(VOV5) -Theo các cụ cao niên trong làng, trước đây, Triều Khúc là vị trí Phùng Hưng (Bố cái Đại Vương) luyện quân nhằm giao chiến với tướng mạo giặc Đào chính Bình đơn vị Đường Trung Quốc.

Bạn đang xem: Lễ hội làng triều khúc


Lễ hội xóm Triều Khúc (huyện Thanh Oai, Hà Nội) kéo dãn dài từ ngày mùng 9 mang lại 12 tháng giêng với lễ rước sắc đẹp Phùng Hưng mang chân thành và ý nghĩa mời thánh nhân về ngự trên đại đình, mừng ngài đăng quang, tạ ơn ngài đã ban mang đến dân xã một cuộc sống ấm no, an lành. Theo các cụ ông cụ bà cao niên vào làng, trước đây, Triều Khúc là nơi Phùng Hưng (Bố cái Đại Vương) luyện quân nhằm giao chiến với tướng giặc Đào bao gồm Bình đơn vị Đường Trung Quốc. Đây không hẳn là quê của Phùng Hưng tuy thế sau khi thắng lợi lên ngôi vua, dân làng mạc Triều Khúc thờ Phùng Hưng cùng suy tôn ngài thành Thánh.

*
Ngày hội xóm Triều Khúc.

Nổi bật nhất trong liên hoan triều khúc là 5 điệu múa, múa rồng, múa lân, múa sinh tiền, múa bồng cùng múa chạy cờ. Nhì điệu múa rồng với lân luôn đồng hành với nhau trong nhiều liên hoan tiệc tùng Việt Nam. Múa sinh tiền với múa trống bồng tuyệt múa “con đĩ tiến công bồng” là mọi điệu múa hay cùng đẹp. Hiện, các điệu múa này đang rất được khôi phục lại vị trí đặc trưng trong tiệc tùng của làng.

*
Người múa trống bồng tất cả động tác tiến công trống khoa rộng tay, nhấc chân cao cách rộng, người hòn đảo phóng khoáng với khuôn mặt lúc nào thì cũng tươi như hoa.

Thật ấn tượng với điệu múa bồng trong buổi lễ tế nhập tịch. Điệu múa là một phần không thể thiếu thốn của lễ hội, vị nó mang chân thành và ý nghĩa là nhằm chúc tụng đơn vị vua. Theo cụ công cụ bà kể lại, ngày xưa trong triều đình vào dịp nghỉ lễ hội hội, múa trống bồng được múa vào đám rước với trước Phương Đình. Cứ các lần trong Đại Đình lễ đồ vật được nhấc lên Vua là bên phía ngoài múa trống bồng và múa sinh Tiền theo thứ tự được múa. Đây là điệu múa được làng mạc Triêu Khúc bảo trì và vạc huy hết sức tốt. Đội múa Bồng trong năm này gồm nhị đôi những là phái mạnh cải trang thành thiếu phụ chít khăn mỏ quả, mặc áo váy, phấn son đeo trống bồng màn biểu diễn trong giờ đồng hồ nhạc, chuông trống lễ.

*
Đặc biệt bao gồm động tác dựa sống lưng vào nhau và múa uốn lựợn thướt tha mang chân thành và ý nghĩa hưởng thụ hạnh phúc.

Ông Triệu Đình Hồng tín đồ đã giữ giàng điệu múa này ngơi nghỉ làng mang lại biết: “Con gái lúc nào cũng múa tốt hơn lũ ông, chú ý họ múa khôn xiết dẻo, khôn cùng lẳng lơ, tuy nhiên do ý niệm coi khinh phụ nữ ngày xưa nên thiếu nữ không đuợc vào địa điểm thờ cúng thần linh nhưng mà chỉ được phép đứng ngoài. Do vậy, phải để nam đóng góp giả nữ, những người dân nam được chọn múa buộc phải là trai chưa vợ, khuôn mặt khôi ngô tuấn tú và có tài năng nhảy múa.

*
Những bạn nam được chọn bắt buộc là trai không vợ, khuôn phương diện khôi ngô tuấn tú và có tài năng nhảy múa.
*

Theo giới chuyên môn reviews thì rất nhiều điệu múa trong lễ hội làng Triều Khúc không mang màu sắc mê tín mà mang tính chất "thiêng" và có liên quan tới triết lý âm khí và dương khí ngũ hành. Vào lễ hội, đội múa bồng múa luân phiên tròn giữa đội trống xếp vuông xung quanh. Theo fan xưa, kia là biểu tượng mặt trời với trái đất.

*
Trong tiệc tùng đội múa bồng múa luân chuyển tròn giữa nhóm trống xếp vuông xung quanh. Theo người xưa, đó là biểu tượng mặt trời với trái đất.

Thật vui khi Năm 2015, Hội nghệ thuật dân gian thủ đô hà nội đã chấp thuận công nhấn câu lạc cỗ múa Bồng vì ông Hồng thống trị nhiệm, đôi khi bảo trợ về mặt tổ chức triển khai và trình độ chuyên môn của câu lạc bộ. Tính mang đến giờ là bao gồm 26 cháu múa Bồng sinh hoạt làng, đa số là những cháu học giỏi, ngoan ngoãn, múa khôn xiết đẹp, khôn cùng uyển chuyển. Năm 2010, ông Triệu Đình Hồng vinh diệu được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian”.

Xem thêm: Chúng tôi từ bỏ game cách cai nghiện game online và 4 cách cai nghiện game

*
Ông Triệu Đình Hồng.

Năm 2010, ông Triệu Đình Hồng đề xuất UBND làng mạc Tân Triều, đề xuất Trường thcs Tân Triều chuyển điệu múa bồng vào huấn luyện và giảng dạy trong nhà trường. Nghệ bồ nguyện truyền dạy cơ mà không rước tiền công. Sau vài ba năm Trường trung học cơ sở Tân Triều sẽ có một tổ múa trống bồng.

*

Không chỉ gồm ở xã Triều Khúc nhưng mà Điệu múa bé đĩ tấn công bồng cũng lộ diện trong liên hoan đền Đa Hòa (huyện Khoái Châu, Hưng Yên). Liên hoan đền Đa Hòa được tổ chức triển khai vào 10-12/2 (âm lịch) sản phẩm năm. Lễ hội có không ít nghi lễ truyền thống mang mọi điểm rất độc đáo so cùng với các lễ hội tại đồng bằng sông Hồng cùng trong cả nước, trong đó điệu múa con đĩ tấn công bồng làm cho nét rực rỡ riêng mang lại lễ hội. Trong thời gian ngày hội, các con đĩ đánh bồng đi cùng đoàn rước từ các làng hội tụ về đền rồng chính. Đoàn rước bề thế, long trọng, còn con đĩ tấn công bồng thì trêu ghẹo nhả, đôi khi gây trò “chọc ghẹo” rất nhiều người. Các con đĩ đánh bồng khía cạnh hoa domain authority phấn, vận áo tứ thân, đầm đụp, khăn mỏ quạ, đeo trống cơm được sơn red color trước ngực, cài đặt bông tai, đeo vòng, say sưa với đa số động tác mềm mại, linh hoạt theo nhịp trống hội.

*

Dân gian truyền miệng, những quan võ và quân lính ra cuộc đấu giặc đã trí tuệ sáng tạo ra điệu múa này để khích lệ tinh thần binh sĩ, giúp họ vơi đi nỗi nhớ bên và gồm thêm ý chí giết mổ giặc. Vị doanh trại toàn lũ ông, không tồn tại phụ nữ, bắt buộc những phái mạnh trai trắng trẻo vận áo quần phụ nữ, giả gái diễn trò sở hữu vui đến anh em. Họ trí tuệ sáng tạo ra hầu hết điệu múa dựa vào những chuyển động thường ngày, dựa trên cuộc sống lao đụng của buôn bản quê, như nhịp ghép lúa, nhịp tát nước, nhịp những trò chơi... Sau, điệu múa này được chuyển vào vào cung đình nhân ngày mừng win trận, đưa vào tế lễ trong số đình, đền. Ngày xưa, quan lại niệm thiếu nữ không được bước vào chốn đình chung nên có thể tuyển lựa chọn nam nhân múa điệu này. Các trai làng nhập vai thành gái thể hiện thành công xuất sắc sự lẳng lơ, chuyển tình gây tiếng cười dễ chịu và thoải mái cho khách hàng trẩy hội. Xuất phát điểm từ một điệu múa download vui, múa bé đĩ đánh bồng được chuyển vào 1 phần của những nghi thức tế lễ để hầu Thánh: điệu múa bé đĩ tấn công bồng đang trở thành một nét văn hóa luôn luôn phải có trong tiệc tùng, lễ hội Chử Đồng Tử ( Chử Đồng Tử là 1 trong vị thánhnổi tiếng, một trong các Tứ bất tửcủa tín ngưỡng Việt Nam).

VHO- Ngày 30.1 (tứcmùng 9 Tết)làng Triều Khúc, Thanh Trì, hà nội đãtổ chức tiệc tùng, lễ hội thu hút đông đảo người dân, du kháchtham gia. Vào đó, tâm điểm là điệu múa "Con đĩ đánh bồng"- điệu múa cổ bởi vì trai làng đóng giả làm con gái, má phấn, môi son, đầu chít khăn mỏ quạ, đầm nhiễu màu đen với gần như dải màu sắc ngũ sắc, vừa múa lún nhảy, vừa vỗ trống bồng đeo phía trước bụng một cách nhí nhảnh, duyên dáng.


*

*

Nghi lễ rước kiệu cha Cái Đại vương Phùng Hưng về đình làng Triều Khúc trong trắng nay 30.1 (tứcmùng 9 Tết)

Theo truyền thống, từ bỏ ngàymùng 9 mang lại 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm, tín đồ dân thôn Triều Khúc, thôn Tân Triều, thị trấn Thanh Trì lại thành kính, trường đoản cú hào tổ chức liên hoan tiệc tùng truyền thống tưởng nhớ đến vị nhân vật dân tộc bố Cái Đại vương vãi Phùng Hưng, người đã sở hữu lại cuộc sống đời thường no ấm, yên bình mang đến dân làng… Trong không gian lễ hội có khá nhiều giá trị văn hóa truyền thống truyền thống rực rỡ được bảo tồn. Tiêu biểu là điệu múa trống bồng - điệu múa cổ do trai làng đóng góp giả làm bé gái, má phấn, môi son, đầu chít khăn mỏ quạ, đầm nhiễu màu đen với số đông dải màu ngũ sắc, vừa múa nhún nhường nhảy, vừa vỗ trống bồng đeo phía trước bụng một phương pháp nhí nhảnh, duyên dáng. Hội xóm còn có nhiều trò nghịch dân gian đặc sắc như tế lễ, rước kiệu, múa chạy cờ… trong ngày cuối của Lễ hội, sau khi kết thúc ba tuần tế là ra mắt điệu múa chạy cờ, tái hiện nay lại hào khí năm xưa của nghĩa binh Phùng Hưng thao luyện binh mã trước thời gian ngày ra trận.


*

*

Người múa trống bồng tất cả động tác tiến công trống khoa rộng tay, nhấc chân cao cách rộng, người đảo phóng khoáng với khuôn phương diện lúc nào thì cũng tươi như hoa

Hội làng mạc Triều Khúc vẫn giữ được đường nét nguyên sơ, có đậm cốt cách, nét trẻ đẹp tâm linh của liên hoan tiệc tùng truyền thống giữa tp hà nội ngàn năm văn hiến. đường nét nguyên sơ ấy đã, đang, sẽ lưu truyền, còn mãi bởi những người dân dân sinh sống ngôi làng mạc bình dị. Chính sự đặc biệt này giúp tiệc tùng, lễ hội truyền thống làng Triều Khúc được bộ VHTT&DL công nhận Di sản văn hóa phi đồ vật thể quốc gia.


*

Những người nam được chọn bắt buộc là trai không vợ, khuôn mặt khôi ngô tuấn tú và có tài năng nhảy múa

Không chỉ bao gồm vậy, làng Triều Khúc còn có lễ hội đậm chất văn hóa truyền thống Việt, thu hút đông đảo du khách, những nhà nghiên cứu văn hóa, sử học. Hằngnăm, buôn bản tổ chức tiệc tùng, lễ hội tại Đại đình để tưởng nhớ công ơn của tía Cái Đại vương vãi Phùng Hưng, người hero phát động cuộc khởi nghĩa phòng ách đô hộ của quân xâm lăng phương Bắc. Tiệc tùng làng Triều Khúc được mở màn bằng lễ rước long bào, triều phục của Vua Phùng Hưng, từ bỏ đình thờ sắc đẹp về đình Đại Đình để bắt đầu khai hội.


Điệu múa“Con đĩ đánh bồng” là thành phầm văn hóa độc đáo, là niềm từ hào béo của fan dân xã Triều Khúc

Trong không khí lễ hội có khá nhiều giá trị văn hóa truyền thống rực rỡ được bảo tồn. Tiêu biểu là điệu múa trống bồng - điệu múa cổ vày trai làng đóng giả làm con gái, má phấn, môi son, đầu chít khăn mỏ quạ, váy đầm nhiễu màu black với gần như dải màu sắc ngũ sắc, vừa múa rún nhảy, vừa vỗ trống bồng mang trước bụng một phương pháp nhí nhảnh, duyên dáng. Hội xóm còn có không ít trò nghịch dân gian rực rỡ như tế lễ, rước kiệu, múa chạy cờ… trong ngày cuối của Lễ hội, sau khi dứt ba tuần tế là diễn ra điệu múa chạy cờ, tái hiện tại lại hào khí năm xưa của nghĩa binh Phùng Hưng thao luyện binh mã trước thời điểm ngày ra trận.


Lễ hội diễn ranhiều chuyển động văn hóa diễn ra như múa lân, múa rồng, múa sênh tiền, múa chạy cờ...

Bắt đầu lễ hội là đa số nghi lễ quan trọng đặc biệt không thể thiếu như như lễ dâng hương, lễ rước sắc, lễ nhập tịch, tế lễ,…cùng nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian rực rỡ như múa rồng, múa lân, múa sênh tiền, múa bồng, múa chạy cờ. Sau lễ rước dung nhan là Lễ Nhập Tịch xin Ngài có thể chấp nhận được mở hội. Cuối cùng là Lễ Tế giã 12.1 âm lịch tức là lễ tiễn biệt, rước thánh trả Cung, hoàn thành lễ hội.

Sau phần lễ, bạn dân xóm Triều Khúc còn tổ chức rất nhiều trò nghịch dân gian như đá cầu, vật, tấn công cờ người, trưng bày cây cảnh,... Cùng nhiều chương trình nghệ thuật do nhóm văn nghệbiểu diễn.