Nếu có dịp tham quan những trường trung học của Nhật Bản, bạn cũng có thể mục kích các chiếc váy đồng phục siêu ngắn bỏ mặc thời tiết. Xuất phát của cỗ đồng phục này là như thế nào?


Nếu chăm đọc manga, xem anime, hoặc thường xuyên tra cứu hiểu về văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ nhận ra một sự thật: nữ sinh Nhật Bản luôn mặc đầm ngắn, thậm chí là hết sức ngắn.

Bạn đang xem: Nữ sinh mặc váy ngắn

Và đúng là các trường học của Nhật Bản gồm quy định đó thật. Về cơ bản, đồng phục nữ sinh Nhật Bản gồm một số loại không giống nhau: thuỷ thủ, bolero, blazer... Nhưng tất cả đều đính kèm một phần chân váy ngắn.


*

Tại sao lại vậy? Nguồn gốc của những chiếc váy này là như thế nào, và tại sao các trường học lại cho phép nữ sinh mặc váy quá ngắn như thế?

Những chiếc váy đầm thế kỷ

Thực ra những chiếc phần chân váy này ra đời nhằm thể hiện tinh thần nhớ về vượt khứ của người Nhật. Phải nhớ rằng, bản thân xứ sở Mặt trời mọc đã là một quốc gia thiếu thốn tài nguyên, có thời kỳ Nhật Bản cực kỳ cạnh tranh khăn về khiếp tế đến nỗi vải sợi cũng là một nguyên liệu cực kỳ xa xỉ.

Hơn nữa, vào thời kỳ Edo, đến các chiến binh ra trận cũng phải bận áo ngay cạnh cùng một chiếc quần ngắn. Vậy nên, thật dễ hiểu khi người Nhật lựa chọn váy đầm ngắn có tác dụng đồng phục đến nữ sinh nhằm tiết kiệm vải sợi.


*

Bộ đồng phục với váy ngắn đầu tiên ra đời vào năm 1921, tại Học viện nữ sinh Fukuoka. Hiệu trưởng của trường lúc đó đã xào nấu một mẫu đồng phục của Anh Quốc, đồng thời thu ngắn độ lâu năm của phần chân váy để tiết kiệm sợi vải. Chân váy cũng là mẫu đồng phục nữ sinh duy nhất với họ phải mặc nó kể cả trong những ngày gió lạnh.


*

Tuy nhiên, váy ngắn cũng phải có mức độ. Nếu như bạn hỏi tại sao những trường có thể chấp nhận được nữ sinh mặc váy vô cùng ngắn đến trường, thì câu trả lời là Không! Họ không cho phép đâu!

Biến thể từ váy ngắn thành váy khôn cùng ngắn

Thực ra, các trường trung học của Nhật Bản đều gồm quy định về độ lâu năm của chân váy: chỉ được phép ngắn bên trên gối ít hơn 5 phân. Cùng đừng tưởng đây chỉ là quy định cho vui: nhiều trường học giám thị còn đi tuần với một cây thước lăm lăm bên trên tay, chỉ chực chờ đo váy em làm sao vi phạm thôi đấy.

Nhưng sự thật thì bạn vẫn thấy những chiếc váy siêu ngắn, trên đầu gối 10 - trăng tròn phân xuất hiện tràn lan ở những trường học. Mốt này bắt nguồn từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi làn sóng văn hóa thần tượng Gyaru xuất hiện.

Thời điểm đó, ngôi sao 5 cánh nhạc pop Namie Amuro đã khiến giới trẻ Nhật Bản dậy sóng lúc trình diễn với một chiếc váy hết sức ngắn, cặp lông mày cắt tỉa gọn gàng với một mái đầu tẩy trắng.


*

Và thế là nữ sinh Nhật lập tức cập nhật xu hướng vào chính bộ đồng phục của họ. Tất cả thể là cắt ngắn, nhưng tất nhiên giám thị sẽ không để yên. Vậy yêu cầu thường thì những cô chọn phương pháp gấp cạp váy, hoặc kéo cao đầm lên cùng giữ nó lại bằng một chiếc thắt lưng.


*

Cách biến váy lâu năm thành váy đầm ngắn bằng cách sử dụng thắt lưng "skirt - bell"


Một tại sao khác là vấn đề về quan tiền niệm. Giới trẻ Nhật tin rằng váy đầm ngắn là đặc quyền của nữ sinh, vì sau thời điểm tốt nghiệp họ sẽ "trở đề nghị quá "già" để diện váy đầm ngắn?!" - trích lời một nữ sinh Nhật Bản. Váy đầm ngắn trở thành một biểu tượng của tuổi trẻ cùng vẻ đẹp của phụ nữ tuổi trăng tròn.

Xem thêm: Cải Thiện Chức Năng Thận Tự Nhiên Tại Nhà, 8 Thói Quen Tốt Giúp Thận Luôn Khỏe Mạnh

(Game
Sao.vn) - không ít người dân cho rằng các chị em trẻ Nhật bạn dạng thích khoe chân dài khi mặc đồng phục. Mặc dù điều này lại hoàn toàn sai sự thật.


*

*

Chiếc đầm ngắn là đồng phục đặc thù của phụ nữ sinh Nhật Bản.

Mặc váy ngắn là đường nét văn hóa truyền thống đặc trưng có bắt đầu từ nhiều năm của đàn bà sinh Nhật Bản. Theo đó, đồng phục của đa số trường trung học tập quy định phái nữ sinh yêu cầu mặc váy ngắn để đến trường.

Nguyên nhân chuyên sâu của điều đó là người Nhật muốn ghi nhớ một thời kì trở ngại của nền ghê tế, thời khắc nước Nhật khôn xiết nghèo tài nguyên mang lại nỗi vải vóc sợi cũng chính là một nguyên liệu cực xa xỉ.

Thói quen thuộc này phản ánh sự chịu đựng thương cần cù của bạn dân Nhật Bản. Ở giai đoạn Edo, ngay cả những binh lực cũng buộc phải mặc áp liền kề cùng với quần ngắn.

*

Đồng phục thiếu nữ sinh Nhật bạn dạng với cái váy ngắn đặc thù mà người nước ta quen call là đồng phục thủy thủ, được phát hành vào khoảng năm 1921. Hiệu trưởng của học viện nữ sinh Fukuoka đã coppy một mẫu đồng phục từ anh quốc và vận dụng cho ngôi trường mình, mặt khác thu ngắn độ dài của chân váy để tiết kiệm chi phí vải sợi. Từ đó, đồng phục thủy thủ ra đời.

*

Đồng phục bạn nữ sinh Nhật phiên bản mang một nét khôn cùng riêng, rất khác với đồng phục ở bất kể nước làm sao trên cố kỉnh giới.

Kể tự đó, các trường khác cũng bước đầu học theo trường Fukuoka, phổ biến mẫu đồng phục nữ giới sinh mà họ vẫn thường trông thấy ngày nay. Với những người Nhật, bộ đồng phục chị em sinh với dòng váy ngắn là một nét đặc thù khó có thể thay đổi trong văn hóa truyền thống của họ. Bởi vì thế, mặc dù cho là mùa xuân ấm áp hay mùa ướp đông lạnh giá, các nữ sinh Nhật vẫn mặc váy đầm ngắn mang đến trường.

*

Ở Nhật, bộ đồng phục nữ sinh tượng trưng cho việc trưởng thành, gợi nhớ tới những kí ức đẹp mắt thời tx thanh xuân và được giữ lại gìn cẩn thận như một kỉ vật.