1. Kỹ năng và kiến thức : làm cho giàu thêm sự gọi biết cho học viên về miếng đất quê nhà mình.

- học sinh biết thêm về địa danh, địa giới tỉnh yên bái và truyền thống lâu đời lịch sử.

Bạn đang xem: Lịch sử địa phương yên bái

2. Khả năng : tập luyện kỹ năng, tư duy, phân tích, phần đông sự kiện lịch sử của quê nhà Yên Bái qua bài bác học.

Xem thêm: Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại, Những Bí Ẩn Xuyên Thế Kỷ Trong Lịch Sử Việt Nam

3. Cách biểu hiện : học sinh có cách biểu hiện nhận thức đúng chuẩn về lịch sử dân tộc dân tộc nói phổ biến và lịch sử hào hùng địa phương nói chung. Qua đó tu dưỡng thêm lòng từ hào về truyền thống cuội nguồn dân tộc, phong tục tập quán của địa phương trải qua bài học.

3 trang
ducthinh
0Download
Bạn đã xem tư liệu "Bài giảng Môn lịch sử hào hùng 6 - tiết : 35: im Bái: Quê hương, con fan và truyền thống cuội nguồn lịch sử", để sở hữu tài liệu gốc về máy chúng ta click vào nút DOWNLOAD sinh hoạt trên

TIẾT : 35YÊN BÁI: QUÊ HƯƠNG, con NGƯỜI VÀ TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ. I – MỤC TIÊU BÀI HỌCKiến thức : làm cho giàu thêm sự phát âm biết cho học sinh về mảnh đất quê hương mình. Học sinh biết thêm về địa danh, địa giới tỉnh yên bái và truyền thống lâu đời lịch sử.Kỹ năng : rèn luyện kỹ năng, tứ duy, phân tích, phần đa sự kiện lịch sử vẻ vang của quê nhà Yên Bái qua bài xích học.Thái độ : học viên có thể hiện thái độ nhận thức chính xác về lịch sử dân tộc dân tộc nói tầm thường và lịch sử hào hùng địa phương nói chung. Qua đó bồi dưỡng thêm lòng trường đoản cú hào về truyền thống dân tộc, phong tục tập quán của địa phương thông qua bài học.II. CHUẨN BỊ:GV : sưu tầm tài liệu liên quan đến bài học, bạn dạng đồ địa danh, địa giới về lịch sử Yên Bái, đầy đủ phong tục tập quán của những đồng bào dân tộc Yên Bái. Cuốn tài liệu lịch sử hào hùng địa phương yên Bái .H/s : Sưu tầm một số tài liệu viết về lịch sử hào hùng Yên Bái. III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC :Ổn định tổ chức.Kiểm tra bài bác cũ . GV đánh giá sự sẵn sàng bài của học tập sinh.Bài mới :HOAÏT ÑOÄNG GV- HSNOÄI DUNG? cho biết vị trí địa lí của yên Bái ?? yên bái giáp với các tỉnh nào ?? yên Bái ngày này có bao nhiêu huyện, TP, thị xã ?? cho thấy diện tích của tỉnh lặng Bái ?? rất nhiều đặc sản khét tiếng của tỉnh ?? Nêu số liệu về dân số, dân tộc sinh sống tại tỉnh lặng Bái ?? vì sao nói : YB là chỗ sớm x.h đời sống bạn nguyên thủy ?? Em hãy minh chứng rằng : những DT YB mau chóng có truyền thống lịch sử yêu nước ?I. Vị trí địa lí, đk tự nhiên1. địa điểm địa lí và các đơn vị hành chính- Là tỉnh giấc miền núi nằm ở vị trí phía Tây Bắc- Phía tây bắc giáp lào cai ĐB cạnh bên Tuyên quang quẻ ĐN giáp p. Thọ TN giáp Sơn La- 11.4.1900 Pháp thành lập và hoạt động tỉnh im Bái- 3.1.1976 bố tỉnh yên Bái, Lào Cai, Nghĩa Lộ, gần kề nhập thành tỉnh giấc Hoàng Liên Sơn- 1.10.1991 tỉnh giấc Hoàng Liên Sơn tạo thành hai tỉnh : lặng Bái cùng Lào Cai- yên ổn Bái có 1 thành phốYên Bái, 1 thị xóm Nghĩa Lộ.- 7 huyện thị : yên ổn Bình, Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải.- 178 xã phường- 70 làng mạc vùng cao2. Diện tích s đất đai, tài nguyên cùng tiềm năng ghê tế- Diện tích : 6.807 km2- Đất đai màu sắc mỡ, phù hợp cho cây nhiệt độ đới : lúa, ngô, chè, quế...- tất cả hai con sông lớn chảy qua : S. Hồng, S. ChảyII. Dân cư, nguyên tố dân tộc, đặc điểm xã hội- Dân số : 679.684 fan ( 1.4.1999 )- Dân tộc : 30 dân tộc bản địa sinh sống Kinh : 54%, Tày : 17,2%, Dao : 9,1%Mông : 7,2%, Thái : 6%III. Truyền thống lịch sử văn hóa- xuất hiện người Nguyên thủy sinh sống : Hang Hùm ( L. Yên), Tân Hương, Mông đánh ( yên ổn Bình ), Đào Thịnh ( Trấn im )- Tôn giáo : Đạo Phật, đạo Thiên ChúaIV. Truyền thống lịch sử yêu nước-1.1258 ND Trấn Yên, Văn Chấn đằng sau sự lãnh đạo của Hà Bổng vượt qua quân Mông Cổ.- 1285 ND Thu đồ ( Y. Bình ) giúp nai lưng Nhật Duật chặn đánh quân Mông – Nguyên.- từ TK XVI- XIX ND YB góp phần không nhỏ đảm bảo an toàn triều Lê, chống họ Mạc. 4. Củng cố : GV sơ kết bài học. 5. Dặn dò:Sưu tầm thêm truyền thống yêu nước, ngành nghề truyền thống, VH của DT yên ổn Bái.
Tài liệu đính thêm kèm:

LS DIA PHUONG YEN BAI lop 6.doc