“Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trảy nhà nước Cao Bằng”. Duy nhất câu ca dao mà đã tạo nên vẻ đẹp mê đắm của Cao Bằng.
Ảnh: baocaobang

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm nghêu là một động lớn được hình thành vị sự phong hoá đá vôi kéo dãn khoảng 300 triệu năm. Ngườm Ngao, theo tiếng dân tộc Tày bao gồm nghĩa là “động hổ”, vì người dân địa phương phạt hiện năm 1921. Động Ngườm nghêu có chiều lâu năm 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm xung quanh năm đuối lạnh nằm ẩn bản thân dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm nghêu cách chân núi vài ba trăm bậc thang với cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử cao bằng

Vẻ đẹp đề xuất thơ của hồ Thang Hen. Ảnh: depplus.vn

Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó là khu di tích lịch sử lịch sử bí quyết mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xóm Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Pác Bó theo tiếng địa phương gồm nghĩa là ‘‘đầu nguồn’’. Địa danh Pác Bó gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng vào cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng của phương pháp mạng Việt phái nam trong những năm 1941 - 1945.

Khu di tích lịch sử Pác Bó gồm nhiều di tích lịch sử lịch sử như: hang Cốc Bó, cột mốc 108, núi các Mác, suối Lê Nin, lán Khuổi Nặm, công ty tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với sân quảng trường, Cụm di tích lịch sử Kim Đồng - người Đội trưởng đầu tiên của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Cách Xem Lịch Sử In Trên Máy Tính Dùng Windows 10, Cách Kiểm Tra Lịch Sử Tài Liệu In Trên Windows 10

Ảnh: thichdi.com

Di tích chiến thắng chiến dịch biên giới 1950

Cách trung thực tình phố Cao Bằng 45 km về hướng Nam, khu di tích lịch sử lịch sử Đông Khê nằm trên quốc lộ 4A, thuộc địa phận thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An. Khu di tích lịch sử lịch sử Đông Khê gắn liền với Chiến thắng Đông Khê, trận đánh mở đầu đến Chiến dịch Biên giới 1950 toàn thắng, tạo tiền đề vững chắc mang lại cuộc chống chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Di tích gồm các hạng mục chính: quần thể nghĩa trang và nhà bia tưởng niệm; di tích Đồn Đông Khê; di tích nằm vào hệ thống bố phòng của địch bảo vệ cứ điểm Đông Khê. Trong đó, di tích lịch sử Đồn Đông Khê là cụm di tích chính được nhà nước công nhận di tích lịch sử lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1975.

Ảnh: thichdi.com

Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bề dày lịch sử - văn hoá hiếm có, vùng non nước Cao Bằng là địa chỉ về nguồn, là điểm đến lý tưởng mang đến những ai say đắm hiểu biết, nghiên cứu và mày mò về một vùng đất còn hoang sơ, chất chứa nhiều túng ẩn thú vị ở địa đầu Tổ quốc.