*

*
*
*
*
*
*

*

Lễ hội Chọi trâu Đồ sơn là liên hoan truyền thống của fan dân quận Đồ tô – TP Hải Phòng, được tổ chức chính thức vào 9/8 âm định kỳ hàng năm, trước đó còn có hai cuộc đấu nhiều loại vào trung tuần tháng 5 cùng 8/6 âm lịch. Đây không chỉ là là một ngày hội đính thêm với tục thờ tự thuỷ thần cùng tục hiến sinh nhiều hơn thể hiện ý thức thượng võ của fan dân miền biển, Hải Phòng.

Việc chuẩn bị cho liên hoan tiệc tùng này thiệt là công phu, phải chọn mua, nuôi và luyện trâu. Trâu chọi buộc phải là" ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, đít nhọn, sừng cánh cung, ngôi trường đùi...", trâu từ 4 mang đến 5 năm tuổi trở lên. Trâu chọi được nuôi sinh hoạt chuồng riêng, không tiếp xúc với trâu thường.

Bạn đang xem: Lễ hội chọi trâu đồ sơn 2022 ở hải phòng chỉ phát vé mời và giấy mời

*

Lễ hội chọi trâu tương tự như nhiều liên hoan tiệc tùng khác bao gồm hai phần, phần lễ cùng phần hội đan xen. Từ ngày mùng một đầu tháng, các vị cao quý trong làng đã ra làm lễ tế thần Điểm Tước làm việc đình Tổng. Dịp này, các làng tất cả trâu chọi đều đề nghị ra làm lễ. Tiếp nối là lễ rước nước ( có gắn cùng với tục tế Thuỷ Thần). Lọ nước thần mỗi năm núm một lần được từng làng mạc ( phường ) đem về đình riêng. Tại đình làng, những chủ trâu được cho trâu ra làm lễ Thành Hoàng. Sau khoản thời gian làm lễ thần, trâu chọi đã xác định được gọi là "Ông trâu", là biểu tượng của tâm linh, là niềm tin, và là ước vọng của người dân nơi đây. Sáng sủa ngày chủ yếu hội, 9/8 âm lịch, dân cư trong phường đều mang ra đình. Từ bỏ đây, lễ rước các "Ông trâu" ra sới đấu với kiệu chén bát cống, long đình chén biểu, cờ thần bay phấp phới, rộn ràng trong giờ nhạc chén bát âm.

Phần hội ra mắt vào chính hội (9/8) cùng với nhiều chuyển động mang đậm bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội được 24 tráng niên của làng tạo thành hai hàng trình bày vừa uyển chuyển, vừa mạnh bạo mẽ, màu sắc biến hoá linh hoạt cùng huyền ảo trong số những âm thanh của trống, thanh la. Theo cách nói của các lão làng, giờ trống, giờ thanh la có công dụng tạo bầu không khí trong sân kho bãi thúc giục những “ông trâu” tranh tài thêm phần quyết liệt. Cùng với màn múa cờ, phần nhiều lá cờ vung lên quật xuống mạnh bạo mẽ, kết thúc khoát, nhịp nhàng, có lúc đan chéo vào nhau như hai lực lượng đang giao chiến, miêu tả sự gan dạ của con fan chống chọi với biển lớn khơi.

*
*

Đúng 8 giờ, giờ đồng hồ trống, giờ chiêng khai hội, dịch loa gọi các “ông trâu” vào trận vang lên. Từ nhị cổng bắc - nam của sới đấu, từng song trâu được dắt ra đứng bên dưới chân cột cờ Ngũ Phụng (ở nhì bên). Tín lệnh phát ra thì nhì trâu từ nhị phía dịch rời lại sát nhau hơn, biện pháp nhau chừng đôi mươi m. Hiệu lệnh tiếp theo người dắt trâu đùng một cái rút dây mũi, nhị trâu liền dấn thân nhau bắt đầu trận so tài.

*

"Ông Trâu" chiến thắng cuộc

Khi đang phân chiến hạ bại, cảnh "Thu trâu" cũng diễn ra vô cùng hấp dẫn bắt bằng được bé thắng để phải tranh tài xếp loại, phân ngôi tốt nhất nhì...

Theo quan niệm cổ xưa, nếu trâu buôn bản nào chiến hạ trận trong lễ hội, năm ấy cả làng mạc sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, phần đa người thận trọng trong suốt hành trình đi biển. Và đặc trưng hơn nữa là cho dù thắng tốt thua, sau khi xong lễ hội, các trâu gần như được phẫu thuật thịt tế lễ trời đất, mong mùa màng thuận hoà. Fan ta cũng tin rằng, nếu như được ăn thịt trâu chọi trong ngày lễ hội, sẽ chạm mặt nhiều điều may mắn.

Lễ hội chọi trâu sở hữu đậm đường nét văn hoá vai trung phong linh của tín đồ dân miền biển, góp thêm phần tạo nên phong thái rất riêng cho 1 vùng duyên hải.

tiệc tùng chọi trâu truyền thống Đồ sơn 2022 sẽ tiến hành ban tổ chức cai quản bằng vé mời cùng giấy mời đối với khách vào xem.


sáng 10.8, ủy ban nhân dân Q.Đồ Sơn (TP.Hải Phòng) tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí truyền thông về Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2022, sau 2 năm lễ hội này tạm ngừng vày ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm: Lịch Sử Hình Thành Gem Center, Hệ Sinh Thái Của Anh Em Ông Chủ Gem Center

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn, trưởng ban tổ chức lễ hội, đến biết lễ hội năm nay bao gồm nhiều đường nét mới tương quan đến công tác làm việc bảo đảm bình yên trật tự, mang lại tới việc sắp xếp, bố trí lại khu vực vực giết mổ, kiểm thẩm tra thịt trâu chọi, giá vé canh dữ xe…

*

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2019

G.L

Đặc biệt ban tổ chức sẽ kiểm rà soát lượng du khách, quần chúng. # vào sảnh vận động xem chọi trâu bằng vé mời cùng giấy mời. Nguyên nhân là sảnh vận động sức chứa bao gồm hạn (khoảng 20.000 chỗ ngồi) buộc phải để kiêng sự lộn xộn như những năm trước, năm ni quận bố trí kiểm thẩm tra bằng vé.

“Chỉ những người có giấy mời, vé mời mới được vào trong sảnh xem trâu chọi. Những người không tồn tại vé tất cả thể xem truyền hình trực tiếp tại 2 địa điểm gần khu vực vực thi đấu được quận bố trí lắp đặt màn hình hiển thị lớn…”, ông Phạm Hoàng Tuấn nói.

Theo ubnd quận Đồ Sơn, Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2022 được diễn ra kể từ ngày 1.8 cho đến hết ngày 9.8 Âm lịch (tức từ 27.8 đến hết ngày 5.9 Dương lịch) với mặt hàng loạt các nghi lễ được cử hành tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn cùng cử hành không tính trời: Lễ dưng hương, thượng cờ; Lễ rước nước; Lễ tống thần, Lễ thần linh, Lễ hiến sinh…

Riêng ngày 9.8 Âm lịch (tức ngày 4.9 Dương lịch) hội thi đấu trâu chọi được diễn ra như thường niên tại sảnh vận động trung trọng điểm Q.Đồ Sơn. 16 trâu đến từ những phường bên trên địa bàn quận được Ban tổ chức bốc thăm thi đấu theo từng cặp.

Các trâu trước khi vào thi đấu sẽ trải qua không nhiều nhất 2 lần kiểm tra về sức khỏe. Trâu nào ko đảm bảo, tất cả biểu hiện hung dữ sẽ bị loại với ban tổ chức yêu cầu địa phương, chủ trâu ráng thế bằng trâu không giống nếu không muốn bị loại khỏi cuộc thi.

Theo ban tổ chức, về cơ cấu giải thưởng, có một giải nhất trị giá 70 triệu đồng, 1 giải hai 40 triệu đồng với 2 giải tía mỗi giải trăng tròn triệu đồng.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn có từ lâu đời, được quần chúng cùng bao gồm quyền sở tại khôi phục từ năm 1990 cùng tổ chức thường niên vào trong ngày 9.8 Âm lịch. Năm 2012, lễ hội được Bộ Văn hóa Thể thao với Du lịch đưa vào danh mục, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn phải tạm ngừng tổ chức trong 2 năm 2020 cùng 2021, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và TP.Hải Phòng.