TPO - bài toán một ngư dân trung quốc năm 1978 nhặt được ngư lôi Mỹ Mk 46 gian lận 1 ở biển khơi Đông là sự thay đổi trong lịch sử thi công ngư lôi Trung Quốc.

Hiện nay, khối hệ thống ngư lôi phóng từ bỏ tàu ngầm của Trung Quốc là sự pha trộn của technology Liên Xô, Mỹ và technology thương mại gồm sẵn (COTS), theo tạp chí Mỹ National Interest.

Bạn đang xem: Lịch sử phát triển ngư lôi

Kỹ năng “dịch ngược”

Từ Yu-4, phiên bạn dạng Trung Quốc cải tiến và phát triển từ thiết kế chưa triển khai xong của Liên Xô đến Yu-6 (sử dụng bộ vi cách xử lý Intel để tinh chỉnh và điều khiển các nguyên tố dẫn hướng), khối hệ thống ngư lôi của Hải quân trung quốc (PLAN) cho biết kỹ thuật “đảo ngược” đáng kể của họ.

Từ ngư lôi của nước ngoài, trung quốc dỡ tung ra, tìm hiểu thiết kế, đính ráp, sản xuất theo quy trình trái lại (từ kết quả đến linh kiện ban đầu). Rồi trường đoản cú đó, trung hoa tự chế tạo ngư lôi theo mẫu nước ngoài và có thể có cải tiến.

Nhưng trung quốc có thực sự cải tiến thiết kế mà lại họ nhờ vào và tích hợp kết quả công nghệ COTS tuyệt là chỉ đơn giản và dễ dàng là làm cho theo kiến thiết mà bọn họ “dịch ngược” được?

Tàu chiến Mỹ diễn tập bắn ngư lôi Mk 46. Ảnh: US Navy.

Ngư lôi trước tiên mà PLAN trang bị mang lại tàu ngầm phòng tàu ngầm (ASW) Yu-3. Là nột phần của chương trình cải tiến và phát triển đội tàu ngầm chạy bằng tích điện hạt nhân, PLAN cần có ngư lôi ASW. Việc thiết kế bước đầu vào năm 1964, phân tách trên biển bắt đầu vào năm 1972 và cấp dưỡng hàng loạt từ năm 1984.

Hầu hết technology và xây cất là nội địa. Một số loại ngư lôi trung quốc này không có điểm gì nổi bật, vận tốc 35 hải lý/giờ và chỉ thực hiện dẫn hướng bị động. Đặc điểm tuyệt vời duy nhất là ngư lôi rất có thể quay vòng lại để thường xuyên đeo bám mục tiêu nếu bắt hụt lần đầu. Sau đó, ngư lôi được cách tân vào năm 1991 và áp dụng cả dẫn hướng thụ động và nhà động. Tóm lại, ngư lôi trung quốc lúc đó thất bại xa ngư lôi phương Tây và Liên Xô trong thời hạn 80.

Yu-4 rất có thể được xem là ngư lôi phóng từ bỏ tàu ngầm kháng tàu (ASuW) hiện tại đại thứ nhất của Trung Quốc. Câu chuyện bước đầu vào năm 1958 khi Liên Xô cam kết thoả thuận với trung hoa về chuyển nhượng bàn giao công nghệ có thể sử dụng để chế tạo ngư lôi điện. Liên Xô gửi giao kiến thiết và tuyệt kỹ chế sinh sản ngư lôi điện SAET-50 cho Trung Quốc. Tuy nhiên, việc bàn giao này không được hoàn tất vì cuộc chiến tranh Xô-Trung xảy ra.

Vì thế, các kỹ sư trung hoa tìm cách sản xuất ngư lôi điện từ công nghệ chưa trả thiện, tuy vậy họ gặp phải nhiều vấn đề, gồm ít nhiều vụ nổ trong quá trình kiểm tra, demo nghiệm. Bởi vậy, dự án bị ngừng tới năm 1966 rồi được tái khởi động.

Năm chủng loại Yu-4 gốc được reviews với PLAN vào thời điểm năm 1971 nhưng không được phiên chế vì chưng quá ồn với độ hợp nhất không cao. Cuối cùng, năm 1984, phiên bản Yu-4A cùng Yu-4B được phiên chế. Yu-4B có tốc độ khoảng 40 hải ký/giờ, tầm vận động 15 km cùng đầu đạn 220 kg.

Xem thêm: Thành Tích, Lịch Sử Đối Đầu Mc Vs Norwich, 21H00 Ngày 21/8, Nhận Định Norwich Vs Man City (0H30 Ngày 13/2)

Yu-4B “xịn” hơn SAET-50 với SAET-50M, nhưng mà chưa bằng SAET-60M - một số loại ngư lôi Liên Xô hoàn tất từ thời điểm năm 1969. đối với ngư lôi Mỹ hồi thập niên 80, Mk 48 (tốc độ 55 hải lý/giờ), ngư lôi trung quốc là “rùa bò”. Nhưng mà Yu-4B lại vượt mặt Mk 37 - ngư lôi điện sau cùng của hải quân Mỹ.

Vì Yu-4 tương đối không tân tiến nên nhiều loại ngư lôi này đa số “ngồi ghế dự bị” trong hải quân Trung Quốc. Tất cả tin đến rằng, Yu-4B được biến thành thuỷ lôi một số loại CAPTOR.

Ngư dân nhặt được ngư lôi Mỹ

Việc một ngư dân china năm 1978 nhặt được ngư lôi Mỹ Mk 46 hack 1 ở biển khơi Đông là sự thay đổi trong lịch sử thi công ngư lôi Trung Quốc. Trong lúc Mk46 bị copy thẳng thành Yu-7 (phóng từ sản phẩm bay), technology của ngư lôi Mỹ cũng rất được dùng trong các thi công ngư lôi phóng tự tàu ngầm.

tàu ngầm vừa phóng ngư lôi Mk 48 mod 6. Ảnh: Raytheon.

Đáng chú ý, Yu-5 cũng chính là ngư lôi ASW phóng trường đoản cú tàu ngầm trước tiên được trang bị cho tàu ngầm diesel-điện của PLAN.

Yu-5 được xem như là ngư lôi cách mạng của nhóm tàu ngầm PLAN lúc nó được phiên chế vào đầu những năm 90. Sau đó, Yu-5 liên tục được văn minh hoá. Ngư lôi này còn có tầm hoạt động 30 km, tốc độ tối đa 50 hải lý/giờ, cấp tốc gần bằng Mk 48 ADCAP những năm 90.

Yu-6 là ngư lôi phóng tự tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc. Nó phối hợp cả hai nhân tài ASW cùng AsUW, tương tự như Mk 48 của Mỹ, bên cạnh đó có tốc độ cao hơn, technology tìm kiếm giỏi hơn.

Ước tính, rộng 2/3 công nghệ dùng vào Yu-6 là công nghệ mới so với Trung Quốc. Ngư lôi này sử dụng công nghệ Otto Fuel II tương tự Yu-5 và cpu 80468 của Intel để dẫn hướng. Vỏ ngư lôi là vật tư tổng hợp các loại mới.

Trung Quốc hoàn tất trở nên tân tiến Yu-6 vào khoảng thời gian 2005. Với vận tốc 65 km/giờ, nó nhanh hơn Mk 48 mod 6 ADCAP. Mặc dù nhiên, phiên phiên bản Mk 48 mới nhất mạnh hơn về sonar tốt và kỹ năng chống bội nghịch công.