q6.edu.vn - Điều khiến cho dư luận khó khăn hiểu là Nga vẫn “im tương đối lặng tiếng” trước sự việc Israel tiến công cứ điểm của Iran – một liên minh chủ chốt của Nga tại Syria.

Bạn đang xem: Lịch sử đối đầu iran và syria

Iran cùng Israel xung đột ích lợi tại Syria?

Iran là một trong những trong những non sông ủng hộ cơ quan ban ngành của Tổng thống Syria Bashar Al Assad trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhất. Mục đích trước tiên của việc Iran điều quân cho Syria là góp Tổng thống Assad hạn chế lại phiến quân với phe đối lập, tiếp đến giúp cơ quan chỉ đạo của chính phủ Syria tàn phá tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) từ xưng.

Và cũng không thể không đồng ý rằng, chính trận đánh tại Syria đã khiến vai trò của Iran ngày càng vững mạnh hơn. Sự ảnh hưởng trong cuộc chiến này góp Iran sản xuất dựng hình hình ảnh là “người bảo vệ” cho xã hội Hồi giáo Shiite – nhánh Hồi giáo chiếm phần lớn tại Iran, cũng tương tự người Hồi giáo Shiite trên Syria vốn là phương châm tấn công của đa số nhóm phiến quân cùng khủng ba dòng Sunni đối lập.

Hơn nữa, Iran muốn giúp đỡ Tổng thống Bashar al-Assad phục hồi quyền lực. Tổng thống Syria từ trước đến nay luôn có quan liêu điểm tương đương với Iran về nhiều vụ việc trong khu vực, nhất là phản đối tác động của Mỹ tại Trung Đông, mong muốn Iran sẽ giữ vai trò dẫn đầu khu vực thay do Saudi Arabia.

Mặc dù phiến quân Syria đã bị thua bự trên chiến trường và hiện giờ không có tác hại nào ví dụ đối với tổ chức chính quyền Tổng thống Assad, nhưng mà Iran cùng những đồng minh vẫn làm việc lại Syria. Iran đã điều cố vấn từ Lực lượng Vũ trang cách mạng Iran cho tới Syria, tạo nhiều căn cứ và huấn luyện và đào tạo hàng ngàn thành viên của những lực lượng ủng hộ, tuy vậy song với nỗ lực duy trì quan hệ với các nhóm Shiite thân Iran trên Iraq với nhóm Hezbollah tại Lebanon. Iran thực hiện những các bước này với mong muốn xây dựng hệ thống phòng thủ bền vững trong ngôi trường hợp xẩy ra một cuộc chiến mới.

Việc Iran gia tăng sự tác động ở Syria đã khiến Israel “đứng ngồi ko yên”. Theo tờ Người bảo đảm an toàn của Anh, giới chức quốc chống Israel sốt ruột rằng trong bối cảnh cơ quan ban ngành Tổng thống Assad sắp tới đạt được thành công trọn vẹn, Iran ngoài ra hướng tầm mắt, cũng giống như họng súng, xa hơn về phía Tây Nam, phía biên cương Israel.

Kết trái là Israel đã các lần nã thương hiệu lửa vào khu vực đồn trú của quân team Syria và liên minh ở khoanh vùng giáp cao nguyên Golan. Còn Iran thì khẳng định sẽ “trả thù” cho những công dân của chính bản thân mình bị thăng hà do những cuộc ko kích của Israel và nước này có khá nhiều lựa chọn trong đòn tiến công đáp trả. Xung quanh tấn vô tư tên lửa đạn đạo trực tiếp vào Israel, Iran có thể mở một cuộc tấn công vào các kim chỉ nam của Israel làm việc vùng đại dương Đỏ.

Xem thêm: Những Nữ Anh Hùng Trong Lịch Sử Việt Nam, Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam

Israel sẽ phát động những cuộc không kích chống lại lực lượng Hezbollah và các căn cứ quân sự của Iran trên cương vực Syria kể từ thời điểm xung đột bùng phát vào tháng 3 năm 2011. Sở dĩ Israel muốn can hệ vào tình trạng chiến sự của Syria vị muốn ngăn chặn Iran mở rộng tác động tại tổ quốc Trung Đông này.

Bên cạnh đó, Israel còn ao ước ngăn chặn phong trào Hồi giáo Hezbollah bởi Iran hậu thuẫn không ngừng mở rộng lãnh thổ cũng giống như ngăn phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn bất ổn an ninh. Israel những lần cáo buộc Hezbollah nã đạn pháo vào nước này từ bờ cõi Lebanon và cũng lo âu những vụ tấn công tương tự sẽ xảy ra tại khu vực do Israel kiểm soát và điều hành tại cao nguyên trung bộ Golan.

Nhà đối chiếu Simon Tisdall nhận định, Israel sẽ tiếp tục các cuộc ko kích xuyên biên cương nhắm vào các cơ sở quân sự chiến lược của Iran, thậm chí của cả chính phủ Syria chừng làm sao Iran vẫn còn đó hiện diện quân sự chiến lược tại Syria. "Tình trạng ấy tiếp diễn sẽ trở nên mồi lửa châm ngòi cho chiến tranh giữa Iran và Israel", ông nói.

Theo giới quan sát, các vụ nã pháo với không kích đáp trả lẫn nhau giữa Israel với Syria có nguy hại dẫn đến cuộc xung bỗng nhiên mới tại khu vực biên giới Syria. Nếu chiến tranh bùng phát đông đảo không có ích cho cả Israel và Iran cùng các đồng minh. Không đều vậy, điều đó còn khiến cho phức tạp thêm thực trạng tại Syria và tạo thành một cuộc xung bất chợt vũ trang quy mô béo trong khu vực, với sự can dự của đa số quốc gia liên quan./.

q6.edu.vn - Giới so sánh đặt thắc mắc liệu Israel đang xuất hiện ý định thực hiện một trận chiến với Iran trên Syria và hấp dẫn Mỹ tham gia cuộc chiến này giỏi không?