Di tích lịch sử hào hùng Pác Bó ở trên địa phận xã trường Hà, thị xã Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là vị trí từng thêm với hoạt động của Bác trong tiến độ đầu trở về tổ quốc lãnh đạo phương pháp mạng (1941 - 1945).

Bạn đang xem: Di tích lịch sử ở cao bằng

Theo “Quy hoạch toàn diện di tích” đã có được Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ phê duyệt, di tích Pác Bó bao gồm:

1. Các di tích khu vực đầu nguồn

- Hang Lũng Lạn:là nơi bác ở và thao tác trong khoảng vào cuối tháng 3 năm 1941. Hang rộng khoảng chừng 50m2.

- Hang Ngườm Vài:tại đây, năm 1941, chưng trực tiếp dự và lí giải và thu nhận Đảng cho bè bạn Nông Thị Trưng. Hang rộng khoảng tầm 80m2.

- Suối Lê Nin:thời gian nghỉ ngơi Pác Bó, bác thường ngồi câu cá làm việc suối này. Đến nay, di tích vẫn duy trì được phong cảnh tương đối nguyên vẹn.

- sàn nhà ông La Thanh:là cơ sở biện pháp mạng đặc biệt quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa. Đây là nơi đón tiếp các đại biểu toàn nước về tham dự lễ hội nghị tw Đảng lần sản phẩm công nghệ 8. Hiện tại nay, di tích chỉ với lại nền nhà cũ, diện tích s rộng 131m2, sẽ được cắn bia reviews di tích.

- Cột mốc 108:nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên thuỳ Việt - Trung xưa, được thiết kế bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bởi tiếng Trung và tiếng Pháp.

-Khu ruộng Goọc Mu:vốn là một trong những xóm trong xã Pác Bó; sau khi thực hiện cơ chế quy hoạch lại khu cư trú để thành lập và hoạt động hợp tác làng nông nghiệp, thôn Goọc Mu được chuyển về trung chổ chính giữa Pác Bó. Tại địa điểm Goọc Mu, năm 1940, quần chúng thôn Pác Bó đã từng vào đó cắt máu nạp năng lượng thề, nguyện suốt thời gian sống đi theo cách mạng.

2. Các điểm lưu giữ niệm tại quần thể trung tâm

- nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường:được phát hành theo mô hình nhà sàn dân tộc, ở trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó, khánh thành năm 2011.

Xem thêm: Lịch Sử Vua Lí Thái Tổ (947, Lý Thái Tổ Dời Đô Từ Hoa Lư Về Thăng Long

-Các công trình:nhà trưng bày, công ty đón tiếp.

3. Cụm di tích Kim Đồng

- chiêu mộ Kim Đồng:nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc thôn Nà Mạ. Hiện nay nay, cục bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Phía bên trái mộ Kim Đồng là chiêu mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

- Hang Nộc Én:nằm ở dãy núi Phia Đài với Phia U, phía sau thôn Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đang được bác bỏ giao trọng trách thông tin liên lạc, bảo đảm cách mạng.

4. Cụm di tích Bó Bẩm

- công ty ông Dương Văn Đình:là nơi quản trị Hồ Chí Minh tiếp tục nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của tín đồ dân mất nước, tuyên truyền về phong thái mạng.

- Núi các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ:là khu vực nhân dân Cao bằng đã tổ chức lễ tầm nã điệu bác (tháng 9 năm 1969).

5. Cụm di tích Khuổi Nặm

- Lán Khuổi Nặm:là nơi chưng ở lâu nhất. Kế bên ra, nhằm đảm bảo an toàn cho Bác, các bè bạn cán cỗ đã có tác dụng thêm cho người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa ngõ rừng, được bịt kín, nhìn bên phía ngoài vào ko phát hiện được, nhưng mà ở phía bên trong quan giáp ra thì siêu rõ, khi gồm động tĩnh rất có thể rút lui, ngược loại Khuổi Nặm qua mốc 109 sang trung hoa an toàn. Lán được dựng theo phong cách nhà sàn dân tộc, cùng với 2 gian nhỏ, có diện tích s khoảng 12m2. Lán bây giờ mới được duy tu lại vào khoảng thời hạn gần đây.

- Hang Slí Điếng cùng hang Diêm Tiêu:là vị trí được Bác thực hiện làm hòm thư túng bấn mật, quy trình 1941 - 1945.