Bên hông bao gồm xe đẩy người Hoa phân phối sâm bổ lượng, hủ tiếu. Đặc biệt trong chợ tất cả chè Dì Mười và hủ tiếu Giang Lâm ký (chú Cẩu) khôn cùng ngon…
Chợ Tân Định ngày trước được xem như là nơi phồn hoa của những người tp sài gòn giàu có.

Bạn đang xem: Chợ tân định bán gì


Nằm trên đường nhì Bà Trưng, chợ Tân Định được xây dựng từ năm 1926 gồm 4 cửa chính. Qua nhiều biến động của thời gian, đến nay chợ Tân Định không vậy đổi nhiều nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ xưa.
Đặc biệt, chợ vẫn nổi tiếng là nơi kinh doanh vải vóc uy tín, còn các món ăn bán tại đây đều đúng vị dùng Gòn.
VIDEO: Hoài niệm chợ Tân Định - Thực hiện: Vũ Phượng
Để tìm hiểu chợ Tân Định xưa và nay khác biệt như thế nào, shop chúng tôi đã tất cả cuộc hẹn trò chuyện với cha người gắn bó thọ năm nhất với ngôi chợ này. Cuộc trò chuyện rôm rả, ai nấy đều bồi hồi khi nhớ về chợ xưa và trầm trồ: “không ngờ thời gian qua lẹ dữ vậy”.
*
Người thành phố sài gòn với ký ức "chợ nhà giàu" Tôn Thất Đạm giữa trung tâm
Lọt thỏm giữa những tòa công ty cao tầng sầm uất ở trung trung tâm Sài Gòn, Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, xuất xắc còn gọi là "chợ đơn vị giàu" trước đây hôm qua ngày ngắm quan sát sự chuyển mình của thành phố. Theo ủy ban nhân dân TP, tiền thân Chợ Cũ là tự phát đề nghị nằm trong kế hoạch giải tỏa để trả lại lòng đường, vỉa hè.
Ông Lý Minh (59 tuổi), tổ trưởng tổ bảo vệ, đơn vị ngay phía đằng sau chợ mang lại biết chợ Tân Định xưa nổi tiếng là chợ công ty giàu vì các mặt hàng đều phân phối giá cao hơn các chợ không giống một chút. Phía 2 bên có bãi đậu xe pháo hơi, vùng phía đằng sau là bến xe pháo ngựa (nay là đường Mã Lộ), hàng hóa về chợ vật gì cũng tươi ngon với chất lượng.
*

Ông Minh kể, chợ Tân Định ngày trước chỉ mang lại tiểu thương bán buôn từ 5 giờ sáng đến 13 giờ chiều. Sau giờ đó, ban quản trị sẽ rào dây thép sợi 4 mặt để xịt nước rửa chợ. Để làm cho việc này, một xí nghiệp sản xuất nước được xây dựng ngay bên cạnh hông chợ đến tiện lợi. Thời đó, những đứa trẻ cỡ tuổi ông Minh chỉ mong muốn đến giờ rửa chợ để vừa được tắm vừa được nghịch nước thỏa thích mà lại không sợ ai la.
Ban đầu, tiểu thương đến buôn bán ngồi khá lộn xộn, ai muốn ngồi phân phối chỗ như thế nào thì ngồi, hàng cá rau củ xen kẽ hàng vải vóc. Sau này, hàng thịt cá vào giữa chợ, bao phủ là sản phẩm rau, củ, giày dép, hàng trái cây thì nằm phía cổng chính.
*

Ông Lý Minh và ông Mai Văn Quân ở gần kề nhà nhau, chơi cùng mọi người trong nhà từ bé nhỏ và giờ cùng làm cho bảo vệ ở chợ Tân Định Ảnh: Vũ Phượng
“Bước vào tới cổng đó là mùi hoa trái thơm phức, color trái cây quan sát tươi rói và luôn luôn đắt khách. Đợt đó ai ngồi chỗ cố định trong chợ thì đóng tiền mướn mỗi mon hoặc theo năm, còn ai ngồi bao phủ phía bên cạnh thì đóng hoa chi, ban quản trị đi thu tiền mỗi ngày rồi xé cho loại vé y như vé xe buýt vậy đó”, ông Minh kể.
Ông Minh nói, ông nhớ nhất là ngày 30.4.1975, hôm ấy tiểu thương nhận được thông tin quân giải phóng vào sài Gòn, thống nhất đất nước nên không ai bán gì.
*

Chuông ở cổng thiết yếu chợ Tân Định, theo lời kể lại, xưa cứ đến đúng giờ chuông sẽ lại vang lên Ảnh: Vũ Phượng
“Năm đó tôi 14 tuổi, cả làng chạy ào ra đường nhị Bà Trưng đứng vỗ tay, hò reo với phất cờ mặt trận tổ quốc màu sắc xanh, đỏ mỗi khi gồm đoàn đi qua. Thời gian đó đông vui và hân hoan lắm, tiếng cười rộn rã cả một con đường”, ông Minh nhớ lại.
Tuổi thơ của ông Minh là những ngày lớn lên bên chợ, ông thuộc người bạn láng giềng canh lúc không có người lớn để ý, liền trèo lên nghịch chiếc chuông treo bao gồm giữa cổng chợ. Tiếng chuông kêu boong boong vui tai lúc ấy khiến ông cùng người bạn cười ưng ý thú.
*
Người thành phố sài gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải lâu năm 7 thập kỷ
Nằm ngay trung chổ chính giữa quận Bình Thạnh, giá cả sản phẩm hóa dân dã nên chợ Bà Chiểu ngày trước là điểm mua bán sầm uất của người sài Gòn. Các sạp thực phẩm mở cửa buôn bán từ 4 giờ sáng sủa đến khoảng 15 giờ là hết sạch.
Người bạn gắn với những kỷ niệm “tuổi thơ dữ dội” của ông Minh năm nào, nay cũng đó là người đồng nghiệp của ông tại chợ Tân Định. Đó là ông Mai Văn Quân (61 tuổi). Ngồi nghe ông Minh nhắc lại chuyện tắm vào chợ và nghịch chuông mà ông Quân cười khà khà.
*

Theo ông Quân, chợ Tân Định ngày trước đồ vật gi cũng có, trước mặt chợ là đường hai Bà Trưng và bên hông là đường Trần Văn Thạch (đường Nguyễn Hữu Cầu ngày nay) có hai rạp chiếu trơn là khiếp Thành với Mô-đẹc. Riêng rẽ tại rạp tởm Thành còn tồn tại bán kem cây ngon bá cháy, nhiều người ở xa đạp xe cộ đến ko phải để coi phim cơ mà chỉ để cài đặt kem rồi đứng tức thì trước rạp ăn ngon lành.
*

Chè Bà Mười ni đổi thành trà Dì Mười. Khi bà Mười mất, con gái bà tiếp tục nối nghiệp mẹ. Quán trà hiện nay chỉ buôn bán buổi sáng và rất đắt khách hàng Ảnh: Vũ Phượng
“Hai rạp này thời đó thế phiên nhau chiếu phim Ấn Độ, phim cao bồi, thọ lâu gồm hát bội. Gần đó còn tồn tại tiệm chè con Ngựa, con Chuột, quán cafe dĩa. Bên hông chợ có xe đẩy của người Hoa buôn bán sâm bổ lượng với hủ tiếu. Đặc biệt vào chợ gồm chè Dì Mười với hủ tiếu Giang Lâm ký kết (chú Cẩu) cực kỳ ngon… mà lại đến nay vẫn còn. Trà Dì Mười nay là trà Bà Mười có món trà hạt me chỉ bán vào trong ngày chủ nhật mà lại đắt khách hàng vô cùng”, ông Quân nói.
Ông Quân kể thêm, 2 bên góc chợ ngày đó còn có hai tiệm tạp phẩm mini cung cấp đủ thứ đồ hộp nhập từ nước kế bên vì mặt hàng trong nước thời đó còn khan hiếm.
"Xa xa về hướng đường Trần quang quẻ Khải còn tồn tại quán cà phê, rạp chiếu nhẵn Văn Hoa, sau này làm thành quán cà phê Cát Đằng nhưng nay không còn”, ông Quân cho biết.
Là một vào những tiểu thương sắm sửa lâu năm tại chợ Tân Định, bà Nguyễn Thị Đến (68 tuổi) chổ chính giữa sự rằng bao gồm nhiều câu chuyện gắn với sự cố đổi từng bước ở chợ cơ mà bà sẽ ko thể làm sao quên được.

Xem thêm:


Bà Nguyễn Thị Đến ngày trước bán tạp phẩm, ni chuyển qua bán giày dép và mỹ phẩm Ảnh: Vũ Phượng
Bà Đến đến biết, ban đầu bà buôn bán tại chợ trời bên trên đường Nguyễn Hữu Cầu - bé đường chào bán thuốc tây nổi tiếng sát mặt chợ Tân Định. Theo bà, ngày ấy nhu cầu người download cao phải mới được phép ngồi ra đường bán, chợ trời này kéo dãn từ chợ Tân Định đến giao lộ với Trần quang quẻ Khải. Thời đầu chợ trời cũng có sạp, nhưng là sạp di dộng, sáng sở hữu ra bán, chiều lại dọn vô. Sau đơn vị nước mang lại xây sạp đậy mái tôn để buôn bán cố định, mỗi sạp chiều rộng chừng 1 mét, được một thời gian xe cộ đông đúc, những sạp này được đập đi để trả lại đường đi mang lại dân. Lúc ấy một số tiểu thương xin vô chợ Tân Định bán, còn một số khác chuyển nghề.
Bà Đến nhớ lại: “Cách đây thọ lắm rồi, trong chợ Tân Định còn bán sản phẩm của hợp tác xã. Ví dụ ngày đó người ta nhận được thông báo hợp tác làng nào tất cả thịt là tức thì từ sáng sớm dân đã đến xếp sản phẩm để nhận phiếu, có khi xếp mặt hàng cả 2 tiếng mới đến lượt, nhưng có bảo vệ đứng giữ trật tự nên hàng lối ngay lập tức ngắn lắm. Đến khi qua lấy thịt, người ta cắt đến miếng như thế nào là lấy miếng đó chứ không tồn tại được đòi hỏi thịt tía chỉ hay thịt đùi đâu”.
Chợ Tân Định ngày xưa còn được nhiều người gọi là Chợ Vải. Nay bên trong chợ cũng tất cả rất nhiều sạp chuyên buôn bán vải cùng quần áo Ảnh: Vũ Phượng
Tiện nhắc đến cài đặt thịt, ông Mai Văn Quân tiếp lời: “Ngày ấy là có thịt rét với thịt lạnh, thịt lạnh là thịt bình thường như bây giờ, còn thịt lạnh là bổ đôi bé heo, quấn khăn trắng kín đáo bưng như xác chết. Mà lại đuôi heo ngày ấy lâu năm lắm, lớp mỡ heo cũng dày, ko như bây giờ, cầm miếng thịt heo thấy nạc ko hà”.
Bà Đến mang lại biết thêm, nguồn sản phẩm của bà thời đó ko nhiều, thậm chí là khan hiếm. Bà chào bán tạp phẩm đề xuất chủ yếu là đường, sữa, gia vị, kem đánh răng… mấy món lặt vặt này, ai được đơn vị nước phân phát nhưng không tồn tại nhu cầu sẽ ra buôn bán lại mang đến bà rồi bà xuất bán cho người cần. Mặt hàng cung cấp đắt nhất thời gian bấy giờ là bột ngọt vifon cùng mì gói bọc kiếng. Chỉ có một đợt ngắn, người ta gửi mặt hàng ở nước ko kể về nhiều thì bà có nhiều sản phẩm để bán, đó là quãng thời gian thiết lập may bán đắt, bà tất cả thể nói thách đôi chút để kiếm lời. Còn nay cùng một mặt hàng nhưng bên trên thị trường gồm nhiều nguồn cung cấp, giá chỉ cả không chênh lệch nhau mấy.
Theo thời gian, hiện nay chợ Tân Định vẫn giữ được những đường nét kiến trúc cổ xưa Ảnh: Vũ Phượng
Chợ Tân Định ngày xưa mỗi sạp chỉ rộng chừng 1,5 mét, riêng những người cung cấp vải thì tệ lắm cũng download 2 sạp gộp lại để bày được hết những mẫu vải của mình, đến nay phân loại lại khu, chiều rộng mỗi sạp chỉ còn 1,2 mét.
Thực phẩm ở chợ Tân Định ngày đó ánh lên color tươi rói với bắt mắt. Bà Đến nói: “Cà tô-mát (tiếng Pháp gọi là Tomate tức cà chua) ăn giòn rất ngon, ăn một lần là nhớ hoài. Hàng trái cây tức thì cổng chợ cũng thơm phức, còn đồ ăn thì đúng vị sử dụng Gòn”.
*
Ngày mưa, rủ nhau đi ăn súp cua 23 năm tuổi ở sử dụng Gòn
Ghé tiệm súp cua công ty thờ Đức Bà đôi mươi năm (hay còn mang tên gọi khác là súp cua Hòa Bình), trong bé hẻm nhỏ ngay trung tâm quận 1 đã thấy nườm nượp khách.
Ngày nay, chợ Tân Định vẫn mê say nhiều khách hàng nước bên cạnh đến tham quan du lịch và download sắm, những sản phẩm ăn nổi tiếng ngày xưa đến nay còn đông khách. Khách hàng đi đến đâu, tiểu thương cũng vui vẻ hỏi coi họ cần tìm tải gì, ko chèo kéo, ko nói thách quá cao. Mỗi khu bán hàng đều bao gồm tổ trưởng mặt sản phẩm để quản lý cùng lo chuyện bình ổn giá.

Người tp sài gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe đông đảo chuyện xưa trải nhiều năm 7 thập kỷ

nằm ngay trung vai trung phong quận Bình Thạnh, chi phí hàng hóa bình dân nên chợ Bà Chiểu ngày trước là điểm mua bán u ám và sầm uất của bạn Sài Gòn. Những sạp thực phẩm open bán trường đoản cú 4 giờ chiếu sáng đến khoảng chừng 15 giờ đồng hồ là không còn sạch.


chợ Tân Định chợ ở thành phố sài gòn chuyện tp sài thành xưa cuộc sống ở chợ Tân định chuyện tp sài thành chợ đơn vị giàu chợ vải vóc Vũ Phượng
Chợ Tân Định trong những khu chợ nổi tiếng đã mất quá lạ lẫm với người Sài Gòn cũng tương tự khách du lịch. Không chỉ có thu bán chạy tham quan liêu bởi phong cách xây dựng độc đáo, Chợ Tân Định còn níu chân rất nhiều ai ghé thăm đây vị thức ăn uống ngon. Lân cận đó, chợ Tân Định còn nổi tiếng là nơi marketing vải vóc uy tín.

Đối với ai đã đến sử dụng Gòn, chợ Tân Định chắc rằng là một cửa hàng không thể vứt qua. Chợ được xây dựng vào năm 1926 với là giữa những chợ di tích của thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với lối phong cách xây dựng cổ điển, chợ Tân Định rất nổi bật giữa lòng thành phố sài gòn hoa lệ với ba tháp chuông độc đáo. Một tháp nằm trong lòng và nhị tháp nằm nhị bên. Vào những năm 50-60 của núm kỷ trước, phía hai bên hông chợ Tân Định còn có bãi đậu xe hơi, với bến xe chiến mã phía sau. Vào trong năm mới được thành lập, chợ Tân Định được nhìn nhận như là khu chợ giàu chính vì các mặt hàng ở đây những có đắt hơn so với đông đảo khu chợ khác. 

*

Ngày nay, chợ Tân Định trở nên mờ mịt và đông đảo hơn. Với số đông hàng cửa hàng thức ăn open suốt ngày đêm, shop này cũng rất được xem như là 1 điểm hẹn ưng ý của những cặp đôi và tín vật dụng sành ăn. Chợ Tân Định danh tiếng nhất là về vải vóc vóc nhưng trong khi khu chợ này còn sale nhiều món đồ đa dạng, phong phú, từ những thực phẩm khô, hoa màu tươi sống cho đến trái cây, giày dép và những phụ khiếu nại trang sức.


Video giới thiệu
Chợ Tân Định


Play Video

Chợ Tân Địnhở đâu?


Địa chỉ chợ Tân Định: số 314–336 mặt đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, Quận 1

Chợ Tân Định bao gồm đến 4 cổng, tương tự với 4 tuyến phố là nhị Bà Trưng, Nguyễn Hữu Cầu, Mã Lộ, Nguyễn Văn Nghĩa. Bạn hãy xem thêm và chọn lọc cổng thuận tiện nhất để mang đến đây bán buôn và siêu thị nhé. Cha tháp chuông rất dị được xem như là một hình tượng nổi nhảy của chợ Tân Định.

Cách di chuyển tới chợ Tân Định

Xe buýt: Đối với các ai thích ngắm nhìn thành phố và nên tránh xa khói bụi xe lắp thêm thì ngồi xe cộ buýt là một trong lựa chọn không thể tuyệt đối hơn nữa. Chỉ còn 3.000-7.000VNĐ là bạn cũng có thể tận hưởng toàn diện chuyến đi. Những tuyến xe pháo buýt 03, 31, 36 sẽ đa số dừng tại trạm mặt đường Hai bố Trưng, các bạn chỉ đề xuất đi trái lại 100m nữa là tới chợ Tân Định.

Xe trang bị hoặc ô tô: giành cho những ai ưa chuộng lái xe pháo và tò mò thành phố thì chỉ việc mở Google Map sẽ có được hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Bãi giữ hộ xe ô tô khu vui chơi công viên Lê Văn Tám: dành cho mình nào đi xe ô tô thì gửi tại vị trí này. Tiếng mở cửa: 8 giờ chiếu sáng tới 22 giờ tối; giá bán từ 20.000đ/xe; sức đựng 50 xe.Bãi giữ hộ xe Lê Văn Tám – Võ Thị Sáu quận 1: nếu bạn đi xe đồ vật thì giữ hộ xe ở trong phần này giá chỉ 5.000 VNĐ; sức đựng 1.000 xe.

Xe ôm công nghệ Grab, Gojek, Bee: đấy là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần thiết đặt ứng dụng về điện thoại và hoàn toàn có thể sử dụng thương mại & dịch vụ bất cứ bao giờ bạn muốn.