Người yêu nhạc xưa hẳn thân thuộc gì với phiên bản “Đêm đông” bất hủ của nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương. Nội dung bài viết này xin gửi thêm chút ít chuyện bên rìa để quý vị ngay gần xa đọc thêm về bên nhạc sỹ lão thành và hoàn cảnh ra đời của “Đêm đông”. Gần như đợt gió lạnh đầu đông đã và đang tràn về, DongNhacXua.com xin đại diện người yêu thương nhạc thắp một nén hương lòng nhằm sưởi nóng linh hồn nhà nhạc sỹ của chúng ta nơi chín suối.

Bạn đang xem: Lịch sử bài hát đêm đông

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương có mặt ở thừa Thiên – Huế, trong một gia đình yêu nghệ thuật. Ngay từ thời điểm năm mới lên 9 tuổi, ông đã có học bọn nguyệt rồi tự học ký kết xướng âm qua sách vở. Năm 1936, xuất sắc nghiệp trường Quốc học tập Huế, Nguyễn Văn mến đã chế tạo ca khúc đầu tay “Trên sông Hương” – một ca khúc hiện được coi như như một trong những tác phẩm tân nhạc thứ nhất ở đất ráng đô.

Cố giáo sư – nhạc sĩ Nguyễn Văn mến (1919 – 2002) là 1 nhà văn hóa truyền thống lớn, giữa những nhạc sĩ thuộc cố gắng hệ tân nhạc thứ nhất của ViệtNam. Thành tựu của ông được ghi nhấn ở nhiều thể loại (ca khúc, nhạc múa, nhạc phim…) và trên nhiều nghành (sáng tác, biểu diễn, đào tạo).

Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Văn mến từng đảm trách các vị trí: trưởng phi hành đoàn Ca múa nhạc Việt Nam, chủ tịch Nhạc viện Hà Nội…; từng được nhà nước phong khuyến mãi danh hiệu NSND, được trao khuyến mãi Giải thưởng tp hcm về văn học nghệ thuật…

Tuy nhiên, điều hạnh phúc nhất đối với ông chắc rằng vẫn là: Với phần đông công chúng, thay bởi vì mọi sự reviews dài dòng, chỉ cần giới thiệu Nguyễn Văn thương – người sáng tác của nhạc phẩm “Đêm đông” thì hết thảy mọi người đều biết, và chắc chắn tất cả đều giành cho ông sự yêu thương, cảm mến, nhất là với đều phận người long dong cơ nhỡ. Vì chưng “Đêm đông” thực sự là 1 trong những kiệt tác, và chắc hẳn rằng là một trong những ca khúc viết về ngày đông hay nhất, ngấm thía độc nhất ở nước ta từ trước tới nay.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương có mặt ở thừa Thiên – Huế, trong một mái ấm gia đình yêu nghệ thuật. Ngay từ thời điểm năm mới lên 9 tuổi, ông đã được học bọn nguyệt rồi từ học cam kết xướng âm qua sách vở. Năm 1936, giỏi nghiệp ngôi trường Quốc học tập Huế, Nguyễn Văn yêu đương đã biến đổi ca khúc đầu tay “Trên sông Hương” – một ca khúc hiện được coi như như một trong những tác phẩm tân nhạc trước tiên ở đất cố đô.

Tuy nhiên, danh tiếng nhất một trong những ca khúc được Nguyễn Văn Thương sáng tác thời kỳ trước cách mạng vẫn luôn là “Đêm đông”. Về nguồn gốc của ca khúc này, nhạc sĩ từng tiết lộ: Vào lúc Tết năm 1939 (thời gian này ông đang theo học tại ngôi trường Thăng Long – Hà Nội), bởi vì kẹt tiền buộc phải ông thiết yếu về quê nạp năng lượng Tết cùng với gia đình.

Lần thứ nhất phải ăn Tết xa nhà, đấng mày râu trai trẻ hết sức buồn. Năm ấy, hà nội thủ đô rét dữ. Để kháng lạnh, bao gồm bao quần áo, ông “nhồi” tất vào người, rồi như 1 thói quen phiên bản năng, ông cứ vắt rời phòng trọ lững thững đi về phía Ga mặt hàng Cỏ, nhằm rồi bần thần nhớ ra là mình… không tồn tại vé tàu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tra Lịch Sử Cuộc Gọi Đến Viettel Thế Nào? Tra Cứu Lịch Sử Cuộc Gọi Đến Viettel Thế Nào

“Khi tàu chuyển bánh, tôi cũng theo tàu trở về phương Nam, dọc theo đường Nam bộ bây giờ. Tiếng còi tàu mỗi lúc một xa càng làm tạo thêm nỗi ghi nhớ nhà da diết! Đến khu vực chắn tàu ngơi nghỉ phố Khâm Thiên, tôi tự dưng nảy ra ý định đi tìm những fan cùng cảnh ngộ với bản thân trong tối nay. Phố Khâm Thiên hồi ấy có không ít nhà hát ả đào. Tôi mong mỏi xem trong đêm giao quá này, có tín đồ nào không ở nhà với gia đình mà đi hát. Hoặc ca nhi nào, vì kế sinh nhai mà đề xuất ở lại hành nghề không?

Đêm ấy, tất cả hai bên còn để đèn ngoài cổng để đợi khách. Tôi trải qua nhà đầu tiên. Cửa ngõ mở, nhưng không tồn tại người ra. Đến nhà máy hai thì có một ca nhi rời khỏi mở cửa. Tuy vậy khi bắt gặp một cậu thanh niên, tuổi vừa đôi mươi, ăn mặc lôi thôi thì cô ta đang thất vọng. Lúc quay trở vào, cô luôn ghi nhớ soi bản thân trong tấm gương treo cạnh cửa, và gửi cánh tay trần vuốt vơi lên mái tóc.

Tôi còn đi lang thang mãi trên các đường phố thành phố hà nội tối hôm kia – cho đến khuya, lúc thấy những bà sở hữu hương, đèn ra thờ trước thềm công ty tôi mới quay về căn gác trọ số 10 ngõ Hội Vũ. Lên giường nằm, tuy thế nỗi nhớ nhà và cảm hứng cô đối kháng nơi khu đất khách khiến cho tôi không tài nào ngủ được. Cùng nảy ra ý định chế tạo một bài bác hát để nói lên cảm giác và cân nhắc của bản thân trong tối giao thừa trước tiên phải xa nhà.

Tôi đã đưa vào ca khúc hình hình ảnh thực tế đang đập vào mắt tôi lúc đi qua phố Khâm Thiên. Đó là fan “ca nhi đối gương ôm sầu riêng bóng”. Còn “Thi nhân lắng nghe trọng điểm hồn tương tư” hoặc “Cô lữ đêm đông ko nhà” là hình ảnh của bạn dạng thân bản thân – còn chinh phu, chinh phụ là hầu hết hình ảnh mượn trường đoản cú trong tiểu thuyết thiết bị Bảy của từ bỏ Lực Văn Đoàn rất phổ cập lúc bấy giờ, chứ ta gồm đi đoạt được ai đâu mà có chinh phu nhằm nói!” (theo biên chép của Tôn đàn bà Hỷ Khương).


*

*

Để bạn đọc tiện theo dõi và quan sát mạch cảm giác của fan nhạc sĩ, xin trích ra phía trên phần lời 1 của bài hát:

“Chiều chưa đi màn tối rơi xuống/ Đâu đấy buông lử đử tiếng chuông/ Đôi cánh chim bâng khuâng rã rời/ cùng mây xám về ngang sống lưng trời/ thời hạn như xong trong tê tái/ Cây trút bỏ lá kéo theo chiều mây/ Mưa giăng mắc nhớ nhung, tiêu điều/ Sương duyên dáng bay, ôi! đìu hiu/… Đêm đông, xa trông cố gắng hương bi hùng lòng chinh phu/ Đêm đông, bên tuy vậy ngẩn ngơ tề ai mong mỏi chồng/ Đêm đông, thi nhân lắng nghe trung khu hồn tương tư/ Đêm đông, ca nhi đối gương ôm sầu riêng rẽ bóng/ Gió nghiêng chiều say/ Gió lay nghìn cây/ Gió nâng thuyền mây/ Gió reo sầu miên/ Gió đau niềm riêng/ Gió than triền miên/ Đêm đông, ôi ta ghi nhớ nhung/ Đường về xa xa/ Đêm đông, ta mơ giấc mơ gia đình, yêu thương đương/ Đêm đông, ta lê bước đi phong trằn tha phương/ có ai thấu tình cô lữ, tối đông ko nhà…”.

Một khán giả, sau khi nghe bài bác hát đã bao hàm nhận xét hết sức tinh tế: “Nếu nói đến thời máu thì chưa phải mùa đông nào thì cũng nhiều gió, tuy thế trong “Đêm đông” có nhiều gió và chính gió đã làm nhạc phẩm “Đêm đông” bất hủ cùng với thời gian”.

Về việc từ cảm thức nào người sáng tác lại chuyển nhiều hình mẫu gió vào trong tác phẩm cho vậy, nhạc sĩ Nguyễn Văn yêu đương giải thích: Gác trọ tôi sinh sống chỉ có một hành lang cửa số làm bằng gỗ. Mùa đông hanh khô khô, nên có nhiều kẽ hở, gió luồn qua đó, chế tác những âm nhạc y như giờ sáo, thời gian như giờ rít óc ruột, da diết. Vị vậy mà ở phần giữa điệp khúc, gồm sáu câu tả về gió: “Gió nghiêng chiều sang/ Gió lay nghìn cây/ Gió nâng thuyền mây/ Gió reo sầu miên/ Gió đau niềm riêng/ Gió than triền miên”.

Đấy là nói tới gió, còn về giờ đồng hồ chuông? Trước đây, địa thế căn cứ vào nhạc điệu của bài bác hát, tương tự như vào câu “Đâu đấy buông thư thái tiếng chuông” nhưng có chủ ý cho rằng, bài hát được chế tạo theo khunh hướng phục vụ… nhà thời thánh Công giáo. Chưa phải vậy.

Vì tôi đi từ nhà ra ga hàng Cỏ, qua phố Khâm Thiên rồi đi lang thang khắp những nẻo đường trước khi trở về gác trọ thì rất có thể nghe được nhiều lần giờ đồng hồ chuông ấy lững lờ buông. Còn ví như tiếng chuông thánh địa thì bắt buộc dùng chữ chuông đổ, chứ không thể dùng buông thư nhàn được”.

Danh ca bội bạc Yến trong đêm diễn vày SOL kim cương tổ chức tại nhà hát chủ quyền Tp HCM vừa qua :