Chữ Hán tiếng Trung nói một cách khác là Hán tự – hệ chữ chính dùng để làm viết giờ Trung của tín đồ Trung Quốc. Chữ nôm được sáng chế từ thời xa xưa dựa trên việc vẽ thành dạng văn bản tượng hình, chữ sở hữu ý nghĩa. Chữ Hán tiếp đến du nhập vào các nước cạnh bên trong vùng bao hàm Triều Tiên, Nhật phiên bản và Việt Nam, tạo nên thành vùng được điện thoại tư vấn là vùng văn hóa chữ Hán giỏi vùng văn hóa truyền thống Đông Á. Tại các đất nước này, chữ thời xưa được vay mượn để tạo cho chữ viết cho ngôn ngữ của dân phiên bản địa sống từng nước.

Bạn đang xem: Lịch sử chữ viết trung quốc

Cách thức sinh ra chữ Hán

Chữ tượng hình (象形文字): “Tượng hình” tức là căn cứ bên trên hình tượng của sự vật mà lại hình thành chữ viết. Những chữ này rất dễ nhận biết và đối chọi giản.

Chữ chỉ sự (指事文字) hay chữ Biểu Ý (表意文字): với sự cải tiến và phát triển của nhỏ người, chữ hán việt đã được cách tân và phát triển lên một bước cao hơn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu biểu đạt những vụ việc đó là chữ chỉ sự. Ví dụ, để khiến cho chữ bạn dạng (本), biểu đạt nghĩa “gốc rễ của cây” thì người ta cần sử dụng chữ Mộc (木) với thêm gạch ốp ngang sinh sống dưới mô tả ý nghĩa “ở đây là gốc rễ” với chữ phiên bản (本) được hình thành. Chữ Thượng (上), chữ Hạ (下) và chữ Thiên (天) cũng là rất nhiều chữ chỉ sự được hình thành theo cách tương tự.

Chữ hội ý (會意文字): Để tạo thêm chữ Hán, cho đến bây giờ người ta tất cả nhiều phương pháp tạo những chữ new có chân thành và ý nghĩa mới. Ví dụ, chữ Lâm (林, rừng nơi có tương đối nhiều cây) bao gồm hai chữ Mộc (木) xếp mặt hàng đứng cạnh nhau được làm bằng cách ghép nhị chữ Mộc cùng nhau (Rừng thì có nhiều cây). Chữ Sâm (森, rừng rậm nơi có nhiều cây) được chế tạo thành bằng phương pháp ghép ba chữ Mộc. Còn chữ Minh (鳴, kêu, hót) được hình thành bằng cách ghép chữ Điểu (鳥, con chim) bên cạnh chữ Khẩu (口, mồm); chữ Thủ (取, cầm, nắm) được hình thành bằng cách ghép chữ Nhĩ (耳, tai) của động vật hoang dã với tay (chữ Thủ 手, chữ Hựu 又).

Chữ hình thanh (形聲文字): cùng với đa số chữ tượng hình, chỉ sự và hội ý, gồm nhiều cách thức tạo nên chữ Hán, nhưng có thể nói là phần nhiều các chữ hán việt được có mặt bằng phương thức hình thanh, gọi là chữ hình thanh (形聲文字). Chữ hình thanh sở hữu đến 80% toàn thể chữ Hán. Chữ hình thanh là rất nhiều chữ được cấu trúc bởi hai thành phần: nghĩa phù có tác dụng gợi ý, và thanh phù có tính năng gợi âm. Ví dụ, chữ Vị 味 (nghĩa mùi vị) có nghĩa phù là bộ thủ khẩu 口 chỉ việc tương quan đến ăn uống hoặc nói, còn thanh phù là chữ Vị 未 (nghĩa chưa, ví dụ như vị thành niên). Lối tạo thành chữ hình thanh của chữ Vị 味 cho ta biết chữ này mang chân thành và ý nghĩa liên quan tới câu hỏi ăn/nói và có âm đọc tương tự như như Vị 未. Chữ Vị 味 còn có một âm xưa là hương thơm (nghĩa của chính nó không gì không giống hơn, cũng là mùi). Thanh phù Vị 未 những năm trước cũng mang âm mùi cùng âm này vẫn tồn tại hiện diện trong phương pháp gọi địa bỏ ra thứ tám, khớp ứng với con dê, trong ngôn ngữ hiện đại của tiếng Việt. Như vậy, thêm với âm xưa, bằng lối tạo thành chữ hình thanh, chữ mùi hương 味 cũng được diễn giải là nghĩa phù Khẩu 口 có tính năng gợi nghĩa, nói lên sự nhà hàng siêu thị và thanh phù mùi 未 thể hiện bí quyết đọc chữ này.

Chữ chuyển chú (轉注文字): những chữ Hán được hình thành bằng bốn cách thức kể trên, nhưng còn tồn tại những chữ có thêm những ý nghĩa khác biệt, cùng được sử dụng trong số những nghĩa hoàn toàn biệt lập đó. Ví dụ, chữ Dược (藥), có nguồn gốc là từ chữ Nhạc (樂), âm nhạc tạo nên lòng bạn cảm thấy vui miệng phấn khởi yêu cầu chữ Nhạc (樂) cũng có âm là Lạc nghĩa là vui vẻ. Chữ Dược (藥) được chế tác thành bằng phương pháp ghép thêm bộ Thảo (có tức là cây cỏ) vào chữ Lạc (樂).

Chữ giả tá (假借文字): Là đông đảo chữ được sinh ra theo phương pháp bằng cách mượn chữ bao gồm cùng cách phát âm.Bốn giải pháp tạo chữ (Tượng hình, Chỉ sự, Hội ý, Hình thanh) cùng hai cách thực hiện chữ (Chuyển chú, đưa tá) được gọi phổ biến là Lục Thư (六書).

Quá trình cải cách và phát triển của chữ hán việt tiếng TrungVề xuất phát ra đời của chữ nôm Tiếng Trung có nhiều sự tích truyền thuyết, dường như cũng gồm những vật chứng từ khảo cổ học tìm thấy.

Theo như các nhà khảo cổ thì chữ nôm Tiếng Trung bao gồm quá trình cách tân và phát triển từ Chữ liền kề Cốt -> Chữ Kim Văn -> Triện Thư -> Lệ Thư -> Khải Thư

Hãy ghi nhớ kỹ 10 khẩu quyết này nhằm viết đúng chữ Hán một cách lập cập bạn nhé.

Trung Văn, Hán Ngữ , Hoa Văn và Tiếng Trung không giống nhau như chũm nào?

Hiện tại, ngôn ngữ của Trung Quốc có nhiều thương hiệu gọi khác nhau, nếu để ý các bạn sẽ thấy miền Bắc nước ta giỏi các trường Đại học có khoa Tiếng Trung Quốc thì thường gọi là tiếng Trung, Khoa Trung tốt Trung Văn, còn ở miền nam giới chúng ta tuyệt gọi là tiếng Hoa, một số còn gọi là Hoa Văn, Hoa Ngữ (như SHZ gọi là họa tiết SHZ),…Vậy làm thế nào để phân biệt?

Trung Văn, tức ngôn từ Trung Quốc, được sử dụng khi riêng biệt với Anh Văn, Pháp VănHán Ngữ, là chỉ ngữ điệu được dân tộc bản địa Hán (chiếm đa phần dân số Trung Quốc) sử dụng; được sử dụng khi phân minh với ngôn từ mà các dân tộc thiểu số của china sử dụng, như Tạng Ngữ (dân tộc Tạng), Mông Ngữ (dân tộc Mông Cổ ), ……Hoa Văn, thường chỉ ngữ điệu mà những Hoa Kiều (người Trung Quốc định cư làm việc nước ngoài) sử dụng, sử dụng khi minh bạch với giờ đồng hồ Malay của dân tộc Malay, tiếng Indo của dân tộc bản địa Indonesia.Tiếng Trung, được dùng rộng rãi trong cách gọi tiếng Trung Quốc ngày nay.

Hy vọng những kiến thức và kỹ năng này để giúp đỡ bạn gồm thêm hứng thú nhằm học thật xuất sắc tiếng Trung.