Theo chính sử, 2 bà trưng (Trưng Trắc, Trưng Nhị) là rất nhiều thủ lĩnh khởi binh phòng lại tổ chức chính quyền đô hộ Đông Hán, lập ra một quốc gia có kinh kì tại Mê Linh (nay thuộc Hà Nội) mà lại Trưng Trắc là phụ nữ vương. Năm Quý Mão (43), trước rứa giặc mạnh, 2 bà trưng lui quân về vùng Cấm Khê. Trong một trận quyết chiến, không chịu đựng để sa vào tay kẻ xâm lược, 2 bà trưng nhảy xuống sông Hát trường đoản cú vẫn.

Bạn đang xem: Lịch sử của hai bà trưng


Trong khi nhiều nhân vật lịch sử dân tộc vì còn tồn tại điểm mờ đề xuất vẫn gây tranh cãi thì đây là trường hợp đơn lẻ có sự thống duy nhất cao trên rất nhiều nét thông thường về cuộc sống và sự nghiệp. Do vậy, truyền thuyết về hai Bà Trưng cũng rất được dân gian con kiến tạo, điêu khắc phần đông vẻ đẹp lịch sử một thời mang tính nhân vật ca từ chủ yếu sử. Ngoài ra với phần đông nhân vật kỳ vĩ, to con khi lao vào huyền thoại sẽ không cần tới việc hư cấu, thêu dệt thêm hầu hết vòng hào quang. Họ cứ nỗ lực tỏa sáng, cứ thế khổng lồ để hậu ráng chiêm ngưỡng, bái vọng. Sự kiện 2 bà trưng khởi nghĩa như ngọn núi sừng sững, như thác nước thượng nguồn chảy ra. Từ đó tạo mẫu mạch của lòng yêu thương nước, bản lĩnh tự quyết, từ bỏ cường, của ý chí ko chịu qua đời phục ngoại bang.

Vì thế, những thời đại sau đa số tôn trọng, đề cao, coi đó là vấn đề tựa của lòng tin quật khởi, lòng trái cảm, của lòng từ tôn dân tộc. Ngày nay, hầu như các địa phương bên trên dải đất Việt đều mang tên địa danh, mặt đường phố... Với tên 2 bà trưng như là một cách ghi nhớ ơn, tôn vinh, học tập. Các tiệc tùng, lễ hội về nhì Bà Trưng cũng khá phong phú. Ngay ở thủ đô hà nội (ngày nay) cũng đều có 3 lễ hội diễn ra ở 3 không gian, thời hạn khác nhau: Hội thường Đồng Nhân (quận nhị Bà Trưng) mở từ ngày 3 cho 6-2 âm lịch; hội đền rồng Mê Linh (thôn Hạ Lôi, làng mạc Mê Linh, huyện Mê Linh) mở ngày 6-1 âm lịch; hội thường Hát Môn (huyện Phúc Thọ) mở một năm 3 lần (6-3, 4-9, 24-12 âm lịch). Dịp kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa nhì Bà Trưng triệu tập vào đều tháng âm kế hoạch đầu năm. Mon 3 dương lịch lại sở hữu Ngày Quốc tế thanh nữ đã tạo thành một sự trùng thích hợp thú vị. Tấm gương 2 bà trưng càng được nhân lên, lan tỏa, soi chiếu mạnh bạo hơn trong cuộc sống xã hội.

Chị em nặng trĩu một lời nguyền/ Phất cờ nương tử thay quyền tướng tá quân/ nghìn Tây nổi áng phong trần/ Ầm ầm binh mã xuống ngay sát Long Biên/ quần hồng nhẹ bước chinh yên/ Đuổi ngay Tô Định, dẹp im biên thành... Rất nhiều ngôn từ, hình hình ảnh ca ngợi sự quật khởi, hùng mạnh của quân khởi nghĩa “áng phong trần”, “ầm ầm binh mã”. Nhị chữ “nhẹ bước” vừa diễn tả tâm thế thoải mái và dễ chịu đầy khí phách, lại nói được chiếc tự tin của nhì vị công ty tướng. Những cụm rượu cồn từ “đuổi ngay”, “dẹp yên” ca tụng sức bạo phổi của đội quân làm những việc to lớn nhất một biện pháp nhanh gọn, dễ dàng dàng. Nhị câu tiếp: Đô kỳ đóng cõi Mê Linh/ Lĩnh nam riêng một triều đình vn đầy từ hào, xác định sự vĩ đại của 2 bà trưng đã làm nên kỳ tích kế hoạch sử: Lập ra một chủ yếu thể, công ty nước riêng.

*
*
*
*

Đền thờ hai bà trưng ở xã Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Ảnh: PHẠM THU

“Thiên phái nam ngữ lục” tôn xưng hai bà trưng là nhân vật có dòng dõi và mẫu thiết kế thật đặc biệt: Đồn rằng trên quận Mê Linh/ chúng ta Trưng dòng dõi trổ sinh đôi nàng/ Phong bốn khác thái tầm thường/ Tóc mây, sườn lưng tuyết, hơi hương, da ngà... Cách biểu đạt thông qua lăng kính dải ngân hà (tóc mây), tự nhiên (lưng tuyết...) đang nâng nhân thứ ngang cùng với tầm sản xuất hóa. Thế nên tác phẩm không ưng thuận việc 2 bà trưng chết vì thua trận nhưng mà chết vày “tiên về thiên gia”: nào ngờ tạo hóa cho kỳ/ Tiên hồn lại ghi nhớ tiên về thiên gia/ chị em nhiễm bệnh dịch yên hà/ Nửa đêm bỏ đất ruổi ra lên trời. Cũng là một cách làm cho vơi bớt chất thảm kịch về sự thua kém của cuộc khởi nghĩa anh hùng.

“Đại Việt sử ký kết toàn thư” ca ngợi: “Trưng Trắc, Trưng Nhị là bầy bà, hô một giờ mà những quận Cửu Chân, Nhật Nam, thích hợp Phố cùng 65 thành sinh sống Lĩnh Ngoại mọi hưởng ứng, câu hỏi dựng nước xưng vương dễ như trở bàn tay”. Ý loài kiến này thống nhất với sự reviews của những sử gia thời Lê Trung Hưng. Cho tới thời đơn vị Nguyễn (thế kỷ 18), trong bộ chủ yếu sử “Khâm định Việt sử thông giám cương cứng mục”, vua tự Đức hết lời xác định tài năng, công huân của nhị Bà Trưng: “Hai Bà Trưng thuộc phái quần thoa, nạm mà nhiệt huyết quyết chổ chính giữa khởi nghĩa, làm chấn hễ cả triều đình Hán. Dẫu rằng quyền lực cô đơn, không chạm chán thời thế nhưng cũng đủ có tác dụng phấn khởi lòng người, lưu danh sử sách. Kìa những bọn nam tử râu mày mà chịu khép nép làm tôi tớ fan khác, chẳng hầu hết mặt dày thẹn chết lắm!”.

Một số chính khách, nhà công nghệ trên quả đât đã gồm công trình nghiên cứu hoặc thăm viếng đền rồng thờ nhị Bà Trưng. Gần đây nhất, phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tôn vinh Hai Bà Trưng: Đã vùng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, thức tỉnh ý thức độc lập. “Đó là lần thứ nhất người dân việt nam đứng lên chiến đấu cho sự hòa bình và niềm tự hào của mình”.

Hiện nay, trào lưu bình đẳng giới ngày một lên cao, quả đât càng chăm chú đến sự kiện Khởi nghĩa hai bà trưng ở ta. Bởi cuộc khởi nghĩa còn có hàng chục chị em tướng tham gia đề xuất càng được quan tiền tâm, được xem như là một trong số những tấm gương sớm nhất, tiêu biểu cho câu hỏi cổ vũ thiếu nữ thời tiến bộ đứng lên đòi quyền có tác dụng chủ, quyền sống, từ bỏ mình hóa giải mình khỏi hầu hết tín điều, những thế lực cả hữu hình và vô hình dung đè nén. Một vài nhà phân tích lịch sử-văn hóa nhiều nước lại mày mò về “nguyên lý mẹ”, về cơ chế mẫu quyền cổ kính cùng những nhận định và đánh giá mới, đến rằng bạn dạng thân sự kiện 2 bà trưng khởi nghĩa đã cho thấy thêm sự văn minh hơn hẳn thời trung đại (phương Đông) nhốt người đàn bà trong căn buồng Nho giáo ngột ngạt, không có cả cửa sổ tư tưởng. Thậm chí cũng hiện đại hơn cả phương Tây thuộc thời...

q6.edu.vn 29 tháng Mười, 2018Lịch sử Việt Nam
Chức năng comment bị tắt ở lịch sử dân tộc Hai Bà Trưng: đái sử và cuộc khởi nghĩa chống quân nam giới Hán104,076 Views


Trong lịch sử vẻ vang đánh giặc ngoại xâm hào hùng cuộc dân tộc đã có tương đối nhiều cuộc khởi nghĩa gan góc và hào hùng. Vào đó, lịch sử dân tộc Hai Bà Trưng được nói tới như trong số những chiến công hiển hách nhất, đánh chiến hạ quân nam giới Hán, giành được độc lập, tự do cho dân tộc.


1. Tìm hiểu tiểu sử nhị Bà Trưng

Trưng Trắc, Trưng Nhị là hai người mẹ sinh song (sinh vào ngày mồng một mon tám năm cạnh bên Tuất, năm 14 sau công nguyên), là đàn bà của Lạc tướng huyện Mê Linh (người đứng đầu bộ lạc huyện Mê Linh, trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay) thuộc chiếc dõi Hùng Vương. Chị em là bà Man Thiện.

Hai Bà mồ côi phụ thân sớm nhưng lại được mẹ vồ cập nuôi nấng, dạy mang lại nghề trồng dâu, nuôi tằm, dạy con lòng yêu thương nước, tập luyện sức khoẻ, tập luyện võ nghệ. ông xã bà Trưng Trắc là Thi Sách, đàn ông Lạc tướng huyện Chu Diên (tỉnh Hà Tây ngày nay).

*
Hai Bà Trưng: Trưng Trắc với Trưng Nhị

Trong sử sách, hai bà theo thông tin được biết đến như các thủ lĩnh khởi binh chống lại tổ chức chính quyền đô hộ của Đông Hán, lập ra một nước nhà với đế kinh tại Mê Linh với Trưng Trắc trường đoản cú phong là phái nữ vương. Thời kì của hai bà xen giữa Bắc thuộc lần 1 với Bắc nằm trong lần 2 trong lịch sử Việt Nam. Đại Việt sử cam kết toàn thư coi Trưng Trắc là 1 trong những vị vua trong kế hoạch sử, với tên thường gọi Trưng phái nữ vương.

Xem thêm: Phim quả tim máu full hd - top 15+ full quả tim máu mới nhất 2023

2. Lịch sử dân tộc Hai Bà Trưng: mày mò cuộc khởi nghĩa chống quân nam giới Hán

Năm 19 tuổi, Trưng Trắc được gởi cho con trai quan Lạc tướng thị trấn Chu Diên là Thi Sách tức là năm Canh Thìn (32. CN). Vợ chồng đoàn tụ new được vài ba năm thì Thi Sách bị tô Định giết mổ chỉ vì con hai nhà tướng kết hôn với nhau, trở nên một lực lượng lớn, không có nơi cho việc thống trị ở trong phòng Hán.

Căm giận quân giặc bạo ngược, do nợ nước nay lại thêm mọt thù nhà, bà Trắc đã với em là Nhị phát rượu cồn trong toàn quận Giao Chỉ, tập hợp các Lạc hầu, Lạc tướng, kêu gọi quân sĩ và nhân dân nổi lên thuộc đánh giặc. Những quận Cửu Chân, Nhật nam được tin quận Giao Chỉ khởi nghĩa các nổi lên tận hưởng ứng.

“Một xin rửa sạch sẽ nước thù

Hai xin dựng lại nghiệp xưa bọn họ Hùng

Ba kêu oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”

Bà Trưng Trắc tiến hành tổ chức cất tích lương thực, vận động thu dùng các anh hùng hào kiệt trung thiên hạ, những người cùng chí hướng, chiêu binh tuyển tướng mạo ở các địa phương, nên fan theo về ngày một đông.Tháng 3 năm 40, hbt hai bà trưng phất cờ khởi nghĩa ở thị trấn Mê Linh.

Cuộc khởi nghĩa 2 bà trưng được phân thành 2 giai đoạn:

Lần 1: Năm 40, sau Công Nguyên

Hai Hà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa vào mùa xuân năm 40 trên Hát Môn (nay là thôn Hát Môn – Phúc lâu – Hà Nội).

*
Hai Bà Trưng cưỡi voi chỉ huy quân ta tấn công quân phái nam Hán

Cuộc khởi nghĩa của 2 bà trưng bùng nổ cùng thu hút được khả năng khắp khu vực về gia nhập. Nghĩa quân đã hối hả đánh bại được quân công ty Hán, quản lý Mê Linh, rồi tiến về Cổ Loa với Lụy Châu. Quan tiền thái thú đánh Định bỏ thành, chạy trốn về nam giới Hải. Quân Hán ở các quận thị trấn khác cũng chạm mặt thất bại. Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 mang đến đây đã chiếm lĩnh được thắng lợi hoàn toàn.

Lần 2: Năm 42, sau Công Nguyên

Năm 42, đơn vị Hán bức tốc chi viện, Mã Viện là người lãnh đạo cánh quân xâm lược này bao gồm có: 2 vạn quân tinh nhuệ, 2 ngàn xe thuyền và những dân phu. Chúng tiến công quân ta ở vừa lòng Phố, nhân dân ở đúng theo Phố đã dũng cảm chống trả cơ mà vẫn gặp gỡ thất bại trước quân Hán.

Sau khi thu được Hợp Phố, Mã Viện đã phân tách quân thành 2 đạo thủy bộ tiến Lục Đầu và gặp nhau tại Lẵng Bạc:

Đạo quân bộ: đi men theo đường biển, lẻn qua Quỷ Môn Quan nhằm xuống Lục Đầu.

Đạo quân thủy: đi từ bỏ Hải Môn vượt biển khơi tiến thẳng vào sông Bạch Đằng, tiếp nối từ Thái Bình tăng trưởng Lục Đầu.

Sau khi nhận thấy tin tức, 2 bà trưng kéo quân từ Mê Linh về nghênh chiến cùng với địch tại Lẵng Bạc. Quân ta tiếp tục được Cổ Loa với Mê Linh dẫu vậy Mã Viện thường xuyên đuổi theo buộc quân ta bắt buộc lùi về Cẩm Khê (nay thuộc cha Vì – Hà Nội). Mon 3 năm 43, hbt hai bà trưng hy sinh làm việc Cẩm Khê. Cuộc nội chiến vẫn kéo dãn đến tháng 11 năm 43 tiếp đến mới bị dập tắt.