưu! có hai bạn mà các vị quan trọng nào đền ơn đến hết được, đó là thân phụ và Mẹ. Nếu tất cả kẻ vai trái cõng cha, vai yêu cầu cõng mẹ, ra đi ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, trang bị mặc, chăn nệm với thuốc thang, thậm chí bố mẹ có đái tiện, đi ỉa trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu phụ vương mẹ. Những vị bắt buộc biết, ân bố mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Do thế, nhưng biết ân đó cạnh tranh trả. Vì chưng vậy, fan con hiếu thảo mong mỏi báo đáp công ơn bố mẹ đúng chánh pháp rất cần được thực hành những việc sau đây:

- Nếu bố mẹ chưa bao gồm niềm tin, nên khuyến khích phụ huynh phát tâm tin cẩn và kính ngưỡng Tam bảo.

- Nếu phụ huynh xan tham, nên khuyến khích cha mẹ phát tâm ba thí.

- Nếu phụ huynh theo điều ác, nên khuyến khích cha mẹ hướng về mặt đường thiện.

- Nếu cha mẹ theo tà kiến, buộc phải khuyến khích bố mẹ trở về cùng với chánh kiến.

Làm được bởi vậy là trả ơn cha mẹ đúng cùng với chánh pháp, khiến cha mẹ không đông đảo được an vui trong hiện nay tại, bên cạnh đó gieo phước lành vào tương lai”.

Trong bài kinh Brahmasutta, Đấng Đạo Sư gồm dạy rằng cha mẹ là nhị đấng gồm công ơn vô lượng vô biên so với con. Nếu fan con nào gồm hiếu thu phục năm châu bốn biển khơi để cho cha mẹ cai trị, hưởng trọn sự an nhàn như thế, là thuộc tột rồi, tuy vậy cũng chưa call là đáp đền rồng được công ơn sinh dưỡng. Chỉ người ấy chỉ lo phần vật chất của bố mẹ thôi, hay có thể nói rằng theo Phật giáo, chỉ lo cho bố mẹ kiếp hiện tại thôi. Phàm người con tất cả hiếu phải nỗ lực làm sao cho cha mẹ biết tu tập để giải thoát, hay làm thế nào cho cha mẹ biết thực hành bốn pháp:

1. Saddhā: Đức tin, tức thị tin Tam bảo, tin khu vực nghiệp.

2. Cāga: ba thí hay hoàn thành bỏ, tức là kết thúc bỏ lòng tham lam, biết cha thí cúng nhịn nhường (đó chính là lộ phí cho mình trong thời gian ngày vị lai).

3. Sīla: Trì giới, là giữ đến thân, khẩu, được an tịnh, không phạm vào năm điều tội ác.

4. Pañña: Trí tuệ, tức là trí tuệ để quan cạnh bên thấy thân này vô thường, khổ não với vô ngã, nghĩa là gồm minh gần cạnh tuệ để quán tưởng thấy ngao ngán thân này, không hề quyến luyến với chấp bửa vào mọi vấn đề đời.

Nếu bố mẹ đã thừa vãng thì mệnh lệnh làm con nên nỗ lực làm mọi việc phước thiện, rồi hồi hướng đến cha mẹ hàng ngày. Bạn con nào có tác dụng được như thế mới call là con có hiếu và đáp đền được công ơn sinh dưỡng của cha mẹ.

Người nào bao gồm phước new còn phụ huynh tại tiền. Tín đồ còn có phụ huynh tại tiền trong nhà, cũng tương tự có chư thánh nhân trong nhà vậy. Theo đức ráng Tôn, bố mẹ có thể sánh cùng với chư thánh nhân, bởi vậy cúng nhịn nhường đến phụ huynh có phước vô lượng vô biên, cũng tương tự cúng dường cho những bậc Arahán vậy.

Phàm bạn biết công ơn phụ huynh thì nên lo biện pháp đáp đền bằng vật chất và bởi tinh thần.

*Đền đáp công ơn bởi vật chất phải thực hành như vậy này:

1. đề nghị hết lòng cung kính phụ thân mẹ, không lúc nào dám nói một lời nào vô lễ, làm trái ý.

2. Buộc phải lo phụng dưỡng phụ thân mẹ, cung ứng vật thực, dung dịch uống, áo quần và địa điểm ở. đề xuất quạt nồng đắp lạnh, sớm thăm về tối viếng thân phụ mẹ, cũng giống như khi ta còn bé dại cha bà bầu lo mang lại ta.

3. Buộc phải lo chăm nom săn sóc bố mẹ khi tất cả bệnh.

4. Phải bỏ việc gia đình của chính bản thân mình để làm việc cho bố mẹ trước, và không bao giờ nghĩ tới việc riêng của bản thân mình khi chưa làm xong các bước của cha mẹ.

*Đền đáp công ơn bố mẹ về tinh thần:

1. Gắng rất là giữ gìn thanh danh của gia đình, không để cho tất cả những người đời khinh bỉ, hơn thế nữa gắng làm thế nào thanh danh của gia đình càng ngày càng được bạn ca tụng.

2. Gắng tạo nên mình ra tín đồ đáng lâu hưởng gia tài của cha mẹ để lại.

3. Khi bố mẹ ta không có đức tin cùng với Tam bảo, không thọ tam qui ngũ giới, từ mình nỗ lực khuyên; còn nếu không được, thì cố kỉnh nhờ các bậc trí thức giảng giải hộ mình hoặc chư Tăng hay những bậc đại đức thuyết pháp độ phụ thân mẹ.

4. Ít lắm ta cũng phải làm sao thuyết phục được cha mẹ thọ tam quy ngũ giới.

5. Dẫn dắt cha mẹ vào chùa nghe pháp, ba thí với học minh sát tuệ. Fan làm tròn được đều điều trên đây new gọi là bé biết yêu thương phụ huynh và báo đền rồng được ơn huệ cao dày của phụ vương mẹ.

Phần tín đồ con biết đền rồng đáp công ơn cha mẹ, thì được hầu như sự hạnh phúc:

1. Vẫn tồn tại sự lợi ích.

2. Sẽ tiến hành thoát khỏi những điều gớm sợ.

3. Sẽ ra khỏi được tất cả tai nạn.

4. Sẽ tiến hành lợi lộc do những bậc trí thức hay vua chúa ban cho.

5. Sẽ tiến hành quyền cao chức phệ do vua phong.

Xem thêm: Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng Một Cách Tự Nhiên, Làm Thế Nào Để Giảm Mỡ Bụng Một Cách An Toàn

6. Hằng được sự ngợi khen của sản phẩm đại chúng ở phần đông nơi và hầu như trường hợp.

7. Sẽ thoát ra khỏi sự ám hại của kẻ bất lương.

8. Khi bao gồm bị tai nạn cũng có thể có chư thiên mang lại cứu.

9. Sau thời điểm chết được sinh về cõi trời.

10. Sẽ tiến hành sinh về cõi Niết Bàn.

11. Đi theo con đường của chư người thương tát cùng chư thánh nhân.

Ðể lưu niệm ngày lịch sử trọng đại này, Phật giáo Nguyên thủy Theravāda tổ chức lễ Rằm tháng chín bởi nhiều hình thức nghi lễ không giống nhau: như liên hoan đặt chén bát đến chư Tăng, lễ lâu giới, lễ quy y, lễ thuyết pháp, lễ lâu đầu đà... Nhằm mục đích giúp người Phật tử có thời cơ gieo duyên lành vào chánh pháp.

Ðặc biệt là tiệc tùng Ðầu đà (Dhutanga): chư Đại đức, Tỳ khưu, Sadi, cùng các cận sự nam, cận sự nữ tổ chức nghi lễ thờ dường ông phật bảo, đức Pháp bảo, đức Tăng bảo bằng cách thọ pháp hạnh đầu đà phòng oai nghi nằm, chỉ thọ trì uy nghi ngồi là thiết yếu và oai nghi đi, đứng mà lại thôi, suốt cả đêm rằm tháng chín cho đến rạng ngày 16 tháng chín. Thông thường, trong đêm đầu đà có khá nhiều phần để Phật tử tham gia học và thực hành thực tế thêm về đạo giáo như: chư Tăng thuyết pháp, chiêm bái Xá Lợi, hành thiền, vấn đáp Phật pháp, luận đạo, hành thiền v.v... Người tham gia một tối đầu đà, qua hầu như phần sống Pháp đó, chắc hẳn rằng sẽ được phát âm biết giáo lý căn bạn dạng của Phật giáo và sẽ có được thêm niềm tin kiên cố ở Tam bảo. Đó là phương thức cúng dường hùng vĩ nhất đến đức Phật.

Hạnh đầu đà là gì?

"Đầu đà" xuất xắc “Dhutaṅga” tức là dẹp được những phiền não, loại trừ được phần đông phiền não.

Hành đưa thọ pháp hạnh đầu đà là tín đồ ít tham muốn, biết tri túc, hoan tin vui ở vị trí thanh vắng, không sống tầm thường đụng với tương đối nhiều người, nỗ lực tinh tấn tạo đầy đủ thiện pháp, giữ lại gìn giới trong trắng và trọn vẹn, thực hành thiền định để bệnh đắc những bậc thiền hữu sắc; thực hành thực tế thiền tuệ để triệu chứng ngộ đạo lý Tứ Thánh đế, bệnh đắc Thánh đạo, Thánh quả và Niết bàn, diệt đoạn hay phiền não, tham ái.

Pháp hạnh đầu đà gồm 13 pháp; pháp hạnh phòng oai nghi nằm là 1 trong trong 13 pháp hạnh đầu đà ấy.

Pháp hạnh đầu đà phòng oai nghi nằm tất cả 3 bậc:

- Bậc thượng: Hành trả ngồi ngay lập tức thẳng, ko dựa lưng, nguồn vào một nơi nào cả.

- Bậc trung: Hành giả có thể ngồi dựa lưng, đầu vào tường...

- Bậc hạ: Hành giả rất có thể ngồi bên trên giường, bên trên ghế dựa...

Hành giả sau khoản thời gian thọ trì pháp hạnh đầu đà này rồi, trong cả đêm: Canh đầu, canh giữa, canh cuối chỉ sử dụng 3 oai vệ nghi: oai nghi ngồi là bao gồm và uy nghi đi, oai nghi đứng là phụ hoàn hảo và tuyệt vời nhất không thực hiện oai nghi nằm, cho đến rạng sáng sủa ngày hôm sau.

Nếu hành giả muốn ngủ nhằm thân trung tâm được ngủ ngơi, thì hành giả hoàn toàn có thể ngủ trong uy nghi ngồi.

Như vậy, hành giả sẽ thành tựu công dụng pháp hạnh đầu đà này.

Hành giả vẫn thọ pháp hành đầu đà này rồi, đêm tối có 3 canh: Canh đầu, canh giữa, canh cuối, ví như hành trả đặt lưng và đầu xuống phương diện phẳng nằm sống vào canh nào, thì pháp hành đầu đà này bị đứt. Mặc dù pháp hành đầu đà này bị đứt nhưng không có tội, chỉ không được phước nhưng mà thôi. Hành giả có thể nguyện lâu pháp hạnh đầu đà này trở lại.

Pháp hạnh đầu đà chống oai nghi nằm này, chỉ thọ trì uy nghi ngồi là chủ yếu và oai nghi đi, hành trả được thành tựu những quả báu như sau:

- giảm đứt vai trung phong ham nằm ngủ ngon giấc.

- dễ dàng thực hành đầy đủ pháp hành thiền định, pháp hành thiền tuệ.

- giữ lại gìn các oai nghi đáng kính, dễ dàng phát sinh đức tin vào sạch.

- Tinh tấn thực hành thiền định, hoặc thực hành thiền tuệ liên tục.

- cung ứng cho những pháp hành giới-định-tuệ... được trở nên tân tiến và tăng trưởng tốt.

Trong cỗ Chú giải Mahāvagga thuộc chú giải Trường bộ Kinh, ghê Sakkapañha-suttavaṇṇanā bao gồm đề cập mang lại chư Thánh Arahán thọ trì pháp hạnh đầu đà chống oai nghi nằm kia là:

- Nhị vị buổi tối thượng Thanh văn đệ tử: Ngài Đại Trưởng lão Sāriputta cùng Ngài Đại Trưởng lão Mahāmoggallāna ko nằm xuyên suốt 30 năm.

- Ngài Đại Trưởng lão Mahākassapa không nằm suốt cuộc đời xuất gia (Ngài lâu 120 tuổi).

- Ngài Trưởng lão Anuruddha ko nằm trong cả 50 năm.

- Ngài Trưởng lão Bhaddiya không nằm xuyên suốt 30 năm.

- Ngài Trưởng lão Soṇa không nằm suốt 18 năm.

- Ngài Trưởng lão Raṭṭhapāla không nằm trong cả 12 năm.

- Ngài Trưởng lão Ānanda không nằm trong cả 15 năm.

- Ngài Trưởng lão Rāhula không nằm trong cả 12 năm.

- Ngài Trưởng lão Bākula ko nằm xuyên suốt 80 năm (Ngài lâu 160 tuổi).

- Ngài Trưởng lão Nāḷaka ko nằm cho tới khi tịch diệt Niết Bàn.

Tuy quý Ngài là bậc Thánh Arahán vẫn diệt đoạn tuyệt hồ hết phiền não, những tham ái không thể dư sót, dẫu vậy quý Ngài thọ pháp hạnh đầu đà phòng oai nghi nằm, chỉ thọ trì oai nghi ngồi là thiết yếu và uy nghi đi, uy nghi đứng là cốt để gia công gương xuất sắc cho lớp hậu sinh noi theo.

Các pháp hạnh đầu đà đều có chức năng ngăn được phiền não, tức thị diệt vai trung phong ác, để trung tâm thiện sinh, làm cho những thiện pháp gây ra như dục giới thiện pháp, sắc đẹp giới thiện pháp, vô sắc giới thiện pháp cho tới Siêu tam giới thiện pháp phát sinh.

*Nghi thức thọ Pháp hạnh Đầu đà:

Trước lúc thọ pháp hạnh đầu đà:

- nếu hành giả là Tỳ khưu, thì cần sám ăn năn āpatti xong.

- giả dụ hành đưa là Sadi, thì nên xin lâu lại phép quy y Tam Bảo với Sadi thập giới.

- trường hợp hành trả là cận sự nam, cận sự nữ, thì nên xin lâu phép quy y Tam Bảo cùng ngũ giới, hoặc chén bát giới.

Mỗi hành giả sau khoản thời gian đã bao gồm giới rồi, phát sinh thiện vai trung phong trong sạch, kính cẩn thọ pháp hạnh đầu đà.

Pháp hạnh đầu đà phòng oai nghi nằm, lâu trì oai nghi ngồi là chính và oai nghi đi, uy nghi đứng tuần tự như sau:

1 - Kính lễ tiên phật Gotama:

Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammāsambuddhassa.

Con lấy hết lòng thành kính đảnh lễ đức chũm Tôn, đức Arahán, Đức Chánh Đẳng giác ấy.

2 - lâu trì Pháp hạnh Đầu đà:

Seyyaṃ paṭikkhipāmi,

Nesajjikaṅkaṃ samādiyāmi.

Con nguyện xin ngăn oai nghi nằm.

Con xin thọ trì oai nghi ngồi là thiết yếu và oai nghi đi, đứng.

3 - Cúng dường Tam bảo:

Imāya dhammānudhammapaṭipattiyā Buddhaṃ pūjemi.

Con mang hết lòng thành kính cúng dường tiên phật bảo bằng thực hành pháp hạnh đầu đà này.

Imāya dhammānudhammapaṭipattiyā Dhammaṃ pūjemi.

Con rước hết lòng tôn kính cúng nhường nhịn đức Pháp bảo bằng thực hành thực tế pháp hạnh đầu đà này.

Imāya dhammānudhammapaṭipattiyā Saṃghaṃ pūjemi.

Con rước hết lòng tôn kính cúng nhường nhịn đức Tăng bảo bằng thực hành pháp hạnh đầu đà này.

4 - Lời nguyện cầu:

Addhā imāya paṭipattiyā jāti jarā maraṇamhā parimuccissāmi.

Chắc chắn, con sẽ giải thoát ra khỏi sinh, già, chết do nhờ duyên lành thực hành thực tế pháp hạnh đầu đà này.

Ciraṃ tiṭṭhatu saddhammo lokasmiṃ.

Ciraṃ tiṭṭhatu saddhammo Vietnamraṭṭhasmiṃ.

Nguyện cầu chánh pháp được trường tồn trên núm gian.

Nguyện cầu chánh pháp được vĩnh cửu trên Tổ quốc vn thân yêu.

Hàng cư sĩ tại gia bọn chúng ta, ý muốn được thân cận thân cận với đức Phật, từng người bọn họ phải cố gắng tinh tấn học tập pháp học Phật giáo và hành pháp hành Phật giáo; tùy theo khả năng của mỗi người, để cho Phật giáo được duy trì ở vào tâm. Những người dân nào tất cả Phật giáo nghỉ ngơi trong tâm, thì các người ấy đã có được nương nhờ vị trí đức Phật, nương nhờ địa điểm đức Pháp, nương nhờ khu vực đức Tăng, được nương nhờ khu vực Tam bảo cao thượng, để cho họ hoàn toàn có thể trở cần con người hùng vĩ và để đem lại sự lợi ích, sự tiến hóa, sự an lạc lâu bền hơn cho chính họ trong kiếp hiện tại lẫn phần đông kiếp vị lai; quánh biệt còn làm duyên lành trên con phố dẫn tới sự giải thoát khổ tử sinh luân hồi trong cha giới tư loài; đồng thời giữ gìn gia hạn Phật giáo được vĩnh cửu trên rứa gian, đến khi kết thúc tuổi lâu Phật giáo 5.000 năm, để đem đến sự lợi ích, sự tiến hóa, sự an lạc lâu bền hơn đến tất cả chúng sinh duy nhất là chư thiên và nhân loại.

Lành thay những người dân vẫn sẽ nguyện giữ gìn với thắp sáng ngọn lửa Chánh pháp của Đấng Toàn tri!

*