Không đề cập Đức với việc thù hằn sở hữu tính lịch sử hào hùng ngoài bóng đá, Argentina là đối thủ giàu duyên nợ duy nhất với Hà Lan xuyên suốt các kỳ World Cup.

Bạn đang xem: Lịch sử hà lan với áo

Người mến mộ bóng đá thông thường hoàn toàn có thể không biết Rob Rensenbrink. Nhưng mà khoảng cách để nhân vật dụng này đi vào lịch sử dân tộc các kỳ World Cup với tư cách hero của Hà Lan quả thật ngắn chẳng tày gang.

Duyên nợ

Vào phút cuối của trận chung kết World Cup 1978, Rensenbrink nhận mặt đường chuyền tự sân nhà của Rud Krol. Tiền đạo trái của Hà Lan ngày ấy đối mặt với khung thành, kết thúc điểm qua người thủ môn Argentina trước khi nhìn bóng từ tốn dội cột nảy ra ngoài.

"Milimet", Krol vừa nói với công ty báo David Winner vừa giơ nhì ngón tay nhằm minh họa, "Không, thiệt ra khoảng cách tới bàn win chỉ là một vài micromet cơ mà thôi".

Rensenbrink (giữa) suýt chút nữa đã trở thành một trong số những huyền thoại bậm bạp nhất của lịch sử dân tộc Hà Lan với World Cup. Ảnh: Reuters.

Điều gì sẽ xẩy ra nếu láng từ chân Rensenbrink đi vào lưới thay vị dội cột? Hà Lan giờ vẫn là công ty vô địch của ít nhất một kỳ World Cup. Rensenbrink ẵm luôn luôn ngôi Vua phá lưới giải đấu và hoàn toàn có thể mới là ước thủ Hà Lan tốt nhất gần như thời chứ chưa phải Johan Cruyff.

Dĩ nhiên, chuyện này không xảy ra. Argentina new là công ty vô địch. Mario Kempes, người mới 23 tuổi lúc ấy, đánh bại Rensenbrink nhằm giành ngôi Vua phá lưới và bước vào lịch sử.

Người chiến thắng có vớ cả. Kẻ chiến bại đứng đó bé dại nhoi. Hà Lan của năm 1978 biến hóa đội á quân nhợt nhạt như đa số các team á quân khác. Rensenbrink hối hả bị quên lãng như cách đa số độc giả ngày này không nghe biết ông. Hà Lan sẽ 5 lần chạm mặt Argentina tại đấu trường World Cup. "Cơn lốc màu da cam" chiến hạ tới 3 nhưng luôn thua ở phần lớn trận đấu quyết định. Trận thua trận đầu đó là ký ức đắng ngắt trên Buenos Aires năm 1978. "Trận thua" thiết bị hai là trên đất Brazil ở chấm luân lưu tại vòng buôn bán kết.

Hà Lan chưa từng quan ngại Argentina ở ngẫu nhiên cuộc đấu làm sao hai đội tuyển này gặp gỡ tại World Cup. Tuy nhiên định mệnh chỉ được cho phép Hà Lan đụng một tay cho tới ngưỡng cửa thiên đường.

Trên khu đất Tây Đức vào năm 1974, Hà Lan cùng với niềm xúc cảm Johan Cruyff sẽ nghiền nát Argentina ngơi nghỉ vòng bảng sản phẩm hai tới 4-0. Đấy là cuộc đấu mà sự tiểu xảo, mưu mẹo của fan Argentina bị triết lý tổng lực của Hà Lan đè bẹp.

Nhưng Hà Lan về hai ở giải đấu này sau thời điểm thất bại trước gia chủ Tây Đức nghỉ ngơi trận chung kết dù đang mở tỷ số khi kẻ thù còn còn chưa kịp chạm vào bóng.

Năm 1998, 3 chạm chỉ cùng với chân buộc phải của Dennis Bergkamp góp Hà Lan chiến thắng Argentina 2-1 ở trận tứ kết chắc rằng thuộc dạng kịch tính nhất kế hoạch sử. Dẫu vậy lốc cam cuối cùng thua Brazil bên trên chấm luân lưu giữ ở buôn bán kết và thua tiếp Croatia trên trận tranh giải ba.

Đây là giải đấu nhưng mà Cruyff cả quyết Hà Lan mới là đội xứng danh vô địch tốt nhất (một lần riêng lẻ huyền thoại này bênh đội nhà) tuy vậy chừng đó vẫn là không đủ để "Lốc cam" phá dớp.

Kỳ vọng

Louis van Gaal và báo chí truyền thông Hà Lan từ bây giờ đã sớm dự kiến người hùng trước Argentina. Telegraaf tin Memphis Depay sẽ sắm vai trò của Bergkamp như trận trận chiến tại Velodrome từ thời điểm cách đó 24 năm. Những dự kiến này là có cơ sở.

Depay đã chơi xấu hại ở tiến độ vòng bảng khi vẫn đề nghị chịu phần đông hệ quả gặp chấn thương từ Barca. Cơ mà khi đặt chân vào trận knock-out đầu tiên, số 10 sẽ lập tức chứng minh đẳng cấp.

Bàn mở tỷ số của Hà Lan trước Mỹ xuất phát từ chính đường giật gót toàn diện nhịp của Depay cho Klaassen nhằm tiếp nối kế tiếp là một loạt pha đan lát thần tốc. Cùng Hà Lan ghi bàn từ bao gồm cú đá chìm của Depay.

Depay chứ không phải Cody Gakpo, trên thực tiễn mới là bạn đá tốt nhất mang đến Hà Lan dưới thời Louis van Gaal trong cả hơn 1 năm qua. Giả dụ Depay đùa tốt, kỹ năng triển khai láng theo trục dọc của Hà Lan có thể phá vỡ ngẫu nhiên hệ thống phương án nào. Đây là điểm chú ý với Argentina khi hàng phòng của "Albiceleste" từng bị công phá bằng cách này vào trận đấu với Saudi Arabia.

Messi sẽ là chính yếu của Argentina trước Hà Lan. Ảnh: Reuters.

Báo chí Argentina và cả những nhà mẫu thì cực kỳ tự tin vào khả năng của "Các vũ công tango". 8 tiếng trước cuộc thư hùng, phần trăm Argentina đi tiếp chỉ được đặt ở tầm mức kèo 1,58/1 (đặt 1 nạp năng lượng 1,58), khá thấp.

Còn báo chí truyền thông Argentina với điểm tựa là tuyên bố "quyết thắng Hà Lan vào 90 phút" của HLV Lionel Scaloni, giãi tỏ sự sáng sủa lớn trước cuộc chiến với "Lốc cam".

Jorge Valdano, người khét tiếng điềm đạm của soccer Argentina, cũng ngả về những vũ công tango này lúc nhận câu hỏi khá móc mỉa về "thứ soccer Catenaccio của Van Gaal": "Những gì người Hà Lan nói tới Van Gaal thiệt tiêu cực. Nghe này, không vậy bóng là 1 chuyện. Tuy thế chỉ trích ông ấy lại là chuyện khác".

"Lợi vậy của Argentina là trận ra quân thất bại tạo nên một vòng quẩn như tất cả ích: nó giúp shop chúng tôi nhận những sức ép nhưng lại buộc team phải chuyển đổi và tiến bộ hơn".

Hà Lan và Argentina gần như không tồn tại điểm thông thường nào về sự việc va chạm mang ý nghĩa thù hằn tới mức cộc cằn trong láng đá. Giao thoa lớn số 1 của hai nền soccer này đơn thuần là đều thiên tài. Tuy thế đó bên trên hết bắt đầu là điều khiến giới chiêu mộ điệu kỳ vọng các nhất vào trận ước này.

Từ Johan Cruyff mang lại Diego Maradona, trường đoản cú Marco van Basten mang lại Gabriel Batistuta, tự Leo Messi mang lại Wesley Sneijder... Toàn bộ đều là dẫn chứng của đỉnh cao bóng đá, cả trong tứ duy lẫn kỹ thuật.

Người Hà Lan lẫn Argentina đều hy vọng thắng. Nhưng tín đồ thắng lớn số 1 vẫn đã là CĐV, những người một lần tiếp nữa được tận mắt chứng kiến cuộc chạm trán vốn đã gồm đủ hỉ, nộ, ái, ố xuyên suốt lịch sử vẻ vang này.