Hà Nội – trái tim Việt Nam, là địa điểm mà mọi cá nhân con nước Việt phần nhiều dành một tình cảm mếm mộ sâu sắc khi nhắc về. Vậy để mày mò mảnh đất hà nội thủ đô ngàn năm văn hiến ấy, mời độc giả cùng q6.edu.vn lần lượt trải qua 10 di tích lịch sử Hà Nội – khu vực ghi vết những trở thành cố thăng trầm cùng sự trưởng thành của giang sơn qua tiếng call từ quá khứ.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử ở hà nội

1. Tháp Rùa hồ Hoàn tìm – biểu tượng của Thủ Đô

Tháp Rùa hồ Gươm nằm ngay trung tâm thành phố bảo phủ bởi những bóng cây xanh rợp mát với không khí u ám và đen tối đặc trưng của 36 phố phường có lẽ rằng là hình hình ảnh đầu tiên nói nhớ chúng ta về tp hà nội Hà Nội.

Tại đụn đất mà lại Tháp Rùa tọa lạc, lúc xưa vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài để ngắm cảnh, câu cá, dìm vịnh thơ ca. Đến thời Lê Trung Hưng khoảng chừng thế kỉ 17, 18 thì chúa Trịnh đến xây Tả Vọng Đình để triển khai nơi nghỉ đuối trong mùa hè. Tuy vậy trước khi Lê Chiêu Thống chạy sang china cầu cứu vớt nhà Thanh đã mang đến phá bỏ tất cả những gì bọn họ Trịnh dựng lên và chính vì thế không còn dấu vết gì của đình Tả Vọng nữa. Năm 1883, sau thời điểm quân Pháp chiếm phần thành Hà Nội, Bá hộ Kim (Nguyễn Ngọc Kim) một thương hiệu tay không đúng của thực dân Pháp tin thuyết phong thủy nói rằng đây là gò đất “vạn đại công khanh” giả dụ chôn hài cốt tiền nhân vào đó, nhỏ cháu đang muôn đời nối nhau làm cho quan cao chức trọng. đề nghị y sẽ cho kiến tạo Tháp Rùa vào khoảng thời gian 1886 và bao gồm ý ước ao đặt mộ bố mẹ ở đó. Câu hỏi không thành tuy thế ngọn tháp tía tầng vẫn được trả tất. Bởi vậy, lúc đầu Tháp này mang tên là Tháp Bá hộ Kim.

Xem thêm: 5 Bài Văn Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ngắn Gọn, Hay Nhất, 50+ Mẫu Thuyết Minh Về Một Di Tích Lịch Sử

Văn Miếu văn miếu quốc tử giám – ngôi trường Đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn Miếu được xây dựng từ thời điểm năm (1070) tức năm Thần Vũ trang bị hai đời Lý Thánh Tông, là nơi thờ các bậc Tiên thánh, tổ tông của đạo Nho, cũng là nơi giảng dạy con chiếc dòng dói hoàng tộc. Nhưng về sau khi vua Lý Anh Tông lên đã mang đến sửa lại văn miếu quốc tử giám và chỉ thờ tuyệt nhất Khổng Tử (1156). Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám, tuyển trong số văn thần lấy những người tài ngã vào kia – đây rất có thể coi đấy là trường đại học đầu tiên làm việc Việt Nam.

Điểm trông rất nổi bật tại di tích lịch sử này đó là Khuê văn những – nghĩa là “gác vẻ đẹp của sao Khuê”, được xây dựng vào năm 1805. Gác Khuê Văn vốn là nơi xưa kia dùng để họp bình những bài bác văn hay của những sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Hằng năm vào Rằm Nguyên Tiêu, nơi đây thường diễn ra Ngày hội Thơ Việt phái nam – là thời gian để các thi sĩ văn sĩ gặp nhau vịnh thơ luận bàn và cũng như một nét truyền thống lâu đời để bảo quản nét văn hóa đẹp tươi của bạn Việt. Đặc biệt, Văn Miếu quốc tử giám thu hút hết sức nhiều chúng ta học sinh, sinh viên từ khắp vị trí đổ về vào phần nhiều ngày đầu xuân hoặc phần đông mùa thi tuyển để dâng hương hoặc xin chữ ông đồ cầu đỗ đạt hoặc ý muốn được như ý.