Mở đầu

Back lớn basic - rất có thể bạn biết rồi hoặc hoàn toàn có thể bạn chưa biết =), nhưng thôi cứ đọc, bao gồm khi sẽ sở hữu thêm tin tức hữu ích cho bản thân mình nhé

Tại sao bản thân lại viết bài xích này?

Nhắc mang lại Linux thì cũng đã có thời gian đầu khi đi làm mình bị confused giữa Linux và Unix. Bản thân chúng ta làm SysAdmin đôi lúc cũng trở thành quên hoặc bị nhầm lẫn. Vậy Unix với Linux không giống nhau thế làm sao và lịch sử vẻ vang hình thành Linux ra sao, mình sẽ ban đầu kể một câu chuyện như thế này:

1. Unix

Unix là 1 hệ điều hành từ đời Tống (1969) bước đầu được một số trong những nhân viên tại phòng Lab của AT&T phân phát triển bao hàm Ken Thompson với Dennis Ritchie.

Bạn đang xem: Lịch sử hệ điều hành linux

Ảnh chụp hai thánh Thompson (trái) với Dennis Ritchie.

UNIX bắt đầu từ gần như năm vào giữa thập kỷ 60 của nuốm kỷ trước. Dịp đó Ken Thomson, Dennis Ritchie và những người dân khác nữa làm ra trên trang bị PDP-7 một thứ mà hiện thời gọi là UNIX. Chữ UNIX ban sơ viết là Unics là 1 trong những kiểu đùa chữ của những tác giả khi so sánh thành phầm của bọn họ với hệ điều hành quản lý Multics dịp bấy giờ. Unics là chữ viết tắt của Uniplexed Information và Computing System. (Nguồn wiki)

Các phiên bản đầu tiên của Unix được viết bằng ngữ điệu B. Ngôn từ lập trình B này cũng rất được chính nhị thánh này cải tiến và phát triển luôn.

Sau đó vào năm 1973, lúc này đã là phiên bạn dạng thứ 4 của Unix. Phụ thuộc vào việc viết lại ngữ điệu B, thánh Dennis Ritchie đã cách tân và phát triển ngôn ngữ C - ngôn từ lập trình thịnh hành đến tận ngày này đã góp UNIX nâng cao tốc độ khi gửi sang những phần cứng mới.

Những năm sau đó, do dụng cụ chống chọn lọc của Mỹ đối với AT&T nên Unix đang được hỗ trợ miễn phí cho những trường đại học ở Bắc Mỹ từ thời điểm năm 1975.

Năm 1977 vì được sửa mã nguồn cần trường đh Berkeley, Califfornia đã cải cách và phát triển một phiên bạn dạng Unix riêng cho doanh nghiệp được gọi là BSD (Berkeley Software Distribution). BSD trở nên tân tiến từ version 1 đến version ở đầu cuối 4.4BSD-Lite Release 2 năm 1995.

Đó, nhờ vào việc cách tân và phát triển Unix cùng cũng cảm ơn luôn luôn luật chống chọn lọc của Mỹ mà lại ngày nay chúng ta có khá nhiều hệ quản lý điều hành cả mở cả đóng dựa trên ý tưởng của Unix. Hoàn toàn có thể kể đến như Mac OS xuất xắc Free BSD các là hầu hết phiên bạn dạng nổi trội nhất.

Có thể bạn lại biết rồi: Hệ quản lý điều hành của PlayStation 4 - Orbis là 1 trong nhánh fork của FreeBSD version 9.0.

Xem thêm: Lịch Sử Đầu Bồ Đào Nha - Sơ Lược Về Lịch Sử Bồ Đào Nha

2. Linux

Khái niệm trước tiên khi kể đến lịch sử có mặt của Linux đó chính là GNU

Richard Stallman - một nhân viên kỹ thuật máy tính xách tay yêu say mê và chuyên sử dụng phần mềm nguồn mở, tuy vậy đến trong năm của thập kỷ 80 rứa kỷ trước phần đông các ứng dụng đều có phiên bản quyền. Nhận ra điều này hoàn toàn có thể ngăn cản việc trở nên tân tiến và kết nối giữa những nhà phát triển phần mềm. Richard Stallman đã khởi đầu dự án GNU vào khoảng thời gian 1983.

Richard Stallman.

Mục đích của GNU ban đầu là phát triển một hệ điều hành và quản lý giống Unix nhưng nên được miễn tổn phí và cộng đồng có thể tham gia sửa đổi, vạc triển. GNU được cấu trúc từ những chữ đầu của cụm từ “GNU’s Not Unix”

GNU đã tạo nên được không ít sản phẩm quan trọng đặc biệt như GNU Compiler Collection (gcc), GNU Debugger, GNU Emacs text editor (Emacs), GNU build automator (make) … trong khi còn phải kể tới giấy phép lừng danh được sử dụng rộng thoải mái nhất hiện nay nay: GNU General Public License (GPL)

GNU Project đã đạt được nhiều thành tựu lớn, sản xuất ra được rất nhiều công cụ tương tự như đầy đủ gì có trên Unix. Mặc dù nhiên, GNU vẫn thiếu một nguyên tố quan trọng, miếng ghép sau cuối để nó đổi mới một hệ điều hành hoàn chỉnh. Đó đó là Kernel, phần thực hiện các bước điều khiển, giao tiếp với các thiết bị phần cứng (CPU, RAM, Devices …).

Và Linus Torvalds - một vị thánh tiếp theo mở ra trong bài viết này lộ diện.

Linus Torvalds.

Torvalds lần trước tiên biết đến dự án công trình GNU vào thời điểm năm 1991, sau khoản thời gian được các bạn mình là Lars Wirzenius, đưa anh đến Đại học công nghệ để nghe bài phát biểu của Richard Stallman (vừa nói trên :v). Torvalds kế tiếp đã thực hiện GNU General Public License phiên bạn dạng 2 (GPLv2) của Stallman để cải cách và phát triển kernel của bản thân dựa vào GNU C Compiler (GNU C Compiler vẫn là lựa chọn chủ yếu để biên dịch Linux ngày nay.)

Vì sự kết hợp tuyệt vời này nên hãy thật vô tư khi điện thoại tư vấn hệ điều hành của khách hàng là GNU/Linux nhé.

Có thể các bạn lại biết rồi: chúng ta đã nghe đến ứng dụng git rồi đúng không? bạn có biết rằng, chính thánh Linus Torvalds là người cải cách và phát triển git và thực hiện git để làm chủ source code mang đến kernel project ko ?. (Github của thánh)

3. GNU/Linux Distribution

Distribution hay có cách gọi khác là Distro, là các bản phân phối, được trở nên tân tiến dựa vào phiên bản gốc, tuy nhiên cải thiện tính năng trong việc áp dụng cho phù hợp. Ko có phiên bản nào giống phiên bản nào cả.

Do đặc thù mở của cả Kernal lẫn GNU nên cộng đồng hoàn toàn có thể tùy thay đổi và cải cách và phát triển các bạn dạng GNU/Linux mang lại riêng mình (các Distro)

Các bạn dạng Distro nổi tiếng nhất rất có thể kể đến như Debian (tiền thân của Distro Ubuntu) giỏi RHEL (Sau này cách tân và phát triển thành FedoraCentOS)

Ngoài ra còn tồn tại ti tỉ các phiên bản Distro khác nhưng mình bắt buộc liệt kê ra không còn được. Các bạn có thể đọc thêm tại đây để tìm xem hệ điều hành của chính bản thân mình đang thực hiện có ông tổ là bạn dạng nào nhé :v

4. Linux kernel