Ai đã đặt chân đến nơi đó du kế hoạch ở vùng đồng bởi sông Cửu Long có lẽ sẽ quan trọng bỏ sang 1 điểm hành hương nổi tiếng: Tắc Sậy. Từ trong thời điểm của thập niên 1980 trở đi, từng năm cứ vào ngày 11–12/3 dòng tín đồ lương giáo từ các nơi tuôn về Tắc Sậy, trên các chiếc xe pháo đò chở khách tín đồ ta còn có thể thấy hình một vi linh mục phương diện vuông chữ điền rất dễ mến. Họ mang đến Tắc Sậy để gia công gì vậy? Thưa để lưu niệm lễ giỗ của một vị linh mục có tên là Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Bạn đang xem: Tiểu sử cha phanxicô trương bửu diệp

Đôi cái tiểu sử

Cha ngài là Micae Trương Văn Đặng (1860-1935), chị em ngài là Lucia Lê Thị Thanh. Gia đình sinh sinh sống tại họ đạo đụng Phước.

Năm 1904, lúc ngài lên 7 tuổi thì chị em mất. Theo cha, gia đình dời lên Battambang, Campuchia, sinh sống bằng nghề thợ mộc. Trên đây, cha ngài tục huyền với bà Maria Nguyển thị Phước, sinh năm 1890, quê quán họ Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang. Kế mẫu đã sinh cho ngài fan em gái thương hiệu là Trương thị Thìn (1913), hiện tại còn sinh sống trong họ đạo Bến Dinh, làng Tân Hoà, thị trấn Thanh Bình, tỉnh giấc Ðồng Tháp.

Năm 1909, thân phụ Phêrô Lê Huỳnh Tiền mang lại ngài vào tiểu chủng viện tảo lao Giêng, thôn Tấn Mỹ, Chợ mới An Giang. Mãn đái chủng viện, ngài lên Ðại chủng viện phái mạnh Vang, Campuchia (lúc đó các họ đạo quanh vùng Ðồng bằng sông Cửu Long trực trực thuộc giáo phận Phnom Penh, Campuchia).

Năm 1924, sau thời gian tu học, ngài được thụ phong linh mục tại phái nam Vang, thời Ðức phụ vương GB. Chabalier. Lễ vinh quy cùng mở tay được tổ chức tại nhà người cô ruột là bà Sáu Nhiều, tại họ đạo đụng Phước.

Năm 1924-1927, được bề trên bổ nhiệm làm cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người vn sinh sống trong tỉnh Kandal, Campuchia.

Năm 1927-1929, ngài về có tác dụng giáo sư tại Tiểu chủng viện quay lao Giêng.

Sống chết vày đoàn chiên

Tháng 3 năm 1930, ngài về nhậm chúng ta đạo Tắc Sậy. Trong số những năm làm phụ vương sở, ngài quan hệ, góp đỡ, ra đời nhiều bọn họ đạo vùng phụ cận như: Bà Ðốc, Cam Bô, An Hải, Ðầu Sấu, nhà Chí, Khúc Tréo, Ðồng Gò, Rạch Rắn.

Theo lời kể của ông Giacôbê Huỳnh Văn Lập 76t, thời xưa là chú bé xíu giúp lễ nghỉ ngơi với phụ thân (ông ba Lập hiện vẫn còn đấy sống sinh hoạt tại Tắc Sậy) thì cha Diệp khôn xiết hiền tuy vậy khi giảng thì có lúc giọng phụ vương rất hùng hồn mạnh khỏe mẽ, có những lúc lại khôn xiết êm đềm. Phụ thân cũng hết sức thương bạn nghèo: ông còn nhớ khi bao hàm người nghèo nàn bất kể lương giáo hay bạn lỡ đường phụ vương đều kêu vào rồi mở lẫm lúa đến họ rước lúa đem ra xay giã lấy gạo (vì lúc đó không có nhà vật dụng xay lúa như bây giờ).

Hoàn cảnh làng mạc hội nhiễu nhương vì chiến tranh giữa Nhật với Pháp, dân chúng không ít người dân di tản. Phụ vương Bề bên trên điạ phận Phêrô è cổ Minh ký kết ở bội bạc Liêu kêu gọi ngài lánh mặt; bạn Pháp 3 lần lấy xe mang lại rước, khuyên nhủ ngài lâm thời lánh lúc nào tình hình im ổn thì trở về họ đạo, nhưng ngài trả lời: “Tôi sống giữa đoàn cừu và nếu có chết cũng giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.

Sau kia vài ngày giáo dân đã tìm thấy xác ngài từ một cái ao của ông giáo Sự, với lốt chém sau ót ngang với tai cùng thân xác trần trụi như Chuá Giêsu trên thập giá.

Chứng nhân Đức Ái

Nếu xa xưa ngài đã do thương đoàn rán mà chuẩn bị sống chết do họ thì thời nay ngài lại trở thành bệnh nhân của Đức Ái qua biết từng nào ơn lạ nhờ vào lời thai cử của ngài cho toàn bộ những ai chạy mang lại với ngài.

Xem thêm: Cách tạo khung trong excel 2007, 2010, 2013, 2016, cách sử dụng và tùy biến đường viền trong excel

Linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệpsinh ngày1 tháng 1năm1897tại bọn họ đạo hễ Phước, thuộc xóm Tấn Đức; nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện
Chợ Mới, tỉnh
An Giang. Phụ thân là ông Micae Trương Văn Đặng (1860-1935), bà bầu là bà Lucia Lê Thị Thanh. Ông được
Linh mục
Giuse Sớmrửa tộingày2 mon 2năm1897tại họ đạo rượu cồn Phước với lấy thương hiệu Thánh là Phanxicô Xaviê

Năm1904, dịp lên bảy tuổi thì người mẹ mất, cậu bé nhỏ Diệp theo phụ vương đến
Battambang(Campuchia) sinh sống bằng nghề thợ mộc. Trên đây, người phụ thân tục huyền cùng với bà Maria Nguyễn Thị Phước (sinh năm1890?, quê tiệm ở Mỹ Luông; nay thuộc
Chợ Mới,An Giang).

Học đạo, được thụ phong linh mục

Năm1909, Linh mục Phêrô Lê Huỳnh Tiền gửi Trương Bửu Diệp vào học tập đạo trên Tiểu chủng viện
Cù Lao Giêng(nay thuộc xóm Tấn Mỹ, huyện
Chợ Mới, tỉnh
An Giang). Sau đó, thầy Diệp liên tiếp học đạo trên Đại chủng viện
Nam Vang(Campuchia); bởi thời ấy, những họ đạo trong quần thể vựcđồng bởi sông Cửu Longđều trực nằm trong Giáo phận phái nam Vang.

Năm1924, sau thời hạn học đạo, thầy Diệp được thụ phonglinh mụctại phái nam Vang, thời Giám mục Valentin Herrgott cai quản. Năm1924-1925, Linh mục F.X Trương Bửu Diệp được bề trên bổ nhiệm làm linh mục phó của mình đạo Hố Trư, một bọn họ đạo củangười Việtsinh sinh sống tại
Kandal(Campuchia). Năm1927-1929, Linh mục Diệp trở về nước và có tác dụng Giáo sự trên Chủng viện quay Lao Giêng.Tháng 3năm1930, ông về nhấn nhiệm thường trực Họ đạo Tắc Sậy. Một trong những năm làm trách nhiệm tại đây, ông sẽ liên hệ, trợ giúp để thành lập và hoạt động thêm nhiều họ đạo cạnh bên như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, chủ Chí, Khúc Tréo, Đồng Gò, Rạch Rắn.

Năm1945-1946, chiến tranh loạn lạc khiến nhiều giáo dân buộc phải di tản. Linh mục bề trên là trần Minh ký ở
Bạc Liêuvà cảngười Phápcũng kêu gọi Linh mục Trương Bửu Diệp lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn ổn thì trở về chúng ta đạo, nhưng mà ông vẫn một mực từ chối và trả lời:

Tôi sống thân đoàn chiên và nếu gồm chết cũng bị tiêu diệt giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.

Đến nay, thông tin về vụ bắt cùng giết linh mục Trương Bửu Diệp là không thống nhất. Gồm nguồn nhận định rằng vào ngày12 mon 3năm1946, Linh mục Trương Bửu Diệp bị
Việt Minhbắt cùng rất trên 70 giáo dân tại chúng ta Tắc Sậy, bị lùa đi với nhốt phổ biến với bổn đạo trên lẫm lúa của ông giáo Sự sinh sống Cây Gừa. Cũng theo hầu hết lời nói ủng hộ quan điểm này thì họ hóa học rơm phổ biến quanh tính đốt tất cả, nhưng Linh mục Diệp đứng ra tranh đấu đến dân, đồng thời an ủi những người dân cùng bị giam. Ông đã cố gắng để cứu giáo dân của chính mình và đã biết thành giết.Bị bắt cùng bị giết

Theo bảng nắm tắt tiểu sử thân phụ Trương Bửu Diệp hiện nay dựng tận nhà an nghỉ của ông thì ông bị bắt"vì sự tranh chấp giữa những giáo phái"nhưng ko nêu rõ rất nhiều giáo phái nào. Bây giờ có nhị luồng ý kiến cho rằng: hoặc quân
Việt Minh, hoặc quân Nhật đã làm điều đó.

Nơi yên nghỉ hiện tại nay

Năm1969, hài cốt linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp được di táng về vào khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy, là khu vực ông mục vụ trong 16 năm, đôi khi là linh mục chánh sở sản phẩm nhì của họ đạo Tắc Sậy. Ngày4 tháng 3năm2010, tro cốt của ông lại được cất mả lần nữa, nhưng chỉ giải pháp chỗ cũ khoảng hơn chục mét, cùng cũng sinh hoạt trong khuôn viên nhà thời thánh Tắc Sậy.

Hàng năm, duy nhất là ngày 11 và12 mon 3dương lịch, đông đảo người dân từ rất nhiều nơi mang đến hành hương và thăm quan Thánh con đường Tắc Sậy với phần tuyển mộ của linh mục Trương Bửu Diệp.

Thánh mặt đường Tắc Sậy

*

Thánh con đường Tắc Sậy

Nhà cúng Tắc Sậy ở trên
Quốc lộ 1A(tuyến
Bạc Liêu-Cà Mau), nằm trong Giáo phận bắt buộc Thơ, với nằm trên địa phận của làng Tân Phong, thị xã
Giá Rai, tỉnh
Bạc Liêu.

Nhà bái có từ khóa lâu đời, nhưng trước đó chỉ là một trong ngôi thờ buôn bán kiên cố, nhỏ dại hẹp với lợp tôn. Để nhà thời thánh và phần tuyển mộ linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp được an nghỉ ngơi trong khuôn viên tôn nghiêm và khang trang hơn, ngày24 tháng 2năm2004, lễ để viên đá thứ nhất xây dựng ngôi nhà thờ mới đã có được tổ chức. Về sau, nhờ giáo dân và khách thập phương ủng hộ, ni khu nhà thờ mới (nay mang tên là Thánh con đường Tắc Sậy) đang cơ bản hoàn thành trên diện tích s rộng mặt hàng ngànm².

Hồ sơ tuyên thánh

Từ năm2012, cuộc khảo sát phong Thánh cung cấp giáo phận mang đến Linh mục Trương Bửu Diệp bước đầu được tiến hành. Ngày 31 mon 10 năm 2014,Bộ học thuyết Đức tinra tuyên bốnihil obstat(không có gì ngăn trở) chấp thuận đồng ý việc triển khai hồ sơ tuyên thánh đến ông.

Tưởng nhớ

17 giờ 45 phút ngày 12 tháng 3 năm 2016, Giáo phận đề nghị Thơ đã tổ chức trọng thể lễ giỗ lần thứ 70 của ông, đồng tế có đông đảo các giám mục với việc chủ tế là Giám mục thiết yếu tòa
Giáo phận đề nghị Thơ
Stêphanô Tri Bửu Thiên, đồng tế với ông gồm Giám mục
Antôn Vũ Huy Chương- giám mụcgiáo phận Đà Lạt,Phêrô Nguyễn Văn Khảm- Giám mục chính tòagiáo phận Mỹ Tho, Giám mục
Giuse Châu Ngọc Tri- giám mụcgiáo phận Đà Nẵng, fan mà chiều cùng trong ngày được gửi làm Giám mục tp. Lạng sơn và Cao Bằng. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này còn có khoảng 50 linh mục, tu sĩ và hàng chục ngàn giáo dân.