- Ngày 22/11, cỗ GD-ĐT phối hợp với các cơ quan, những tổ chức quốc tế, tổ chức Hội thảo tay nghề quốc tế về chủ yếu sách đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo mầm non với một số quy mô triển khai trên Việt Nam.
*

Hội thảo kinh nghiệm tay nghề quốc tế về chủ yếu sách đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo mầm non (GDMN) với một số quy mô triển khai tại nước ta nằm trong chuỗi hoạt động phục vụ cho việc phát triển GDMN nói thông thường cũng như chuẩn bị biên soạn, thực thi chương trình GDMN nói riêng. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Ngô Thị minh quân trì hội thảo cùng các thay mặt của Ngân hàng nhân loại đồng nhà trì.

Bạn đang xem: Giáo dục mầm non mới

Tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ GDMN Nguyễn Bá Minh chia sẻ về chế độ phát triển GDMN và mang lại biết, định hướng sẽ chú trọng chính sách cho thầy giáo mầm non, bao gồm tăng thu nhập, nâng cao năng lực nghề nghiệp, giảm giờ có tác dụng việc, hỗ trợ GDMN vùng cạnh tranh khăn, hướng đến phổ cập GDMN trẻ em mẫu giáo vào khoảng thời gian 2030.

Về đội ngũ nhà giáo, Phó viên trưởng cục Nhà giáo và Cán bộ làm chủ giáo dục Phạm Tuấn Anh thông tin, so với định mức quy định, toàn quốc còn thiếu 106.945 giáo viên, trong đó cấp mầm non thiếu 44.068 giáo viên. Tới đây, Bộ GDĐT tiếp tục rà soát và triển khai sửa đổi những thông tứ và đặc trưng chú trọng thay đổi phương thức bồi dưỡng cán cỗ quản lý, giáo viên thiếu nhi và nâng cao năng lực của các trường đại học sư phạm.


*

Hội thảo tay nghề quốc tế về chủ yếu sách đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo mầm non (GDMN) với một số mô hình triển khai tại Việt NamNăng lực siêng môn vững chắc và kiên cố của gia sư là yêu cầu tiên quyết

Tại phiên tổng quan, ông Phill Lambert, gs thỉnh giảng Đại học tập Sydney, nguyên người đứng đầu Cơ quan giang sơn Australia về lịch trình giảng dạy, Đánh giá cùng Giám sát, mang đến rằng, nhằm đạt tác dụng nhất định và đào bới sự trọn vẹn thì cần được hiểu trẻ và trở nên tân tiến tư duy năng lực của từng trẻ theo phong cách linh hoạt, tăng cường sự hệ trọng giữa trẻ với trẻ, trẻ em với cô giáo và con trẻ với thôn hội. Bốn đề xuất mà ông Phill chỉ dẫn tại hội thảo bao gồm: Cần các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn chất lượng; đo lường để đảm bảo an toàn tuân thủ, cách tân liên tục; Sự gia nhập của toàn làng hội; Đầu tư thông minh để nâng cao vị nỗ lực của nghề giáo, nâng cao trình độ chăm môn của các nhà giáo.

Tiến sĩ Aija Rinkinen, chuyên viên giáo dục thời thượng tại Ngân hàng nhân loại thông tin, GDMN ở Phần Lan dựa trên phương pháp tiếp cận tích hợp để chăm sóc, giáo dục và dạy dỗ trẻ, được gọi là mô hình “giáo dưỡng”, vào đó đặc biệt chú trọng phương pháp sư phạm. Trẻ được học thông qua chơi là điều cốt yếu. Tỷ lệ giáo viên - trẻ em theo yêu cầu là 1:7 với nhóm trẻ tự 3 tuổi trở lên cùng 1:4 so với nhóm trẻ bên dưới 3 tuổi.

Theo bà Aija Rinkinen, để có thể cung cấp GDMN chất lượng cao, năng lực chuyên môn vững chắc là yêu cầu tiên quyết. Vì chưng đó, việc huấn luyện và bồi dưỡng liên tiếp cho thầy giáo là điều quan trọng và đề xuất thiết. Thầy giáo không chỉ tạm dừng ở việc huấn luyện và đào tạo theo đúng lý thuyết, chương trình ngoại giả phải cải tiến và phát triển tâm lý làm việc trẻ, bức tốc giao tiếp, tương tác, cách tân và phát triển năng lực bản thân trẻ tương tự như kết nối cùng với phụ huynh, gia đình và xóm hội để mang đến kết quả toàn diện.

Cần thực hiện nhiều việc tuy vậy song với desgin chương trình mới

Lắng nghe những ý kiến tại hội thảo, bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn một đợt nữa xác định sự quan tiền tâm đặc biệt của ngành Giáo dục so với GDMN. Sự thay đổi của toàn khối hệ thống giáo dục cần bắt đầu từ thay đổi mới, gia tăng quality GDMN. Quan tâm cho tiến độ này vừa là một vấn đề khoa học, vừa là vấn đề thuộc về thừa nhận thức, tình cảm, lương tri, dành điều tốt nhất cho trẻ em em. Đó là trung bình nhìn mang tính chất chất quốc gia, với thế hệ trẻ vn và công dân ráng giới, mặc dù Việt nam giới còn khoảng cách rất to với các nước cách tân và phát triển về đk chung của quốc gia, thu nhập cá nhân của người dân và ngân sách của nhà nước.

Thông qua hội thảo, cỗ GDĐT đang thu nhận được tương đối nhiều thông tin hữu ích, không chỉ cho kiến thiết chương trình GDMN tiếp đây mà còn với công tác điều hành làm chủ GDMN, giáo dục phổ thông, đại học, duy nhất là khối hệ thống trường sư phạm.


*

Bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội thảo
Với câu hỏi xây dựng công tác GDMN trong thời hạn tới, bộ trưởng liên nghành lưu ý, việc xây cất chương trình phải chú ý rất bự đến tính phức hợp, liên ngành, tích hợp, không thuần tuý chương trình phục vụ vận động giáo dục, mà tổng quan cả chế độ về dinh dưỡng, cải cách và phát triển thể chất, tinh thần, đi thuộc các giải pháp cho các vấn đề thôn hội và cuộc sống thường ngày khác bao gồm liên quan. Bên cạnh đó, cần chú ý tính khả thi của chương trình đặt trong đk thực tiễn, đặc thù khoanh vùng khó khăn trên cơ sở tính phổ biến, tính tầm thường của đối tượng người tiêu dùng và 63 tỉnh, thành phố.

Trong các yếu tố quan trọng để bảo vệ chương trình thành công, bộ trưởng quan trọng nhấn bạo phổi vai trò của lực lượng giáo viên, theo đó, việc sẵn sàng lực lượng, tập huấn, đào tạo bảo đảm an toàn số lượng và chất lượng, thuộc việc sẵn sàng tài liệu, yêu cầu phải bắt đầu ngay trong quá trình xây dựng chương trình. 

Cùng với tập trung phát triển đội ngũ giáo viên, các đại lý vật hóa học cũng là vụ việc đáng chú ý. Theo thống kê của bộ GDĐT, ở việt nam còn ngay sát 20% ngôi trường học đã trong tình trạng tạm bợ, chào bán kiên cố. Vào đó, tỷ lệ các trường mầm non, đái học chưa được bền vững và kiên cố hoá chiếm nhiều nhất. Theo đó, trong 5 năm tới, khi triển khai xong mục tiêu vững chắc hoá ngôi trường học, phải xử lý nhiều tốt nhất câu chuyện bền vững hoá so với hệ thống những trường mầm non.

“Đây là mẩu chuyện trực tiếp, rứa thể. Có hay không có chương trình GDMN new thì việc kiên cố hoá này cũng là một việc cấp cho bách đối với Việt Nam. Shop chúng tôi luôn luôn luôn đề nghị lãnh đạo những địa phương, những sở rất chú ý quá trình này. Ngoài việc xây ngôi trường lớp, những chuẩn bị trang thiết bị, học tập liệu, thiết bị chơi phía bên trong đó cũng tương đối quan trọng. Tôi rất ưng ý ý loài kiến của một chuyên viên rằng, không chỉ là sẵn sàng cho trẻ nhỏ đến trường mà đk rất đặc biệt quan trọng là trường học cũng phải sẵn sàng chuẩn bị để đón trẻ con em”, bộ trưởng liên nghành Nguyễn Kim Sơn thừa nhận mạnh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xuất Lịch Sử Skype, Xem Lại Lịch Sử Chat Skype Vô Cùng Đơn Giản

Về phía bank Thế giới, ông Cristian Aedo - chủ tịch Ban giáo dục và đào tạo vùng Đông Á - Thái bình dương nhấn khỏe mạnh Chỉ số vốn liếng con người (Human Capital Index - HCI) của Việt Nam liên tục thể hiện xuất sắc, ngang bởi với các nước bao gồm thu nhập cao. Ông Cristian Aedo tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua kỷ lục của bản thân bằng những cách tân mang tính chuyển đổi và đầu tư vào cách tân và phát triển trẻ mầm non. Giám đốc Ban giáo dục và đào tạo vùng Đông Á - Thái tỉnh bình dương khẳng định mối quan tâm và cam kết của Ngân hàng ráng giới trong việc cung cấp tư vấn chắc chắn và cung cấp liên ngành mang đến chương trình cải tiến và phát triển trẻ thiếu nhi của bộ GDĐT trên những phương diện.


*

Tag: hội thảo mầm non hội thảo kinh nghiệm quốc tế về mần nin thiếu nhi xây dựng chương trình giáo dục mầm non mới bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bộ GD-ĐT VOV2
Chương trình giáo dục đào tạo mầm non được Bộ giáo dục và Đào tạo phát hành từ năm 2009 và đang được triển khai trên cả nước. Tuy nhiên, để lịch trình tiếp cận với giáo dục và đào tạo tiên tiến, bắt nhịp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo tiến hành xây dựng để phát hành Chương trình giáo dục đào tạo mầm non mới cân xứng thực tiễn.
*
Giờ học tại Trường mầm non Xuân La, quận Tây Hồ, tp Hà Nội. (Ảnh MINH HÀ)

Vụ trưởng giáo dục và đào tạo mầm non (Bộ giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Bá Minh đến biết: Sau rộng 10 năm tổ chức triển khai thực hiện, mang đến nay, Chương trình giáo dục và đào tạo mầm non đang được triển khai ở 15.461 cơ sở giáo dục và đào tạo mầm non (đạt phần trăm 100%), trong những số ấy có hơn 5,2 triệu con trẻ (99%) học 2 buổi/ngày.

Chương trình giáo dục mầm non hiện nay hành đã thể hiện tính ưu việt, khoa học, cân xứng thực tiễn với góp phần đặc trưng trong việc nâng cao chất lượng; tạo cơ hội cho cơ sở giáo dục đào tạo và giáo viên chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tiến hành thực hiện; chương trình tìm hiểu sự trở nên tân tiến toàn diện, tích hợp, đem trẻ làm trung tâm, phương châm giáo dục đào tạo “học bằng chơi, bằng trải nghiệm”. Hiện toàn quốc có hơn 378 ngàn giáo viên, phần trăm huy động trẻ em mẫu giáo 5 tuổi đạt 99,5%; tỷ lệ trẻ em chủng loại giáo 5 tuổi dứt chương trình giáo dục đào tạo mầm non đạt 99,82%.

Tuy nhiên, trước yêu thương cầu cao hơn nữa của thừa trình đổi mới căn bản, toàn vẹn giáo dục và đào tạo, việc phát hành Chương trình giáo dục đào tạo mầm non mới là điều cần thiết. Theo Bộ giáo dục và Đào tạo, về ý kiến và định hướng xây dựng Chương trình giáo dục đào tạo mầm non mới đề nghị kế thừa, cải cách và phát triển trên cách nhìn chương trình hiện hành để dễ thực hiện và liên tục phát triển.

Đặc biệt, chương trình bắt buộc tiếp cận các cách thức giáo dục tiên tiến, hội nhập với giáo dục quốc tế; chú ý nhiều hơn đến những vấn đề giáo dục trẻ trở thành công dân toàn cầu. Nội dung chương trình buộc phải thể hiện rõ rệt hơn tính liên thông cùng với Chương trình giáo dục đào tạo phổ thông, vào đó, buộc phải xem xét lại năng lực tiền học đọc cùng tiền học viết đến trẻ chủng loại giáo 5 tuổi để liên thông với tiếng Việt tiểu học.

Chương trình cũng cần cho trẻ làm quen với nước ngoài ngữ và đưa thêm phần ứng dụng công nghệ; giáo dục quyền nhỏ người, giáo dục hòa nhập, giáo dục và đào tạo giới tính. Đặc biệt, chương trình được thiết kế theo phong cách mang tính mở để bảo đảm phù hợp các điều kiện vùng, miền...

Theo PGS, TS Hu Xinyun Annie, Khoa giáo dục mầm non, Trường đh Giáo dục Hồng Kông (Trung Quốc), khác với phương pháp học truyền thống chú trọng truyền cài đặt về loài kiến thức, hiện tại nay, chuyên gia giáo dục mầm non triệu tập xây dựng chương trình new hướng đến phương pháp giáo dục cung ứng cho trẻ những kỹ năng, qua đó cách tân và phát triển năng lực, cảm xúc, trẻ em học được bí quyết chia sẻ, siêng sóc, trải nghiệm, cung cấp những bạn chung quanh.

Còn TS Aija Rinkinen, chăm gia cao cấp về giáo dục của Ngân hàng quả đât cho biết: Khi kiến tạo chương trình giáo dục và đào tạo mầm non cần quan tâm đến triết lý giáo dục. Trẻ nhỏ là trung tâm, còn chăm lo và cải cách và phát triển trẻ là phương pháp. Thầy giáo được bồi dưỡng tiếp tục để cập nhật, đổi mới. Chương trình giáo dục mầm non mới của việt nam cần chú trọng trang bị đến trẻ những năng lực mới như kỹ năng thích ứng, kĩ năng số...

Bộ trưởng giáo dục và Đào chế tác Nguyễn Kim Sơn cho biết: Bộ lưu ý đến cấp học mầm non, bởi đó là cấp học tập có tính chất quyết định tương lai của trẻ con em, lẫn cả về phương diện thể hóa học lẫn niềm tin và trí tuệ. Để thi công Chương trình giáo dục đào tạo mầm non mới, nhóm biên soạn cần liên tiếp đánh giá, điều tra khảo sát sâu hơn so với chương trình giáo dục đào tạo mầm non hiện tại hành, tiếp thu ý kiến từ nhóm ngũ gia sư về đa số thuận lợi, vướng mắc khi xúc tiến chương trình.

Về việc xây cất chương trình cần lưu ý chương trình vừa tiếp cận được tay nghề thế giới, công nghệ với bậc học tập mầm non; vừa phù hợp điều kiện thực tế văn hóa, phong tục, tập cửa hàng của người việt nam Nam. Chương trình giáo dục và đào tạo mầm non mới cũng phải đạt được các mục tiêu, quan tiền điểm chỉ đạo mang tính kế hoạch của việt nam về phát triển con người. Bên cạnh đó, khi xây cất chương trình cần lưu ý tính thừa kế chương trình cũ, lấy nền tảng khoa học tâm lý học, trong những số đó nhấn mạnh tính chất lứa tuổi.

Việc khảo sát, thể nghiệm Chương trình giáo dục mầm non new sẽ được thiết kế thấu đáo. Phương châm là có một chương trình giáo dục và đào tạo mầm non tốt, tương xứng lứa tuổi, tương xứng khả năng thực hiện. Bởi vì vậy, ngay trong quy trình xây dựng chương trình, các địa phương cần sẵn sàng lực lượng, tập huấn, giảng dạy giáo viên bảo đảm an toàn số lượng và chất lượng. Tuy vậy song với đó, các trường sư phạm bắt buộc chú trọng thay đổi chương trình đào tạo giáo viên.