(Dân trí) - nhiều người nhận định rằng việc một nhỏ tàu lặn xuống đáy biển sẽ tiện lợi hơn phóng tàu vũ trụ ra bên ngoài không gian. Mặc dù nhiên, những nhà công nghệ lại không nghĩ là như vậy.

Bạn đang xem: Khám phá đáy đại dương


Khám phá đáy biển còn trở ngại và gian nguy hơn du hành ra ngoài không khí (Ảnh minh họa: AWSN).

Một giữa những lý do khiến cho con người gặp gỡ hạn chế vào việc mày mò đáy biển lớn sâu thẳm đó là lúc càng xuống bên dưới nước sâu, áp lực nước đã càng lớn. Kế bên ra, xuống càng sâu đã càng rời xa ánh sáng mặt trời khiến cho không gian trở nên u tối và gần như là không thể nhìn thấy gì. ánh sáng nước dưới sâu cũng rất là thấp.

Tóm lại, càng xuống sâu dưới đại dương, nấc độ khủng hoảng càng cao, ngay cả khi thực hiện những tàu lặn hiện đại nhất.

Lịch sử khám phá đáy đại dương của con người

Chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lịch sử vẻ vang được kỹ sư người Hà Lan Cornelis Drebbel sản xuất vào năm 1620, lúc Drebbel đang thao tác làm việc cho hải quân Hoàng gia Anh. Chiếc tàu ngầm này rất có thể chở được 16 thủy thủ, ở bên dưới nước trong tầm 3 giờ đồng hồ đeo tay và lặn xuống độ sâu 4-5m.

Dĩ nhiên, chiếc tàu ngầm vày Cornelis Drebbel chế tạo không thể sử dụng cho mục đích tìm hiểu đáy đại dương.

Bản vẽ minh họa tàu ngầm trước tiên trong lịch sử vẻ vang do Cornelis Drebbel kiến tạo (Ảnh: FEARTS).

Một cách ngoặt quan trọng trong chuyển động khám phá đáy biển của nhân loại ra mắt vào năm 1960, khi tàu lặn dùng để làm thăm dò biển lớn sâu Trieste thực hiện chuyến thám hiểm xuống Vực thẳm Challenger, nằm tại vị trí độ sâu 10.911m bên dưới mặt nước biển.

Tàu thăm dò biển lớn sâu Trieste vày Thụy Sĩ kiến tạo và được chế tạo tại Ý (Ảnh: Wikipedia).

Vực thẳm Challenger nằm mặt dưới Thái Bình Dương, là địa điểm sâu nhất mà con bạn từng biết đến.

Jacques Piccard (con trai nhà thi công tàu Auguste Piccard) cùng Trung úy hải quân Mỹ Don Walsh là đều người trước tiên thực hiện nay chuyến thám hiểm xuống vực thẳm Challenger thành công xuất sắc trên nhỏ tàu Trieste.

Trung úy hải quân Hoa Kỳ Don Walsh (trái) cùng kỹ sư người Thụy Sĩ Jacques Piccard phía bên trong tàu Trieste (Ảnh: USNI).

Nhà hải dương học gene Feldman cho rằng chuyến thám hiểm vực thẳm Challenger là chuyến hành trình cực kỳ nguy hiểm, thậm chí còn còn nguy hại hơn nhiệm vụ đặt chân lên phương diện trăng.

Theo NOAA, cứ xuống sâu 10m xuống dưới bề mặt biển, áp suất sẽ tăng lên 1atm (atmosphere, đơn vị chức năng đo áp suất).

Điều đó tức là để đi mang lại vực thẳm Challenger, một tàu ngầm sẽ buộc phải chịu áp lực tương tự với trọng lượng của 50 máy bay phản lực khổng lồ. Với áp lực nặng nề như vậy, chỉ việc một khiếm khuyết nhỏ nhất trên cấu tạo con tàu cũng trở thành dẫn đến thảm họa.

Có gì nằm dưới đáy đại dương sâu thẳm?

Những khu vực sâu thẳm mặt dưới đại dương (có độ sâu từ bỏ 6.000m trở đi) được điện thoại tư vấn là vùng đại dương khơi đen tối (khu vực hadal, được để theo tên Hades, vị thần thống trị địa ngục tù trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp). Trong vùng biển lớn hadal, không có bất kỳ ánh sáng phương diện trời nào tất cả thể xuyên thẳng qua được và nhiệt độ nước chỉ cao hơn mức đóng băng chút ít.

Theo Viện hải dương học Woods Hole (bang Massachusetts, Mỹ), các nhà công nghệ lần đầu tiên chứng tỏ được cuộc đời tồn trên ở khoanh vùng hadal vào thời điểm năm 1948.

Trong chuyến hành trình xuống vực thẳm Challenger, Jacques Piccard với Don Walsh đã nhận thức thấy những mỏm đá hoàn toàn có thể là trầm tích hóa học, các loài động vật hoang dã lưỡng cư vô cùng to, chủng loại hải sâm và nhiều sinh đồ kỳ lạ khác…

Một bé sứa với tài năng phát quang quẻ sinh học, được tìm thấy mặt đáy biển sâu gần hòn đảo Guam (Ảnh: NOAA).

Theo NOAA, họ đã từng quay được đoạn video clip về một sinh đồ vật sống dài khoảng chừng 18m làm việc độ sâu bên dưới 6.000m trên vùng biển gần Nhật phiên bản vào năm 2012.

Gene Feldman cho thấy một nhân loại sinh vật dị thường và một hệ sinh thái trọn vẹn xa lạ tồn trên ở phần nhiều vùng biển khơi khơi về tối tăm, tựa như những sinh vật có tác dụng phát quang quẻ sinh học để giao tiếp, dụ con mồi hoặc thu hút các bạn tình; hay phần đông sinh vật đại dương với form size to lớn…

Một bé cá đề xuất câu hải dương sâu thu hút con mồi bởi miếng mồi đưa nhô ra nghỉ ngơi đầu (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, mang đến nay những nhà kỹ thuật vẫn lần chần được bao gồm bao nhiêu chủng loại sinh vật biển lớn đang sinh sống tại những vùng biển khơi về tối tăm.

Các công ty khoa học cho biết, mặt dưới đại dương sâu thẳm sẽ xảy ra các phản ứng chất hóa học khi nước biển lạnh thấm qua các vết nứt mặt đáy biển cùng được "hâm nóng" bởi vì nham thạch, khiến nước biển cả đạt nhiệt độ lên đến 400 độ C.

Phản ứng chất hóa học này sẽ tạo ra các khoáng chất bao gồm chứa lưu lại huỳnh và sắt, đồng thời các lỗ thông hơi mặt dưới biển đang phun ra nước giàu chất dinh dưỡng, cung ứng hệ sinh thái xanh và các sinh vật đại dương sống ở quanh vùng nước sâu.

Những túng ẩn bên dưới đáy biển cả sâu thẳm vẫn được các nhà kỹ thuật tiếp tục khám phá bằng hồ hết tàu lặn không bạn lái có công dụng chịu được áp lực lớn.

Gần đây, những nhà phân tích tại Viện hải dương học Woods Hole cùng NASA đã hợp tác ký kết để phát triển một tàu ngầm tự hành có khả năng chịu được áp suất to hơn 1.000 lần so với áp suất trên bề mặt biển.

Con tàu này sẽ giúp đỡ tìm đọc và khám phá sự đa dạng và phong phú của những sinh vật dụng biển, cũng như địa hình mặt phẳng dưới biển sâu thẳm.

Vì sao lập bạn dạng đồ đáy đại dương lại quan trọng đặc biệt đến vậy?

Lập bản đồ lòng đại dương sẽ giúp các đơn vị khoa học nắm rõ được bề ngoài của đáy biển tác động như vắt nào đến các dòng hải lưu cùng nơi những sinh vật hải dương xuất hiện. Nó cũng giúp chú ý sớm nguy cơ tiềm ẩn xảy ra địa chấn.

Không chỉ có giá trị về địa lý, đáy đại dương còn được coi là "mỏ vàng" chứa những hợp hóa học hữu ích rất có thể dẫn mang lại những bứt phá về y sinh học. Chẳng hạn thuốc Cytarabine được chiết xuất từ bọt biển, đã có chấp thuận vào thời điểm năm 1969 để khám chữa bệnh bạch huyết cầu cấp cái tủy.

Một số hoạt chất trong nọc độc của ốc nón hoàn toàn có thể được áp dụng làm thuốc bớt đau, hoặc một số loại protein trong một vài loài sứa rất có thể phục vụ mang đến quá trình phân tích bệnh ung thư…

Tuy nhiên, việc tìm hiểu và lập bản đồ lòng đại dương là 1 trong những điều không thể dễ dàng, nên đến thời điểm này con tín đồ vẫn chưa thể hoàn thiện.

"Chỉ một tỷ lệ xác suất rất bé dại đại dương sâu thẳm được con người tìm hiểu và tận mắt nhìn thấy. Một diện tích rất nhỏ dưới đáy biển khơi đã được con tín đồ vẽ cần và lập bản đồ", gen Feldman chia sẻ.

Những miếng đá đựng niken, coban, mangan… và những thành phần hóa học quan trọng khác nằm dưới đáy biển (Ảnh: Getty).

Bên cạnh sự nguy hiểm, đk khắc nghiệt của lòng đại dương, thì một nguyên do khác khiến cho các chuyển động khám phá đáy đại dương bị giảm bớt đó là đưa ra phí.

Những tàu ngầm được trang bị công nghệ hiện đại để tò mò và vẽ lại bạn dạng đồ đáy biển lớn thường có giá rất đắt. Thậm chí, túi tiền nhiên liệu để một con tàu như vậy hoạt động có thể lên tới hơn 40.000 USD mỗi ngày.

Xem thêm: Bạn Có Biết Iphone 3 Ra Đời Năm Nào, Vì Sao Được Ưa Chuộng? Tổng Hợp Iphone 3 Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 4/2023

Dĩ nhiên, cho đến nay con tín đồ vẫn không từ bỏ ý định khám phá những bí hiểm của đáy biển và với những công nghệ mới, hi vọng một ngày làm sao đó, nhân loại sẽ bao gồm cái nhìn thấy rõ nét duy nhất về đầy đủ vùng nước sâu bí quyết xa mặt biển hàng ngàn mét.

(NLĐO) - Với không ít điều kỳ dị được kiếm tìm thấy dưới mặt đáy đại dương, bạn sẽ thấy như mình được sẽ được mang tới một trái đất khác.


Đại dương là 1 lãnh thổ rộng lớn chưa được khám phá hết với vẫn đang hóng được xét nghiệm phá. Chúng ta có thể tình cờ phát hiện nay tàu đắm cũ, kho tàng hoặc thậm chí còn học được điều nào đấy mới mẻ về sinh trang bị biển.

Một số khám phá kỳ lạ độc nhất trong đại dương dưới khiến chúng ta cảm thấy như vẫn được đưa tới một trái đất khác.

1. Con tàu bị đắm... 3 lần

Năm 1863, tàu ngầm H.L. Hunley ra khơi giữa cuộc nội chiến Mỹ để bắt đầu chuyến hành trình thứ nhất dưới biển.

Nhiệm vụ của thủy thủ đoàn tàu thuộc hải quân Liên quân miền nam này là xong cuộc phong tỏa cảng Charleston của Liên bang miền Bắc. Tuy vậy con tàu đã trở nên chìm ngay trong lượt định triển khai nhiệm vụ đầu tiên và đây chưa phải lần duy nhất nó rơi vào cảnh cảnh này.
3 nỗ lực cố gắng đã được triển khai để trục vớt H.L. Hunley từ đáy biển. Đội trục vớt tin rằng nhỏ tàu bị chìm lần trước tiên vì nó bị vướng vào dây thừng cùng bị kéo xuống dưới.

Sau khi sửa chữa thay thế xong, tàu lặn Hunley lại ra khơi tuy thế một trong các thành viên thủy thủ đoàn đã không đóng được một van quan lại trọng, khiến toàn thể tàu bị ngập nước và chìm lần trang bị hai.

Tàu H.L Hunley lại được trục vớt một đợt nữa, được sửa chữa và giữ hộ đi tiến hành nhiệm vụ khác vào khoảng thời gian 1874. Dẫu vậy ngay sau khi nó tiến công chìm được tàu ​​U.S.S. Houseatonic của Liên bang miền Bắc, Hunley cũng chịu tầm thường số phận cơ mà không rõ lý do. Không có bất kì ai biết điều gì sẽ dẫn đến vụ mất tích lần thứ tía của Hunley vào thời điểm năm 1874.

Các bên nghiên cứu mày mò về H.L Hunley dựa vào những gì còn lại của nó. Ảnh: Naval Historical Center / Wikimedia Commons


Mãi đến 131 năm sau, vào năm 1995, tàu Hunley new được search thấy dưới biển khơi sâu thẳm nhưng số đông gì sót lại đã hoen gỉ và vỡ nát. Công tác làm việc trục vớt gặp mặt nhiều khó khăn nên mãi mang đến năm 2000, những nhà nghiên cứu mới trục vớt thành công và ban đầu tìm hiểu.

Nhưng với mức độ hư hại của thân tàu, các chuyên gia lo ngại một vài đồ đạc cùng thiết bị của thủy thủ đoàn vẫn tồn tại nằm mặt đáy đại dương. Họ tò mò con tàu một cách cẩn thận với hy vọng tìm thấy một số trong những hiện thứ vô giá phía bên trong con tàu.

2. Cóc biểnẢnh: NOAA Ocean Exploration và Research


Có đủ các loại sinh vật biển khơi thú vị đã bơi dưới mặt đáy đại dương và sinh vật màu đỏ này là một trong số đó. Nó là một trong loài cóc hải dương và hoàn toàn có thể được tra cứu thấy sinh hoạt độ sâu xê dịch 2.463 m mặt đáy Đại Tây Dương, Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

Bên ngoài được bao che bởi sợi nhọn nhỏ, cóc biển gồm hai điểm sáng thú vị tạo ra sự sự độc đáo và khác biệt của chúng.

Cóc biển khơi sẽ vẫy chiếc vây sườn lưng có phát quang sinh học của chúng để dụ những con cá không giống vào miệng. Nhỏ mồi của chúng bị ánh sáng hấp dẫn đến nút không phân biệt đang bước vào cửa tử.

Một đặc điểm khác là chúng có thể tựa một vây ngực vào đá và tựa một vây khác vào cát, trông gần như là nó đang đứng.Ảnh: NOAA Ocean Exploration và Research


3. Tàu chiến Vasa và sứ mệnh 20 phút

Chưa đầy đôi mươi phút sau thời điểm rời bến, một cơn gió táo tợn đã hất tàu Vasa sang một bên. Thật ko may, phần nhiều khẩu đại bác hạng nặng nề cùng kích cỡ to béo của bé tàu và trọng lượng tổng thể và toàn diện của 250 member thủy thủ đoàn bên trên tàu dịp đó đã khiến con tàu chìm xuống độ sâu mức 32 m.


Chiến hạm Vasa được rao bán tại bảo tàng ở Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: Wikimedia Commons


Nhiều gắng kỷ sau, những nhà khảo cổ học sẽ tìm thấy các phần của thân tàu cũng giống như 40.000 hiện thiết bị từ đụn đổ nát. Phần đông nhà thám hiểm đã đạt ba thập kỷ để lập danh mục các hiện thứ khác nhau.

Vào năm 1990, kho lưu trữ bảo tàng Vasa sống TP Stockholm (Thụy Điển) đã trưng bày con tàu lịch sử hào hùng với toàn bộ vẻ đẹp long lanh của nó nhằm mọi người chiêm ngưỡng. Bất chấp hành trình ngắn ngủi của Vasa, Thụy Điển vẫn coi đấy là một thành tựu quan trọng.

4. Cá mập... Nhảy đầm nước

Cá nhám phơi nắng là 1 trong loài cá mập nạp năng lượng sinh đồ gia dụng phù du, bao gồm mũi hình nón và các khe với lớn. Chúng dài khoảng chừng 7-8 m tuy nhiên đôi khi rất có thể phát triển lên đến mức 11 m, bé đực thường lớn hơn con cái.

Chúng được xem như là loài cá mập bự thứ nhị trên hành tinh. Tuy thế đó chưa phải là nguyên nhân duy tuyệt nhất mà các thợ lặn muốn tránh đụng yêu cầu chúng bởi mọi giá.


Cá nhám phơi nắng. Ảnh: Wikipedia


Răng của cá nhám phơi nắng khôn xiết nhỏ, chỉ dài khoảng chừng 4 mm nhưng lại chúng có tương đối nhiều răng, chính xác là 1.200 chiếc răng! mặc dù nhiên, điều khiến cho sinh thứ này trở bắt buộc đáng sợ hơn cả là bọn chúng hoàn toàn có thể nhảy lên khỏi phương diện nước và táp bé mồi một miếng hoặc kéo bọn chúng xuống lòng đại dương.

Nhìn chung, loại cá này thích bơi lội dạo biển khơi một mình. Nhưng những nhà nghiên cứu đã phát hiển thị rằng chúng cũng có thể bơi cùng rất 100 con đồng loại!

5. Sống núi thân Đại Tây Dương

Sống núi thân Đại Tây Dương (Mid-Atlantic Ridge-MAR) là 1 rặng núi thân đại dương chạy dọc theo trục Bắc - nam giới của lòng Đại Tây Dương và nó được xem như là dãy núi nhiều năm nhất hành tinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nay nó được xuất hiện bởi hoạt động phân kỳ giữa những mảng xây đắp lục địa Bắc Mỹ, nam Mỹ, châu Phi với Á - Âu tự thời xa xưa.


Vị trí sống núi thân Đại Tây Dương. Ảnh: Wikimedia Commons


6. Sứa lửa

Sứa lửa có cách gọi khác là "Portuguese Man O’ War" (tạm dịch "Tàu chiến người tình Đào Nha"). Chúng mang tên gọi như trên vày trông giống hệt như một dòng tàu chiến thuộc vậy kỷ XVIII đã căng buồm. Sinh thiết bị này thường được tìm thấy ở Đại Tây Dương với Ấn Độ Dương.

Độc tố tự sứa này khiến nạn nhân nhức đớn. Riêng biệt tại Úc, khoảng 10.000 trường hòa hợp bị sứa lửa đốt được report vào mùa hè hàng năm.


Sứa lửa có kiểu dáng trong như loại tàu chiến. Ảnh: Wikipedia


Sứa lửa đã bị tiêu diệt vẫn rất có thể truyền độc đến con fan gây sưng ngứa. Ảnh: wikipedia


Ngay cả khi đang chết, sứa lửa vẫn rất có thể gây buồn bã cho bạn đi biển khơi lỡ giẫm yêu cầu xác chết xiêu dạt của chúng. Gần như nạn nhân rủi ro đó rất có thể bị vệt sưng kéo dài đến 3 ngày. Suôn sẻ là lốt sưng này hãn hữu khi gây bị tiêu diệt người.

7. Sứa ống Marrus Orthocanna

Marrus orthocanna là một trong những loài sứa ống thường xuyên được tìm kiếm thấy ở các vùng nước giá buốt như ở Bắc Đại Tây Dương, tây bắc Thái bình dương và Bắc Băng Dương.

Marrus orthocanna bao gồm hành xử hệt như loài ong và chúng cũng thao tác làm việc tập thể vì tiện ích của "lãnh thổ" chung.

Mục đích bao gồm của bọn chúng là kiếm tìm kiếm thức ăn để tồn tại. Bất cứ lúc nào phát hiện động vật hoang dã giáp xác như tôm mysid, nhuyễn thể..., chúng sẽ mở rộng các xúc tu và bắt con mồi.


Sứa ống Marrus Orthocanna. Ảnh: wikipedia


8. Cỗ máy Antikythera

Vào năm 1900, thuyền trưởng Dimitrios Kontos và một đội nhóm thợ lặn tìm thấy các mảnh vỡ vạc của một nhỏ tàu cổ xa bờ đảo Antikythera ở Hy Lạp. Cùng năm đó, chúng ta giúp thủy quân Hoàng gia Hy Lạp thu hồi các hiện vật dụng từ bé tàu đắm.

Trong số các đồ đồ dùng được tịch thu có tiền xu, vật dụng trang sức, đồ gia dụng thủy tinh, trang bị gốm và những bức tượng bằng đồng nguyên khối và đá cẩm thạch. Mặc dù nhiên, mày mò thú vị nhất là bộ máy Antikythera.

Cỗ trang bị Antikythera được cho là máy tính xách tay analog thứ nhất do bé người sáng tạo và là một trong những hiện đồ gia dụng vô giá. Bên trên thực tế, những nhà sử học tập tin rằng chiếc tàu chở sản phẩm công nghệ này chạm mặt nạn lúc đi từ hòn đảo Rhodes của Hy Lạp đến Rome.


Cỗ lắp thêm Antikythera khai thác được. Ảnh: Wikipedia Commons


Các tòa tháp lấy được từ xác tàu hiện giữ lại tại bảo tàng Khảo cổ học đất nước ở hà nội thủ đô Athens - Hy Lạp.

Ngoài khả năng là máy vi tính analog đầu tiên, đồ vật trên còn là một trong công nuốm thiên văn được áp dụng để thống kê giám sát và hoàn toàn có thể hiển thị dữ liệu về hiện tượng thiên văn.


Công vắt làm bằng đồng nguyên khối và gỗ, được vận hành bằng tay, có thể chấp nhận được người Hy Lạp cổ đại dự kiến nguyệt thực, lập biểu đồ các chu kỳ không giống nhau của phương diện trăng với theo dõi từng mùa trong năm. Thật ko may, kho lưu trữ bảo tàng chỉ tất cả khoảng một phần ba số miếng ghép chế tác nên bộ máy này.

9. Cá béo yêu tinh

Cá mập hồ ly được ca tụng là "hóa thạch sống" vị chúng gồm niên đại cách đó 125 triệu năm. Kể từ thời điểm loại cá béo này được phát hiện tại lần đầu tiên vào năm 1897, con người mới chỉ nhìn thấy được khoảng chừng 50 con trong số chúng.


Loài cá mập hồ ly (goblin shark) với loại mõm nhọn dài. Ảnh: Wikimedia Commons


Mõm của cá mập yêu quái chứa cơ quan cảm xúc có tác dụng thụ cảm điện. Hào kiệt này được cho phép cá khủng phát hiện năng lượng điện trường của con mồi để có thể nhanh chóng xác định vị trí cùng đuổi theo bữa tiệc của mình, đôi khi cũng góp nó biết kích thước con mồi. Do vậy, cá bự sẽ biết trước liệu có cần phải chiến đấu không hay chỉ cần há miệng và nuốt nhỏ mồi.

10. Cá chiêm tinh (Stargazer)

Stargazer được xem như là loài cá "cộc tính" tuyệt nhất vì một số lý do. Nó phóng ra một mẫu điện tạo suy nhược đến khung người con mồi bằng cách sử dụng cơ mắt. Tuy nhiên đó không phải là vì sao duy nhất khiến bạn có nhu cầu tránh xa Stargazer.

Cá chiêm tinh khôn xiết độc. Chúng tất cả hai cái gai cực to ở phía đằng sau mí mắt với đôi vây hoàn toàn có thể chích con mồi.

May là nọc độc của chúng không đủ mạnh bạo để giết fan nhưng nó rất có thể làm chúng ta tê liệt lâm thời thời. Cá chiêm tinh sử dụng khả năng ngụy trang và nọc độc để triển khai tê liệt những con cá khác nhằm ăn.


Cá chiêm tinh (Stargazer). Mối cung cấp Wikipedia Commons


11. Mực khổng lồ

Loài mực này sống sinh sống độ sâu khoảng 1.829 m so với mực nước biển. Chưa từng có ngư dân làm sao bắt sống được bọn chúng và lý do có thể nằm ở khối hệ thống phòng thủ trường đoản cú nhiên khác biệt của chúng.

Những con mực to đùng này rất nặng nề bắt. Mỗi lúc cảm thấy nguy hiểm, bọn chúng sẽ phóng ra một dòng mực phát quang làm cho mù kẻ thù đủ lâu để hoàn toàn có thể chạy thoát. Trong một số trường hợp, bọn chúng sẽ thực hiện sự bối rối nhất thời này làm điểm mạnh để tấn vô tư hai xúc tu to vội vàng đôi khung hình của chúng.

Trớ trêu thay, mực to đùng không lâu dài lâu trên quả đât này bởi vì chúng bao gồm tuổi thọ không đến 3 năm.


Mực khổng lồ. Ảnh: Wikimedia Commons


12. Cá thầy tu (monkfish)

Điểm kỳ lạ độc nhất của một số loại cá này là đầu lõm xuống trông giống hệt như ai đó đã giẫm lên chúng. Chúng thường được kiếm tìm thấy sinh hoạt độ sâu khoảng 914 m dưới đại dương, ưa thích dành nhiều phần thời gian vào bùn hoặc trên cát mặt dưới đại dương để có thể săn mồi là mọi sinh vật nhỏ hơn chúng.

Đó hoàn toàn có thể là lý do nó hay bị lầm lẫn với một loài cá bự được gọi là cá mập thiên thần dù chúng hoàn toàn không bắt buộc là và một loài.

Có 7 nhiều loại cá thầy tu khác biệt trải khắp Bắc Cực, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và tỉnh thái bình Dương. Cho tới nay, con lớn số 1 được tìm thấy dài khoảng tầm 150 cm.


Cá thầy tu mặt đáy đại dương. Ảnh: Wikimedia Commons


Phần đầu các gai cùng lõm xuống. Ảnh: Wikimedia Commons


13. Bạch tuộc đốm xanh

Loài bạch tuộc đốm xanh biết đến loài bạch tuộc duy nhất bao gồm độc tố đủ dạn dĩ để làm thịt một fan trưởng thành.

Năm 1929, nhà động vật học bạn Anh Guy Coburn Robson vạc hiện hầu như sinh đồ này chuyển sang màu vàng tươi và đốm của chúng nhấp nháy màu xanh lá cây lam sáng sủa trong 1/3 giây sau thời điểm chúng nhận thấy mối đe dọa.

Trong một số trong những trường hợp, những vòng đã nhấp nháy greed color lục lam để cảnh báo sinh thứ khác bên gần đó lùi lại.

Bạch tuộc đốm xanh tạo thành tetrodotoxin, một độc hại thần kinh bao gồm trong cá nóc. Chỉ việc 1 miligam là rất có thể giết người. Mặc dù vậy, bọn chúng hiếm khi cắm con fan trừ khi cảm giác bị ăn hiếp dọa.


Bạch tuộc đốm xanh. Ảnh: Wikimedia Commons


Loài bạch tuộc nhỏ bé này còn có chất độc ngang ngửa cá nóc. Ảnh: Shutterstock


N. Yêu đương

Chia sẻ


Từ khóa:


Đăng nhập cùng với tài khoản:


Đăng nhập lưu ý kiến của doanh nghiệp xuất bản nhanh rộng
Hoặc nhập thông tin của bạn
Bạn chưa xuất hiện tài khoản? Đăng ký ngay.
Bình Luận
Có 0 người đã bình luận nội dung bài viết này
giữ hộ
Xếp theo: mới nhất Hay độc nhất

Truyền hình


TIN MỚI

Nhập mã xác nhận

X
*
đem mã new

Mã xác thực không đúng.

Có lỗi phân phát sinh. Vui mắt thử lại sau.


hoàn toàn

Báo người lao hễ điện tử

CƠ quan tiền CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN

Phó Tổng Biên tập: DƯƠNG QUANG, BÙI THANH LIÊM

Tổng Thư ký Tòa soạn: LÊ CƯỜNG


Tải ứng dụng đọc báo Người Lao Động

*
*

Trụ sở chính


127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, q.3 - thành phố hcm

Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376


Liên hệ quảng cáo


doanhnghiep
admicro.vn