CPTTT là 1 trong những khiếm khuyết của sự trở nên tân tiến trí não.Trẻ có hoạt động trí tuệ bên dưới mức trung bình,hạn chế về kỹ năng thích ứng cùng khuyết tật lộ diện trước 18 tuổi.

Bạn đang xem: Trẻ khuyết tật trí tuệ

Phân loại trẻ CPTTT thường nhờ vào chỉ số sáng ý IQ. Người dân có chỉ số sáng dạ từ 75 – 100 là người cải tiến và phát triển bình thường. Chỉ số sáng dạ IQ dưới 75 là fan CPTTT, nếu chỉ số IQ 60 – 74 có thể theo học được những lớp hòa nhập trong trường phổ thông. Chỉ số xuất sắc IQ 40 – 60 nút độ lừ đừ vừa rất có thể tham gia học tập tại những trường chăm biệt dành riêng cho trẻ CPTTT. Trẻ có chỉ số tối ưu IQ dưới 40 cường độ CPTTT nặng rất có thể học các tài năng tự phục vụ bản thân.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân dẫn cho trẻ chậm phát triển trí tuệ thường xuyên do các yếu tố xảy ra trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Yếu tố nguy cơ trước sinh rất có thể do chị em tiếp xúc hoá chất, dung dịch trừ sâu, bà bầu bị chấn thương, truyền nhiễm virus (nhất là vào 3 mon đầu), người mẹ bị bệnh tuyến gần kề trạng, tăng cân ít khi có thai, bị truyền nhiễm độc chì nặng...

Yếu tố nguy cơ tiềm ẩn trong sinh: Đẻ non dưới 37 tuần, trọng lượng khi sinh thấp dưới 2.500gr, ngạt lúc sinh, can thiệp sản khoa (dùng kẹp thai, hút thai...), quà da nhân não... Yếu hèn tố nguy hại sau sinh: chảy máu não - màng não, nhiễm trùng thần tởm (viêm não, viêm màng não), suy hô hấp nặng, gặp chấn thương sọ não, co giật vì sốt cao, đụng kinh...

CÁC ĐIỂM ĐẶC TRƯNG

Đặc trưng phân phát triển:

- chậm trễ PT vận động: trẻ chậm rì rì biết lật, ngồi, bò và đi đứng.

- lờ đờ biết nói hoặc khó khăn khi nói.

- thiếu hiểu biết về những quy luật xã hội căn bản.

- không ý thức được kết quả về các hành vi của mình.

- khó khăn khi từ phục vụ: tự ăn uống uống, vệ sinh cá nhân.

- Lăng xăng.

Đặc trưng về cảm giác, tri giác :

Cảm giác, tri giác trẻ CPTTT thường có 3 biểu hiện sau :

- chậm rãi , không nhiều linh hoạt.

- tách biệt màu sắc, vệt hiệu, chi tiết sự đồ dùng kém

- thiếu tính tích cực và lành mạnh trong quan tiếp giáp .

Đặc trưng về bốn duy :

- con trẻ CPTTT đa số là vẻ ngoài tư duy nuốm thể, cho nên vì thế trẻ khó nhận biết các khái niệm

- tứ duy của trẻ em thường thể hiện tính không tiếp tục .

- tư duy lôgíc hèn .

- tứ duy trẻ còn thiếu tính thừa nhận xét, phê phán.Khó khăn trong suy nghĩ hợp tình lý

Đặc trưng về trí nhớ:

- chậm trễ hiểu cái mới,quên nhanh chiếc vừa tiếp thu

- quy trình ghi nhớ không bền vững, không đầy đủ

- Chỉ ghi ghi nhớ được cái bên ngoài sự đồ , khó ghi ghi nhớ cái bên trong , cái bao gồm .

Đặc trưng về chăm chú :

- Khó tập trung , dễ dẫn đến phân tán .

- Không tập trung vào chi tiết ,chỉ tập trung các nét bên phía ngoài .

- yếu bền vững.

Xem thêm: Lời Bài Hát Đúng Nguoi Dung Thoi Diem, Lời Bài Hát Đúng Người Đúng Thời Điểm

- luôn luôn bị phân tán bởi những sự bài toán nhỏ.

- Thời gian để ý của trẻ con CPT-TT hèn hơn các trẻ bình thường

GIÁO DỤC TRẺ CPPTT

Khi phát hiện trẻ bị chậm trở nên tân tiến trí tuệ đề nghị can thiệp toàn diện phục hồi tác dụng để kích yêu thích sự cách tân và phát triển về vận động thô, kỹ năng tiếp xúc và phát triển trí tuệ.

Các giải pháp can thiệp sớm gồm: ngôn ngữ trị liệu, vận động, giáo dục mầm non, dùng thuốc... Trẻ rất cần được khám reviews về sự trở nên tân tiến vận động, tiếp xúc ngôn ngữ, trí tuệ... Thường quy 6 tháng/lần tại các khoa phục hồi tác dụng hoặc những trường siêng biệt trên địa phương.

Yêu cầu so với giáo viên dạy trẻ CPTTT:

Có đầy đủ 3 chữ H: Heart- Head- Hand

+Một trái tim nóng phỏng đầy nhiệt huyết.

+Một chiếc đầu lạnh với những tri thức chuyên môn cứng cỏi.

+Một đôi bàn tay khéo léo để vận dụng vào thực tiễn và cải tạo môi trường phù hợp.

Yêu cầu đối với cha mẹ và giáo viên

buộc phải phải để ý các điểm sau:

+ Chia trách nhiệm học tập ra từng bước nhỏ tuổi (Theo giáo trình từng bước nhỏ tuổi một).

+ đề cập đi đề cập lại các lần.

+ Phân phối thời hạn học tập, vui chơi giải trí hợp lý

Sử dụng tổng hợp cùng triệt để các phương pháp:

+ áp dụng triệt để các giáo cố trực quan: sử dụng vật thiệt , mô hình , tranh hình ảnh , hình vẽ..

Stephen Brian Sulkes

, MD, Golisano Children’s Hospital at Strong, University of Rochester School of Medicine and Dentistry


Chậm trở nên tân tiến trí tuệ được đặc trưng bởi sự sút đáng nói trong các vận động trí tuệ (thường chỉ số IQ < 70 cho 75) kết phù hợp với những tinh giảm về công dụng thích ứng (ví dụ: giao tiếp, trường đoản cú định hướng, kĩ năng xã hội, tự chuyên sóc, sử dụng các nguồn lực xã hội và duy trì an ninh cá nhân), cùng với nhu cầu được hỗ trợ. Quản lý giáo dục, support gia đình, và hỗ trợ xã hội.

Chậm cải tiến và phát triển trí tuệ được coi là rối loạn cải tiến và phát triển thần kinh. Rối loạn cách tân và phát triển thần ghê là những tình trạng về thần kinh lộ diện sớm vào thời thơ ấu, hay là trước khi bước đầu đi học tập và làm suy sút sự cách tân và phát triển của các tác dụng cá nhân, buôn bản hội, học tập và/hoặc nghề nghiệp. Chúng thường liên quan đến các khó khăn trong bài toán thu nhận, duy trì, hoặc vận dụng các kĩ năng hoặc thông tin cụ thể. Rối loạn phát triển thần kinh rất có thể liên quan đến rối loạn công dụng ở một hoặc những điều sau đây: chú ý, trí nhớ, nhận thức, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề hoặc ảnh hưởng xã hội. Những rối loạn trở nên tân tiến thần ghê thường chạm mặt khác bao hàm rối loàn tăng động/giảm chăm chú Tăng động/giảm chú ý (ADD, ADHD) rối loạn tăng động giảm để ý (ADHD) là một trong hội chứng bao gồm không chú ý, hiếu hành động quá cùng hấp tấp, bốc đồng. 3 dạng ADHD chủ yếu là bớt chú ý, tăng động/bốc đồng, và kết hợp cả nhì dạng... xem thêm , rối loạn phổ tự kỷ trường đoản cú kỷ từ bỏ kỷ là các rối loạn phát triển thần kinh đặc trưng bởi sự ảnh hưởng và tiếp xúc xã hội kém, các hành vi lặp đi tái diễn và rập khuôn, và sự cải tiến và phát triển trí tuệ ko đều đôi khi có khuyết tật... bài viết liên quan và rối loạn học tập Tổng quan tiền về xôn xao học tập những rối loạn học hành là điều kiện gây ra sự khác hoàn toàn giữa năng suất học tập tiềm năng và trên thực tiễn được dự đoán vởi tài năng trí tuệ của trẻ. Những rối loạn học tập tập liên quan đến những khiếm... xem thêm (ví dụ, triệu chứng khó phát âm bệnh khó hiểu chứng khó đọc là một trong thuật ngữ phổ biến cho náo loạn đọc nguyên phát. Chẩn đoán dựa trên sự nhận xét trí tuệ, giáo dục, khẩu ca và ngôn ngữ, y khoa và tâm lý học. Điều trị hầu hết là thống trị giáo... bài viết liên quan ).


Hoạt rượu cồn trí tuệ (ví dụ như vào lý luận, lập kế hoạch và xử lý vấn đề, để ý đến trừu tượng, tiếp thu kiến thức tại ngôi trường hoặc từ khiếp nghiệm)


Khả năng ưa thích ứng (tức là kỹ năng đạt được các tiêu chuẩn chỉnh thích phù hợp về phương diện tuổi tác và văn hoá xóm hội nhằm hoạt động độc lập trong các buổi giao lưu của cuộc sống hàng ngày)


Căn cứ vào những mức độ của từng chỉ số IQ (ví dụ, nhẹ, 52 - 70 hoặc 75, trung bình, 36 - 51, nặng, 20 - 35 và khôn xiết nặng, < 20) là không đủ. Phân các loại cũng rất cần phải tính đến mức độ yêu cầu phải hỗ trợ cho trẻ, từ cung cấp không tiếp tục đến liên tục cho tất cả các hoạt động. Phương pháp tiếp cận này triệu tập vào ưu điểm và nhu cầu của một người, liên quan đến yêu cầu của môi trường sống của trẻ, sự ao ước đợi và cách biểu hiện của mái ấm gia đình và cùng đồng.


Khoảng 3% dân số có chỉ số IQ của < 70, tối thiểu là 2 độ lệch chuẩn chỉnh dưới chỉ số IQ vừa phải của dân sinh nói tầm thường (IQ là 100); nếu yêu cầu được cung cấp thì chỉ có khoảng 1% dân sinh bị chậm cải cách và phát triển trí tuệ cường độ nghiêm trọng. Chậm cải cách và phát triển trí tuệ cường độ nghiêm trọng xẩy ra ở các gia đình từ tất cả các nhóm kinh tế tài chính xã hội và trình độ học vấn. ID ít cực kỳ nghiêm trọng hơn (yêu cầu hỗ trợ không liên tiếp hoặc hạn chế) thường xẩy ra ở các nhóm kinh tế xã hội thấp, tuy vậy song đó các quan sát cho thấy thêm rằng IQ tương quan rất tốt với kĩ năng học tập nghỉ ngơi trường học và tình trạng kinh tế tài chính xã hội rộng là những yếu tố hữu cơ ráng thể. Mặc dù nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò của các yếu tố di truyền của cả ở con trẻ chậm phát triển trí tuệ cường độ nhẹ.


Trí tuệ được xác định về mặt di truyền với môi trường. Con trẻ được sinh ra từ cha mẹ có chậm trở nên tân tiến trí tuệ có nguy cơ tiềm ẩn cao về các khuyết tật về phân phát triển, dẫu vậy sự dt thường không rõ ràng. Tuy nhiên có các hiện đại trong các nghiên cứu và phân tích di truyền, ví dụ như phân tích vi mô nhiễm sắc thể và toàn thể trình trường đoản cú gen của các vùng mã hóa (exome), đã làm cho tăng kĩ năng xác định một số lý do của chậm trở nên tân tiến trí tuệ, nhưng một tại sao của tàn tật về trí tuệ tại một người cụ thể thường không thể xác định được. Nguyên nhân hoàn toàn có thể được xác định giữa những trường đúng theo nặng. Sự thiếu vắng ngôn ngữ và tài năng cá nhân-xã hội có thể là do các vấn đề về tình cảm, sự thiếu thốn về môi trường xung quanh sống, xôn xao học tập Tổng quan về náo loạn học tập những rối loạn tiếp thu kiến thức là điều kiện gây ra sự khác hoàn toàn giữa công suất học tập tiềm năng và trên thực tế được dự đoán vởi tài năng trí tuệ của trẻ. Các rối loạn học tập tương quan đến những khiếm... tham khảo thêm , hoặc điếc Khiếm thính ở trẻ em nguyên nhân thường gặp mặt của sút thính lực thường vì dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng tai và dáy tai nghỉ ngơi trẻ em. Các trường hợp được phát hiện qua sàng lọc, mặc dù cần phải nghi ngại trẻ giảm... xem thêm

*
hơn là chậm cách tân và phát triển trí tuệ.


một số bất hay nhiễm nhan sắc thể và xôn xao chuyển hóa di truyền và thần kinh hoàn toàn có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ ( xem Bảng: một số bệnh về di truyền cùng nhiễm dung nhan thể * một trong những bệnh về di truyền cùng nhiễm sắc thể *

*
).


nhiễm trùng bẩm sinh Tổng quan lại về lây lan trùng sinh hoạt trẻ sơ sinh lây nhiễm trùng sơ sinh rất có thể là lây truyền trùng phạm phải Nhiễm trùng vào tử cung rất có thể qua bánh rau xanh hoặc màng ối vào đường sinh sản trong cuộc gửi dạ (trong cuộc đẻ) Từ các nguồn mặt ngoài... xem thêm rất có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ bao gồm bệnh rubella bệnh dịch Rubella bẩm sinh khi sinh ra dịch Rubella bẩm sinh là 1 trong bệnh truyền nhiễm virut tự người người mẹ trong thời kỳ với thai. Dấu hiệu bao gồm các dị dạng bẩm sinh, có thể gây tử vong đến thai. Chẩn đoán là do huyết thanh học và ghép virus... bài viết liên quan và các bệnh bởi CMV lây nhiễm Cytomegalovirus (CMV) khi sinh ra đã bẩm sinh và Chu sinh lây lan Cytomegalovirus rất có thể xảy ra trước lúc sinh hoặc chu sinh. Đây là một trong những bệnh lây nhiễm virus bẩm sinh thường gặp gỡ nhất. Những dấu hiệu khi sinh, trường hợp có, là chậm rãi tăng trưởng trong tử... đọc thêm

*
, Toxoplasma gondii lây truyền Toxoplasmosis bẩm sinh khi sinh ra Toxoplasmosis bẩm sinh là truyền nhiễm Toxoplasma gondii truyền từ người mẹ qua nhau thai gây nhiễm trùng làm việc thai nhi. Toxoplasmosis bẩm sinh khi sinh ra là lây nhiễm Toxoplasma gondii truyền từ mẹ qua nhau bầu gây... tìm hiểu thêm
*
, Treponema pallidum bệnh giang mai bẩm sinh bệnh dịch giang mai bẩm sinh là một trong nhiễm trùng nhiều cơ quan gây nên bởi Treponema pallidum cùng truyền mang lại thai qua nhau thai. Tín hiệu sớm là những tổn thương da điển hình, hạch to, gan lách to... bài viết liên quan , HSV lan truyền Herpes Simplex (HSV) sống trẻ sơ sinh lây nhiễm virus herpes simplex sơ sinh hay lây truyền vào cuộc đẻ. Lốt hiệu điển hình nổi bật với tổn hại mụn rộp vỡ mủ hoàn toàn có thể khu trú hoặc rã tỏa những cơ quan. Chẩn đoán nhờ vào nuôi ghép vi rút... đọc thêm
*
hoặc HIV lây truyền vi rút gây suy sút miễn dịch ở bạn (HIV) sinh sống trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ tuổi lan truyền virut gây suy giảm miễn dịch ở bạn (HIV) là do retrovirus HIV-1 (và ít thịnh hành hơn là do retrovirus HIV-2). Lây lan trùng dẫn mang lại suy sút miễn dịch tiến triển, lây nhiễm trùng thời cơ và... tham khảo thêm . Sát đây, lây truyền virut Zika truyền nhiễm Zika vi khuẩn (ZV) Vi rút Zika là một trong loại vi rút flavivirus do muỗi truyền bao gồm tính kháng nguyên và cấu trúc tương từ như vi rút gây bệnh dịch sốt xuất huyết, nóng vàng với vi rút West Nile. Nhiễm virus Zika thường không... tham khảo thêm trước sinh tạo ra chứng đầu bé dại bẩm sinh bệnh đầu nhỏ Tật đầu nhỏ tuổi là chu vi đầu đọc thêm và chậm cải cách và phát triển trí tuệ.


xúc tiếp với dung dịch và chất độc trước khi sinh thuốc trong thai kỳ dung dịch được áp dụng ở hơn một nửa số trường hợp với thai, và tỷ lệ sử dụng sẽ gia tăng. Các loại dung dịch được sử dụng phổ cập nhất bao gồm thuốc chống nôn, chống acid, thuốc sút đau, thuốc... tìm hiểu thêm hoàn toàn có thể gây ra chậm cải cách và phát triển trí tuệ. Phổ cập nhất là hội bệnh cai sống thai nhi Hội chứng xôn xao cồn trong thai nhi tiếp xúc với rượu trong tử cung có tác dụng tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, giảm cân thai nhi, và rất có thể gây hội chứng rượu động thai, một nhóm biến hóa thể chất và nhận thức bất thường. Lúc sinh, trẻ... bài viết liên quan . Thuốc phòng co lag như phenytoin hoặc valproate, hóa trị liệu, xúc tiếp với phóng xạ, chì cùng methylmercury cũng có thể là nguyên nhân.


Suy dinh dưỡng trầm trọng trong bầu kỳ gồm thể ảnh hưởng đến sự trở nên tân tiến của bào thai, dẫn mang đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ.


Các vươn lên là chứng liên quan đến sinh non trẻ con sơ sinh non tháng con trẻ sơ sinh ra trước 37 tuần tuổi thai được coi là non tháng. Đẻ non được khẳng định theo tuổi thai tại thời gian trẻ được sinh ra. Trước đây, trẻ sơ sinh khối lượng đọc thêm , bị chảy máu hệ trung khu thần kinh Xuât huyêt nội sọ áp dụng forceps trong cuộc sinh hay gây gặp chấn thương cho trẻ sơ sinh. Tỷ lệ chấn thương làm việc trẻ sơ sinh do những ca sinh cực nhọc hay chấn thương khi sinh vẫn giảm vị sử dụng ngày càng tăng mổ lấy... bài viết liên quan , nhuyễn bạch cầu quanh não thất, sinh ngôi mông Ngôi mông Đẻ khó do thai nhi là có bất thường về form size và ngôi thai gây trở ngại cho việc sinh con. Chẩn đoán vày khám, vô cùng âm, hoặc thỏa mãn nhu cầu với quá trình thúc đẩy chuyển dạ. Điều trị bởi cách... tìm hiểu thêm hoặc sinh bởi forceps nấc cao, đa thai sở hữu đa thai sở hữu đa thai là sự hiện diện của > 1 bào thai trong tử cung. Với đa bầu (đa thai) tỷ lệ xảy ra trong một đên 30 lần sở hữu thai. Những yếu tố nguy cơ cho thai ko kể tử cung bao gồm: Kích thích... đọc thêm , nhau bong non rau xanh tiền đạo rau tiền đạo là rau bám vắt qua hoặc ở gần lỗ trong của cổ tử cung. Nó thường biểu hiện như tan máu âm hộ không đau sau đôi mươi tuần tuổi thai; nguồn gốc của ra máu trong nhau thai tiền đạo là... bài viết liên quan , chi phí sản lag chi phí sản giật với sản đơ chi phí sản giật là bệnh tăng huyết áp new khởi phân phát hoặc xấu đi với protein niệu sau trăng tròn tuần thai. Bệnh sản giật là cơn teo giật toàn thân không lý giải được ở bệnh nhân tất cả tiền sản giật. Chẩn... bài viết liên quan và ngạt chu sinh rất có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn thiểu năng trí tuệ. Tăng nguy cơ trong trường thích hợp trẻ bé dại so cùng với tuổi bầu con trẻ Sơ sinh Tuổi nhỏ tuổi (GAP) trẻ con sơ sinh có trọng lượng là tham khảo thêm ; sút trí tuệ và giảm cân bao gồm cùng những nguyên nhân. Trẻ con nhẹ cân và cực kỳ nhẹ cân có không ít nguy cơ bị chậm cách tân và phát triển trí tuệ, tùy thuộc vào tuổi thai, những sự khiếu nại chu sinh và quality chăm sóc.


Suy dinh dưỡng và môi trường sống thiếu thốn (thiếu sự cung ứng về thể chất, xúc cảm và nhấn thức cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và phù hợp nghi buôn bản hội) khi trẻ một tuổi và quá trình đầu thời thơ ấu hoàn toàn có thể là những tại sao phổ đổi mới nhất của chậm phát triển trí tuệ trên toàn nuốm giới. Viêm não bởi vi rút và vi trùng (bao gồm bệnh não thần kinh tương quan đến AIDS) và viêm màng óc (ví dụ: lây lan phế ước lây truyền Phế ước Khuẩn Phế ước khuẩn (phế cầu) là trực trùng gram dương, tan máu alpha, hiếu khí, xếp đôi. Ở Mỹ, nhiễm trùng phế mong là tại sao chính khiến viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm... xem thêm , truyền nhiễm Haemophilus influenzae Nhiễm khuẩn Haemophilus loài trực trùng gram âm Haemophilus gây nhiều nhiễm trùng nhẹ và nghiêm trọng, bao gồm vãng khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tế bào tế bào cùng viêm thanh... tham khảo thêm ), ngộ độc (ví dụ, chì Ngộ độc chì Ngộ độc chì triệu hội chứng lâm sàng thuở đầu thường dịu nhưng hoàn toàn có thể gây ra dịch não cấp tính hoặc tổn thương cơ quan không hồi phục, thường xuyên dẫn đến thiếu vắng nhận thức làm việc trẻ em. Chẩn đoán là đo... đọc thêm , thủy ngân) và các tai nạn gây gặp chấn thương đầu nặng gặp chấn thương sọ óc (TBI) chấn thương sọ óc (TBI) tạo tổn thương giải phẫu nhu tế bào não, gây ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn tác dụng của cỗ não. Chẩn đoán lâm sàng hay chỉ là ngờ vực và nên phải xác định bằng... tìm hiểu thêm hoặc ngạt có thể dẫn cho khuyết tật trí tuệ.