“Bách thiện hiếu vi tiên” (Trăm nết thiện thì chữ Hiếu đứng đầu). Nho gia dạy dỗ mọi tín đồ làm fan quân tử, quang đãng minh chủ yếu đại, phụng sự quốc gia. Tiêu chuẩn cao nhất của Nho gia là chữ Nhân. Để trở thành fan quân tử, thành bậc nhân đức, thì cách đi đầu tiên là cần làm tròn chữ Hiếu.

Bạn đang xem: Bách thiện hiếu vi tiên

Dân gian gồm câu: Mùng 1 đầu năm Cha, Mùng 2 đầu năm mới Mẹ, hàm ý rằng, ngày lễ hội tết cổ truyền của dân tộc là thời điểm sum vầy của đông đảo gia đình, là thời gian mọi bạn bày tỏ lòng hiếu kính so với tổ tiên, thân phụ mẹ, bọn họ hàng, tình anh em hiếu đễ.

Trong giờ Hoa, từ bỏ Gia (家) vào “Gia đình” (家庭), cũng đó là từ Gia (家) trong “Quốc gia” (国家). Mối links giữa mái ấm gia đình và giang sơn có nội hàm sâu sắc, vì vậy Thánh nhân new giảng cần “tề gia” rồi mới “trị quốc” với “bình thiên hạ”. Sự Hiếu trong gia đình là mẫu gốc để phát triển lòng Hiếu trong xóm hội.

Khổng Tử nói: “Hiếu là loại gốc của đức, giáo hóa tiết hạnh đều vì Hiếu sinh ra. Thân thể, domain authority tóc, là nhận được từ thân phụ mẹ, không được hủy hoại, là bắt đầu của Hiếu. Lập thân hành Đạo, lưu giữ danh hậu thế, nhằm rạng danh phụ thân mẹ, là tận thuộc của Hiếu. Đạo Hiếu, bước đầu bằng phụng sự cha mẹ, sau đó là phụng sự quân vương, ở đầu cuối là lập thân.”

Người xưa nói Hiếu có tía tầng thứ, đầu tiên là thân hiếu, thiết bị hai là vai trung phong hiếu, với thứ cha là chí hiếu

Thân hiếu là cung phụng nuôi dưỡng phụ thân mẹ, khiến bố mẹ được ăn uống no, mang ấm, chăm sóc khi cha mẹ lâm bệnh, khiến phụ huynh không buộc phải lo về cái nạp năng lượng cái mặc, vui hưởng trọn tuổi già.

Tâm hiếu chính là trong tâm luôn luôn nghĩ đến phụ thân mẹ, khẩu ca phải để cha mẹ thuận tai, thao tác làm việc phải để phụ huynh thuận mắt, không còn thảy hầu như khiến bố mẹ vừa lòng.

Chí hiếu chính là làm tín đồ con tất cả chí hướng phệ lao, khiến phụ huynh tự hào.

Việc hiếu cũng như mọi việc khác, đặc biệt quan trọng phải mang lòng thành thực với cung kính

*
Người tất cả hiếu trước hết đề xuất nuôi phụ thân mẹ. Nuôi thì yêu cầu kính, chứ không kính thì chưa hẳn là hiếu. Khổng Tử nói: “Hiếu ngày nay là bảo hoàn toàn có thể nuôi được cha mẹ; đến như giống chó như thể ngựa đều phải sở hữu người nuôi, nuôi nhưng mà không kính thì đem gì nhưng mà phân biệt?”. (Ảnh: NTD Việt Nam)

Người tất cả hiếu trước hết nên nuôi phụ vương mẹ. Nuôi thì yêu cầu kính, chứ không kính thì không hẳn là hiếu. Khổng Tử nói: “Hiếu ngày này là bảo rất có thể nuôi được cha mẹ; mang lại như như là chó kiểu như ngựa đều phải có người nuôi, nuôi mà không kính thì mang gì nhưng phân biệt?”. Vậy nuôi cha mẹ thì cốt sinh sống sự thành kính.

Cổ nhân mang đến rằng: “Hết thảy phúc báo rất nhiều từ lòng cung kính nhưng sinh ra.” là người làm con, nếu chỉ phụng dưỡng phụ huynh về phương diện thiết bị chất ăn mặc thì còn biện pháp đạo Hiếu hết sức xa. Hiếu kính phụng dưỡng cha mẹ, đặc biệt quan trọng nhất là phải bao gồm lòng cung kính.

Nho gia giảng: “Người hiếu thuận với phụ thân mẹ, tôn thờ anh chị, mà lại thích phạm thượng, kháng đối cấp cho trên, thì khôn cùng ít. Fan không phạm thượng, phòng đối cấp cho trên và lại thích tạo thành phản thì xưa nay trước đó chưa từng có. Bạn quân tử dốc mức độ tu dưỡng loại gốc. Cái gốc đã vững, thì chính sách đạo đức bắt đầu hình thành. Hiếu thuận cha mẹ, tôn kính anh chị là chiếc gốc của đạo Nhân.”

“Bách thiện hiếu vi tiên” (Trăm nết thiện thì chữ Hiếu đứng đầu). Nho gia dạy mọi bạn làm fan quân tử, quang minh chính đại, phụng sự quốc gia. Tiêu chuẩn cao nhất của Nho gia là chữ Nhân. Để trở thành bạn quân tử, thành bậc nhân đức, thì bước đi đầu tiên là cần làm tròn chữ Hiếu.

Chữ Hiếu của hay dân

Khổng Tử giảng như sau: “Dụng Đạo của Trời, phân loại cái lợi của đất, cẩn thận bạn dạng thân, tiết kiệm ngân sách và chi phí tiêu dùng, để phụng dưỡng phụ vương mẹ, kia là dòng hiếu của thứ dân.”

Điều này có nghĩa là những fan dân thường, khi thao tác làm việc cần phải phù hợp với lẽ Trời. Con bạn phải duy trì tròn bổn phận của mình, ko được sinh lòng tham và làm cho những bài toán ngoài phận sự. Bậc thường dân coi việc an lạc của bạn dạng thân, mái ấm gia đình và bài toán phụng dưỡng bố mẹ làm đạo Hiếu.

Chữ Hiếu của fan quân tử

Chữ Hiếu của fan quân tử là đại hiếu. Khổng Tử nói: “Giáo hóa của bậc quân tử là chữ Hiếu, chưa hẳn đến từng nhà từng ngày nói về Hiếu. Giáo hóa bằng chữ Hiếu, cho nên vì thế kính trọng các bậc cha mẹ trong thiên hạ. Giáo hóa bằng chữ Đễ, vì thế cung kính những bậc huynh trưởng trong thiên hạ. Giáo hóa bằng chữ Thần, vì vậy tôn kính các bậc quân vương vào thiên hạ”.

Điều này nghĩa là đạo Hiếu mà tín đồ quân tử tuân theo chưa hẳn chỉ giới hạn một trong những người nhà của mình. Nhưng trái tim tín đồ quân tử ôm trọn thiên hạ, hiền từ bác ái, coi tất khắp cơ thể trong dương gian như cha mẹ và anh chị em em của mình. đẳng cấp hiếu thuận này rất có thể khiến con người trở nên nhân từ và có nhân hơn, chứ không hề phải là sự ích kỷ và bé hòi. Cho nên vì thế chữ Hiếu của người quân tử là đại hiếu.

Chữ Hiếu của bậc Thiên tử

Chữ Hiếu của bậc thiên tử, Khổng Tử giảng như sau: “Người yêu thương cha mẹ, sẽ không ác với người khác. Fan kính trọng cha mẹ, sẽ không còn khinh nhờn fan khác. Dịu dàng kính trọng là ở câu hỏi hết lòng phụng sự phụ thân mẹ, mà câu hỏi giáo hóa đạo đức nghề nghiệp được thực thi cho bách tính, làm cho khuôn mẫu mã cho tư biển. Đó là cái hiếu của bậc thiên tử vậy.”

Nghĩa là bé người có thể coi trần thế là nhà, coi dân bọn chúng trong nhân gian như phụ huynh và con cháu mình cơ mà thêm phần cung kính, quí yêu, cần không dám oán thù hận với coi thường tín đồ khác. Sử dụng nhân đức để giáo hóa và biến tấm gương mang lại tất khắp cơ thể trong cõi tục noi theo.

Đây chính là đạo Hiếu của bậc Thiên tử (Thánh nhân, minh quân). Tức là, bậc Thánh nhân hiếu thuận sử dụng lòng hiền hậu và tình thân thương bát ngát để sản xuất phúc cho toàn bộ chúng sinh vào thiên hạ.

Do đạo Hiếu là quan hệ tình dục luân lý chủ yếu trong gia đình, nên rất dễ đem về sự cộng hưởng về cảm tình của hồ hết người. Từ kia trong tình thân luân lý vẫn dẫn xuất ra ý niệm Hiếu trị (quản lý xã hội bằng chữ Hiếu); đó là đưa đạo Hiếu mở rộng đến cảnh giới trị quốc, bình thiên hạ.

Đạo Hiếu là việc Thiên ghê địa nghĩa, là tình yêu chân thành duy nhất tồn tại ngay sau khoản thời gian con fan sinh ra. Họ thường nói, hiếu thuận, hiếu thuận, có nghĩa là nói: bao gồm hiếu thì đang thuận. Người thiện sẽ thuận theo cảm tình chất phác độc nhất này để gia công lên sự nghiệp lớn.

Cây gồm cội, nước bao gồm nguồn, có tác dụng người ai ai cũng có Tổ tiên, Ông bà, phụ thân mẹ. Người vn xem đấy là tình cảm thiêng liêng cao niên nhất, trong bất kể hoàn cảnh nào, thời gian nào, với không giờ phút nào lại ko nghĩ cho công ơn sinh thành dưỡng dục quay lao của phụ huynh : “Công phụ vương như núi Thái Sơn, Nghĩa bà bầu như nước trong nguồn chảy ra”. Nói đến ơn phụ thân cao như núi, nghĩa bà mẹ như nước chảy từ nguồn.
*

Nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên 人生百行孝為先

Trong ghê Phật thường dạy : “Hiếu vi vạn hạnh bỏ ra tiên”, trong muôn đức hạnh của con người, Hiếu là tiết hạnh trọng yếu máy nhất. Phụ thân Mẹ, hy sinh toàn bộ đời sống của mình cho con, ao ước con lúc khôn khủng sẽ biến đổi người có lợi cho thôn hội sau đây :

“Công phụ vương bao năm tình thương lai láng,

Nghĩa chị em đậm đà, chín tháng cưu mang,

Bên ướt bà bầu nằm, mặt ráo nhỏ lăn,

Biết lấy gì đền đáp nghĩa khó khăn… .”

Sau đây là 24 Tấm gương hiếu hạnh của bạn đời xưa vày Lý Văn Phức lược dịch (Nhị Thập Tứ Hiếu) Lý Văn Phức từ là lân Chi, hiệu là tự khắc Trai, tín đồ làng hồ nước Khẩu, thị trấn Vĩnh Thuận, thức giấc Hà Nội, sinh vào thời điểm năm Ất Tỵ (1785). Ông thi đỗ cử nhân vào thời điểm năm 1819, niên hiệu Gia Long vật dụng 18. Ông trải tía triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị với Tự Ðức. Trong cuộc sống làm quan, ông bị nhiều lần thăng giáng, cùng được cử đi công cán các nước làm việc Viễn Đông. Vào thời điểm năm 1849, ông mắc bệnh mà mất, đơn vị vua liền cho truy thụ Lễ cỗ Hữu Thị Lang. Để reviews truyện Nhị Thập Tứ Hiếu, Lý Văn Phức sẽ nói về sự hiếu thuận là trọng vào đạo làm người. Con fan quên công sinh thành của bố mẹ không còn xứng đáng đứng vào trời đất nữa:

Người tai đôi mắt đứng trong trời đất, Ai là không phụ huynh sinh thành, Gương treo khu đất nghĩa trời kinh, Ở sao cho xứng chút tình làm con. Chữ hiếu niệm đến tròn một tiết Thì suy ra trăm nết đa số nên, Chẳng xem thuở trước Thánh Hiền, Thảo nhì mươi bốn, thơm ngàn muôn thu.

Ông cầm tắt đa số ý thiết yếu trong từng nào truyện của những bậc hiếu tử, từ những người dân đỗ đạt ra làm quan cho đến những hạng thứ dân, không ai rất có thể vượt qua đạo lý cổ nhân, và không một ai quên được Tam cương và Ngũ thường. Mang đến nên, mọi bạn đều bắt buộc xem chữ hiếu là trọng:

Bấy nhiêu cổ tích cổ nhân về trước. Phương pháp nghìn xưa như tạc một lòng, Kể bỏ ra kẻ đạt tín đồ cùng, sơ sinh ai trốn ngoài vòng di luân, Buổi công hạ cảm thân dày đội, Xa mùi hương quan sát cõi Thánh Hiền, Trông vào phần đa thẹn bóng đèn, mong lưu gia phạm, cần truyền quốc âm.


TRUYỆN THỨ I – gàn Thuấn Một vị vua trong Ngũ Đế cao cấp cổ chúng ta Diêu tên là Thuấn, một trang hiếu tử. Sau được vua Nghiêu, hiệu là Đào Đường gả hai thiếu nữ là Nga Hoàng và người vợ Anh, rồi lại truyền ngôi báu cho. Vua Thuấn lên ngôi để niên hiệu là Đường Ngu. Nguyên cha của Thuấn là tín đồ hung bạo, không biện biệt được bạn hay kẻ dỡ, fan đương thời đánh tên là Cổ Tẩu (người mù mắt). Bà mẹ của Thuấn mất sớm, Cổ Tẫu tục huyền cùng với người bọn bà trong tương lai sinh ra Tượng. Vì có lời gièm pha của tín đồ kế mẫu và đứa em ngỗ nghịch cùng phụ vương khác mẹ, Cỗ Tẫu không ưa Thuấn và định bụng thịt đi. Biết thế, nhưng lại Thuấn vẫn trọn gìn chữ hiếu đối với phụ thân và người dì ghẻ ác nghiệt, hòa thuận với đứa em độc ác, ko một lời than oán. Khi thân phụ bắt đi cày ở đất Lịch đánh cốt tìm cách trừ đi, bởi nơi đây tất cả tiếng là những thú dữ hay ăn uống thịt người. Tuy thế tấm lòng hiếu thảo cùng hòa mục của Thuấn động cho lòng trời, cả bọn voi ra góp Thuấn cày đất cùng muông chim vô vàn đáp xuống nhặt cỏ hộ. Thấy không sợ hãi được Thuấn Cổ Tẫu và tín đồ dì ghẻsai Thuấn tấn công cá ở hồ Lôi Trạch, nơi có không ít sóng to lớn gió lớn, nhưng mà khi Thuấn cho thì sóng yên ổn gió yên. Đến khi được vua Đường Nghiêu truyền ngôi, trong cả 18 năm trị vì, Đế Thuấn chỉ ngồi gảy bầy hát khúc phái nam Phong nhưng trị bình thiên hạ, nhà nhà phần lớn lạc nghiệp âu ca.

Nguyên Bản: Đội team canh điền tượng, Phân chần chờ thảo cầm, Phụ Nghiêu đăng báo vị, Hiếu cảm rượu cồn thiên tâm có nghĩa là: Hàng đàn voi về cày ruộng, Hàng bè lũ chim cho nhặt cỏ, giúp vua Nghiêu lên ngôi báu, Hiếu thảo đụng lòng trời.

Xem thêm: Giấy Vệ Sinh Tissue Paper Mua Ở Đâu, Giấy Vệ Sinh Tissue Paper Ở Tại Hà Nội

Diễn Quốc Âm: Đức Đại Thánh chúng ta Ngu, vua Thuấn, Buổi tiềm long chạm mặt vận hàn vi, Tuổi xanh từ trần bóng từ vi phụ thân là Cổ Tẫu tín đồ thì ương ương, mẹ ghẻ tính càng khe khắt, Em Tượng thêm hết sức mực điêu ngoa, 1 mình thuận cả vừa ba, bên trên chiều phụ huynh dưới hòa cùng em. Trăm cay đắng một niềm ngon ngọt, Dẫu tử sinh ko chút biến chuyển dời, Xót tình khóc buổi tối kêu mai Xui lòng ganh chét hóa vui dần dần, Trời cao thẳm mấy lần cũng mang đến Vật vô tri cũng mến lọ người. Mấy phen non kế hoạch pha phôi, Cỏ chim bởi vì nhặt, ruộng voi bởi cày. Giờ đồng hồ hiếu hữu xa cất cánh bệ thánh, Mệnh trương dung trao chánh nhường nhịn ngôi vậy thi xiêm áo thảnh thơi, Một nhà váy đầm ấm, muôn thuở ngợi khen.


* * * * * * * * * * * * * * * * * *TRUYỆN THỨ II – Văn Đế Tên thật là Hằng, con người vợ thứ của Hán Cao Tổ giữ Bang em cùng phụ thân khác bà mẹ với vua Huệ Đế. Vi người vợ cả của Hán Cao Tổ gồm tính hay ghen dữ tợn cùng sợ nhỏ của người vợ thứ sau đó dành ngôi, nên không muốn cho Hằng và chị em là bạc đãi Hậu làm việc triều. Theo lời ý kiến đề xuất của đình thần, vua Hán Cao Tổ liền phong cho Hằng chức Đại vương vãi ở khu đất Đại. Hằng cá tính hiếu thuận được triều thần công ty Hán cũng tương tự thần dân đều mến phục. Sau thời điểm anh là vua Huệ Đế mất, không nhỏ nối nghiệp, các quan lập tức ra đất Đại rước Hằng về lên ngôi, có nghĩa là Hán Văn Đế. Khi làm vua rồi, mẹ là bạc đãi Hậu lại đau yếu trong suốt bố năm liền, Văn Đế, ngoài những buổi chầu, vẫn mang đại phục của vị vương vãi đế với đứng hầu mẹ, biếng nạp năng lượng bỏ ngũ, tối thức canh chừng bệnh dịch mẹ. Thường xuyên ngự y dưng thuốc lên, Văn Đế đở mang rồi nếm trước sợ bao gồm thuốc độc. Các quan vào triều cũng tương tự ngoài dân chúng biết Văn Đế là bạn hiếu tử đều bắt chiếc theo. Nhờ vào đó, người trong nước đều giữ lòng hiếu hạnh hòa mục và thế gian thái bình thạnh trị không khác gì làm việc thời Tam Đại thuở trước. (Tam Đại tất cả có những đời vua nhà Hạ, nhà Thương, nhà Chu).Nguyên bản:Nhân hiếu lâm thiên hạ,Nguy nguy quân bách Vương,Hán đình sự hiền lành mẫu,Thang dược tất tiến thường.Có nghĩa là:Lấy đạo nhân hiếu dạy thiên hạ,Công đức cao hơn nữa trăm vua khác,Phụng dưỡng bà mẹ nơi công đình công ty Hán,Thuốc thang từ tay nếm trước.Diễn Quốc Âm:Kìa Văn Đế vua hiền lành Hán Đại, Vâng ấn phong không tính cõi phiên Vương, Quên bản thân chức cả quyền sang, Phụng thờ bạc đãi Hậu lẽ thường xuyên chẳng sai, Đến khi nối ngôi trời trị nước, Vẫn lòng này săn nhan sắc như xưa. Người mẹ khi xấu hổ gió khiếp mưa. Bố năm hầu hạ thường như một ngày. đôi mắt chong trơn dám sai giấc ngủ. Áo luôn mình dám sổ đai lưng. Thuốc thang đôi mắt xét tay nâng. Tất cả tường trong miệng mới dâng bên dưới màn. Giờ nhân hiếu đồn vang thiên hạ, Thói thuần lương hóa cả lê nguyên, hai mươi năm lẽ kiền khôn. Đã sau Tam Đại, hãy còn Thành, Khang. Ấy hai vị đế vương vãi đời trước, Chữ hiếu dành đá tạc rubi in, Còn ra sĩ thứ, đấng hiền. Đếm xem mấy kẻ tiếng truyền mang đến nay.TRUYỆN THỨ III – Tăng Tử Tên là Sâm, trường đoản cú là Tử Dư, bạn ở ấp Vũ Thành thuộc nước Lỗ, sinh vào đời Xuân Thu, là học tập trò xuất sắc nhất của Khổng Tử. Tăng Tử được liệt vào hàng tứ phối, nghĩa là trong các bốn người, thuộc được phối tận hưởng với Khổng Tử. Ông thờ cha mẹ rất hiếu thảo, bữa ăn nào cũng nỗ lực tìm đũ rượu giết thịt cho bố mẹ dùng. Khi bố mẹ dùng bữa xong, còn thừa món ăn uống nào, ông hỏi cha mẹ cho ai thì ông vâng mà cho tất cả những người ấy. Một hôm ông vắng ngắt nhà để vào rừng tìm củi, có người khách cho chơi, người mẹ ông hy vọng cho ông về ngay, nhưng đắn đo phải làm giải pháp nào, liền cắn vào đầu ngón tay để cồn lòng nhỏ mình. Quả nhiên ngơi nghỉ trong rừng ông cảm cảm thấy trong tâm quặn đau, vội vàng vã gánh củi về nhà. Nguyên bản: mẫu mã chỉ tài phương khiết, Nhỉ trọng điểm thống bất căm, Phụ tân qui vị vãn, Cốt nhục chí tình thâm. Gồm nghĩa là: bà mẹ vừa cắm ngón tay, nhỏ quặn nhức trong dạ, cuống quýt đội cũi về, Cốt nhục tình linh cảm. Diễn Quốc Âm: Đời Chu Mạt gồm thầy Tăng Tử, bái mẹ thân phụ thời duy trì chí thành, Bữa hay rượu thịt ngon lành, mang lại ai, vâng cứ đinh ninh chẳng rời, đơn vị bần bạc tình thường vui hái củi, Quảng mù xanh thui thủi non xâu. Người mẹ ngồi tựa cửa bóng sau, Nhân khi khách đến trông mau bé về. Rối trong dạ nhân khi thuộc túng. Cắn ngón tay đến động lòng con. Trông non đột chốc bồn chồn. Quặn nhức khúc ruột cách dồn gót chân. Quỳ dưới gối ghé sát thưa hỏi. Lắng bên tai nghe giải mối cung cấp cơn. Mang đến hay tự hiếu, tương quan. Non Đồng lúc lỡ, khôn hàn tiếng chuông.TRUYỆN THỨ IV – Mẫn Tử Khiên Tên chữ là Tồn, học trò Khổng Tử, sinh vài đời Xuân Thu, bà bầu ông mất sớm, người phụ thân có vợ khác cùng sinh hạ được hai con. Tín đồ dì ghẻ so với ông khôn xiết khắc nghiệt, cơ mà ông vẫn một lòng hiếu thuận. Mùa Đông giá rét, hai bé riêng của bà thì được mặc áo con bông, riêng rẽ Mẫn Tử Khiên thì khoác áo độn hoa lau ở mặt trong. Tuy không đủ ấm, mà lại ông chẳng bao giò hở môi. Một hôm, phụ thân ông dạo chơi ông theo đẩy xe, vì quá rét, tay cóng lại rời tay xe cộ ra. Phụ thân ông thấy cầm cố biết là bạn kế mẫu cường bạo để mang đến ông chịu đựng rét lạnh, liền tất cả ý định đuổi người đàn bà ác nghiệp kia đi Ông than khóc và kêu van với thân phụ xin đừng đuổi kế mẫu đi. Vì tín đồ kế chủng loại còn chỉ bao gồm mình ông chịu rét, giả dụ bà đi rồi, cả nhị em chịu rét và cực khổ lây. Phụ thân ông nghe theo, và bạn kế chủng loại hiểu biết chuyện hiếu hạnh của fan con chồng, từ đó bà thay đổi cách đối xử và trở bắt buộc bậc thánh thiện mẫu. Nguyên Bản: Mẫn thị hữu hiền đức lang, Hà tằng ân oán văn nương, Đường tiền lưu mẫu tại, Tam tử miễn phong sương gồm nghĩa là: nhà nọ mẫn có người con hiền, ko bao giờ oán trách chị em kế, Trước mặt phụ vương xin bà mẹ kế sinh hoạt lại, Để tía con cùng khỏi phải âu sầu Diễn Quốc Âm: Thầy Mẫn Tử rất mặt đường hiếu nghĩa, Xót đơn vị huyên quạnh hiu quẻ vẫn lâu, Thờ thân phụ sớm viếng khuya hầu. Chẳng may gặp mặt phải người mẹ sau nồng nàn. Trời đương ngày tiết đông hàn lạnh lẻo. Hai em thời kép áo dày bông, Chẳng yêu thương chút phận long đong. Hoa vệ sinh nở để thờ ơ một thân, Khi phụ thân dạo theo chân xe pháo đẩy. Rét căm căm xe pháo đẩy tách tay, phụ thân nhìn ngẫm nghĩ mới hay. Nghiến răng rắp cắt đứt dây xướng tùy, Gạt nước đôi mắt chân quỳ miệng gởi. Lạy phụ thân xin xét lại nguồn cơn, mẹ còn chịu đựng một thân đơn. Mẹ đi luống để cơ hàn cả ba, phụ vương trông xuống cũng sa giọt tủi. Mẹ nghe lời cũng thay đổi lòng xưa, đến hay hiếu cảm bắt buộc từ. Thấm lâu như đá cũng rừ lọ ai?TRUYỆN THỨ V – Trọng Do Trọng Do, bạn ở ấp Biện, thuộc nước Lỗ, sinh vào đời Xuân Thu, học tập trò Khổng Tử Lộ. Thờ phụ huynh rất bao gồm hiếu. Công ty nghèo, ông thường xuyên đi đội gạo đường xa hàng trăm ngàn dặm về nuôi cha mẹ. Không có tiền cài đặt thức ăn, bắt buộc tìm những thứ rau xanh về đun nấu canh dâng lên cha mẹ dùng tạm. Sau khi bố mẹ mất, ông quý phái nước Sở, được vua Sở trọng dụng, phong ban tước cao sang, cấp các bổng lộc. Ông thường than vãn là ko còn phụ huynh để được phụng dưỡng như xưa, nhằm ngày ngày team gạo, bữa bữa đun nấu canh rau. Khổng Tử thường khen Tử Lộ là tín đồ hiếu để và bình yên từng hành vi. Nguyên phiên bản tiếng Hán: Phụ mễ cung cam chỉ, Ninh từ bách lý lao, Thân hoàn thân dĩ một, bởi vì niệm cựu con quay lao gồm nghĩa là: Đội gạo để cung cấp ngọt bùi cho cha me, không nề đường dài xa trăm dặm. Đến khi sung sướng bố mẹ đã khuất. Vẫn hằng nhớ công cực nhọc nhọc của cha mẹ. Diễn Quốc Âm: Thầy Tử Lộ cũng tín đồ nước Lỗ, Thờ song thân từng bữa canh lê. Hay khi nhóm gạo đi về. Xa xăm trăm dặm nặng nề nhị vai, Đỉnh Hoa biểu trường đoản cú khơi bóng hạc. Gót phái nam Du nhẹ cách tang bồng. Xe pháo trăm cỗ, thóc muôn chung. Ngồi ông chồng đệm ghép, ăn ck vạc cao, Thân phú quý ngẫm vào thêm tủi. Đức xoay lao chạnh cho tới càng đau. Như thế nào khi nhóm gạo canh rau, ao ước còn như cũ dễ hầu được ru. Lòng vướng mắc nghìn thu vẫn dễ, Biết bao giò cam chỉ đền rồng công, đến hay dạ hiếu khôn cùng. Dẫu Tam công chẳng đổi lòng thần hônTRUYỆN THỨ VI – Diễm Tử Diễm Tử sinh vào đời bên Chu, thờ phụ huynh hết lòng. Phụ huynh già, đôi mắt lòa không trông rõ, thèm mong mỏi được uống sửa hươu. Diễm Tử ngay tắp lự lấy da hươu khô có tác dụng áo mang vào mang hươu nhỏ vào rừng mang đến gần những hươu bà bầu có sửa, thế lấy đem đến dâng mang đến hai thân. Một hôm, Diễm Tử gặp bầy săn tưởng lầm là hươu, sử dụng cung tên toan bắn Diễm Tử vội vàng bỏ lớp hươu ra trình bày mọi lẽ, bầy thợ săn thôi không bắn nữa. Nguyên bản: Thân lão bốn lộc nhữ, Thân phi lộc so bì y, Nhược bất cao thanh ngữ, đánh trung đới chi phí quy. Có nghĩa là: phụ huynh già thèm uống sửa hươu, Mình khoác lên vai lớp áo da hươu, còn nếu không kịp kêu la to lớn tiếng, Bị trúng cần tên bắn trong núi. Diễn Quốc âm: Chu Điễm Tử làm nhỏ rất thảo, Chiều song đường tuổi lão cao niên, đôi mắt trần tắt thở nguyệt mờ sao, sửa hươu tín đồ những ước ao từng ngày, Vật khó kiếm hay khôn giỏi thường đôi, đề xuất lo phương tra cứu tỏi đến ra, Hươu thô tìm rước lột da. Mặc làm cho sắc áo để hòa vào theo. Chốn non thẳm tìm kiếm vào bạn bè lứa, sẽ dần dà mang sửa nuôi thân, chợt đâu chạm mặt lũ đi săn, Rắp buông cung bắn không phân vật người. Đem chổ chính giữa sự tới chỗ bày tỏ, Chút hiếu tình nghe rõ cũng thôi, mang đến hay cung một tính trời, miếng son cũng đụng được fan vũ phu.TRUYỆN THỨ VII – Lão Lai Tử Lão Lai Tử vốn tín đồ ở nước Sở, sinh vào đời Xuân Thu, đang 70 tuổi mà phụ huynh vẫn còn sống, ông thờ bố mẹ rất tất cả hiếu. Không muốn phụ huynh thấy nhỏ già nua nhưng mà lo buồn, ông thường xuyên mặc áo sặc sỡ, rồi tay múa mồm hát trước mắt cha mẹ. Lại sở hữu khi bưng nước hầu cha mẹ, ông vờ vịt trợt ngã rồi ngồi khóc oa oa trước mặt bố mẹ như trẻ nít bắt đầu lên 5, 3 tuổi vậy. Phụ huynh vui cười cợt trước trò ngộ nghĩnh của nhỏ mình. Nguyên bản: Hý Vũ học tập Kiều sy Xuân phong động thái y song thân khai khẩu tiếu, Hỷ nhan sắc mãn đình vi. Tất cả nghĩa là: đùa giỡn như tuồng con trẻ con, Gió xuân lay cồn áo hoa sặc sỡ, cha mẹ cùng nhau mở miệng cười, Cảnh công trình đầy cả cửa nhà. Diễn Quốc âm: Lão Lai Tử đời Chu, cao sĩ, Thờ song thân chẳng trễ ngọt bùi, Tuổi già vẫn đúùng bảy mươi, Nói năng chẳng chút hở môi rằng già, Khi nhàn rỗi mẹ phụ vương ngồi trước, Ghé ngay gần vào bắt chước trẻ thơ, thấp cao điệu múa nhởn nhơ, Xênh xoang màu áo bội bạc phơ mái đầu, chốn đường thượng khi hầu bưng nước, Giả làm điều ngã trước thềm hoa, Khóc lên mấy giờ đồng hồ oa oa, tưởng chừng lên bảy lên cha thuở nào. Bên trên tuổi tác trông vào vui vẻ, Áng đình vi gió thụy mưa xuân, mang lại hay nhân thử sự thân, vào trăm năm được mấy lần ngày vui.TRUYỆN THỨ VIII – Đồng Vĩnh người đời nhà Hậu Hán, nhà tuy nghèo nhưng Vĩnh khôn xiết hiếu thảo. Khi thân phụ chết trong nhà không tiền để lo bài toán ma chay cho ấm cúng, Vĩnh liền đến làng khác vay tiền một người nhà giàu, hứa vẫn dệt trả công 300 tấm lụa nhằm trả vào số chi phí mượn, số chi phí công dệt lụa tê trội hơn vội mấy lần tiền vay. Vay được chi phí Đồng Vĩnh về lo câu hỏi tang ma cho thân phụ xong xuôi, thu xếp việc mái ấm gia đình định đến nhà bạn nhà giàu nhằm dệt trả công. Dọc đường Đồng Vĩnh chạm mặt người đàn bà cùng nhau có tương lai kết làm ck vợ, nhưng hẹn dệt dứt 300 tấm lụa, rồi sau đang thành hôn. Người con gái này giúp Vĩnh dệt xong 300 tấm lụa rất cấp tốc để trả món nợ cho những người nhà nhiều . Lúc cả hai thuộc trở về cho ngay nơi gặp, người con gái lúc trước, thiếu phụ ấy vươn lên là mất. Đó bởi vì lòng hiếu thảo của Đồng Vĩnh rượu cồn lòng Trời sai tiên nàng xuống giúp. Nguyên bản: Táng Phụ thải khổng phương, Tiên cô lộ thượng phùng, Chức khiêm hay trái chủ, Hiếu cảm rượu cồn thượng khung. Gồm nghĩa là: vay mượn tiền nhằm chôn cất cha già, Giữa mặt đường liền gặp nàng tiên, Dệt lụa trả công chủ nợ, Lòng hiếu cảm động mang đến Trời. Diễn Quốc Âm: Đời Hậu Hán có bạn Đông Vĩnh. Nhà cực kỳ nghèo nhưng tính khôn cùng thành, Thấu chăng, chẳng thấu trời xanh. Phụ tang để đo, người tình còn chi, Liều thân thể làm cho thuê công việc, Miễn mong cho thể phách được yên. Cực bạn thay, nhẽ đồng tiền, Đem thân hiếu tử, băng miền phú gia. Bỗng gặp kẻ bọn bà đâu đó. Xin kết làm cho phu phụ cùng đi, Lụa cha trăm tấm dệt thuê, Trả xong xuôi nợ ấy bắt đầu về thuộc nhau. Cho tới chốn chạm mặt bỗng đâu thoắt biến. Là tiên cô trời khiến cho giúp công, mới hay trời vốn ở lòng, Há rằng cao thẳm nghìn trùng cơ mà xa.TRUYỆN THỨ IX – Quách Cự Người đời công ty Hán, thờ bà mẹ chí hiếu, nhân khi cánh cửa sa sút, hay bữa ông thấy mẹ không dám ăn no, cứ giảm phần cơm để đưa cho con của ông bắt đầu vừa lên 3 tuổi ăn. Nhị vợ ông xã cùng nhau bàn bạc: chị em già không đủ ăn, nhưng vợ ông xã ta còn sinh nở được, nếu để bé mình chia bửa ngọt bùi của bà bầu là chưa hẳn đạo. Vắt rồi nhị vợ ck định đào hố chôn nhỏ đi. Khi nhị vợ ông chồng đào hố xuống chừng được phân nữa, thì tự dưng tìm thấy một hủ vàng, bên trên miệng bao gồm đề mặt hàng chữ: Hiếu Tử Quách Cự, Hoàng Kim độc nhất hủ dung dĩ tứ nhữ. Nghĩa là: người con hiếu là Quách Cự một hủ vàng đầy để cho nhà ngươi. Nhờ đó mà hai vợ chồng khỏi cần chôn con và gồm đủ chi phí phụng dưỡng mẹ già. Nguyên bản. Quách Cự tự cung cấp, Mai nhi nguyệt mẫu mã tồn. Hoàng kim thiên sở tứ, quang đãng thái chiếu hàn môn gồm nghĩa là: Quách Cự chỉ lo phụng chăm sóc mẹ, Đem chôn bé để bà mẹ được sống. Trời mang lại đào được hủ vàng, Đương nghèo trở nên giàu có. Diễn Quốc âm: Hán Quách Cự cánh cửa sa sút, Thờ chủng loại thân chăm chút phần lớn bề. Con còn ba tuổi biết gì, bữa tiệc từ mẫu thường thì bớt cho. Trông thấy mẹ bữa no, bữa đói. Với hoàng hậu than nỗi khúc nôi, người mẹ già vẫn chẳng tốt nuôi. Để con xẻ ngọt chia bùi sao đang, Vợ ck ta còn phen sinh đẻ. Chị em già rồi hồ dễ được hai, Nói thôi! giọt vắn giọt dài, Đào tía thước đất để vùi tình thâm. May đâu thấy hoàng câm một hu, Chữ Trời cho đề rõ rành rành, mang lại hay trời khéo ngọc thành. Hiếu trung tâm đâudễđoạn tình phụ thân con.TRUYỆN THỨ X – Khương Thi bạn đời Hán có bà xã là Bàng Thị, cả nhị vợ ông chồng đều hiếu thảo. Mẹ ck muốn hấp thụ nước sông, từng ngày Bàng Thị phải đi thật xa, nhằm gánh nước về. Trời rét, bà mẹ muốn ăn gỏi cá tươi, vợ chồng cố tìm cho đủ đem về. Lại sợ mẹ ở một mình buồn bực, bắt buộc thường mời những bà lân cận đến chơi. Về sau, tự nhiên ở kề bên nhà gồm suối nước ngọt chảy ra giống hệt như vị nước sông, mỗi ngày lại có hai con chú cá chép đủ làm cho gỏi cho bà mẹ dùng. Tự đó, Bàng Thị và ông xã không buộc phải đi quảy nước xa, với kiếm cá nữa. Nguyên bản. Xá trắc cam tuyền xuất, Thất triêu tuy nhiên lý ngư. Tử năng tri sự mẫu. Phụ cánh hiếu ư cô bao gồm nghĩa là: mặt nhà bao gồm suối nước ngọt chảy, từng ngày có hai con cá chép. Nam nhi biết đạo thờ mẹ. Bé dậu hiếu nhằm với người mẹ chồng. Diễn Quốc âm: Hán Khương Thị bên còn lão mẫu, bà xã Họ Bàng vẹn đạo chữ tòng, bà mẹ thường mong muốn uống nước sông. Vợ từng đi gánh thay ck hầu cô, bà bầu thường muốn nạp năng lượng đồ gỏi ghém. Vợ ông chồng đều kiếm tìm kiếm đầy đủ mùi, Lại mời lân ẩu sang trọng chơi, Để bồi cùng mẹ cho vui các bạn già, mặt nhà bỗng nhiên chảy ra suối ngọt. Với nước sông in một hương thơm ngon. Lý Ngư ngày khiêu vũ hai con, Đủ trong hỗ trợ thần hôn thường xuyên lề. Rày nhàn hạ bỏ lúc lận đận. Cam thỏa mãn dâu thuận, con hiền, mang lại hay nhà đạo khi nên. Đã con hiếu, lại được nhân từ cả dâu.TRUYỆN THỨ XI – Thái Thuận fan đời đơn vị Hán, mồ côi thân phụ từ thuở còn bé, nhà rất nghèo. Thái Thuận nhiệt tình thờ mẹ. Gặp gỡ năm thất bát đói kém vị loạn lạc, Thái Thuận vào rừng tìm kiếm trái dâu về để nạp năng lượng thay cơm. Được trái làm sao chín, Thuận để qua 1 bên, trái nào vừa đỏ để qua một bên khác. Chạm mặt tướng Xích My đi ngang qua, trông thấy hỏi Thuận vì chưng cớ như thế nào lại cần lựa dâu để ra riêng ra như vậy. Thuận ngay tức khắc đáp: Trái nào chín ngọt dành phần cho mẹ tôi, trái nào đỏ còn chua, chính là phần của tôi. Tướng mạo giặc khen Thuận là người con hiếu, lập tức truyền quân bộ đội cho một thúng gạo với một đùi giết thịt trâu để khen thưởng. Nguyên bản: Hắc âm thầm phụng huyên vy, Đề cơ lệ mãn y, Xích My tri hiếu thuận, Đẫu mễ tặng quân quy gồm nghĩa là: trái dâu chín đen để biếu mẹ. Bụng đói nước mắt chảy thấm áo, Giặc Xích My biết là fan hiếu. Tặng ngay cho thúng gạo mang về. Diễn Quốc âm: người dân thái lan Thuận ngơi nghỉ sau Đời Hán. Dạ cúng thân tiết loàn khôn lay, Đường cơn khói lữa mây bay, ngay tức khắc năm hoang khiểm, ít ngày đầy đủ no. Vị trí rừng rậm kiếm đồ nuôi mẹ, Nhặt trái dâu chia để gia công hai, Tặc trang bị trông thấy nực cười. Hỏi: Sao bày đặt hai nơi cho phiền?. Rằng trái ấy sắc black thì ngọt, Dâng người mẹ già hotline chút tình con. Còn là sắc đỏ chẳng ngon, loại thân cay đắng dám còn hại chua, Giặc nghe nói khen cho hiếu kính. Bước lưu ly mà gánh cương thường, Truyền quân tiền bạc sẳng sàng. Vó tr6au một chiếc, gạo lương một bầu, Mừng vào dạ bước mau vơi gót, Về cho tới nhà, miếng sốt dâng qua, mang đến hay người cũng người ta, Biết đâu đạo tặc chẳng là lương tâm?TRUYỆN THỨ XII – Đinh Lan người đời bên Hán, mồ côi bố mẹ từ thuở nhỏ, lúc trưởng thành, lưu giữ công ơn phụ vương mẹ, thuê thợ tạc tượng phụ huynh bằng gỗ để thờ phượng. Ngày dưng hai bữa cơm, buổi tối đến lại lo quạt màn, sửa biên soạn gối chăn, hầu hạ chăm sóc in như hồi bố mẹ còn sống. Phụng thờ vì thế trong mấy mươi năm. Về sau, vk Đinh Lan sinh ngán nản, lại cần sử dụng kim châm vào kẻ tay trượng gỗ xem có gì xa lạ không. Không ngờ nơi ấy cứ nhỏ dại từng giọt huyết tươi xuống mãi. Đến bữa, Đinh Lan bưng cơm trắng vào cúng, nhận thấy tượng gỗ rươm nước mắt, kẻ tay lại rã máu. Ông biết là vk đã châm kim vào tay phụ thân mẹ, liền đuổi bỏ người vợ ngay. Nguyên bản: khắc một vi phụ mẫu, hình dung tại nhật thần, ký ngôn chư tứ diệt, những yếu hiếu tuy vậy thân. Gồm nghĩa là: Tạc gỗ làm cho tượng thờ thân phụ mẹ, bái phượng y như khi sống, Nhắn bảo những con cháu, Mọi tín đồ nên hiếu với cha mẹ Diễn Quốc Âm: Hán Đinh Lan thuở còn thơ ấu, bóng xuân huyên khuất dấu non xanh. Đến nay tuổi đang trưởng thành, Cám công tô hải, thiệt tình trân cam. Tưởng dung mạo khắc làm cho mộc tượng, Cứ bữa thường xuyên phụng dưỡng như sinh, lúc chăn gối, buổi cơm trắng canh, Mấy mươi năm, vẫn lòng thành trước sau, nên người vk kính lâu phải trễ, Thử đem kim châm kẻ ngón tay bỗng đâu giọt tiết chảy ngay, Ai tuyệt tượng gỗ lâu ngày thiêng sao? khi tới bữa ông xã vào để lễ mắt tượng rơi sản phẩm lệ chứa chan Xét xem bắt đầu biết nguồn cơn, Nỗi bừng lá giận, xong xuôi tan dây tình. Há nên nhẫn, mà đành phụ nghĩa, Hiếu cùng với tình nặng nhẹ đề xuất cân, cho hai thành hẳn lên thần, Há rằng u hiển, nhưng mà phân vân, tồn.TRUYỆN THỨ XIII – Lục Tích người đời Đông Hán, tự lúc mới lên 6 tuổi vẫn biết hiếu thảo. Một hôm Lục Tích theo phụ vương sang quận Cửu Giang viếng Viên Thuật. Chúng ta Viên thao tác làm việc thết đãi, Lục Tích thấy vào tiệc tất cả quít ngon, bèn mang hai trái vứt vào biu áo dấu. Đến khi chào Viên Thuật ra về, Vô ý nhằm quít lọt ra ngoài. Viên Thuật nói đùa: Sao mang quýt che như thế?. Lục Tích đáp ngay: chị em tôi thích ăn uống quít lắm. Nhân tiện trong tiệc tất cả quít ngon nên tôi đậy vài quả đưa về biếu bà bầu tôi. Viên Thuật khen Tích là fan con chí hiếu. Nguyên bản: Hiếu nhằm giai thiên tính, trần thế lục tuế nhi, Tụ trung hoài lục quất, Dị mậu sự kham kỳ. Gồm nghĩa là: Lòng hiếu để là tính vày trời phú, Đứa con trẻ lên sáu trên thế gian này, che quít vào vào tay áo, Đem vè biếu chị em cũng là điều lạ. Diễn quốc âm: Hán Lục Tích thươ còn sáu tuổi, Quận Cửu Giang đến với họ Viên, trẻ em thơ ai chẳng yêu thương khen, Quít ngon đặt tiệc đái diên đãi cùng, đựng hai quả vào trong tay áo, Tiệc tan kết thúc từ kiếu từ chân, Trước thềm khúm núp gởi thân, Vô tình trái quít nẩy sải ra ngoài, Viên trông thấy cười cười hỏi hỏi, Sao khách hàng hiền có thói trẻ thơ? Thưa rằng: bà mẹ vốn tính ưa, vật ngon dành riêng lại để đưa mẹ thì. Viên nghe nói trọng vị không xiết, bé con nhỏ mà biết hiếu thân, mang lại hay phú giữ thiên chân, Sinh ra người nào cũng sẵn phần thiện đoan.TRUYỆN THỨ XIV – Giang Cách Sinh vào đời đơn vị Hán, mồ côi phụ vương từ thời gian còn bé, Giang giải pháp chí hiếu. Trong những lúc loạn lạc chúng ta Giang cõng mẹ lánh nạn, thân đường chạm mặt giặc toan bắt đi. Ông kêu van khóc lóc thảm thiết và cho biết thêm còn chị em già buộc phải phụng dưỡng, nay nếu ông bị tóm gọn đi thì mẹ già không tín đồ nuôi nấng. Thấy hoàn cảnh của Giang giải pháp đáng thương, giặc tha cho về. Giang biện pháp liền cõng mẹ chạy về Hạ Bì, cố rất là làm thuê làm mướn nhằm nuôi chị em qua cơn loàn lạc. Nguyên bản: Phụ chủng loại đào nguy gian, Trung đồ vật tặc phạm tần, Ai mong câu hoạch miễu, Dung lực dĩ cung thân. Tất cả nghĩa là: Cõng bà mẹ chạy lánh nạn, thân đường gặp gỡ giặc bắt luôn, Kêu van thuộc được tha, nạm làm thuê nhằm nuôi mẹ. Diễn Quốc âm: Hán giải pháp Giang cô đơn từ bé, bước truân chuyên với bà bầu đồng cư, Đương cơn nội chiến bơ vơ, một mình cõng bà mẹ vẫn vơ dọc đường. Từng mấy độ chiến trường gặp gỡ giặc, Giặc cố tình hiếp bắt đen đi, Khóc rằng Thân bà bầu lưu ly, Tuổi gì láng chếch biết thì cậy ai? Giặc nghe nói thoắt thôi chẳng nỡ, Rồi dần dần dà qua nghỉ ngơi Hạ Bì, dìm mình gánh mướn làm thuê. Miễn nuôi được chị em quản gì là thân. Áng xuân phong tươi đường nét từ nhan, đến hay hồ hết lúc gian nan, thật vàng, dẫu mấy lửa than cũng vàng.TRUYỆN THỨ XV – Hoàng Hương bạn đời Đông Hán, chị em mất vào thời gian mới lên 9 tuổi. Hoàng hương Hoàng mùi hương gào thét cùng kêu khóc thảm thiết, bạn trong làng cho rằng con tất cả hiếu. Thờ phụ vương rất mực cung kính, tối ngày hầu hạ, không đủ can đảm lãng xao. Mùa đông, Hoàng mùi hương nằm ủ vào chăn chiếu của chad9e63 được truyền hơi nóng cho phụ thân khỏi rét, đến mùa hè quạt màn gối của thân phụ để cho mát rượi luôn, nhờ kia mà phụ thân được tiêu hóa ngủ yên, xung quanh năm xung quanh năm vui vẻ do dự có mủa đông, mùa hè. Quan liêu Thái thú sống quận ấy nhận ra họ Hoàng là tín đồ con hiếu thảo, liền làm sớ tâu vua Hán. Hán đế ban mang đến Hoàng hương tấm biển lớn vàng đề chữ là bạn con hiếu để. Nguyên bản: Đông nhật ôn khâm noãn, Viên thiên phiến chẩm lương. Nhi đồng tri tử chức, Thiên cổ độc nhất Hoàng Hương bao gồm nghĩa là: mùa đông thì ủ cho ấm chăn, Mùa nực thì quạt cho mát gối. Con trẻ thơ đã biết đạo có tác dụng con, ngàn xưa chỉ có một Hoàng Hương. Diễn Quốc Âm: Đời Đông Hán Hoàng mùi hương chín tuổi, mệnh chung bóng từ dòi dõi nhớ thương. Hạt Châu khôn ráo nhì hàng, tiếng đồn vang dậy trong làng phần đông khen. Thờ nghiêm phụ cần chuyên khuya sớm, Đạo làm con chẳng dám chút khuây, Trời khi nắng hạ chầy chầy, Quạt trong mán gối hơi bay mát rầm. Ngày đông giá rét buổi sương váy đầm tuyết thắm, Ấp tương đối mình cho ấm chiếu chăn. Vì chưng con cha được yên ổn thân, tứ mùa chần chừ có phần Hạ, Đông, Tiếng hiếu thảo cảm lòng quận thú. Biển đề xuất treo chói đỏ xoàn son. Mang lại hay tuổi trẻ cơ mà khôn, nghìn thu biết đạo làm nhỏ mấy người?TRUYỆN THỨ XVI – vương ThôiNgười nước Ngụy đời Tam Quốc, phụ thân làm quan nhà Ngụy. Sau đơn vị Tây Tấn khử nước Ngụy tuyệt nhất thống thiên hạ. Thân phụ Vương Thôi bị công ty Tây Tấn giết hại, ông vượt thương xót, đậy phục trước tuyển mộ khóc mãi. Tương truyền nước đôi mắt ông chảy thừa nhiều, khiến cho cây trắc mặt mồ kkhô héo được tươi lại. Suốt cả quảng đời Vương Thôi không khi nào ngồi day mặt về phía Tây, (vì Tây Tấn nghỉ ngơi phương Tây) nhằm tỏ ý chí cưng cửng quyết không khi nào làm tôi mang đến nhà Tây Tấn. Chị em ông thời gian sinh thời giỏi sợ sấm, cho nên vì vậy khi mất rồi, hễ khi nào trời mưa tất cả sấm chớp, ông lại ra mồ mà lại khấn rằng gồm con đây rồi cốt khiến cho mẹ khỏi sợ. Biết ông là bạn tài giỏi, nhà Tây Tấn các lần mời ông ra làm cho quan, tuy nhiên ông cương cứng quyết khước từ, trong nhà mở trường dạy học. Mỗi khi ông giảng sách đến học trò đến thiên Lục Nga trong khiếp thi gồm câu: Phụ Hề sinh bổ ông ghi nhớ đến thân phụ rồi thoải mái và tự nhiên nước mắt tuôn rơi, học tập trò phần lớn cảm đụng và vứt thiên Lục Nga không đủ can đảm đọc nữa. Nguyên Bản: Từ mẫu phạ văn lôi. Băng hồn túc dạ đài, Át hương thơm thời duy nhất chấn. Đáo chiêu mộ nhiễu thiên hồi. Gồm nghĩa là: mẹ hiền sợ hãi nghe tiếng sấm. Hồn thơm đang nằm bên dưới suối vàng, khi nghe thấy giờ đồng hồ sấm động, Đến mồ người mẹ đi quanh ngàn lần Diễn Quốc âm: Ngụy vương Thôi chạm chán đời Tây Tấn, vị thù thân phụ lánh ẩn cao bay. Bên mồ khóc sẽ khô cây, Trọn đời ngồi chẳng hướng tây lúc nào, khi sấm sét tra cứu vào mồ mẹ. Lạy khóc rằng con trẻ ở đây, cũng chính vì tính mẹ xưa nay, Vốn từng sợ sấm hồ hết ngày gió mưa. đề xuất coi sóc chẳng trường đoản cú sớm tối, Thần phách yên, dạ mới được yên. Trong khi đọc sách giảng truyền, tới câu sinh vấp ngã lệ tràn như tuôn. Ngập kết thúc kẻ cấp môn cũng cảm, Thơ Lục Nga chẳng dám còn ngâm, mang đến hay test lý thử tâm. Sư, sinh cũng ngấm tình thâm không giống gì.TRUYỆN THỨ XVII – Ngô MãnhNgười đời đơn vị Tấn, lúc bắt đầu lên 8 tuổi đang biết thờ mẹ rất tất cả hiếu, đơn vị nghèo, ngày hè nhiều muỗi, không có tiền download màn, sợ phụ huynh bị loài muỗi đốt, Ngô Mãnh toá trần nằm mang đến muỗi đốt nhưng chẳng dám xua đuổi, để bố mẹ được ngủ yên. Nguyên bản: Hạ dạ vô văn trướng, Văn nhiều bất cảm huy, Tứ cừ bảo cao huyết. Miễn sử nhập thân vi. Gồm nghĩa là: Đêm mùa hè không có màn, con muỗi nhiều không dám xua, cho muỗi đốt no ngày tiết mình. Để ngoài đấn nơi cha mẹ nằm Diễn Quốc âm: Tấn Ngô Mãnh tuổi thì lên tám. Lòng sự thân chẳng dám khi nhàn, cực về một nỗi xấu hàn. Bao gồm giường ko đặt, ko màn ko kể che. Trời đương buổi đêm hè nóng nảy, Tiếng con muỗi kêu vang dậy nhường mưa, Xót thế hai đấng nghiêm từ, Để bạn chịu muỗi hiện nay biết sao. Nghĩ da thịt phương nào thế lấy, Quyết nằm è cổ muỗi mấy chẳng xua. Rầu lòng mang đến muỗi được no, Để tín đồ êm ái giấc hòe mang đến an. Tuổi tuy nhỏ xíu nhưng gan chẳng bé, Dạ ái thân đến cố kỉnh thời thôi. Cho hay phú tính vày trời, hầu hết đau trong ruột, dám nài ngoại trừ daTRUYỆN THỨ XVIII – vương vãi Tường fan đời công ty Tấn, người mẹ mất sớm. Vương vãi Tường ngơi nghỉ với cha, mà lại bị bà bầu ghẻ hết sức sâu cay thường kiếm khẩu ca ra nói vào, khiến cho cho cha ông ghét bỏ. Nhưng mà ông không ân oán ghét bà mẹ ghẻ mà ăn ở rất tất cả hiếu. Mùa đông, nước đóng lại thành băng, người mẹ ghẻ đòi ăn uống cá tươi, ông cởi trần trên băng giá đựng tìm cá. Bỗng nhiên băng nứt song ra, bao gồm hai con chú cá chép nhảy lên, ông bắt về làm cho món ăn uống cho kế mẫu. Trước lòng hiếu thảo chân thành của đứa con chồng, bà mẹ ghẻ hồi chổ chính giữa và thân phụ của vương Tường cũng không còn giận, từ kia hai người yêu dấu đứa nhỏ như vàng. Nguyên bản: Kế mẫu mã nhân gian hữu, vương Tường người đời vô, Chí kim hà thượng thủy, duy nhất phiến ngọa băng vô có nghĩa là: chị em kế trần gian thường có. Hiếu như vương vãi Tường tín đồ thiên hạ ko ai. Đến hiện giờ ở bên trên sông, không có ai nằm bên trên băng giá cả. Diễn Quốc Âm: bạn Vương Tường cũng chính là đời Tấn, Tủi huyên con đường sớm lẫn láng xa, chị em sau chạm mặt cảnh chua ngoa. Tiếng gièm thêu dệt với phụ thân những điều, Lòng thân phụ chẳng còn yêu như trước. Lòng nhỏ thường chẳng khác ví như xưa, bà bầu thường ước ao bữa sinh ngư, giá chỉ đông trời lạnh bây chừ tìm đâu. Bên trên váng đóng, quyết cầu cho thấy. Toá áo nằm rét mướt mấy cũng vui, bỗng nhiên đâu váng lở làm cho hai, Lý Ngư may được một đôi lấy về. Bữa cung ứng một bề kính thuận, Mẹ phụ vương đều đổi giận làm cho lành, mang đến hay hiếu cảm trên mình, Dẫu trăm giận, thời gian hả tình cũng thôi.TRUYỆN THỨ XIX – Dương Hương Dương hương thơm sinh vào đời bên Tấn, vừa 14 tuổi đầu sẽ tỏ ra chí hiếu, phụ vương đi đâu cũng theo hầu một bên. Một hôm, hai phụ vương con cùng đi thăm ruộng chỗ xa, gần vùng núi rừng, thân đường chạm chán một bé hổ chực nhảy đến vồ cha, Dương Hương cụ liều chết, nhảy vào với 2 tay không quyết cùng sinh tử với nhỏ hổ. Ông đánh khôn xiết hăng, sau cuối hổ hoảng sợ bỏ chạy, phụ thân ông nhờ này mà thoát chết. Nguyên bản: Thâm đánh phùng bạch ngạch, nỗ lực bát tinh phong, Phụ tử câu vô dang, thoát ly hổ khẩu trung gồm nghĩa là: chỗ rừng xanh chạm mặt con hổ white má, cố sức xua xua giống hôi tanh. Phụ vương con đều vô sự cả. Bay khỏi rơi vào cảnh miệng cọp Diễn Quốc âm: Tấn Dương Hương bắt đầu mười tứ tuổi, phụ vương bước ra hằng ruỗi theo cha. Nên khi thăm lúa mặt đường xa. Chút thân tuổi thọ thoắt sa mồm hùm, Đau bé mắt lầm lầm nỗi giận. Chũm tay ko vơ vẫn giữa đường, nhì tay chận dọc đè ngang, Ra tay chống với hổ lang một mình. Hùm dũng mạnh phải nhăn nanh lánh gót, Hai thân phụ con lại một đoàn về, đến hay hiếu dũng mạnh hơn uy, Biết phụ vương thôi lại biết chi có mình.TRUYỆN THỨ XX – bạo phổi Tông fan ở khu đất Giang Hạ, về đời Tam Quốc, mồ côi cha, mạnh Tông nghỉ ngơi với người mẹ rất gồm hiếu. Một hôm, bà bầu của dạn dĩ Tông đau thèm nạp năng lượng canh măng, mà lại bấy tiếng là mùa đông, khó tìm ra măng. Ông lấn sân vào trong rừng tre, ngồi mặt gốc tre mà khóc. Hốt nhiên đâu gồm mấy mục măng từ bỏ dưới khu đất mọc lên, thừa mừng rỡ. Mạnh dạn Tông đem lại nhà đun nấu canh cho chị em ăn. Ăn kết thúc bà bà mẹ liền hết bịnh. Tín đồ ta nhận định rằng lòng hiếu hễ của to gan lớn mật Tông, cồn lòng trời, đề xuất măng mọc lên làm cho ông được tròn chữ hiếu. Về sau này có một các loại măng color xám được lấy tên là dũng mạnh Tông, hình dáng trông siêu đẹp và ăn ngon. Nguyên bản: Lệ khấp sóc phong hàn, Tiêu tiêu trúc cổ san, Tu du đông duẩn xuất, Thiên ý báo bình an. Bao gồm nghĩa là: Ngồi khóc trong gió mùa lạnh thổi, leo heo chỉ tất cả mấy nơi bắt đầu tre, phút giây măng ngày đông mọc lên, Ý trời để cho mẹ được khỏi bệnh dịch Diễn Quốc âm: Ngô táo bạo Tông thân phụ sớm khuất, Thờ chủng loại thân lòng thực khăng khăng, tuổi già trằn trọc băn khoăn. Khi nhức nhớ chén bát canh măng hầu như thèm. Ngày đông giá rét tuyết biết đâu tra cứu được. Chốn trúc lâm phải bước chân đi Một thân ngồi tựa nơi bắt đầu tre. Ôm cây kêu khóc nài nỉ với cây. Giữa bình địa phút giây bỗng nứt, Mấy giò măng mặt khu đất nỗi lên. Đem về điều đặt bữa canh, Ăn rồi bệnh mẹ lại lành như xưa. Măng mùa lạnh hiện thời mới thấy. Để sau đây nhớ lấy cỏ cây. Cho hay hiếu cồn cao dày. Tình sâu cũng khiến cho cỏ cây cũng tìnhTRUYỆN THỨ XXI – Du Kiềm LâuCũng chép là Sứu Kìm Lâu bạn nước Tề, được lừng danh là chí hiếu. Khi được bổ nhậm là Thái Thú sinh sống quận Bình Lăng, mang đến nhậm chức được mười hôm, bỗng Kiềm lâu thấy tâm thần bàng hoàng, những giọt mồ hôi chảy như tắm, biết là công ty có việc chẳng lành, tức khắc xin từ bỏ chức. Về đến nhà, mới hay phụ thân đau nặng đang hai ngày. Kiềm thọ lại nghe bác sĩ nói hễ tín đồ bệnh nặng cơ mà phân đắng thì chữa khỏi, bởi trái lại phân ngọt thì khó khăn chữa. Ông lập tức nếm demo phân của phụ vương thì thấy ngọt, lòng vô cùng băn khoăn lo lắng đứng ngồi không yên. Đêm đêm ông đốt mùi hương nhắm sao Bắc Đẩu. Nhưng mà khấn xin được chết cầm cố cha. Sau ông nằm mơ thấy có một fan cầm một thẻ vàng bao gồm mấy chữ: nhan sắc trời cho bình an. Trái nhiên ngày hôm sau cha ông được khỏi căn bệnh ngay. Nguyên bản: Đáo thị trấn vị tuần nhật, Xuân đình tao tật thâm, Nguyện tương thân đại tử, hay phẩn khởi ưu tâm tất cả nghĩa là: quan nhậm chức chưa quá mười ngày. Phụ thân ở nhà bị nhức nặng, Xin được chết nuốm cho phụ vương già. Thân rồi sinh lo lắng, Diễn Quốc Âm: Kiềm Lâu có danh Tề Quốc, thị trấn Bình Lăng nhậm chức thân dân. Tới Nha chưa được một lần, Như dội tinh thần thường đau. Vó câu bi thảm bả. Thăm phụ thân bệnh đang hai ngày, Nếm dơ dáy vâng cứ lời thầy, Đầu lưỡi chua cay trong lòng, Chữ dạy căn bệnh trung nghi khổ, làm thế nào bệnh đở new cam, Đêm đêm hướng bắc triều tam. Tánh mạng vậy làm thân cha. ước khẩn thấu tòa tinh tú, an toàn vui thú đình vi, mang đến hay máy hễ huyền vi. Minh truyện trước còn ghi kim đằng.TRUYỆN THỨ XXII – Đường Thị vợ Họ Thôi Đường Thị, bà xã nhà họ Thôi, nghỉ ngơi với mẹ chồng rất tất cả hiếu. Mẹ chồng quá già rụng cả răng, không nhai được cơm. Hằng ngày Đường thị cần tắm rửa sạch sẽ sẻ rồi cho mẹ bú. Nhờ kia mẹ ck mấy năm liền không ăn mà vẫn được no. Cảm ơn thanh nữ dâu hiếu để, mẹ ông chồng không biết lấy gì đền rồng đáp, lúc sắp chết liền khấn nguyện trời phật cho bé cháu nhà họ Thôi sau này người nào cũng hiếu thảo như Đường Thị vậy. Trái nhiên trong tương lai con cháu dâu công ty họ Thôi người nào cũng bắt chước gương giỏi của Đường Thị ăn uống ở hiếu thuận với bên chồng. Chúng ta Thôi nhờ này được hưng thịnh, Nguyên bản: Hiếu báo Thôi gia phụ, bao gồm thân tiệm sơ. Ân vô dĩ báo, Truyện đắc thử Tôn Như. Có nghĩa là: vợ họ Thôi ở có hiếu với mẹ chồng, từng ngày tắm cọ rồi mang lại mẹ ông chồng bú. Ơn ấy mẹ ck không biết bỏ ra báo đền, nguyện cầu cho con cháu dâu ở bao gồm hiếu cùng với Đường Thị Diễn Quốc Âm: Dâu chúng ta Thôi ai bằng Đường Thị, yêu thương mẹ chồng niên kỷ đã cao. Ko răng ăn uống dễ được nào. Ngày ngày vệ sinh chải ra vào thăm coi, rước sửa ngọt vắt mùi cơm cháo. Mấy năm trời chẳng gạo nhưng mà no, vị dâu dốc dạ bái cô. Domain authority mồi tóc tệ bạc bốn mùa như xuân, Ơn lòng ấy khôn phần báo lại, Buổi lâm bình thường nhủ với hoàng thiên. Xin mang lại nguyền được như nguyền. Dâu dâu ngày kì cục hiền như dâu, Ai nghe cũng răn nhau hiếu kính. Cữa Thôi gia hưng thịnh đời đời. Mang đến hay gia khánh thọ dài, Báu như thế nào còn báu hơn tín đồ dâu ngoanTRUYỆN THỨ XXIII – Châu thọ Xương Châu thọ Xương, fan Tống, là con của người bà xã thứ. Năm ông vừa lên 7 tuổi, người vk cả đuổi người mẹ ông đi. Sau đây ông được gia công quan nghĩ cho công sinh thành tác chế tạo ra của mẹ đang sống và làm việc lưu lạc khổ sở, ông cảm giác chua xót trong lòng. Ông lập tức xin từ quan chức để đi tìm mẹ đẻ. Trước khi đi, ông thề rằng: Nếu không tìm được mẹ chết cũng đành search kiếm khắp nơi, may cho đất Đồng Châu bà mẹ con lại được trùng phùng. Mặc dù xa biện pháp nhau mang lại năm mươi năm, mẫu tử được đoàn viên, ông lấy làm vui mừng. Ông tức khắc rước người mẹ về ở bình thường và phụng chăm sóc tận tình. Nguyên bản: Thất tuế sinh ly mẫu, Sâm thương ngũ thập niên, duy nhất triêu tương con kiến diện, hỷ khí cồn hoàng thiên. Bao gồm nghĩa là: Lên 7 tuổi cần lìa xa chị em đẻ. Ngăn cách như sao hôm sao mai vẫn 50 năm. Một nhanh chóng được thấy lại phương diện nhau. Mừng vui cảm động cho trời. Diễn Quốc Âm: Chu thọ Xương làm cho quan Tống đại, bà mẹ sinh ra bảy tuổi lìa lòng, bởi vì đích mẫu chẳng dung. Đem thân nhân tình liễu, bạn cùng nước non. Muôn nghìn dặm, bà mẹ con xa khuất. Năm mươi năm trời đất bơ vơ, Sinh bé những tưởng cậy nhờ. Loại thân sung sướng hiện nay mà chi? quăng quật quan chức, quyết đi tìm tòi, nặng trĩu lời thề nói với gia nhân, Thân này chẳng gặp từ thân, Thời liều sống thác với thân đến đành.TRUYỆN THỨ XXIV – Hoàng Đình Kiên tín đồ đời công ty Đường, có tác dụng quan đến chức Thái Sử, một chức quan liêu coi về việc chép sử, thờ cha mẹ rất có hiếu. Tuy làm chức quan cao, nhà có nhiều đầy tớ hầu hạ, tuy vậy ông tự mình săn sóc tới những thứ yêu cầu dùng của phụ vương mẹ. Những đồ dùng tiểu tiện thể của thân phụ mẹ, dù dơ bẩn nắm nào, ông cũng chính tay vệ sinh rửa và không bảo nô lệ làm. Nguyên bản: Quý hiểm văn thiên hạ, Bình sinh hiếu sự thân, Thân thân địch niệu khí, Bất dụng hoản gia nhân có nghĩa là: no ấm thiên hạ đa số nghe tiếng, thông thường phụng dưỡng phụ huynh rất hiếu thảo bao gồm tay vệ sinh rửa đồ dùng tiểu luôn tiện của cha mẹ, Không lúc nào sai bảo fan nhà làm cho Diễn Quốc âm: Triều Nguyên Hữu gồm thầy Tăng trực, Là họ Hoàng ngồi chức sử thần, Ơn vua đang nhẹ tấm thân, Phận con, vẫn giữ lại thờ thân như ngày. Đồ dơ dáy bẩn từ bỏ tay vệ sinh chuốt, việc tầm thường chẳng chút đơn sai, Há rằng sai khiến cho không ai, Đem thân đặc biệt thay người gia nô, Chức nhân tử bắt buộc cho phải khổ, có mẹ thân phụ mới tất cả thân ta, mang đến hay đạo chẳng sống xa, xuất xắc là hiếu tử bắt đầu ra trung thần “Thiên hữu tứ thời xuân tại thủ, Nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên”. (Trời gồm bốn ngày xuân là gốc, Nhân sinh trăm nếp hiếu đứng đầu).