Ngày 24.11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) tổ chức lễ kỷ niệm hơn 160 năm thành lập (1861 - 2022) cùng nhận bằng xác lập kỷ lục bệnh viện thọ đời nhất Việt phái mạnh của Tổ chức kỷ lục Việt phái nam Viet
Kings - đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam.

Bạn đang xem: Bệnh viên nhiệt đới tp.hcm

*

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

duy tính

TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã ôn lại chặng đường hơn 160 năm hình thành, vạc triển của bệnh viện.

Theo TS-BS Lê Mạnh Hùng, năm 1860, người Pháp lấy khu vực đất rộng hơn 5 ha tại xóm Chợ Quán, nằm giữa thành phố sài thành - Chợ Lớn, phía trước bao gồm kênh Người Hoa (Arroyo Chinois) chảy qua, nay gọi là kênh Tàu Hủ, để xây dựng một bệnh viện với khoảng 250 giường lấy thương hiệu là Bệnh viện Chợ quán (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tp.hồ chí minh - PV).

Ngày 13.2.1861, bệnh viện bắt đầu bao gồm thức mở cửa nhận bệnh. Một năm sau, ngày 10.2.1862, hải quân Pháp tiếp nhận quản lý với đến ngày 1.1.1864, bệnh viện được giao lại cho chủ yếu quyền dân sự.

*

Khu phương pháp ly bệnh truyền nhiễm trong nhà giam Bệnh viện Chợ Quán

DUY TÍNH

Năm 1972 đánh dấu bước vạc triển mạnh của Bệnh viện Chợ quán về cơ sở vật chất với khu nhà thiết yếu 6 tầng được xây dựng trên diện tích hơn 12.000 m2 với sự trợ góp của Hàn Quốc. Bệnh viện Chợ cửa hàng khánh thành hồi tháng 3.1974 đổi tên mới là Trung trung khu y khoa Hàn - Việt bao gồm 550 giường, chăm điều trị các bệnh truyền nhiễm, trung tâm thần, phong, nội, ngoại, nhi và các khoa dược, cận lâm sàng. Vào thời điểm này bệnh viện đã trở thành 1 trung trọng điểm y tế toàn khoa mới và tối tân bậc nhất miền phái nam Việt Nam, được lựa chọn có tác dụng nơi thực tập của các trường đại học y khoa và các chương trình huấn luyện của bộ y tế bao gồm quyền sài Gòn.

TS-BS Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết gắn với những biến động lịch sử của đất nước qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, quần thể trại giam của bệnh viện là nơi giam giữ, điều trị cho những người tù bị bệnh gồm cả thường phạm lẫn tù bao gồm trị. Nơi đây đã từng là nơi giam giữ các chiến sĩ Cộng sản kiên cường như Trần Não, Hà Huy Tập, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Văn Trỗi...

*

Trại giam trong khuôn viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

DUY TÍNH

"Ngày 26.8.1931, đồng chí Trần Phú, Tổng túng thiếu thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, sau khoản thời gian bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man và lâm trọng bệnh, đã được đưa đến khu nhà giam này. Đến ngày 6.9.1931, đồng chí đã hy sinh sau khoản thời gian để lại lời nhắn nhủ: Giữ vững ý chí chiến đấu", TS-BS Nguyễn Thành Dũng mang lại biết.

Ngay sau ngày thống nhất đất nước, bệnh viện được Ban Y tế buôn bản hội miền phái nam thuộc Ủy ban quân quản tiếp nhận và quản lý, lấy lại thương hiệu Bệnh viện Chợ Quán.

*

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhận kỷ lục Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

DUY TÍNH

Ngày 4.8.1979, theo quyết định số 903 của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ cửa hàng được giao nhiệm vụ là bệnh viện chăm khoa về truyền nhiễm, phụ trách điều trị, chống chống dịch, huấn luyện đào tạo siêng khoa cho thành phố hồ chí minh và các tỉnh phía nam.

Xem thêm: Lưu gấp 15+ quán mì cay gần nhất sài gòn, lưu gấp 15+ quán mì cay gần đây ngon nhất sài gòn

Năm 1989, UBND tp.hồ chí minh quyết định đổi tên bệnh viện thành Trung trọng tâm Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế.

Từ năm 2002, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Bệnh viện chủ lực điều trị bệnh truyền nhiễm

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, hiện mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận gần 2000 lượt xét nghiệm chữa bệnh ngoại trú cùng trên dưới 600 bệnh nhân nội trú. Nhưng khoa xét nghiệm bệnh, cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chật hẹp, xuống cấp trầm trọng và cần được nhanh chóng xây mới để phục vụ bệnh nhân.

*

Người dân đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

duy tính

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vẫn giữ vị trí là cơ sở y tế điều trị cùng phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm chủ lực, hàng đầu của TP và các tỉnh thành phía nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tp.hcm Dương Anh Đức biểu dương những thành tựu cơ mà Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã đạt được. Theo lãnh đạo TP, tập thể y bác bỏ sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là những chiến sĩ áo trắng tiên phong trong phòng chống dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm 160 năm qua, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19.

TP.HCM đang khẩn trương thực hiện dự án xây dựng cải tạo mới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Đặc biệt, khu trại giam trong bệnh viện đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử lịch sử cấp Quốc gia. Hiện nay TP gấp rút thực hiện các quy trình để chuẩn bị trùng tu, nâng cấp di tích lịch sử này, chuẩn bị mang lại mở lại đúng dịp ngày sinh Tổng túng thư Trần Phú vào năm 2024 sắp tới.

q6.edu.vn - Ứng dụng đặt khám bác bỏ sĩ, chống khám, căn bệnh viện. Giúp người dùng đi khám dễ dãi và giảm thời hạn chờ đợi.


Bệnh viện nhiệt đới là 1 trong những bệnh viện công lập chuyên khoa sâu về lây nhiễm trùng-truyền nhiễm. Khám đa khoa trực trực thuộc Sở y tế TP.HCM. Nội dung bài viết dưới đây hi vọng sẽ sở hữu đến cho mình những thông tin cần thiết khi đi khám căn bệnh tại đây.


Đôi đường nét tổng quan liêu về cơ sở y tế Nhiệt đới

*
*
*
*
*
*
Đi mang đến phòng số 12 và chờ mang lại lượt vào tiêm chủng

Với các thông tin share phía trên, q6.edu.vn mong muốn đã với đến cho bạn những thông tin quan trọng để tránh kinh ngạc khi đi khám bệnh dịch tại dịch viện nhiệt đới gió mùa TP.HCM.

Nguồn tham khảo: http://www.bvbnd.vn

Thời gian ngóng lấy số cũng như đợi khám dịch là giữa những nỗi ám ảnh thường trực của căn bệnh nhân. Nhu yếu có được một phương thức thuận một thể giúp fan bệnh giảm stress khi ngóng đợi. Hiểu được mong muốn đó, You
Med toàn quốc đã cho ra đời 4 căn nguyên đặt lịch khám online.