PNTĐ-Nghiên cứu cải tiến chữ Quốc ngữ, nhằm bộ chữ cái 38 chữ chỉ với 31 chữ của PGS.TS Bùi nhân từ gây tranh cãi xung đột dữ dội một trong những ngày qua.

Bạn đang xem: Thay đổi chữ tiếng việt


*
Cộng đồng mạng “chế” ảnh về chuyện cách tân chữ
 
Bài phân tích “Chữ Quốc ngữ cùng hội nhập quốc tế” của PGS.TS Bùi nhân hậu về việc đổi mới chữ quốc ngữ được đăng vào cuốn sách “Ngôn ngữ ở nước ta - Hội nhập và phát triển” (tập 1) dày 2.200 trang, vì NXB Dân trí phạt hành, nhân “Hội thảo Ngữ học tập toàn quốc” được tổ chức triển khai tại ngôi trường ĐH Quy Nhơn vào tháng 9/2017.
Ông Bùi Hiền khuyến nghị bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung cập nhật thêm một vài chữ chiếc tiếng Latin như F, J, W, Z. Kề bên đó, biến hóa giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện bao gồm trong bảng trên, vậy thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W = Th; Z = d, gi, r. Vì âm "nhờ" (nh) chưa có ký tự mới thay thế, yêu cầu trong văn bản trên trong thời điểm tạm thời dùng kí trường đoản cú ghép n’ để biểu đạt.
Việc đổi mới chữ viết theo ông Bùi Hiền vẫn thống nhất biện pháp viết cho tất cả nước, sa thải được phần lớn các bất cập, thiếu thốn sót, không đồng điệu trước đây, gây cực nhọc khăn cho người dùng, sút bộ vần âm 38 chữ chỉ với 31 chữ; nếu chữ cũ viết 100 trang thì chữ mới chỉ còn hơn 90 trang; tiết kiệm chi phí được thời gian, công sức, vật tư khi sinh sản lập văn phiên bản trên giấy...
Theo PGS. TS Bùi Hiền phân tách sẻ, vượt trình nghiên cứu và phân tích chữ quốc ngữ của ông kéo dài chừng 40 năm. Ông đang soạn thảo phần thay đổi toàn bộ khối hệ thống phụ âm, còn phần nguyên âm thì vẫn không làm xong. Phần ông mới công khai minh bạch chỉ là một trong những nửa công trình xây dựng nghiên cứu.
Ngay lập tức, dư luận dậy sóng với số đông luồng ý kiến, nhiều phần đều mang lại rằng nghiên cứu và phân tích của PGS.TS Bùi nhân từ là “lố bịch”, “thảm họa của giờ đồng hồ Việt”, “đề xuất thảm họa và vô nghĩa”, “rảnh rỗi sinh nông nổi”…
Tuy nhiên, một vài nhà phân tích khoa học, nhất là nghiên cứu ngôn từ học ko phản ứng kinh hoàng như phần tử đông đảo công bọn chúng và dân cư mạng. Họ mang lại rằng, công trình xây dựng của PGS. TS Bùi hiền lành là phân tích khoa học, tránh việc miệt thị, chỉ trích giỏi “ném đá”.
Tiến sĩ công nghệ Đoàn Hương vừa qua cũng đã share rộng rãi quan điểm của chính mình là trước khi phê bình, ném đá hội đồng, họ nên trân trọng ý tưởng mới, bọn họ nên nhìn nhận, suy ngẫm nó dưới mắt nhìn khoa học. Mặc dù vậy, TS hương cũng phải ưng thuận rằng, rất cực nhọc để lúc này hóa phát minh này, bà vui nhộn ví von rằng, nếu nghiên cứu của PGS.TS Bùi nhân hậu được đồng ý thì bà và con cháu sẽ cùng học thông thường một lớp, bởi vì bà cũng chưa chắc chắn viết chữ kiểu mới thế nào.
PSG.TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư kí Hội ngữ điệu học vn cũng bày tỏ, thực tế trên gắng giới, toàn bộ các cỗ chữ tượng thanh đa số không tuyệt vời và có khá nhiều điểm bất đúng theo lý, không riêng gì chữ Quốc ngữ. Chữ Quốc ngữ đã có những biến hóa nhất định theo thời gian, theo chế độ “tự điều chỉnh” của cộng đồng, chứ bắt buộc áp đặt. Ông Tình phân tách sẻ, các người khuyến cáo cải giải pháp chữ như ông Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Bạt Tụy, GS Hoàng Phê, nhưng vị đã được xã hội sử dụng quá lâu, việc biến đổi chữ viết sẽ chịu đựng sức ép vô cùng khủng và rất cực nhọc để mọi tín đồ đồng thuận.
Để khép lại hồ hết tranh cãi, vào ngày cuối tuần qua trên phiên họp hay kỳ thiết yếu phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang tuyên bố, chính phủ cũng như Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo không có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ.
Tuy nhiên, cũng từ vấn đề này, vấn đề giữ gìn sự trong sáng của giờ Việt lại được không ít nhà Ngôn ngữ, bên Văn hóa, nhà Sử học đặt ra. Theo Giáo sư trần Đình Sử bây chừ còn có nhiều lo ngại về sự việc giữ gìn sự trong sáng của giờ đồng hồ Việt, thanh niên đang có những phương pháp viết riêng biệt trên mạng xã hội theo hồ hết quy cầu với nhau mà fan lớn không hiểu được, báo chí truyền thông cũng bị ảnh hưởng ít những từ bí quyết viết bắt đầu của mạng làng mạc hội. Đây là vấn đề không tốt cho sự phát triển và giữ gìn sự trong sạch của tiếng Việt. Cũng nhân sự việc này, nhiều người cho rằng, buộc phải sớm khuyến cáo luật về cải tân chữ viết, nhằm mục tiêu tránh rất nhiều trường đúng theo gây rối loạn dư luận như khuyến cáo của giáo sư Bùi Hiền.
*

*


*

(PNTĐ) - Ngày 18/5, tại bảo tàng Lịch sử nước nhà diễn ra mở màn trưng bày siêng đề "Gốm cổ chén bát Tràng" nhân dịp Ngày thế giới bảo tàng (18/5). Nhân ngày này, bảo tàng Lịch sử đất nước đã giới thiệu tủ đồ hiện đồ gia dụng độc đáo, rực rỡ gốm chén bát Tràng từ vắt kỷ 14 đến vắt kỷ 20.
(PNTĐ) - Panasonic việt nam đã ưng thuận khởi động công tác làm phim “Qua ống kính trẻ em thơ 2023” (Kid Witness News 2023), đem lại một sân đùa đầy hữu ích và sáng chế cho chúng ta học sinh trong mùa hè này. Cạnh bên cơ hội để trẻ nhỏ nói báo cáo nói và góc nhìn cuộc sống thông qua bộ môn thẩm mỹ thứ 7, chương trình năm nay sẽ đem đến những trải nghiệm mới mẻ vô cùng thú vị.
(PNTĐ) -Tối 17/05, chương trình thiết yếu luận thẩm mỹ và nghệ thuật "Bài ca dưng Bác" vì Đài thành phố hà nội thực hiện lưu niệm 133 năm ngày sinh quản trị Hồ Chí Minh đã để lại các dư âm xúc động. Chương trình vẫn tái hiện nay cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng cảm tình yêu mến, tôn kính của muôn triệu đồng bào với nhân dân rứa giới giành cho Người, thông qua những đoạn phim tư liệu mắc giá, đều chuyện kể từ nhân chứng lịch sử, qua đông đảo ca khúc danh tiếng viết về Bác…
(PNTĐ) -Ngày 17/5, Bộ tin tức và media phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao với Du lịch, khu Di tích chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch tổ chức buổi lễ phát hành quan trọng bộ tem bưu bao gồm "Nhà sàn chưng Hồ trong khu đậy Chủ tịch".
(PNTĐ) -Tối 17/5, Lễ bế mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch cả nước năm 2023 đã ra mắt tại thành phố Thanh Hóa.

*

Tòa soạn: Số 7, Tôn Thất Thuyết, mong Giấy, Hà Nội

giờ Việt cũng giống như các ngôn ngữ khác, có tính võ đoán với quy ước, tín đồ học chỉ có thể chấp nhận, tất yêu giải thích.

Thầy giáo về hưu Nguyễn Phương phân chia sẻ nội dung bài viết trước đề xuất cách tân chữ quốc ngữ của phó giáo sư Bùi Hiền.Chuyện “âm vị học”, “nguyên âm”, “phụ âm”… có thể tôi ko rành, chỉ xin bàn mang đến hai đặc tính đặc trưng của ngữ điệu mà các nhà ngữ điệu học nhân loại đều nhất trí từ siêu sớm. Đó là tính võ đoán (arbitrary) cùng tính quy mong (conventional).

Ngôn ngữ mang tính chất võ đoán

Tại sao ta lại viết “cái chăn”, “con trăn”, “chăn trâu”…, câu trả lời dân gian nhưng khôn xiết đúng thường xuyên được nghe là “người ta nói thế, cứ gắng mà nói với viết theo”.

Trong bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, có trường hợp rất có thể giải mê thích được, nhưng những trường vừa lòng thì ko thể. Không phải thắc mắc “tại sao” lúc nào thì cũng trả lời được do ngôn ngữ mang tính chất võ đoán.

Xem thêm: Cách Xóa Lịch Sử Chat Trên Skype Trên Máy Tính Và Điện Thoại

Ngoại trừ những từ ngữ về mặt từ nguyên học tập có nguồn gốc từ kỳ tích văn hóa, vay mượn mượn, bao gồm gốc gác từ ngôn từ khác, tốt từ hoạt động của con người, vũ trụ…, nhiều phần còn lại mang tính võ đoán và được tự động hóa quy ước cho người sử dụng. Phần nhiều thành viên của xã hội ngôn ngữ phải thực hiện chung một cỗ “mã” như thế thì mới hoàn toàn có thể giao tiếp được với nhau.

Cho nên không tồn tại chuyện “tại sao cái bé trâu lại viết là con trâu?”. Ai học nói cùng viết tiếng Việt thì đều phải biết “trâu” chỉ con vật nào.

Ngôn ngữ mang tính quy ước

Bất cứ ngữ điệu nào trên thế giới cũng hồ hết theo quy cách thức này. Học tập một ngữ điệu mới như trẻ con học tiếng mẹ đẻ, hay học một nước ngoài ngữ là học gật đầu đồng ý cái mà cộng đồng của ngữ điệu đó quy ước. Nó bỏ mặc những bất hợp lý nào đó.

Cộng đồng người nói tiếng Việt, trải qua quy trình sử dụng ngôn từ mẹ đẻ, quy ước viết “hàng xóm” chứ không phải “hàng sóm” nhằm chỉ những người sống gần nhà mình. Fan Anh thì viếtscarborough, vô cùng “thừa chữ cái” tuy vậy đọc thì lại một nẻo. Nhưng người việt nam và fan Anh đã đồng ý cái quy mong ấy là bộ “mã” tầm thường và không một ai thắc mắc. Ai hy vọng học bọn chúng như ngoại ngữ thì chỉ việc “chấp hành”.

Đừng quên rằng người trung quốc từng thử đổi mới thay nạm chữ tượng hình mẫu ý của họ bằng chữ Latinh, nhưng mà không thể vị nhiều lý do, mà trong số những lý do là tính quy ước quá cao.


*
Bảng chữ cái mới theo đề xuất của phó giáo sư Bùi Hiền.

giờ Việt là ngôn ngữ thanh điệu tốt tượng thanh?

Tiếng Việt được giới ngôn từ học quả đât xếp vào nhóm ngôn từ thanh điệu (tonal language) quần thể biệt nó với nhóm ngôn từ ngữ điệu (intonational language).Ngôn ngữ thanh điệu sử dụng thanh khác biệt (tiếng Việt tất cả sáu thanh) để rành mạch nghĩa: Ma (con ma) - cơ mà (thế mà) - Má (ba má) - Mã (đẹp mã) - Mả (mả tổ) - Mạ (cây mạ).

Nhận xét như TS Bùi Hiền nhận định rằng tiếng Việt là ngôn từ “tượng thanh” (onomatopoeic) là không phù hợp.

Thuật ngữ “tượng thanh” thường dùng làm chỉ đơn vị bé dại hơn, kia là hiện tượng lạ có trong vô số nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, đa số từ được in ấn nghiêng sau đó là từ tượng thanh, tức là mô phỏng âm nhạc nào đó: “Mưa rơití táchngoài hiên”, “Anh ta hôn đánhchụtmột cái lên má thằng bé”, “Hắn húpđánhxoạthết chén cháo"… “The vehicleskiddedto a halt”, “The carsplashedby”...

Sinh ngữ luôn vận động, kiểm soát và điều chỉnh và hoàn thiện trong quá trình sử dụng. Cho đến lúc này tiếng Việt hoàn thiện theo ý kiến nó là sản phẩm mang tính quy cầu được xã hội người Việt đồng ý và sử dụng, biểu đạt được mọi tư duy, định nghĩa cũ xuất xắc mới... Của bạn Việt.

Có thể sau đây khi một tổ người Việt theo tàu ngoài hành tinh lên định cư tại 1 hành tinh mới, như sao Hỏa chẳng hạn, hồ hết người này có thể cải tiến tiếng Việt. Tương tự tiếng Anh của vương quốc Anh khi cùng di dân sang bắc Mỹ cũng đều có những cải tiến chữ viết cho dễ dàng và đơn giản hơn, ví dụneighbourthànhneighbor,theatrethànhtheater, tốt thậm chíthroughthành thru trong thanh toán phi trang trọng…

Trên quê hương mới, fan ta rất có thể sáng tạo nên ngôn ngữ mới.

Tại hội thảo về ngôn ngữ hồi tháng 7 sống Quy Nhơn (Bình Định), PGS.TS ngữ văn Bùi thánh thiện (nguyên Hiệu phó Đại học tập Sư phạm nước ngoài ngữ Hà Nội) chào làng công trình cách tân chữ quốc ngữ không hoàn thiện.

So cùng với bảng hiện nay hành, bảng bắt đầu do PGS hiền đề xuất bổ sung 4 chữ cái Latinh F, J, W, Z và vứt chữ Đ trong bảng vần âm tiếng Việt hiện hành. Quý hiếm âm vị của 11 chữ cái hiện có cũng khá được thay đổi.

Cụ thể, C sẽ được thay mang lại Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = D, Gi, R. Ông đồng thời chế tạo ra thêm một chữ cái mới mang đến âm vị "nhờ" (nh). Như vậy, từGiáo dụcsẽ được viết mới thànhZáo zụk,tiếng Việtthànhtiếq Việt

Đề xuất này đã nhận được được nhiều chủ ý trái chiều. Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo xác minh không dự kiến đổi mới chữ viết trong giai đoạn này.