Tọa lạc trên đường Mạc Cửu, ngay dưới chân núi Bình San, thuộc địa phận phường Bình San, thị xóm Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khu di tích lịch sử lăng Mạc Cửu được coi là một trong những danh thắng đẹp nhất đất Hà Tiên. Nếu như bạn có dịp sắp tới đây thì hãy dành chút thời hạn ghé qua và ngắm nhìn khu di tích lịch sử này nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành lăng mạc cửu

Khu di tích lăng Mạc Cửu

Một vài thông tin về quần thể di tích

Khu di tích lịch sử lăng Mạc Cửu

Khu di tích lăng Mạc Cửu – địa điểm du kế hoạch Hà Tiên (Ảnh ST)

Theo giống như những thông tin được biết thì khu di tích lăng Mạc Cửu là nơi thờ chiếc họ Mạc. Trong các số đó người khởi đầu chính là Tống trấn Mạc Cửu – bạn đã có công khai minh bạch phá và phát triển mảnh khu đất Hà Tiên trường đoản cú 300 năm truớc.

Đền thờ bọn họ Mạc được xây cất trong khuôn viên khu vực di tích

Đền thờ họ Mạc được phát hành trong khuôn viên khu di tích lịch sử (Ảnh ST)

Mạc Cửu là một trong người Quảng Châu, vì không chấp nhận được một số tục lệ đơn vị Thanh như để tục tóc dài đề nghị ông đang rời bỏ đất nước trở thành yêu thương nhân mua sắm tại những nước Đông nam giới Á. Sau lúc đến Hà Tiên vào năm 1680, ông sẽ ở lại chế tạo và cách tân và phát triển vùng khu đất này. Đến năm 1708, Mạc Cửu đang dâng mảnh đất nền Hà Tiên đến nhà Nguyễn và được phong làm cho “Tổng trấn Hà Tiên”.

Cổng vào khu di tích lịch sử lăng Mạc Cửu

Cổng vào khu di tích lịch sử lăng Mạc Cửu (Ảnh ST)

Dù sẽ dâng Hà Tiên đến nhà Nguyễn tuy vậy ông vẫn được chúa Nguyễn Phúc Chu đến quyền tự công ty tại mảnh đất nền này, y hệt như một đái vương. Với trải qua 7 đời, loại họ Mạc đang dốc hết công sức để biến từ một Hà Tiên nhỏ tuổi bé, hoang sơ đổi mới một đầu mối giao thương mua bán của nước Đại Việt xưa.

Khám phá khu di tích lăng Mạc Cửu

Khuôn viên khu đền rồng thờ Mạc Cửu

Khuôn viên khu đền rồng thờ Mạc Cửu (Ảnh ST)

Khu di tích này được xây dựng trong vòng 4 năm từ 1735 cho tới 1739. Phần khía cạnh tiền trở lại hướng đông, còn sau sống lưng thì tựa vào vách núi hình vòng cung vững vàng chãi. Khu di tích lịch sử lăng Mạc Cửu được chia thành 2 phần bao gồm đền thờ cái họ Mạc với phần lăng mộ.

Phần mộ bà Mạc Thị Ân

Phần chiêu mộ bà Mạc Thị Ân (Ảnh ST)

Phần khu thường thờ được nhà Nguyễn thiết kế ở chân núi Bình San. Đền thờ chính là nơi để tưởng niệm công ơn của chiếc họ Mạc đã khai phá mảnh đất nền Hà Tiên xưa. Ở trước thường thờ gồm 2 ao béo được trồng rất nhiều hoa sen, theo fan dân nhắc lại thì đấy là nơi rước nước ngọt đến dân trong vùng cần sử dụng trong mùa thô hạn được nhà Mạc Cửu đến đào.

Ở trên cổng đền thờ có câu đối bằng chữ Hán Nôm do thiết yếu nhà Nguyễn ban bộ quà tặng kèm theo là:

“Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng

Thất diệp phiên hàn quốc sủng vinh”

Tạm dịch là:

“Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ

Bảy lá giậu che, toàn nước mến yêu”

Vào sâu bên trong, các bạn sẽ thấy được một khoảng tầm sân rộng lớn với cực kỳ nhiều cây trồng xanh mát, đem đến một không gian vô cùng yên tĩnh với trầm mặc. Bên đề nghị đền thờ chính là “nhà tiền hiền”, nơi thờ các người đã đến Hà Tiên trước ông Mạc Cửu. Còn ở phía trái là “nhà hậu hiền”, trái lại với “nhà chi phí hiền” thì đấy là nơi thờ những người dân đến sau ông.

Xem thêm: Lich Su Doi Dau Ao Vs Macedonia Lịch Thi Đấu, Lich Su Doi Dau Ao Vs Macedonia

Đến thiết yếu điện, chúng ta sẽ thấy bàn thờ ông Mạc Cửu được đặt ở giữa và phía 2 bên là hậu duệ của ông. Bên cần là quan văn, quan lại võ, còn bên trái là thờ các phu nhân trong chiếc họ Mạc.

Còn phần lăng chiêu mộ thì được bỏ lên trên núi Bình San. Để cho đây, những bạn sẽ yêu cầu đi theo một tuyến đường bậc thang lên núi. Tại đây gồm hơn 60 ngôi chiêu tập cổ được chia làm 4 khu đơn nhất khác nhau là:

– Lăng mộ các tiểu vương loại họ Mạc

– Lăng mộ các phu nhân

– Lăng mộ những quan

– Lăng mộ các thành viên không giống của chiếc họ Mạc

So với những mộ tại phía trên thì lăng mộ ông Mạc Cửu nằm ở trong phần cao nhất, được xây bằng đá tạc lấy trường đoản cú Malaysia thành hình phân phối nguyệt và khoét sâu vào vào núi. Phần lăng chiêu mộ thì được xây theo thuật phong thủy khi sống lưng tựa vào núi, khía cạnh thì xoay ra đại dương và 2 bên là 2 vị tướng bằng đá tạc to bự đứng lừng lững canh giữ.

Một số hotel ở gần khu di tích

Với những du khách ở xa khi tới thăm khu di tích lăng Mạc Cửu thì hoàn toàn có thể tham khảo những địa chỉ cửa hàng nghỉ ngơi sau đây.

– hotel Sam My: 53 Nguyễn Phúc Chu, thành phố 1, Phường Pháo Đài, Thị làng Hà tiên, Kiên Giang. Giá bán phòng: 22$/đêm

– khách sạn Dủ Hưng II: 83 nai lưng Hầu, Pháo Đài, Hà Tiên, tỉnh giấc Kiên Giang. Giá phòng: 15$/đêm.

– Khách Sạn Hải Phượng: 52 Đặng Thuỳ Trâm, Bình San, Hà Tiên, tỉnh giấc Kiên Giang. Giá phòng: 12$/đêm.

– Khách Sạn River Hà Tiên: Trần Hầu, Bình San, Tx. Hà Tiên, thức giấc Kiên Giang. Giá phòng: 32$/đêm.

– Khách Sạn Kim Phát: 11-12 Hoàng Văn Thụ, Trung vai trung phong Thương Mại, Pháo Đài, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 14$/đêm.

Bạn rất có thể quan tâm

Địa điểm du lịchdu lịch Hà TiênDu lich Kien Giangđường đi lăng Mạc CửuKhu di tích lăng Mạc Cửulăng Mạc Cửu hà tiênlăng Mạc Cửu sinh hoạt kiên giang

Khu di tích lăng Mạc Cửu
Cần tìm khách hàng sạn giá chỉ tốt

Hoặc còn lại thông tinq6.edu.vn sẽ gọi lại mang lại bạn

gửi thành công!

Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

Xem toàn bộ

Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ

Khách sạn theo tỉnh giấc Thành

Về q6.edu.vnLiên hệĐiều khoản sử dụngChính sách bảo mậtHợp tác khách sạnBlog du lịchTuyển dụngHoàn chi phí thành viênHợp tác đại lý