(VTC News) - với cao nhân này, thầy thuốc Võ Hoàng Yên chỉ nên học trò.

Bạn đang xem: Nhân chứng từ mỹ lên tiếng: “thầy võ hoàng yên là danh y đời này có 1 không 2 chữa bệnh tai biến”

Kỳ 1: Cao thủ rộng Võ Hoàng YênThời gian gần đây, fan dân hai thành phố lớn, là thành phố hà nội và TP.HCM, rủ nhau tới trường môn bấm huyệt, có tên Thập chỉ liên trung khu pháp. Bác sĩ, đơn vị cảm xạ Dư quang quẻ Châu chính là người đứng là tổ chức triển khai học tập môn bấm huyệt quái gở này.Chúng tôi đang vào cuộc mày mò và được những người tham gia những khóa học mang lại biết, lúc học môn bấm huyệt Thập chỉ liên vai trung phong pháp, thì mới có thể hiểu được rằng, “thần y bấm huyệt” Võ Hoàng Yên không tồn tại gì gớm gớm.Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi phát hiển thị rằng, ở tp hcm từng có một cao nhân “bấm huyệt” chẳng không giống gì thần y, cải tử cho không biết bao nhiêu phận người. Đó là bà Huỳnh Thị Lịch, khét tiếng với môn bấm huyệt Thập chỉ đạo. Với cao nhân này, lương y Võ Hoàng Yên chỉ với học trò.PV VTC News đã gặp gỡ gỡ gần như nhân chứng, học trò của vị “thần y” bí hiểm này để tìm hiểu môn bấm huyệt thần thông, cũng giống như số phận kỳ quái của vị lương y nổi danh một thời.

Người dân Hà Nội tới trường bấm huyệt
Nhà cảm xạ Dư quang quẻ Châu dẫn tôi đi vòng vèo qua những nhỏ phố chính giữa TP.HCM, rồi tạm dừng trước nơi ở cũ kỹ, thấp lè tè, bên cạnh những tòa nhà cao tầng. Gia chủ dáng bé dại bé, ốm còm, giọng nói nhỏ nhẹ đẩy cửa ngõ tiếp khách. Bà là trần Thị Hường, bạn học trò thân thương như con của vị bác sĩ bí ẩn.Bà Hường bảo: “Bà Huỳnh Thị Lịch rất lâu rồi nổi giờ lắm, ở sài gòn nhắc đến ai mà lại không biết. Tuy thế bà thiếu tính rồi, không ai học được hết bí kíp của bà, đề xuất tên tuổi bà cũng chính vì như thế mà bị người đời lãng quên. Bà có tương đối nhiều học trò lắm, nhưng mọi người chỉ học tập được vài ba môn, trị được vài căn bệnh mà thôi.Lâu nay, nói đến chuyện bấm huyệt, bạn ta biết đến ông Võ Hoàng Yên, mà lại là truyền nhân của cố kỉnh Huỳnh Thị Lịch, tôi biết rằng, tài năng bấm huyệt của vắt lịch còn là một bậc thầy.Môn bấm huyệt Thập chỉ đạo của vắt Lịch thần thông lắm, shop chúng tôi học bao nhiêu năm nay mà chỉ biết được một chút ít xíu thôi. Vắt mất đi thật là tiếc. Cũng may là anh Dư quang quẻ Châu đã ra sức phục sinh môn bấm huyệt của cụ”.
Bác sĩ Dư quang Châu vẫn bấm huyệt theo cách thức Thập chỉ liên trọng tâm pháp của bà Huỳnh Thị Lịch
Bà Hường là cán bộ trong quân đội, công tác ở viên Quân trang, nằm trong Tổng cục Hậu cần. Bà đang về hưu từ năm 1990. Năm 1977, tía mất, bà chạm mặt cú sốc lớn, khung hình suy nhược, rồi bị bệnh triền miên. Công việc nặng nề, tăng ca ngày đêm, khiến bà kiệt sức. Cơn bất chợt quỵ làm cho bà gục hẳn.Sau mấy tháng ở viện, bà bắt đầu tỉnh lại, mà lại đôi tai điếc đặc, phương diện mũi rúm ró, liệt nửa người.Gia đình đã đưa bà đi điều trị khắp nơi, cả cổ truyền đông y lẫn tây y, dẫu vậy suốt bao năm, dịch tình không thể thuyên giảm. Các lần bà giỏi vọng, nghĩ về đến cái chết.Một lần, khi điều trị ở bệnh viện Quân đội 175, một chưng sĩ khuyên nhủ bà thử đến gặp lương y Huỳnh Thị Lịch, bởi bệnh viện không thể giúp gì được bà. Còn nước còn tát, mái ấm gia đình đưa bà Hường đến ngã tía Hàng Xanh.
Bà Hường nhắc về fan thầy của mình
Ký ức bà Hường vẫn rõ mồn một trong những buổi đầu tiên cho nhà bà Lịch. Hàng trăm bệnh nhân xếp hàng đợi đến lượt được bà bấm huyệt trị bệnh. Người nào đến gặp bà cũng trọng bệnh, người câm, bạn điếc, fan bại liệt, teo cơ, bướu cổ…Bà Hường kể: “Chờ chờ hết một trong những buổi rồi tôi cũng được gặp bà. Bà chỉ nhìn tôi rồi bảo bệnh nguy kịch lắm, bắt buộc điều trị cực kỳ lâu, mất quá nhiều công sức. Cơ hội đó tôi vẫn dấn thức được các thứ xung quanh, nhưng nói nặng nề nghe lắm, giọng cứ đọng trong cổ, thốt mãi chẳng ra lời. Nuốm mà bà bấm một lúc, tôi tự dưng thấy vơi cả người, nói năng lưu loát hơn. Thời gian đó thì tôi có niềm tin vào bà lắm.Sau hôm đó, ngày nào tín đồ nhà cũng gửi tôi cho để bà bấm huyệt cho. Chừng nửa năm thì tôi đã hồi phục gần như hoàn toàn. Tôi xin được thiết kế học trò của bà. Bà cũng nhận, nhưng mà chỉ không nên tôi thao tác lặt vặt giúp bà, ghi chép sổ sách.Khi tôi đã cầm cố được một trong những kiến thức về huyệt đạo, thì bà bắt đầu dạy mang lại tôi. Tôi học tập bà mấy chục năm, tuy nhiên cũng chỉ học tập được một phần nhỏ kỹ năng của bà. Tiếng tôi mang những kiến thức bà truyền dạy phục vụ cộng đồng, truyền lại cho tất cả những người khác. Mong ước của bà trước khi nhắm đôi mắt là truyền được môn bấm huyệt Thập lãnh đạo càng rộng càng tốt, để cứu được rất nhiều người”.
Bà Hường bấm huyệt cho căn bệnh nhân
Chính vì chưng sống gần gũi với y sĩ Huỳnh Thị lịch mấy chục năm, phải bà Hường phát âm khá rõ về cuộc sống của vị y sĩ bấm huyệt bí ẩn này. Bác sĩ Huỳnh Thị định kỳ tên thiệt là trằn Thị Kim Thanh, sinh vào năm 1917. Quê bà ở vùng Ý yên ổn (Nam Định). Trong cam kết ức của bà chỉ gồm vậy, còn làng, làng nào, tên bố mẹ, không thấy bà kể đến. Tức thì từ nhỏ, cô bé nhỏ Thanh đã gặp gỡ cảnh éo le. Bà mẹ mất sớm, phụ thân lấy bà xã hai, người thân đói khát, vứt làng quăng quật xứ đi cả. Bé nhỏ Thanh bơ vơ, không người nào nuôi dưỡng.
Lương y Huỳnh Thị Lịch vẫn bấm huyệt trị bệnh
Ngày đó, dân thôn kể nhiều về mọi đồn điền cao su đặc rộng rộng lớn ở miền Nam. Công nhân cao su thiên nhiên tuy vất vả, nhưng gồm cái ăn, dòng mặc. Fan dân trong buôn bản kéo nhau vào Nam vô cùng nhiều để gia công việc trong số đồn điền cao su.Chỉ nghe nói rằng, làm cho công nhân cao su sẽ gồm miếng ăn, cô nhỏ bé Thanh 11 tuổi, đang tìm đường vào Nam.Tiền ko có, nên chỉ có từng cách… cuốc bộ. Ban ngày vừa đi vừa xin ăn, về tối ghé đình chùa, bờ bụi, chợ, công ty ga ngủ. Đi bộ 2 năm thì vào đến Bình Dương. Thanh hỏi đường tìm về đồn điền cao su. Tuy nhiên, đồn điền cao su thiên nhiên chẳng thừa nhận cô bé nhỏ đen nhẻm, bé cọc, bắt đầu 13 tuổi đầu.Không xin được bài toán ở đồn điền cao su, nhỏ xíu Thanh lang thang vạ trang bị ở chợ, rồi tính nước về tp sài gòn xin ăn. Trong một lượt đi xin ăn, Thanh đã gặp một võ sư fan Bình Định, lập nghiệp ngơi nghỉ Bình Dương, với một lò dạy dỗ võ nổi tiếng. Cuộc đời bé xíu Thanh vẫn rẽ sang 1 hướng khác.Còn tiếp…Dương Phạm – Bình Thái

thầy thuốc Võ Hoàng lặng từng được mệnh danh là “thần y” trong nghành xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh dịch bại liệt, câm điếc. Năm 2011, thành phố hà tĩnh đã bố trí cơ sở vật chất trên khuôn viên 4,5ha tại làng mạc Cẩm Vịnh, thị xã Cẩm Xuyên khiến cho ông khám chữa trị bệnh.
*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận
thầy thuốc Võ Hoàng im từng được ca ngợi là “thần y” trong nghành nghề xoa bóp, bấm huyệt chữa dịch bại liệt, câm điếc. Năm 2011, hà tĩnh đã sắp xếp cơ sở vật hóa học trên khuôn viên 4,5ha tại làng Cẩm Vịnh, thị trấn Cẩm Xuyên để cho ông khám trị bệnh.


Tuy nhiên trường đoản cú nhiều trong năm này Trung trung tâm phục hồi tính năng và sinh dưỡng của bác sĩ Võ Hoàng im tại tuyến phố tránh TP. Hà tĩnh và làng 12, xóm Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên chỉ là một trong những khu đất hoang.

Trung trung tâm phục hồi công dụng và sinh dưỡng của bác sĩ Võ Hoàng lặng tại đường tránh TP. Hà Tĩnh, thôn Cẩm Vịnh, thị trấn Cẩm Xuyên

Theo tìm hiểu của q6.edu.vn, lương y Võ Hoàng Yên, sinh năm 1975, sống huyện dòng Nước, thức giấc Cà Mau. Năm 2011, tỉnh tp. Hà tĩnh đã mời ông yên ổn về chữa dịch tại Hội Đông y Hà Tĩnh.

Xem thêm: Xem Tướng Rốn Đàn Ông - Top 21+ Xem Bói Rốn Hay Nhất

Nhiều năm nay Trung tâm chấm dứt hoạt động

Tại đây, ông Võ Hoàng Yên đã có được Sở y tế thành phố hà tĩnh trao quyết định chất nhận được hành nghề khám chữa bệnh trên địa phận Hà Tĩnh.

Khuôn viên trung trung ương rộng 4,5ha, trên tuyến phố tránh TP tỉnh hà tĩnh này trở thành khu đất hoang các năm nay.

Đồng thời ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho thầy thuốc Võ Hoàng yên ổn đã gồm thành tích trong chăm lo sức khỏe đến nhân dân với từ thiện buôn bản hội trên Hà Tĩnh.

Sau 1 thời gian thành lập, trung chổ chính giữa của ông lặng được những nhà hảo trọng tâm tài trợ ghê phí, xe pháo ô tô, được thức giấc Hà Tĩnh bố trí cơ sở vật chất (khuôn viên rộng 4,5ha, trên tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh, thuộc thôn Cẩm Vịnh, thị xã Cẩm Xuyên).

 

Trung tâm có khu nhà làm việc, khu nội trú, khu xét nghiệm bệnh, đơn vị ăn, vườn cửa thuốc. Hàng tháng, ông yên cùng cộng sự từ miền nam bộ ra thành phố hà tĩnh chữa dịch vào 10 ngày cuối tháng.

Mỗi năm, trung trọng tâm của ông Yên đóng trên tuyến phố tránh TP. Hà Tĩnh, thuộc xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên này đón khoảng chừng 7-8 nghìn lượt bệnh hiền từ các địa phương nội địa về chữa trị bệnh.

Tuy nhiên vào năm 2016, ông Võ Hoàng im đã kiến nghị và gửi đơn tới tỉnh ủy, ubnd tỉnh, Hội Đông y thành phố hà tĩnh xin được tạm xong xuôi chữa bệnh dịch tại trung trung ương trong 2 năm, kể từ tháng 1/2016.

 

Từ năm 2016 đến nay, Trung trung khu phục Hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng yên tại buôn bản Cẩm Vịnh cùng xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên thành những khu đất nền hoang hoá…