Không chỉ làm say lòng người bởi vẻ rất đẹp tự nhiên, bắt buộc thơ của các thắng cảnh, Đà Lạt còn tồn tại sức thu hút đặc biệt đối với du khách vì những di tích văn hóa lạ mắt đang được bảo đảm và gìn giữ ngay trong tâm địa thành phố.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử ở đà lạt

Nhà bái Chánh tòa Đà Lạt. Ảnh: PHAN NHÂN

Đà Lạt từng được mệnh danh là một “Paris thu nhỏ” với tương đối nhiều công trình phong cách thiết kế công cộng và gia dụng mang đậm vệt ấn phong cách xây dựng Pháp. Chỗ đây ngoài một vài công trình kiến trúc đẹp lừng danh như ngôi trường Trung học Yersin (nay là Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt), Ga Đà Lạt, nhà thời thánh Con Gà, nhà thờ Domaine, Nha địa dư… còn tồn tại các dinh thự thao tác và nghỉ dưỡng của những quan chức Pháp cùng triều Nguyễn - Việt Nam. Ở đây, mỗi khu nhà ở và khuôn viên bảo phủ đều mang dáng dấp văn hóa, phong cách thiết kế độc đáo hiếm hoi cũng như sở trường của mỗi người chủ sở hữu đến từ không ít vùng, miền của nước Pháp. Khi tới đây, khác nước ngoài đều bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mắt vừa cổ kính vừa lịch thiệp của phong cách kiến trúc Âu châu, cũng giống như sự đa dạng và phong phú về dáng vẻ của các biệt thự. Không tính di sản loài kiến trúc, Đà Lạt còn ẩn chứa những kho tàng di sản văn hóa dân tộc vô giá khác mà không dễ gì bắt gặp bất kể nơi đâu. Đó là kho mộc bạn dạng triều Nguyễn, kho lưu trữ bảo tàng Lâm Đồng, bảo tàng sinh học Tây Nguyên và thưởng thức không gian văn hóa truyền thống cồng chiêng qua phần đa đêm giao lưu văn nghệ cùng những nghệ nhân dân tộc phiên bản địa vùng phái nam Tây Nguyên qua những làn điệu dân ca, dân vũ sệt sắc.
Đến với tour du lịch di sản, bạn sẽ được mày mò những di tích văn hóa độc đáo có một không hai này.
Đến bảo tàng Lâm Đồng bạn không phần đông được khám phá về đông đảo nét văn hóa đặc trưng cũng như phong tục tập quán, sinh hoạt của những dân tộc bạn dạng địa đã có lần sinh sống lâu đời trên mảnh đất nền này cùng lịch sử vẻ vang đấu tranh gan dạ của quần chúng Lâm Đồng trong hai cuộc loạn lạc vệ quốc mập ú chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mà hơn nữa được chiêm ngưỡng những di sản văn hóa truyền thống vô giá khác. Đặc biệt như:
Sưu tập mảnh tiến thưởng được xung khắc miết hoặc dập nổi các hình nam thần, người vợ thần cùng các linh thiết bị hoặc văn từ bỏ được viết theo lối chữ Phạn cổ (Ấn Độ cổ)
Đến kho lưu trữ bảo tàng Lâm Đồng khác nước ngoài còn được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn “những cây thạch nắm xưa nhất cầm giới” mà thời nay người ta vẫn quen gọi là bọn đá. Chúng được phát hiện ngay trong tâm đất phái nam Tây Nguyên. Các sưu tập đàn đá này còn có niên đại cách ngày này khoảng từ 2.500 - 3.000 năm.
Bảo tàng Sinh học tập là nơi lưu lại và trưng bày hàng chục ngàn mẫu động, thực vật và nguồn gene quí hi hữu của tài nguyên rừng Lâm Đồng nói riêng cùng Tây Nguyên nói chung. Lúc tới đây du khách sẽ rất thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn những tiêu phiên bản động trang bị quí hiếm của núi rừng Tây Nguyên như: báo hoa mai, gấu ngựa, gấu chó, sói lửa, cầy giông sọc,… nhất là những bộ xương, cây hóa thạch với cả hầu như chú voi ngộ nghĩnh cũng có mặt nơi đây.

Xem thêm: Bộ 40 Đề Thi Địa Lý Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 5 Năm 2022, Top 20 Đề Thi Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 5 Có Đáp Án

Nhà ga Đà Lạt là nhà ga cổ xưa và “cao nhất” vn vì nó nằm tại vị trí độ cao 1.500m so với khía cạnh biển. Ga Đà Lạt được thiết kế hoàn tất vào thời điểm năm 1933 theo đồ dùng án của các kiến trúc sư bạn Pháp là Revéron và Moncet với lối bản vẽ xây dựng độc đáo. Ga Đà Lạt được coi là nhà ga đẹp nhất Đông Dương và cả nước Pháp thời bấy giờ. Hiện nay cùng với nhà Ga Hải Phòng, Ga Đà Lạt là đơn vị ga thượng cổ nhất còn lại ở Việt Nam. Công ty ga Đà Lạt vẫn được thừa nhận là di tích bản vẽ xây dựng nghệ thuật cấp giang sơn năm 2001. Đến đây du khách còn được lên tàu hỏa để cho vãn cảnh miếu Linh Phước - một ngôi miếu được cẩn khắc, tô điểm tượng dragon bằng các mảnh gốm, sứ, chất liệu thủy tinh theo lối cẩn tương khắc của bạn xưa trên lăng Khải Định (Huế) và sẽ được thưởng lãm các món cổ vật khác biệt do bao gồm sư trụ trì sưu tầm và trưng bày làm việc đây.
Nhà bái Chánh tòa còn mang tên dân gian là nhà thờ Con Gà vày ngay bên trên thánh giá đỉnh tháp chuông có gắn hình tượng con gà. Đây là 1 công trình phong cách xây dựng tôn giáo vượt trội do bạn Pháp vướng lại tại Đà Lạt. Nhà thời thánh được linh mục Cesleste Nicolas xây dựng theo phong cách mẫu của các nhà thờ thiên chúa giáo châu Âu vượt trội cho ngôi trường phái bản vẽ xây dựng Roman, được khởi công xây dựng trường đoản cú 1931 và kéo dãn dài tới 11 năm mới hoàn tất.
Dinh Bảo Đại nói một cách khác tắt là Dinh III, trước đó người dân Đà Lạt vẫn thường xuyên quen điện thoại tư vấn là “Biệt năng lượng điện nhà vua”. Đây là trong những dinh thự đẹp nhất của thành phố Đà Lạt. Sự ra đời, sống thọ của nó gắn liền với một giai đoạn lịch sử dân tộc và một nhân thiết bị trong lịch sử Việt Nam; đó là Bảo Đại, vị vua ở đầu cuối của triều đại phong kiến đơn vị Nguyễn sống Việt Nam. Khu biệt năng lượng điện được thi công xây dựng vào thời điểm năm 1939 cùng hoàn tất vào năm 1943. Theo thiết bị án kiến thiết của phong cách thiết kế sư Nguyễn Văn Ninh, bạn đã từng xuất sắc nghiệp thủ khoa Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và là 1 kiến trúc sư cung đình thao tác ở bộ công của triều đình Huế. Ở đây vẫn còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật với cách bài bác trí phía bên trong của người chủ sở hữu dinh thự.
Đến đây, khác nước ngoài sẽ gồm một đêm hòa mình vào không khí văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với những làn điệu dân ca, dân vũ sệt sắc; thuộc giao lưu giữ và gồm có trải nghiệm hoàn hảo nhất với đồng bào dân tộc phiên bản địa phái mạnh Tây Nguyên.
Khi đến Đà Lạt, ngoài bài toán thưởng lãm muôn nhan sắc hoa trong đợt Festival, với tour du lịch di sản chắc hẳn rằng sẽ làm cho hài lòng khác nước ngoài thích tra cứu hiểu tìm hiểu những di sản văn hóa khác biệt trên mảnh đất nền này.