- Trước CTTG II, các nước Đông phái nam Á vốn là ở trong địa của các nước đế quốc Âu - Mĩ (trừ Thái Lan).

Bạn đang xem: Lịch sử các nước đông nam á

- trong những năm CTTG II, các nước Đông phái mạnh Á thay đổi thuộc địa của quân phiệt Nhật Bản. Tháng 8-1945, quần chúng. # Đông phái mạnh Á vực lên đấu tranh, nhiều nước sẽ giành được độc lập dân tộc, hoặc giải phóng đa phần lãnh thổ.

+ Việt Nam, Lào, Inđônêxia: giành độc lập

+ Miến Điện, Mã lai, Phi líp pin: giải phóng nhiều phần lãnh thổ.

- tức thì sau đó, thực dân Âu - Mỹ lại tái chỉ chiếm Đông nam giới Á, quần chúng. # ở đây liên tiếp kháng chiến kháng xâm lược và giành hòa bình hoàn toàn.

b) Lào (1945 - 1975)

c) Campuchia (1945 - 1993)

2. Quá trình kiến tạo và cải cách và phát triển của những nước Đông nam Á

a) đội 5 nước tạo nên ASEAN (đọc thêm)

b) Nhóm các nước Đông Dương (đọc thêm)

- sau thời điểm giành được độc lập, đã cách tân và phát triển theo hướng kinh tế tập trung, đạt được một vài thành tựu, cơ mà còn các khó khăn.

- Vào trong thời hạn 80-90 của cụ kỉ XX, các nước này cách sang nền kinh tế tài chính thị trường.

c) những nước khác ở Đông nam giới Á

- Bru-nây: Từ một trong những năm 1980, cơ quan chỉ đạo của chính phủ tiến hành phong phú hóa nền gớm tế, để tiết kiệm chi phí năng lượng, tăng thêm hàng chi tiêu và sử dụng và xuất khẩu.

- Mi-an-ma: Sau 30 năm tiến hành hành chính sách “hướng nội”, nên tốc độ tăng trưởng chậm. Đến 1988, cách tân kinh tế cùng “mở cửa”, khiếp tế có tương đối nhiều khởi sắc. Lớn mạnh GDP là 6,2%(2000).

3. Sự ra đời và trở nên tân tiến của tổ chức ASEAN

a) Sự thành lập

- Sau Chiến tranh trái đất thứ hai, các nước Đông phái nam Á số đông giành độc lập, một vài nước có nhu cầu hợp tác để thuộc nhau cải cách và phát triển kinh tế.

- Tránh ảnh hưởng của chiến tranh đế quốc vẫn lan rộng.

- Sự chuyển động hiệu quả của những tổ chức mang ý nghĩa khu vực, tiêu biểu là EEC.

b) mục đích và hiệ tượng hoạt động

Mục đích: hợp tác, liên kết, cải tiến và phát triển kinh tế, văn hóa giữa những nước thành viên.

Nguyên tắc hoạt động:

+ Tôn trọng tự do thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của các nước thành viên.

+ khẳng định không đe dọa vũ lực, không thực hiện vũ lực trong khu vực vực.

+ giải quyết và xử lý các tranh chấp bằng phương án hòa bình.

+ Thúc đẩy quá trình hợp tác về khiếp tế, văn hóa truyền thống giữa những nước thành viên.

c) Hoạt động

- từ thời điểm năm 1967 mang đến 1976: non yếu, lỏng lẻo. Mâu thuẫn với nhau trong sự việc Đông Dương và Cam-pu-chia.

Xem thêm: Quản Lý Lịch Sử Quét Mã Qr Trên Iphone Hay Nhất, Đăng Ký Mã Qr Địa Điểm

- từ thời điểm năm 1976 mang lại nay: khởi sắc, chuyển động tương đối hiệu quả.

d) quá trình mở rộng:

- trường đoản cú 5 nước ban đầu, ASEAN sẽ có quá trình mở rộng thành viên.

- Đến năm 1999, Campuchia trở thành thành viên trang bị mười.

- Đến nay, phần nhiều các nước Đông phái nam Á đều đã dấn mình vào ASEAN (trừ Đông Timo - member quan giáp của ASEAN).

Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần vật dụng 34 (tháng 6/2019)

Video nắm tắt quá trình hình thành và trở nên tân tiến của ASEAN năm 1967-2017

* Cơ hội:

- Nền tài chính Việt nam được hội nhập cùng với nền kinh tế tài chính các nước trong khu vực vực, đó là cơ hội để nước ta vươn ra cầm giới.

- Tạo đk rút ngắn khoảng cách phát triển giữa việt nam với những nước trong khu vực vực.

- Có điều kiện để tiếp thu số đông thành tựu công nghệ - kĩ thuật tiên tiến và phát triển trên vậy giới.

- học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm quản lý của những nước trong quần thể vực.

- Có đk để tiếp thu, học tập hỏi trình độ quản lí của các nước trong khu vực.

- Đảm bảo an toàn quốc chống trên cơ sở bình an chung của khu vực vực.

* Thách thức:

- còn nếu như không tận dụng được cơ hội để cách tân và phát triển thì nền kinh tế của vn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn tụt hậu.

- tuyên chiến và cạnh tranh về khiếp tế, bài toán làm khốc liệt giữa các nước.

- Hội nhập các dễ bị hòa tan, đánh mất bản sắc và truyền thống lâu đời văn hóa của dân tộc.

- Bình tĩnh, không bỏ qua cơ hội. Phải ra sức học tập tập, nắm rõ khoa học - kĩ thuật.

ND chính

- đôi điều về quá trình đấu tranh giành độc lập ở Đông phái mạnh Á sau Chiến tranh quả đât thứ hai.

- quá trình xây dựng và cải tiến và phát triển của các nước Đông phái mạnh Á.

- tổ chức ASEAN: yếu tố hoàn cảnh ra đời; mục đích và phép tắc hoạt động; thừa trình hoạt động và không ngừng mở rộng thành viên.