Tổng thống vn Cộng Hòa, Dương tao nhã (đeo kính, nhìn lên), tại đài vạc thanh sử dụng Gòn, 4 mon Năm, 1975. (AP Photo/Ky Nhan)

Trân Văn

Trong “Kết luận số 974”, ông tướng có tên Lương Cường, khẳng định, căn nguyên cho nội dung của tóm lại như vừa dẫn là... “những hội nghị nhằm thẩm tra soát, đánh giá khách quan, khoa học, kỹ lưỡng các cứ liệu lịch sử hào hùng có liên quan” vì chưng “Tổng cục thiết yếu trị tổ chức” theo... “chỉ đạo của Ban túng bấn thư trung ương Đảng, hay vụ Quân ủy Trung ương” dẫu vậy “sự thật kế hoạch sử” vừa được minh định vẫn tù túng mù, chẳng không giống gì Tổng cục chủ yếu trị xem lãnh đạo của... Ban túng thư tw đảng với Thường vụ Quân ủy trung ương như... Bung xung. Đó có thể là vì sao trong mười ngày vừa qua, không có cơ quan media chính thức nào giới thiệu “ “Kết luận số 974” dù kết luận này xác định, “sự thật kế hoạch sử” ấy cần được “thông báo rộng thoải mái đến các tầng lớp nhân dân”. Mười ngày vừa mới rồi chỉ có người tiêu dùng mạng thôn hội reviews và bình phẩm về “Kết luận số 974”.

Bạn đang xem: Sự thật lịch sử việt nam

***

Trên mạng buôn bản hội, Dong Nguyen nhấn xét chũm này về “Kết luận số 974”: 47 năm sau QUTƯ bắt đầu làm được chuyện 1-1 sơ như thế này trong những lúc nhân hội chứng của vụ này đông mang lại mức lấy ra bắn một trong những buổi không hết, tài liệu, chứng cứ đốt cả ngày chưa xong. hợp lý vì “lỡ” phong anh hùng cho ông Lý Thệ (hậu duệ Lý Thông), đề nghị QUTƯ “chia công”, giao phần “áp giải , tổ chức triển khai soạn thảo và cùng soạn thảo” cho họ Lý đỡ nhục? nguyên nhân sau khi “cùng liên tục soạn thảo với hoàn chỉnh” thì QUTƯ lại kết luận “do đồng chí Bùi Văn Tùng biên soạn thảo"? công huân “cùng soạn với hoàn chỉnh” của những cán cỗ Trung đoàn 66 đâu? Ông Tùng giành cả là sao? Đọc “Kết luận” của QUTƯ mà cảm xúc như ông Lương ngỡ bản thân là họ nhà ‘Lươn. Đáp lại, Ngoc Le Nguyen – một thân hữu răn dạy Dong Nguyen: Thôi, đừng thèm nói về sự mang dối, bóp méo lịch sử nữa (1)...

Ông Lê Trí Dũng – một thân hữu khác của ông Khoa nhắc lại điều mà lại ông đã từng có lần đề cập trên facebook của ông về “Hội thảo dã man” lúc Viện Khoa học lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức “hội thảo” để hợp pháp hóa kết luận, xác định công lao chỉ ở trong về ông Thệ: Dã man tại vị trí một mặt là đám tướng tá tá sao, lon sáng quắc, ầm ầm khí thế, ào ào tham luận đao to, búa lớn... Một mặt là ráng đại tá già ngồi xe cộ lăn vày tai vươn lên là mạch tiết não lần thứ ba nói ko ra lời!.. Thử hỏi hội thảo chiến lược tranh luận loại gì? Mấy tay mang tiếng phe ông cụ như Bùi quang quẻ Thận thì im thít trước uy cố kỉnh của lũ Thệ và trước cơm áo của chính mình! Tôi call đó là “hội thảo dã man” do nó VÔ NHÂN TÍNH, LẤY THỊT ĐÈ NGƯỜI, CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM. NÓ THA HOÁ CẢ NHỮNG NHÂN CHỨNG SỐNG VỐN LÀ NGƯỜI TỐT NHƯ ÔNG HÀ HUY ĐỈNH... trong vụ bê bối này VIỆN LỊCH SỬ QUÂN SỰ VIỆT phái nam (VIỆN TRƯỞ
NG LÀ CỐ THIẾU TƯỚNG TRỊNH VƯƠNG HỒNG) GÁNH TỘI KHÔNG NHỎ
. Tôi cũng trách những em mái ấm gia đình cụ Tùng: Là anh, anh sẽ không lúc nào đưa cha già bệnh dịch tật như thế đi đấu khẩu với bằng hữu MẶT NGƯỜI DẠ THÚ, LÒNG LANG DẠ SÓI ẤY...

Từ “Kết luận số 974” đăng bên trên trang facebook “Bản tin quân đội”, ông Chu Hồng Quý bình về một vấn đề đang trở thành vấn nạn giữ cữu: Chuyện ông Thệ khai man, nhấn vơ là tín đồ soạn thảo ‘Tuyên cha đầu hàng” của chủ yếu quyền sài thành chỉ là chuyện nhỏ.Trong Chiến dịch Thành cổ Quảng Trị, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu còn chưa có người yêu và bỉ ổi hơn. Trước chiến dịch, ông ta đi Liên Xô du học. Vậy mà khi viết hồi ký "Một thời Quảng Trị", vẫn dìm vơ với trước đó, khai man thành tích để được phong nhân vật rồi chui lên tận sản phẩm công nghệ trưởng bộ Quốc phòng. Ông ta còn lập ra một hội ngơi nghỉ Hà Nội, gọi là ‘Hội Cựu binh lực Thành cổ’, gồm nhiều người không võ thuật ở Thành cổ, bị “Hội binh sĩ Thành cổ” thật vạch trần thực sự nhưng ở đầu cuối không ai win nổi quyền với tiền (3).

***

Thêm một đợt nữa nhiều người Việt liên tục ngậm ngùi về... “lịch sử” và... “sự thật lịch sử”. Tham gia bàn luận về “Kết luận số 974” trên trang facebook của Son Kieu Mai - fan buột mồm than: Biết không đúng mà không đủ can đảm sửa thì càng tạo cho uy tín của quân đội bị bớt sút. Còn sự thật lịch sử cuối cùng vẫn cứ được phơi bày, Pham Tam Hieu mang đến rằng: Thêm một văn phiên bản làm giảm sút danh dự, uy tín của Bộ Quốc phòng. Đã không cứu giúp vãn được những chuyện như học viện chuyên nghành Quân Y, cỗ Tư lệnh Hải quân,… ni thêm trinh nữ vì gián trá về việc ai cũng đã biết sự thật. Phạm Tuấn thì lặp lại điều từng là muốn muốn của không ít người cơ mà chưa khi nào được đoái hoài: Cần kỷ dụng cụ và tước quân hàm gần như kẻ ngơi nghỉ Viện Lịch sử quân sự chiến lược và cao hơn đã chỉ đạo tổ chức hội thảo, tiếp tay cho Phạm Xuân Thệ làm cho càn, nói không đúng sự thật. Sự dối trá vẫn ngự trị, lập lờ, “VŨ NHƯ CẨN”, thiệt ức chế! Đó cũng là lý do Đinh Trí Dũng tỏ bày sự ngán ngẩm: Xem ra thời làm sao thì lịch sử dân tộc cũng chỉ là 1 trong những “diễn ngôn về kế hoạch sử” và Lý Thông vẫn còn đấy sống khỏe! Jerry Tran tán thành: Vẫn là dã sử với huyền sử! chưa phải lịch sử! Đau (4)!

Ông Đinh Kim Phúc, một fan học sử và từng dạy sử mang lại rằng: Sau chữ ký kết của Lương Cường và nhỏ dấu tôi thấy đề xuất của Phạm Hồng Tung (nhân vật được xem là một trong những nhà sử học bậc nhất ở Việt Nam) coi bộ tất cả lý“Lịch sử là ngồi lại cùng với nhau nhằm thống nhất với biểu quyết(5).

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/1827708986/posts/10217386714419643/

(3) https://www.facebook.com/571357176324729/posts/4780281352098936/

(Theo tuyengiao.vn) -Đã 44 năm kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tổ quốc được thống nhất, thế nhưng nhìn lại cuộc chiến tranh, cho tới bây giờ vẫn còn ít nhiều những ý kiến phiến diện, lệch lạc. Làm phản bác, đấu tranh với những quan điểm sai trái về trận đánh tranh cũng là bài toán làm quan trọng để sự thật lịch sử dân tộc được soi rọi, đóng góp phần khâu vá cho hồ hết vết thương, với mọi người trong nhà vun đắp tương lai.

*

NHỮNG LỜI DỐI GIAN

Kênh truyền ảnh SBTN hải nước ngoài cũng từng có bài xích đưa quan điểm lệch lạc: cùng sản và dân tộc như nước cùng với lửa, ko thể có hòa hợp dân tộc bản địa nếu còn chế độ cộng sản (!). Còn kênh truyền hình người việt nam TV hải nước ngoài thì lôi kéo muốn hòa giải buộc phải “phục hồi danh dự cho những người trong chế độ Việt Nam cộng hòa”, phải thỏa thuận đó là cuộc “nội chiến” và cần xóa bỏ chế độ cộng sản…

tác giả Thiện Ý nguyên phương tiện sư tại thành phố sài gòn trước 1975, hiện nay là chủ tịch Câu Lạc bộ chính sách khoa vn ở Houston (Hoa Kỳ) thì hồ đồ: thật là một trận chiến vô ích và vô nghĩa đối với dân tộc Việt Nam. Vị cả Việt cộng tương tự như Việt quốc, không mặt nào thành đạt được phương châm tối hậu theo ưng ý của mình, thông qua cuộc chiến “Nồi domain authority xáo thịt”. Rồi từ bỏ đó, ông ta nêu quan lại điểm: “Ước gì, từ ni vào mỗi lúc 30-4 hằng năm, ngày xong “cuộc loạn lạc ý thức hệ Quốc - Cộng” tại Việt Nam, công ty đương quyền vn đừng ăn mừng như một ngày “Chiến thắng!” nữa mà lại hãy chủ động đẩy cấp tốc tiếntrình dân chủ hóa tổ quốc để mau dứt giai đoạn sau cùng của “cuộc kháng chiến ý thức hệ Quốc-Cộng” này; là dòng đuôi của “The Vietnam War”. Ông ta cho rằng, đó new là chế tạo tiền đề thống duy nhất toàn lực non sông để xây dựng phát triển toàn diện quốc gia đến phú cường, văn minh, tiến bộ ngang trung bình cao thời đại; và để có thế lực đập rã cuồng vọng xâm lăng bất kể từ đâu tới”. Mon 9-2018 vừa qua, trên Washington (Mỹ), chiếc gọi là “tập hợp bởi dân chủ cho Việt Nam” đã tổ chức triển khai và làm rùm beng về hội thảo có chủ thể “Nhìn lại chiến tranh Việt Nam”. Họ liên tiếp đưa ra một số vấn đề bịa đặt, phi lịch sử dân tộc để gượng nhẹ cho trận chiến tranh phi nghĩa. Bọn họ kêu gọi: “43 năm qua, nước ta vẫn chưa có tự do, vẫn chưa tồn tại dân chủ. Thành ra sứ mệnh của người trẻ tại hải ngoại là phải tiếp tục đồng hành, liên tiếp tranh đấu cho thoải mái và dân chủ.”

Cũng xung quanh bộ phim truyện tài liệu 10 tập “The Vietnam War” (Chiến tranh Việt Nam) vừa mới được Mỹ công chiếu, một trong những người trong nhóm hotline là Văn Đoàn Độc lập đã tung hô và xét lại định kỳ sử. Họ cho rằng: việt nam cũng bắt buộc noi gương Mỹ, “nhìn lại định kỳ sử” cuộc chiến tranh sau 50 năm, để có cái quan sát khác về cuộc chống chiến. Gia nhập ca ngợi bộ phim truyền hình có những người như Nguyên Ngọc, Huy Đức, Bùi Tín… Họ gửi ra đánh giá ảo tưởng: “Có độc nhất thiết nên qua chiến tranh mới giành được chủ quyền không? Giá chúng ta tìm một tuyến đường khác không nhiều xương huyết hơn mang đến nền chủ quyền của giang sơn thì quý biết nhịn nhường nào?”.

Xem thêm: Bàn Về Khái Niệm Vùng Đệm Trong Lịch Sử La Gì Vậy Ạ? Câu Hỏi 23782

cuộc chiến tranh đã chấm dứt 44 năm, dẫu vậy vẫn còn không ít người nhai lại hồ hết luận điệu cũ rích: “Cuộc đao binh giữa cộng sản và đất nước (?)”, “Cuộc cuộc chiến tranh ủy nhiệm” của 2 phía (tư bạn dạng và cộng sản) trong cuộc chiến tranh lạnh. Đó thật sự chỉ là các lời dối gian, xóa nhòa lịch sử, ko thể đem về những nhận thức tích cực và lành mạnh cho hiện nay tại.

SỰ THẬT TỪ CHÍNH LỜI NGƯỜI vào CUỘC

nhà văn Bảo Ninh, một fan lính - tín đồ cầm cây bút kinh qua trận chiến tranh từng nêu ra một nhìn nhận và đánh giá đáng suy nghĩ: Thường những người dân không qua “đánh nhau”, không cố kỉnh súng thì lại xuất xắc phán xét đến cuộc chiến. Công ty báo, đơn vị văn è cổ Mai Hạnh, người sáng tác cuốnsách “Biên bản chiến tranh 1.2.3.4-1975” xuất phiên bản bằng cả tiếng Việt với tiếng Anh với mục đích chuẩn bị đối thoại trên tinh thần thực sự nói: “Tôi quan tiền điểm lịch sử là tự nó diễn ra. Kế hoạch sử là sự thật. Không phải anh chiến hạ thì nói thế nào thì cũng được, cơ mà anh thua thì muốn nói thế nào cũng xong. Nếu như có bất đồng quan điểm nhau cũng phải tranh cãi xung đột bằng sự thật.”

Vậy thì chỉ việc nhìn lại, nghe lại đều gì tín đồ trong cuộc nói về trận chiến tranh, cũng đầy đủ thấy cuộc kháng chiến chống Mỹ liệu có phải là “nội chiến”, “chiến tranh ủy nhiệm”, người việt Nam từ bây giờ có yêu cầu đi về con đường xóa sổ Đảng cộng sản mới rất có thể “hòa hòa hợp dân tộc”?

*

Những người thành công trước thềm Dinh Độc Lập vào khoảng thời gian rất ngắn lịch sử, giải phóng sài Gòn.

Ảnh: Internet

Tom Polgar, nhân viên cao cấp tòa Đại sứ Mỹ nghỉ ngơi Việt Nam, giữa những người Mỹ sau cuối di tản, đã đánh dấu cảm tưởng của bản thân mình vào ngày hôm ấy: “Đó là một cuộc chiến tranh dài lâu và trở ngại mà bọn họ đã thua. Thất bại độc tốt nhất của lịch sử Hoa Kỳ chắc sẽ không còn báo trước sức khỏe bá chủ toàn cầu của quốc gia mỹ đã chấm dứt. Nhưng... Ai không học tập được gì ở kế hoạch sử, phải sẽ yêu cầu lặp lại sai lầm trong lịch sử”. Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ viết: “Hà Nội chỉ chiến tranh với một lẽ duy nhất, chính là lòng yêu nước của họ. Với một nước việt nam thống nhất đằng sau sự lãnh đạo của những người cộng sản Việt Nam, thắng lợi vào năm 1975…”. Chuẩn chỉnh tướng Nguyễn Hữu Hạnh, trợ giúp Tổng tham vấn trưởng sau cuối của Quân lực việt nam Cộng hòa đang viết: “Người Mỹ họ có đường lối của họ: chính là họ phải nắm chỉ huy ở miền nam bộ này. Họ lãnh đạo trong gần như lĩnh vực, từ bao gồm trị, kinh tế tới nước ngoài giao... Mỹ chũm hết. Rồi chính Mỹ vẫn từ bỏ miền nam bộ Việt Nam.”

Cựu Thủ tướng mạo của việt nam Cộng hòa, Nguyễn Cao Kỳ thừa nhận xét về việc những cựu quan chức việt nam Cộng hòa lưu lại vong sinh hoạt hải ngoại gọi ngày 30-4 là “quốc hận” với đòi “phục quốc”,”Thống nhất xứ sở là nhiệm vụ lịch sử của từng một người con việt nam nhưng shop chúng tôi đã không làm cho được. Nhưng đầy đủ người anh em phía bên kia đã có tác dụng được, phải chấp nhận đó là lịch sử hào hùng và quốc gia đã được thống tốt nhất rồi. Vậy mà còn quay ra nói phục quốc? Nước vn có mất cho Tây mang lại Tàu đâu mà lại phục quốc?” trong cuốn “Tường trình một bạn lính”, tướng mạo W. Westmoreland, Tổng chỉ đạo quân viễn chinh Mỹ ở miền nam bộ Việt phái mạnh (1946-1968) vẫn viết: “Lịch sử rất rất có thể đánh giá bán lại rằng, khiêu vũ vào nước ta là giữa những sai lầm lớn nhất của nước nhà chúng ta”. Ông cũng quá nhận: “Mỹ yêu cầu chịu trách nhiệm quan trọng đặc biệt về trận chiến tranh Việt Nam”.

TÔN TRỌNG SỰ THẬT ĐỂ HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/Lấy chí nhân để chũm cường bạo”. Nhì câu thơ của nguyễn trãi đã phần làm sao đúc kết truyền thống khoan dung, hòa hiếu của dân tộc bản địa ta, trong cả với kẻ thù xâm lược chứ chưa kể đến đồng bào lầm lỗi. Ngay sau thời điểm Nhà nước việt nam Dân nhà Cộng hòa mới ra đời, trong lúc phải lo đối phó với thù trong, giặc ngoài, quản trị Hồ Chí Minh đã chuyển ra quan điểm nhân văn: “Tôi khuyên nhủ đồng bào đoàn kết nghiêm ngặt và rộng lớn rãi. Năm ngón tay cũng có thể có ngón vắn, ngón dài, cơ mà vắn dài phần lớn họp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng đều có người chũm này cầm cố khác, nhưng thay này hay gắng khác hầu như dòng dõi của cha ông ta. Vậy đề nghị ta buộc phải khoan hồng, đại độ. Ta bắt buộc nhận rằng đã là con Lạc, cháu Hồng thì người nào cũng có không nhiều hay nhiều lòng áiquốc”. Hơn 10 năm sau, fan một lần tiếp nữa khẳng định: “Nước nước ta là một, dân tộc việt nam là một. Sông hoàn toàn có thể cạn, núi hoàn toàn có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

trong cả khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu vãn nước không kết thúc, giữa đất lửa Vĩnh Linh, Quảng Trị, lúc nghe câu hỏi: “Sau lúc Việt nam giới đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, việc gì là lớn nhất?”, Tổng túng thiếu thư Lê Duẩn đã trả lời: “Vấn đề lớn nhất sau chiến tranh cần phải làm, đó là hòa hợp dân tộc!”.

*

Trả lời báo chí truyền thông về bộ phim truyền hình tài liệu “The Vietnam War” (Chiến tranh Việt Nam), phạt ngôn viên bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Đây là cuộc phòng chiến chống đế quốc mỹ của nhân dân Việt Nam, mang tính chính nghĩa, đẩy mạnh được truyền thống lịch sử sức khỏe mạnh đoàn kết của tất cả dân tộc, được bằng hữu và nhân dân thế giới hết mức độ ủng hộ. Bởi vì thế đã từng đi đến chiến thắng cuối thuộc và thống nhất đất nước”.

Một dẫn chứng sinh hễ ghi nhận cố gắng của Đảng, Nhà nước ta trong hòa hợp dân tộc bản địa phải nói đến việc ông Nguyễn Cao Kỳ, nguyên Phó Tổng thống của chính quyền sài thành sau lúc về vn đã tất cả phát biểu: “Người ta nói trăm nghe không bằng một thấy nên tất yếu về nước thì gồm dịp kiểm chứng lại đa số điều một phương pháp cụ thể, ví dụ và cụ thể hơn. Tôi vô cùng mừng là tổ quốc đổi new nhiều”; “Tôi sẽ nói về việc tiến triển, không khí và tình hình của nước nhà để mang lại họ thấy, từ kia thuyết phục những người dân chưa hiểu: Đã mang lại lúc buộc phải hòa hợp, hòa giải giữa đồng đội với nhau nhằm xây dựng non sông chứ ngoái cổ lại nhìn dĩ vãng rồi hận thù, chua chát, cay đắng thì đâu bao gồm được. Nhưng mà chắc hẳn rằng là cần yếu thuyết phục không còn được bởi vẫn còn một vài người - một phần tử rất nhỏ dại - cả đời chỉ nghĩ cho cá nhân họ thôi, thỉnh thoảng họ phát ngôn nói năng lung tung, để ý làm gì. Tôi suy nghĩ chuyện bao gồm vẫn là nghĩa vụ và quyền lợi đất nước”. Chứng kiến sự đổi thay của giang sơn và hầu hết chủ trương, cơ chế về hòa hợp, hòa giải của Đảng và Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Cao Kỳ đã công nhận rằng những người cộng sản việt nam hiện đã làm cực tốt và làm xuất sắc hơn các ông.

Nguyên quản trị nước Nguyễn Minh Triết từng có nhận xét sâu sắc: “Có phần đông người tận mắt chứng kiến sự hy sinh của dân tộc quá lớn, họ cứng như thép, không dễ xoay đưa được... Nếu chú ý vào các mất mát, quyết tử to lớn, xét về phương pháp là thiết yếu nhân nhượng, bỏ qua mất được. Nhưng lại xét về tình dân tộc, nghĩa đồng bào, sẽ 40 năm rồi, thì trong quan tiền hệ rất có thể cởi mở, mềm dẻo, đối xử vơi nhàng”. Ông Nguyễn Cao Kỳ cũng từng khẳng định: “Một chính quyền độc đảng đem về sự định hình và kỷ phương tiện thì cần thiết cho nước ta để thoát khỏi sự nghèo khổ… Tôi nhận định rằng thật là sai trái khi một số người, nhất là số người việt ở Mỹ ngày nay yên cầu Việt phái mạnh phải gật đầu và triển khai một nền dân nhà họ đã hưởng sinh sống Mỹ. Quan niệm của tôi là, đó là một sự không nên lầm. Nền dân công ty đó không thích hợp với Việt nam giới trong tình nuốm hiện nay”.

mẫu số phổ biến cho mẩu chuyện đại đoàn kết, đoàn kết dân tộc chính là mục tiêu chế tạo một nước vn hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, đó là sự ổn định để phát triển. Và như thế, những ý kiến định kiến, bé nhỏ hòi, kích cồn thù hận, khơi sâu thêm phân tách rẽ tựa như những viên sỏi nhỏ dại sẽ hối hả chìm trong biển khơi cả bát ngát của đoàn kết dân tộc, của tình yêu quê hương đất nước./. BBT