Thỉnh thoảng lại có một bạn teen ở phương xa khăn gói tìm về làng Tây Sơn, tỉnh Bình Định để học võ.


Thời còn sống, võ sư Phan Thọ thường chú ý rất kỹ tướng mạo của chàng thanh niên có chí hành hiệp tìm thầy, sau đó hỏi: “Con muốn học bên môn gì? Nếu cơ mà học đối chống thì ở đây ít bữa rồi qua công ty Mười Hoàng”.
Trước khi qua đời vào năm 2014 (thọ 89 tuổi), võ sư Phan Thọ liên tục căn dặn Mười Hoàng và chia sẻ những bí quyết võ thuật cận chiến.

Bạn đang xem: Tinh hoa võ thuật : võ sư phan thọ


Cách đây đôi mươi năm, trong một cửa hàng cơm kéo rào (quán cơm tù) bên trên quốc lộ 1A, quý khách trên một chiếc xe pháo hôi hám, lạnh nực, xộc xệch cùng đầy bụi đường vừa qua cửa thì nghe tiếng ken két kéo cửa sắt sau lưng của đám người phục vụ. Một cuộc ẩu đả đã xảy ra và giữa âm thanh hỗn độn đó, giọng một người Bình Định cất lên với vẻ ôn tồn. Người đàn ông này bước ra can ngăn, đó là Mười Hoàng. Những kẻ gây gổ chạm vào người ông thì đều bật ra vì chưng những cú đỡ gạt. Ông không ra đòn, chỉ can ngăn. Đệ tử của Mười Hoàng đi chuyến đó vào trong bình Định rước thầy ra mở võ đường càng khâm phục đức tính nhẫn nhịn của sư phụ.
*

Xóm Bắc, buôn bản 1, thôn Bình Nghi (H.Tây Sơn) trong màn đêm vang lên tiếng hô đánh quyền. Mười Hoàng năm ni đã 77 tuổi, ông không hề dành thời gian ra bắc để giúp những đệ tử mở võ đường nhưng mà cùng học trò là Lê Công Mười tổ chức lớp võ tại sảnh nhà. Học trò đến học võ đông nhất là vào dịp nghỉ hè. 20 võ sinh đang tập luyện thì chiếm một nửa là nữ. Đòn thế mà những võ sinh tập là sử dụng vai, chỏ, cộng với cú lắc người, đảo tấn để áp cạnh bên đối phương, tấn công đòn liên hoàn. Đây là những đòn thế đặc trưng của võ Tây Sơn nhưng cố võ sư Phan Thọ thường biểu diễn.
Gia cảnh của võ sư Mười Hoàng cũng giống các võ sư không giống ở H.Tây Sơn, đó là nghèo, sống đắp đổi qua ngày. Thời trẻ, nhiều bạn teen ở xa tìm kiếm đến nhà để học võ, những võ sinh thành đạt trở về quê đơn vị mở võ đường thì Mười Hoàng đều đến hỗ trợ, dạy thêm binh khí. Đường đao của ông như rồng cất cánh phượng múa, quyền cước vun vút với bước tấn mềm mại. Những đệ tử thường ồ lên lúc thấy ông biểu diễn đòn lướt, áp sát những võ sĩ sử dụng đòn chân, đảo vai để cả thân pháp cuốn tròn theo lực, sau đó hạ thấp người, ném võ sĩ này văng ra cả mét.
Mười Hoàng tất cả tính phương pháp của một người nông dân, tương đối mộc mạc. Trên tấm bìa ghi bắt lược võ đức treo trước bàn thờ, ông viết: “Trông: nghĩ sao để cho tỏ; Nghe: nghe làm sao cho suốt…”. Mười Hoàng gồm khả năng xem tướng mạo để chọn học trò. Ông chỉ lướt qua khuôn mặt, nghe giọng nói, dáng vẻ đi thì có thể phỏng đoán ra được phần lớn tính bí quyết của người đó. Mười Hoàng mang lại rằng: “Nếu học trò tất cả tướng mạo đức độ thì bản thân truyền dạy kỹ; còn học trò có tính hơn thua, thiếu kiên nhẫn thì mình cũng vẫn dạy nhưng mà dạy theo phong cách khác”.
Một võ sư gồm giữ riêng cho bạn một túng thiếu quyết tốt không? Trước khi võ sư Phan Thọ qua đời có truyền lại đến ông những túng bấn quyết gì? Tôi hiếu kỳ hỏi võ sư Mười Hoàng. Ông cười và cho biết, Phan Thọ luôn luôn xưng hô là anh Bốn, điều gì cũng trung tâm sự. Nhị gia đình ở thuộc xã Bình Nghi, quan lại hệ sui gia, bắt buộc thường chiếu qua lại. Phan Thọ thường nói rằng: “Anh Bốn khuyên răn em, search thằng đệ tử như thế nào đó để nối hậu, em có “số vàng” làm sao thì truyền dạy, khuyên răn nó, làm sao cho nó phải tuân theo gương của ông thầy dạy mình, đừng để thất truyền võ Bình Định”.
Phan Thọ (1926 - 2014) được giới võ thuật mệnh danh là võ sư huyền thoại thông liền Thập bát ban binh khí, với là người giữ lửa mang lại tinh hoa võ thuật buôn bản võ An Vinh bên trên 200 năm tuổi.
Còn võ sư Lê Công Hoàng (Mười Hoàng) đã đào tạo hàng vạn võ sĩ, trong đó tất cả 15 võ sĩ thi đấu cấp quốc gia, nhiều võ sĩ nổi tiếng như Lê Anh Tuấn, đơn vị quân đội, Trần Văn Đông, Trương Văn Phúc ở tỉnh Nghệ An
Phan Thọ học võ từ năm 18 tuổi, là võ sư thông tỏ thập chén ban binh khí, từng sử dụng đòn Độc xà trạm nguyệt để hạ võ sĩ taekwondo của Đại Hàn. Ông từng đến học nhiều thầy và thông làu những môn kiếm, roi, đao, thương, lăn, khiên... Mười Hoàng ko thể học hết được tất cả võ thuật của Phan Thọ, nhưng cũng được võ sư Phan Thọ truyền thụ lại tương đối nhiều túng quyết võ thuật, ghê nghiệm trong môn võ đối kháng.
Nhiều năm trước, những bạn trẻ tới làng Tây Sơn học võ, một số được võ sư Phan Thọ dạy vài ba khóa rồi chỉ lên bên Mười Hoàng học tiếp. Phần lớn những bạn trẻ này đến học võ chỉ sở hữu theo một không nhiều tiền lận lưng, ngân sách một thời gian rồi hết. Học trò hỏi “thầy tính con bao nhiêu một tháng?”, Mười Hoàng nhìn bộ dạng là biết liền, đề nghị chỉ ra chiếc võng đung đưa bên trên hè và chiếc giường nhà dưới rồi nói, thầy đến ở miễn phí, còn thầy cũng nghèo cần con thay góp tiền ăn.
Gần đơn vị võ sư Mười Hoàng gồm nhiều lò gạch thủ công. Học trò Mười Hoàng xin vào có tác dụng công đến lò gạch, hằng ngày nắn, vác đất, chiều về bắt đầu học võ. Hoàn cảnh càng khổ thì quyết trung tâm học võ càng cao. Khoảng sân rộng dưới gốc cây xoài trước đơn vị Mười Hoàng là nơi biết từng nào võ sinh ở những tỉnh đã đến lưu lại với tập võ. Quả ngọt nhưng võ sư Mười Hoàng thu được không phải là tiền bạc, mà là sự nên danh của học trò. Nhiều người trong số đó hiện ni đã trở thành võ sư, tiếp tục mở chi nhánh võ Tây Sơn, truyền dạy đến học trò tại nhiều tỉnh thành như: Hải Dương, Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng…
Nhà Mười Hoàng được bài bác trí theo cách của một con người sống hết mình đến võ thuật. Thiết yếu giữa nhà treo tấm ảnh vua quang Trung, chưng Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Góc nhà là một chiếc kệ bày binh khí, gồm 15 loại, đủ cả đao, thương, côn, kiếm, roi trường, kiếm ngắn. Tấm ảnh đại võ sư Phan Thọ được ông lồng vào khung kính cùng đặt cạnh bàn thờ. Hằng ngày ngồi uống nước trà mặt cạnh giá binh khí, chiêm nghiệm về cuộc đời dạy cùng học võ từ năm 19 tuổi, ngày như thế nào ông cũng nhắc đến Phan Thọ.
Bà Nguyễn Thị Diêu, vợ Mười Hoàng, được học trò xưng là sư mẫu. Bà Diêu kể lại, thời gian võ sư Phan Thọ cảm thấy người yếu đi, ông thường gọi Mười Hoàng lên và đồng đội cứ choàng tay nhau nói chuyện. Phan Thọ dặn đi dặn lại là: “Anh Bốn không biết ngày như thế nào sẽ ra đi, em ở lại có tác dụng tròn nghĩa vụ, giữ đến môn phái võ còn danh dự cho 1 ngày sau”. Hỏi chuyện võ sư Phan Thọ tất cả trao truyền lại bí quyết võ thuật nào cho Mười Hoàng tuyệt không, vợ ông mang lại biết, chỉ nghe Phan Thọ kéo gần kề Mười Hoàng vào dặn chừng: “Anh Bốn dặn là em giữ mấy đường đó, tới lúc cuối đời thì kiếm tìm học trò truyền lại, đệ tử làm sao tin tưởng thì mới nói”.
Bí kíp nhưng mà Phan Thọ truyền lại mang lại Mười Hoàng chỉ thông qua lời nói. Võ sư Mười Hoàng mang đến biết, đối với người học võ thọ năm thì chỉ cần nói miệng. Võ sư Mười Hoàng mang lại biết: “Hồi xưa võ lấn văn, bên giàu mới tất cả tiền cho con học võ. Còn bây giờ thì văn lấn võ. Vợ chồng tôi xuất hiện được 4 người con trai, 1 người bé gái, nhưng ko đứa nào chịu học võ, do nói nghề võ nghèo, không kiếm nổi tiền bạc”.
Sát bên ông là võ sư Lê Công Mười, đệ tử ruột, phụ trách Câu lạc bộ Lê Công Mười ở xã Trường An 3, xã tuy vậy An (TX.An Khê, tỉnh Gia Lai), từng là tay đấm không có đối thủ hạng cân 45 - 48 kg. Còn đệ tử của ông ở những tỉnh phía bắc thì rất nhiều. Mười Hoàng sẽ truyền lại bí quyết cho học trò theo lời dặn của cố võ sư Phan Thọ, nhưng chưa biết sẽ chọn ai.
ghi nhớ lại chuyện hồi trẻ đã có lần bán trườn của vợ đi học võ, ông mỉm cười vang: “Nhà có hai bé bò, tui nói với mồi nhử bán giảm một con để tui học võ.
Lãovõ sưnăm hiện nay đã ngoài 90 tuổi, sống nghỉ ngơi xã Bình Nghi, thị xã Tây Sơn,Bình Định. Ông lờ lững giải thích bằng chất giọng
Bình Địnhkhông lẫn vào đâu được: “Độc xàthám nguyệt phát âm nôm na là 1 trong những con rắn ngỏng đầu lên dòm (nhìn) trăng, chính là tuyệt chiêu nhưng mà tui đã dày công khổ luyện trường đoản cú thời trai trẻ”. Nói xong, ông dẫn cửa hàng chúng tôi ra trước hiên nhà, nơi vẫn tồn tại dấu tích một trận so tài kỳ lạ.


*

Võ sư Phan Thọ.

Năm 1998, khivõ sư
Phan Thọ đã 73 tuổi, tất cả một đoàn khách từ hàn quốc đến thăm. Trong đoàn tất cả một cao thủ taekwondo mới ngoài 30 tuổi. Qua người phiên dịch,võ sư
Phan Thọ theo luồng thông tin có sẵn anh bạn Hàn kia tất cả ý chê võ cổ truyền vn chưa đẳng cấp, phải ông từ ái. “Nói thấy ghét đề xuất tui cần trổ nghề”. Mọi fan can ngăn vìvõ sưtuổi vẫn cao, lỡ tất cả chuyện gì thì ko hay nhưng ông vẫn quyết.Vị võ sư như tín đồ cha, bạn thầy chỉ dạy tất cả bí kíp đến môn sinh của mình.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Croatia Croatia, Lịch Sử Đối Đầu Argentina Vs Croatia

Khoảnh sảnh trước công ty là vị trí tỷ thí. Nhị đối thủ, một già một trẻ con vừa xin chào sân thì chàng trai người Hàn vẫn tung tức thì một cú đòn chân sấm sét.Võ sư
Phan thọ hụp đầu xuống né cú đá. Vẫn tồn tại đà, cẳng chân đi giầy của anh tê vung thẳng mang đến cây cột trước hiên nhà, kêu tiến công rầm một tiếng, cả căn nhà cũ như rung rinh mong mỏi sập, còn cây cột xi măng thì bị rạn nứt.

Cú đá kinh hồn này chưa chấm dứt thì đang đi đến cú đá khác. Đợi cho đối thủ vung chân lên thiệt cao,võ sư
Phan thọ lẹ làng mạc rùn người xuống tốt rồi sử dụng toàn lực của khung hình tập trung vào phần đầu, húc mạnh vào bụng dưới của anh ấy ta. “Độc xà” đã “thám nguyệt”! anh chàng người Hàn bị húc bay lên rất cao rồi rơi chiếc ịch xuống sảnh gạch, không nhúc nhích, mọi tín đồ phải khiêng lên ô tô. Tỉnh lại, anh ta vượt nhận đã nhận được định sai về võ cổ truyền Việt Nam.

Trước đó, cũng tương tự như tuyệt chiêuđộc xàthám nguyệt,võ sư
Phan Thọ đã hai lần hạ gục các cao thủ taekwondo khác. Trong thời gian chiến tranh,Bình Địnhlà địa bàn đóng quân của sư đoàn Mãnh Hổ, Đại Hàn (Hàn Quốc ngày nay). Biết ông gồm võ, một sĩ quan Mãnh Hổ mang đến nhà cà khịa thách đấu, nói rằng ông mà win thì viên sĩ quan tiền này sẽ mang lại ông một rổ lựu đạn nhằm đi đánh cá trên sông Côn. Ông nhận lời, chưa hẳn vì rổ lựu đạn mà bởi tự ái dân tộc. Ông nói: “Tui học võ là để bảo đảm mình cùng giúp người, không hề có ý định pk với ai, tuy vậy hễ kẻ nào chê võ cổ truyền việt nam là tui chịu đựng không được, đề xuất oánh”.

Địa điểm thi đấu là 1 trong khoảnh khu đất rộng tại thị xã Phú Phong (huyện Tây Sơn). Vào trận, ông khiến cho viên sĩ quan kia thoải mái và dễ chịu tung chân còn ông tiếp tục né đòn, rồi bất thần tung ra tốt chiêu
Độc xàthám nguyệt. Viên sĩ quan lại đổ gục như cây chuối bị một cây đao sắc đẹp phạt ngang lưng.

Nhưng vang dội tuyệt nhất là trậnvõ sư
Phan Thọ thắng một ngũ đẳng huyền đai taekwondo trên Pleiku (Gia Lai) vào quãng năm 1971-1972. Lần ấy, nhân giỗ tổ Hùng Vương, đoànvõ thuật
Bình Địnhdovõ sư
Hà Trọng tô (người được võ lâm tôn vinh là Hùm xám miền Trung) dẫn đầu lên màn trình diễn võ. Trong những người xem có một thiếu thốn tá của Sư đoàn Bạch Mã, Đại Hàn. Ra mặt coi thường, viên sĩ quan này vẫn rủ các võ sĩ
Bình Địnhđánh nhau, xem võ làm sao hơn. Phan thọ được đông đảo người kiến nghị nhận lời thách đấu.

Lúc ấy, sàn đài đã toá dây.Võ sư
Phan thọ chỉ 58 kg còn viên sĩ quan lại kia lớn cao, nặng trĩu trên 80 kg. New xáp vô là kẻ thù động thủ liền, ko thèm kính chào sân. Biết thừa thế mạnh của taekwondo là những vố chân,võ sư
Phan thọ cứ để viên sĩ quan lại ra chân thoải mái. “Anh ta tung chân vun vút chừng mấy chục chiếc thì tui thực hiện chiêu
Độc xàthám nguyệt. Anh ta vấp ngã dập phương diện xuống đất, máu chảy nhiều, đề xuất xin xong trận đấu”,võ sư
Phan Thọ đề cập lại.

Cuộc đời của lãovõ sư
Phan Thọ không chỉ là mấy trận tỷ thí nói trên mà hơn nữa nhiều giai thoại khác. Ví như lần chiến tranh với con heo rừng nặng trên 200 kg để bảo vệ dân làng. Là người thông thạo 18 loại binh khí cổ truyền, ông dành riêng cả cuộc sống để học và nghiên cứu võ. Giờ tuổi đang cao, nhưng mà ông vẫn dấn lời truyền dạy võ cho một đơn vị đặc công của quân đội.

Nhớ lại chuyện hồi trẻ đã có lần bán bò của vợ tới trường võ, ông cười cợt vang: “Nhà gồm hai bé bò, tui nói với bẫy bán sút một nhỏ để tui học võ. Vậy là bả vui vẻ nói bán luôn hai bé để anh học mang đến giỏi”.